TT Biden sẽ đến Tel Aviv thị sát chiến trường Israel - Gaza

17 Tháng Mười 202310:33 SA(Xem: 1292)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – THỨ BA 17 OCT 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


TT Biden sẽ đến Tel Aviv thị sát chiến trường Israel - Gaza


VĂN HÓA ONLINE

17/10/2023

(tổng hợp)


Israel lệnh di tản hơn 1 triệu người Palestine ở miền bắc Gaza xuống miền nam Gaza là vì nhân đạo hay vì lý do nào khác?


Xe tăng Israel ‘hành quân’ dọc theo biên giới Gaza, một lãnh thổ Gaza rộng 141 dặm vuông (365 km vuông)


Vì sao ngừng bắn ở phía Nam mà không ở phía Bắc Gaza?


Israel sẽ tổng tấn công chiếm phía bắc Gaza?


Gaza sẽ chia đôi Nam-Bắc?


Sẽ lập vùng phi quân sự, lập vĩ tuyến phân cách hai miền nam bắc?


Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hầu như thường xuyên ở Tel Aviv


Mỹ đang nắm quyền chỉ huy cuộc chiến này?


Mỹ cố gắng ngăn chặn một cuộc chiến tranh khu vực rộng lớn hơn liên quan đến Iran, đồng minh Hezbollah của Lebanon và Syria


image003Ảnh trên: AFP. Ảnh dưới hai miền nam bắc Gaza, màu xanh đậm là biển Địa Trung Hải. - trích từ: https://www.youtube.com/watch?v=FwwiqtcK1lA


Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Israel ngày mai


Từ hôm qua, 16/10/2023, tại khu vực Trung Cận Đông, đã có hàng loạt hoạt động ngoại giao trong nỗ lực nhằm tháo ngòi nổ chiến tranh giữa Israel và Hamas, có nguy cơ lan rộng trong vùng. Nhà Trắng hôm qua thông báo tổng thống Mỹ Joe Biden ngày mai tới Israel.


RFI 17/10/2023


image005Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant phát biểu trước báo chí ở Tel Aviv, Israel, ngày 16/10/2023. via REUTERS - POOL


Anh Vũ


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken từ hôm qua đã gặp gỡ trao đổi với những quan chức cấp cao nhất của Israel. Tại Tel Aviv, ngoại trưởng Blinken đã lần lượt gặp bộ trưởng Quốc Phòng Israel Yoav Gallant, thủ tướng Benjamin Netanyahu và tổng thống Isaac Herzog. Hoa Kỳ tái khẳng định quyền tự vệ của nhà nước Do Thái, kêu gọi Hamas nhanh chóng thả con tin và yêu cầu cung cấp viện trợ nhân đạo cho thường dân ở Gaza.


Thông tín viên RFI Michel Paul trong khu vực tường trình:


"Một chuyến thăm chớp nhoáng đã được lên kế hoạch cho ngày mai và chương trình của chuyến đi không được công bố vào thời điểm này vì những lý do dễ hiểu. Đây là một chuyến thăm thể hiện tình đoàn kết và cũng để tìm giải pháp cho vấn đề con tin, theo Nhà Trắng. Ông Joe Biden không đến Israel tay không.


Hai trong số những tàu sân bay lớn nhất thế giới cùng với phi đội thuộc Hải quân của Mỹ đã được triển khai ở Địa Trung Hải. Hoa Kỳ sẽ triển khai một lực lượng can thiệp gồm 2000 quân, tiếp viện thêm vũ khí và đạn dược... tất cả những cái đó đều có cái giá của nó.


Nhật báo Yediot Aharonot sáng nay nhấn mạnh điều đó có nghĩa là theo một cách nào đó Mỹ đang nắm quyền chỉ huy cuộc chiến này.


Cũng cần phải nói thêm ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tối qua đã tham gia cuộc họp nội các chiến tranh của Israel, trong đó có bàn về việc mở các hành lang nhân đạo ở Gaza."


+++++++++++++++++++++++++++++


Israel nói chưa có đình chiến ở Gaza, sẵn sàng chiến đấu trên 2 mặt trận


TRẦN PHƯƠNG


TTO 17/10/2023


https://tuoitre.vn/israel-noi-chua-co-dinh-chien-o-gaza-san-sang-chien-dau-tren-2-mat-tran-20231017180839806.htm


Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết Tel Aviv lo ngại về tình hình nhân đạo ở Gaza, nhưng hiện tại không có lệnh ngừng bắn và lối vào Gaza từ Ai Cập vẫn bị đóng cửa.


image007Xe thiết giáp Israel tiếp tục đổ về phía biên giới với Gaza ngày 17-10 - Ảnh: AFP


Ngày 17-10, giờ Việt Nam, Đài CNN dẫn lời người phát ngôn Richard Hecht của IDF nói rằng lực lượng này thả bom ở Gaza theo thông tin từ tình báo. Phát biểu được đưa ra sau khi nhiều người thiệt mạng trong các vụ không kích của Israel ở miền nam Gaza.


Trước đó, Hãng tin Reuters ngày 16-10 dẫn các nguồn tin an ninh từ Ai Cập cho biết Mỹ, Israel và Ai Cập đã nhất trí một thỏa thuận ngừng bắn ở phía nam Gaza cùng với việc mở lại cửa khẩu Rafah ở phía Ai Cập.


Đến nay, con số thương vong ở Gaza vẫn tiếp tục tăng khi Israel không ngừng không kích khu vực này trong khi chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên bộ.


Theo các quan chức Palestine, gần 3.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel để đáp trả đợt tấn công của phong trào Hồi giáo Hamas ngày 7-10.


Trong khi đó, các cuộc tấn công vào khu vực Khan Younis ở phía nam Gaza và Rafah làm ít nhất 70 người thiệt mạng. Hàng trăm ngàn người Palestine đã chạy từ phía bắc Gaza xuống miền nam để tránh các vụ tấn công.


Advertisements


image009Một tòa nhà ở Khan Yunis, miền nam Gaza, bị tấn công ngày 16-10 - Ảnh: REUTERS


Ngày 17-10, Hamas cho biết một thủ lĩnh của nhóm này phụ trách các cửa khẩu ở Gaza là Fouad Abu Btihan đã thiệt mạng trong một vụ không kích.


Israel khẳng định lệnh yêu cầu di tản hơn 1 triệu người ở miền bắc Gaza là vì nhân đạo trước khi đưa lực lượng sang tiêu diệt Hamas. Tel Aviv đổ lỗi cho Hamas khi kêu gọi người dân không đi di tản.


Trong ngày 17-10, các bên tiếp tục lên tiếng về tình hình khủng hoảng nhân đạo ngày càng trầm trọng ở Gaza. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng việc hỗ trợ nhân đạo và nguồn cung y tế cho Gaza đang rất cấp thiết. Tuy nhiên, Reuters cho hay các hỗ trợ đã đến cửa khẩu Rafah nhưng phía Ai Cập vẫn chưa cho phép mở cửa.


++++++++++++++++++++++++++++++++


AP - Biden sẽ tới Israel và Jordan vì lo ngại xung đột Israel-Hamas sẽ lan rộng


image011Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken thông báo chuyến công du của Biden tới Israel khi tình hình nhân đạo ở Dải Gaza ngày càng nghiêm trọng và khi Israel chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên bộ có thể xảy ra trên lãnh thổ rộng 141 dặm vuông nhằm tiêu diệt tận gốc các chiến binh Hamas chịu trách nhiệm về những gì Hoa Kỳ và Israel gây ra Các quan chức cho rằng đây là cuộc tấn công nguy hiểm nhất nhằm vào người Do Thái kể từ Holocaust. (17 tháng 10, 2023)

 

Internet phỏng dịch theo:


By MATTHEW LEE, AAMER MADHANI and COLLEEN LONG


Updated 7:26 PM PDT, October 16, 2023


https://apnews.com/article/biden-israel-hamas-war-egypt-elsissi-a08b6e4f8fe5edeab4c97753d254f8b9


TEL AVIV, Israel (AP) - Tổng thống Joe Biden sẽ tới Israel và tới Jordan vào thứ Tư để gặp cả lãnh đạo Israel và Ả Rập, khi mối lo ngại ngày càng gia tăng rằng cuộc chiến khốc liệt giữa Israel-Hamas có thể mở rộng thành một cuộc xung đột khu vực lớn hơn.


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken thông báo chuyến công du của Biden tới Israel khi tình hình nhân đạo ở Dải Gaza ngày càng nghiêm trọng và khi Israel chuẩn bị cho một cuộc tấn công mặt đất có thể xảy ra vào vùng lãnh thổ rộng 141 dặm vuông (365 km vuông) để tiêu diệt Hamas các chiến binh chịu trách nhiệm về những gì các quan chức Hoa Kỳ và Israel nói là cuộc tấn công nguy hiểm nhất chống lại người Do Thái kể từ Holocaust. Biden đang tìm cách gửi đi thông điệp mạnh mẽ nhất rằng Mỹ đứng sau Israel. Chính quyền Đảng Dân chủ của ông đã cam kết hỗ trợ quân sự, gửi tàu sân bay và viện trợ của Mỹ tới khu vực.


Các quan chức cho biết họ sẽ yêu cầu Quốc hội viện trợ bổ sung lên tới 2 tỷ USD cho cả Israel và Ukraine, hai quốc gia đang chống lại cuộc xâm lược của Nga.


Đây là cơ hội để Biden đánh bóng uy tín an ninh quốc gia của mình đối với cử tri Hoa Kỳ khi cuộc bầu cử năm 2024 chỉ còn hơn một năm nữa mới diễn ra.


Đây cũng là cơ hội để chứng minh rằng ông đang thực hiện tốt lời hứa trong chiến dịch tranh cử là thực hiện vai trò lãnh đạo của Mỹ sau 4 năm thực hiện chính sách đối ngoại “Nước Mỹ trên hết” của cựu Tổng thống Donald Trump.


Nhưng sự hiện diện của Biden có thể bị coi là một động thái khiêu khích của Iran, nhà tài trợ chính của Hamas, hoặc có thể bị các quốc gia Ả Rập coi là hành động làm ngơ khi thương vong dân sự ngày càng gia tăng ở Gaza.


Blinken đã đi vòng quanh Trung Đông trong tuần qua để cố gắng ngăn chặn cuộc chiến với Hamas gây ra một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn. Blinken đưa ra thông báo vào sáng sớm thứ Ba sau hơn bảy giờ đàm phán với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và các quan chức hàng đầu khác của Israel. Ông Blinken nói: “TT đến đây vào thời điểm quan trọng đối với Israel, đối với khu vực và thế giới”.


Blinken nói thêm rằng Biden sẽ được các quan chức Israel thông báo tóm tắt về mục tiêu và chiến lược chiến tranh của họ, đồng thời sẽ nghe về cách họ dự định tiến hành các hoạt động “theo cách giảm thiểu thương vong cho dân thường và cho phép viện trợ nhân đạo đến với dân thường ở Gaza theo cách không gây hại cho dân thường”. mang lại lợi ích cho Hamas.”


Ngay sau đó tại Washington, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby thông báo Biden cũng sẽ tới Jordan để gặp Quốc vương Abdullah II, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sissi và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.


Kirby nói: “Chúng tôi rất rõ ràng về sự cần thiết của viện trợ nhân đạo để có thể tiếp tục chảy vào Gaza”. “Đó là lời kêu gọi nhất quán của Tổng thống Biden và chắc chắn là của toàn bộ chính quyền này.” Hôm thứ Hai, các xe tải viện trợ đã ngừng hoạt động tại biên giới của Ai Cập với Gaza, bị cấm nhập cảnh, khi người dân và các nhóm nhân đạo cầu xin nước, thực phẩm và nhiên liệu cho các máy phát điện sắp chết, đồng thời cho biết lãnh thổ nhỏ bé của Palestine bị Israel phong tỏa sau cơn thịnh nộ vào tuần trước của Hamas gần như sụp đổ hoàn toàn.


Biden đã lên kế hoạch tới Pueblo, Colorado vào thứ Hai nhưng đã quyết định hoãn chuyến thăm để có thể tham khảo ý kiến ​​của các trợ lý và nói chuyện với các nhà lãnh đạo đồng nghiệp về tình hình đang diễn ra ở Trung Đông.


Thông báo này được đưa ra sau khi ông Biden tham khảo ý kiến của ba nhà lãnh đạo thế giới và đội ngũ an ninh quốc gia của chính ông vào thứ Hai trong bối cảnh toàn cầu ngày càng lo ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra ở Dải Gaza và lo ngại rằng cuộc chiến Israel-Hamas có thể lan rộng thành một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn.


Biden đã nói chuyện qua điện thoại với el-Sissi của Ai Cập, Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani và Thủ tướng Đức Olaf Scholz về hậu quả từ các cuộc tấn công bất ngờ của phiến quân Hamas vào Israel khiến 1.400 người thiệt mạng và các cuộc tấn công trả đũa khiến ít nhất 2.778 người Palestine thiệt mạng.


Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp vào thứ Ba khi lo ngại gia tăng rằng cuộc chiến giữa Israel và Hamas có thể gây căng thẳng ở châu Âu và khiến nhiều người tị nạn tìm nơi trú ẩn hơn. Cuộc gọi của Biden với nhà lãnh đạo Ai Cập diễn ra một ngày sau khi el-Sissi gặp Blinken ở Cairo.


Truyền thông nhà nước Ai Cập cho biết el-Sissi nói với Blinken rằng hoạt động ở Gaza của Israel đã vượt quá “quyền tự vệ” và trở thành “một hình phạt tập thể”. Kirby từ chối bình luận về những lo ngại của el-Sissi về cách Israel tiến hành cuộc chiến.


Kirby nói: “Tình hình nhân đạo được đặt cao trong danh sách thảo luận với Tổng thống el-Sissi”. Ngoại trưởng Iran hôm thứ Hai cảnh báo rằng “hành động phủ đầu có thể xảy ra” nếu Israel tiến gần hơn đến cuộc tấn công trên bộ sắp diễn ra ở Dải Gaza.


Iran là nhà tài trợ tài chính chính cho các chiến binh Hamas ở Gaza và Hezbollah ở Lebanon.


Các bình luận của Hossein Amirabdollahian tuân theo mô hình hùng biện ngày càng leo thang từ Iran. Ông nói với đài truyền hình nhà nước: “Các nhà lãnh đạo của cuộc kháng chiến sẽ không cho phép chế độ Zionist làm bất cứ điều gì họ muốn ở Gaza và sau đó truy lùng các nhóm kháng chiến khác sau khi việc đó xong với Gaza”. “Vì vậy, mọi hành động phủ đầu đều có thể xảy ra trong những giờ tới.”


Kirby cho biết Mỹ chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Iran có thể cố gắng can dự trực tiếp vào cuộc xung đột Israel-Hamas.


Các quan chức Nhà Trắng nói rằng tình báo Mỹ cho thấy Iran đã biết rộng rãi rằng Hamas đã chuẩn bị cho một cuộc tấn công có thể xảy ra nhằm vào Israel. Nhưng Mỹ cho biết họ vẫn chưa phát hiện ra bằng chứng về sự liên quan trực tiếp của Iran trong vụ tấn công ngày 7 tháng 10.


Israel cũng đang chuẩn bị cho khả năng mở một mặt trận mới ở biên giới phía bắc với Lebanon, nơi nước này đã nhiều lần đọ súng với nhóm Hezbollah do Iran hậu thuẫn.


Quân đội đã ra lệnh cho cư dân của 28 cộng đồng Israel gần biên giới sơ tán.


Còi báo động không kích đã làm gián đoạn cuộc gặp của Blinken với các quan chức Israel trong ba dịp khác nhau vào thứ Hai, trong đó có hai lần khi ông hội ý với Netanyahu và nội các chiến tranh của ông.


Tại Washington, Biden đã được nhóm an ninh quốc gia của ông thông báo tóm tắt tại Phòng Bầu dục về tình hình thực tế ở Israel và Gaza. Chánh văn phòng Nhà Trắng Jeff Zients đã tham gia cuộc họp do cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines và Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Bill Burns dẫn đầu, theo Nhà Trắng.


Blinken đã đến Israel hôm thứ Hai trong chuyến thăm thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần để hội đàm với các nhà lãnh đạo Israel. Ông ấy đã đi khắp Trung Đông với các điểm dừng ở Jordan, Bahrain, Qatar, Ai Cập, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.


Blinken, trong cuộc đàm phán hôm thứ Hai với Thủ tướng Netanyahu và các quan chức Israel khác, đã đưa ra một số phản hồi mà ông nhận được từ các nhà lãnh đạo Ả Rập. Ông cũng "nhấn mạnh sự ủng hộ vững chắc của mình đối với quyền tự vệ của Israel khỏi chủ nghĩa khủng bố của Hamas và tái khẳng định quyết tâm của Hoa Kỳ trong việc cung cấp cho chính phủ Israel những gì họ cần để bảo vệ công dân của mình", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Matthew Miller cho biết trong một tuyên bố.


Các quan chức Nhà Trắng cho biết cuộc đàm phán của Biden với các nhà lãnh đạo Ả Rập ở Amman sẽ chủ yếu tập trung vào mối quan tâm nhân đạo đối với 2,3 triệu người dân Palestine ở Gaza.


Ông cũng sẽ nói rõ rằng Hamas không ủng hộ quyền nhân phẩm và quyền tự quyết của người dân Palestine. Tuy nhiên, các quan chức Nhà Trắng vẫn tỏ ra khó chịu về việc liệu Biden có yêu cầu các quan chức Netanyahu và Israel thể hiện sự kiềm chế hoặc đặt ra bất kỳ điều kiện nào đối với bất kỳ khoản viện trợ quân sự mới nào của Hoa Kỳ có thể được thực hiện hay không.


Kirby nói: “Chúng tôi không đặt ra điều kiện đối với viện trợ quân sự mà chúng tôi đang cung cấp cho Israel. “Họ có quyền tự vệ. Họ có quyền truy đuổi mối đe dọa khủng bố này.”


— Long và Madhani báo cáo từ Washington. Các nhà báo AP Jon Gambrell ở Jerusalem và Mary Clare Jalonick ở Washington đã đóng góp.

22 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 626)
24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1051)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 974)
Nov 12: Chiến sự mùa đông 2 bờ đông tây Dnipro River; Vì sao Nga ‘cố thủ’ bờ Đông