Zelensky đang rơi vào bẫy Putin?

08 Tháng Ba 20228:14 SA(Xem: 5139)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG A - THỨ BA 08 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ & NATO (Kỳ 2)


Zelensky đang rơi vào bẫy Putin?

image004

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

08/3/2022


Kỳ 2


Kỳ 1: Nga đánh Ukraine hay đánh Mỹ và NATO?


Khi phát súng lệnh của ông chủ Điện Cẩm Linh nổ ra đêm 22/3/2022 thì gần 20 sư đoàn Nga gồm xe tăng, pháo binh, không quân, hỏa tiễn, tình báo, kết hợp với đội quân của hai nhà nước cộng hòa Donetsk và Luhansk ở vùng Donbass khởi động cuộc xâm lăng toàn cõi Ukraine.


Trận liệt Ukraine có thể chia ra các vùng chiến sự trọng yếu: miền Đông, Đông-Nam, miền Nam và miền Bắc (bao gồm biên giới Belarus và mạn bắc thủ đô Kyiv). Cho đến nay, quân Nga tổng tấn công toàn diện và hiện đang làm chủ các thành phố lớn quan trọng, nhưng vẫn bỏ ngỏ lối thông hơi cho Kyiv - không bị tắt thở.


Lối thông hơi đó là mở ra các cuộc đàm phán. Ở cấp nhỏ thôi.


Xem lại, tiếng súng mới nổ ra mới khoảng mấy ngày, Kyiv - Tổng thống Zelensky đã đề nghị mở ra chuyện đàm phán. Đặc biệt là Zelensky luôn nhấn mạnh là ông muốn nói chuyện trực tiếp với Tổng thống Nga Putin, tức là ở cấp cao nhất giữa hai nhà lãnh đạo.


Nhưng Putin lờ đi, giả như không nghe thấy, và ông “Đại đế” này … chưa muốn nghe!


Có thể Putin ỷ vào đoàn quân khổng lồ đã áp đảo Ukraine, Kyiv ví như “châu chấu đá xe”.


Quan sát bối cảnh an ninh - chính trị ở Đông Âu và Châu Âu, toàn diện cuộc chiến ở Ukraine đã nhuốm màu sắc quốc tế. Putin không chỉ đánh Ukraine mà còn đánh Mỹ và NATO. (Bộ tổng tư lệnh của NATO đặt ở thủ đô Brussel, Bỉ).


Dưới con mắt của Moscow, Zelensky là “thừa sai” của Mỹ, thân Mỹ. Chưa chắc. Zelensky đã tỏ ra tức giận và phản ứng mạnh mẽ đối với Mỹ và NATO khi hai nhân tố này không tích cực yểm trợ và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ cũng như chủ quyền quốc gia của Kyiv.  


Zelensky thừa biết, ông đang rơi vào cuộc tranh chấp quốc tế. Không khéo, ông trở thành quân bài “thí”.


image005Tổng thống Zelensky đang ngồi trả lời họp báo với các phóng viên quốc tế trong một hầm chỉ huy bí mật ở thủ đô Kyiv. AFP


Putin phát động cuộc chiến tranh liên hoàn giữa quân sự và chính trị để đạt được ý đồ tái lập lại nền an ninh trật tự ở Châu Âu và Đông Âu. Putin từng tuyên bố không thể có sự đe dọa nào đối với an ninh của nước Nga.


Ở đây không thể không nhắc lại mầm mống sự kiện lịch sử cách đây 8 năm dẫn tới hòa ước Minsk I và Minsk II.


Minsk I được ký vào tháng 9/2014, 6 tháng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.


Tháng 2/2015, Minsk II đã đưa ra một công thức để tái hợp nhất các khu vực ly khai vào Ukraine bằng cách trao cho Moscow một số tiếng nói về chính trị đối với Kyiv. Các nhà phê bình lưu ý rằng Tổng thống Ukraine khi đó là Petro Poroshenko (thân Nga) đã ký hiệp ước này trong lúc lực lượng Kyiv đang đối mặt với thất bại.


Có nhiều dư luận dẫn lại cuộc chiến 17 tháng ở Donbass năm 2014 khiến 14 ngàn người chết là “cơ sở” cho trận “báo thù” của Putin ngày nay.


Ngày 24/2/2022, đúng vào ngày Putin cho nổ trọng pháo nã vào Ukraine, tại tòa Bạch Ốc thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Tổng thống Joe Biden phát biểu những lời đanh thép đối với hành động của Putin. Chú ý các điểm sau:


image007Tổng thống Joe Biden phát biểu ngày 24/2/2022 tại phòng phía Đông tòa Bạch Ốc về việc Nga tấn công Ukraine. Photo Reuters/ Leah Millis.

 

Vladimir Putin đã lên kế hoạch cho việc này trong nhiều tháng, đã chuyển hơn 175.000 quân, thiết bị quân sự vào các vị trí dọc biên giới Ukraine.


Đơn phương tạo ra hai nước cộng hòa mới trên lãnh thổ Ukraine có chủ quyền.


Trong khoảnh khắc, các cuộc tấn công tên lửa bắt đầu rơi xuống các thành phố lịch sử trên khắp Ukraine; sau đó là các cuộc không kích, tiếp theo là xe tăng và quân đội xông vào. (1)


Liên quan đến NATO:


Các cường quốc sẽ không can thiệp quân sự để bảo vệ Ukraine.


- Lực lượng của chúng tôi không đến châu Âu để chiến đấu ở Ukraine mà để bảo vệ các Đồng minh NATO của chúng tôi và trấn an các Đồng minh đó ở phía đông.


Hoa Kỳ sẽ bảo vệ từng tấc đất của NATO bằng toàn bộ sức mạnh của Hoa Kỳ.


- Các lực lượng sẵn sàng cao của NATO triển khai để bảo vệ Đồng minh NATO trên các ranh giới phía đông của NATO (gồm Estonia, Latvia, Litva, Ba Lan, và Romania). (1)


Điện Cẩm Linh đáp lại cuộc “tuyên chiến” chưa thành văn của TT Biden xuyên qua các lệnh trừng phạt kinh tế-thương mại, song song với việc NATO chuyển ồ át vũ khí viện trợ cho Kyiv (chủ yếu là Đức); (chú ý: các viện trợ vũ khí tồn kho của NATO cho Kyiv là “tình cho không biếu không” hay đằng sau có hợp đồng nào khác).


Putin liên tiếp đè nặng áp lực quân sự lên Kyiv, nhưng tung ra cái bẫy lớn. Cái bẫy đàm phán.


Ngày 28/2/2022, đàm phán lần thứ nhất diễn ra ở Gomel-Belarus. Chỉ là trận đá banh giao hữu.


Ngày 03/3/2022, đàm phán lần thứ hai diễn ra ở Brest-Belarus. Có tiến triển chút ít về nghị trình hai bên đưa ra.


Ngày 07/3/2022, đàm phán lần thứ ba ở công viên Belovezhskaya Pushcha gần biên giới Belarus - Ba Lan. Hai bên đồng ý về giải pháp mở hành lang nhân đạo. cho dân chúng.


Theo Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) đã có gần 1,7 triệu người đã rời thoát khỏi Ukraine chạy qua các nước lân cận như Ba Lan, Romania, Slovakia … chỉ trong vòng 10 ngày đêm chiến cuộc.


(Tạm so sánh với cuộc trốn chạy làn sóng đỏ cộng sản của người dân VNCH sau năm 1975, cuộc chạy trốn của 3 triệu người Việt kéo dài liên tục hàng chục năm (từ 1975-1980-1990), cuộc chạy trốn của người dân Ukraine nhanh kỷ lục.


image009Phái đoàn Nga (phải) và Ukraine trong vòng đàm phán thứ ba tại Belarus ngày 7/3/2022.

Ảnh: Bộ Ngoại giao Belarus.


Cái bẫy của Putin


Cùng ngày 07/3, hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn nhân Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết Moscow đã nói với Kyiv rằng Moscow sẵn sàng ngừng hành động quân sự "chỉ trong chốc lát" nếu Kyiv đáp ứng các điều kiện.


image011Tổng thống Putin và bản đồ minh họa cuộc chiến Ukraine.


Cái bẫy đàm phán của Putin tung ra với các điều kiện:


1/ Ukraine phải ngừng hành động quân sự,


2/ Thay đổi hiến pháp - không gia nhập bất kỳ khối nào - quốc gia trung lập,


3/ Thừa nhận Crimea là lãnh thổ của Nga và công nhận các khu vực ly khai Donetsk và Lugansk là nước cộng hòa độc lập.


Putin đã ép Kyiv tới chân tường. Nhưng đối với Zelensky, vị tổng thống dũng cảm của một xứ sở nhỏ bên cạnh anh láng giềng khổng lồ, Zelensky xứng đáng được thế giới xem như người anh hùng thời đại, nhưng liệu ông có rơi vào cái bẫy đàm phán của Putin giăng ra hay không?


Putin sẽ giăng như thế nào, ở đâu, ở bàn hình chữ nhật, ở bàn tròn hay bàn tứ giác?


(xem tiếp Kỳ 3)


Lý Kiến Trúc


California 08/3/2022

03 Tháng Sáu 2022(Xem: 4221)
GIẤC MỘNG MỞ MANG BỜ CÕI VỀ PHƯƠNG NAM CỦA BẮC KINH
18 Tháng Năm 2022(Xem: 4452)
BÊN LỀ THƯỢNG ĐỈNH W, D.C. 2022
01 Tháng Năm 2022(Xem: 4485)
06 Tháng Tư 2022(Xem: 4286)
31 Tháng Ba 2022(Xem: 4505)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
27 Tháng Ba 2022(Xem: 4546)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
14 Tháng Ba 2022(Xem: 5114)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ-NATO (Kỳ 3)