Nga đánh Ukraine hay đánh Mỹ và NATO?

07 Tháng Ba 20228:37 SA(Xem: 6581)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG A - THỨ NĂM 10 FEB 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Nga đánh Ukraine hay đánh Mỹ và NATO?

image001image003

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

07/3/2022


Kỳ 1


Dọa Châu Âu, Moscow nã pháo vào cạnh nhà máy nguyên tử Zaporizhzhia


image004Nhà máy điện nguyên tử Zaporizhzhia lớn nhất Châu Âu ở thành phố Mariupol miền Đông Ukraine. Bản đồ của CNN.


Moscow đã giáng đòn “tâm lý quân sự” dọa hàng trăm triệu dân chúng và các quốc gia Châu Âu một cú rất nặng.


Pháo binh, tên lửa của quân Nga đã nã pháo vào cạnh bộ não nhà máy điện nguyên tử Zaporizhzhia nằm trong thành phố Mariupol miền Đông Ukraine. Đây là một trong năm nhà máy điện nguyên tử của Ukraine (ngoại trừ nhà máy Chernobyl đã bị phong tỏa), riêng Zaporizhzhia là máy nguyên tử của Ukraine lớn nhất ở Châu Âu.


Theo số liệu của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), bức xạ nguyên tử của nhà máy Zaporizhzhia rất lớn.


Sau những cuộc giao tranh, pháo binh và tên lửa Nga nã dồn dập vào vào tối thứ Năm 3/3/2022, quân Nga với xe tăng và bộ binh tùng thiết đã chiếm nhà máy điện nguyên tử Zaporizhzhia sáng thứ Sáu 04/3/2022.


Các tiền sát viên pháo binh Nga đã cố tình chấm tọa độ cho quân Nga nã pháo vào các địa điểm gần cạnh nhà máy mà không nhắm vào bộ não nhà máy.


Nếu bộ não lò phản ứng nhà máy bị pháo nổ tung, thảm họa Zaporizhzhia chắc chắn to lớn gấp nhiều lần so với thảm họa Chernobyl - lò phản ứng số 4 bị nổ vào ngày 26/4/1986.


Phóng xạ nguyên tử sẽ được gió lan rộng khắp bầu trời Châu Âu và … tất nhiên hàng trăm triệu người dân Châu Âu sẽ được hít chất phóng xạ và ăn thực phẩm bị nhiễm.


Đại sứ Mỹ, bà Linda Thomas-Greenfield tại Liên Hiệp Quốc nói "Nhờ ân điển của Chúa, thế giới đã ngăn chặn được một thảm họa nguyên tử tối qua trong gang tấc".


Các nhà giám sát quốc tế cho biết không có chất phóng xạ nào được phát tán và nhà máy vẫn an toàn.


image005Lò nguyên tử Chernobyl của Ukraine bị nổ năm 1986 ở miền Bắc Ukraine (phía bắc thủ đô Kyiv sát biên giới Belarus). AFP


image006Ảnh chụp nhà máy nguyên tử Zaporizhzhia miền Đông Ukraine ngày 20/10/2015. Ngày 04/3/2022, quân Nga đã chiếm nhà máy này. AP


image007Sau những cuộc giao tranh khốc liệt vào tối hôm thứ Năm 3/3/2022, quân Nga với xe tăng và bộ binh tùng thiết đã chiếm nhà máy điện nguyên tử Zaporizhzhia, nhà máy lớn nhất Châu Âu đã cung cấp 20 phần trăm điện năng cho toàn Ukraine.

image008

Nga đưa điều kiện trước vòng đàm phán thứ ba


Ngày 05/03/2022, Tổng thống Putin đe dọa sẽ xóa bỏ “Nhà nước Ukraina”, nếu chính quyền Kyiv không thay đổi chính sách.  


Ngày 07/3/2022, Reuters dẫn lời phát ngôn nhân Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết Moscow đã nói với Kyiv rằng Moscow sẵn sàng ngừng hành động quân sự "chỉ trong chốc lát" nếu Kyiv đáp ứng các điều kiện.


Trong thời điểm hiện nay, điều kiện của Moscow là:


1/ Ukraine phải ngừng hành động quân sự,


2/ Thay đổi hiến pháp - không gia nhập bất kỳ khối nào - quốc gia trung lập,


3/ Thừa nhận Crimea là lãnh thổ của Nga và công nhận các khu vực ly khai Donetsk và Lugansk là nước cộng hòa độc lập.


Các phái đoàn của Nga và Ukraine đang chuẩn bị gặp nhau ở Belarus cho vòng đàm phán thứ ba vào ngày 7/3/22, AFP dẫn lời một thành viên đoàn đàm phán Ukraine cho biết cuộc họp sẽ bắt đầu vào 16 giờ (giờ Kyiv, tức 21 giờ tại Việt Nam), tuy nhiên, chưa xác định chính xác ngày giờ đàm phán hay có sự thay đổi nào của hai bên.


Tất nhiên ai cũng hiểu, Nga đưa ra ba điều kiện trên để trói tay Kyiv trước khi hai bên bước vào vòng đàm phán thứ ba.


image009Trưởng đoàn đàm phán Nga - ông Vladimir Medinsky. Reuters


Báo tung tin “mớm” TT Zelensky lưu vong


Ngày 06/3/2022, phương Tây kỳ vọng Vladimir Zelensky sẽ trở thành tổng thống lưu vong, do họ đề nghị ông ta di tản, Ủy viên Hội đồng Quan hệ liên dân tộc của Tổng thống Liên bang Nga, ông Bogdan Bezpalko nói với thông tấn Nga-Sputnik.


Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết nếu cần thiết, đất nước ông sẵn sàng cấp quyền tị nạn cho chính phủ Ukraina, trong đó có Zelensky.


Washington Post mới đây đã có bài viết liên quan đến việc Mỹ đang có dự thảo giúp Ukraine thành lập chính phủ lưu vong và thực hiện chiến tranh du kích. Theo đó, Mỹ và đồng minh đang âm thầm “lập kế hoạch dự phòng” trong trường hợp quân đội Nga hoàn thành chiến dịch ở Ukraine và buộc chính phủ hiện tại của ông Zelensky phải lưu vong ở nước ngoài.


Ý tưởng này đang được hình thành ở các nước phương Tây. Các quan chức chưa muốn thảo luận về các kế hoạch chi tiết vì Nga vẫn chưa hoàn toàn kiểm soát được Ukraine. Dù vậy, những bước đầu tiên sẽ là giúp Ukraine thành lập chính phủ lưu vong, từ đó chỉ huy các chiến dịch du kích chống lại Nga – một số quan chức Mỹ và châu Âu cho hay.


Họ cho biết, vũ khí mà Mỹ đã cung cấp cho quân đội Ukraine (và tiếp tục được đưa vào nước này) sẽ là yếu tố quyết định cho sự thành công của một phong trào nổi dậy. Chính quyền ông Biden đã yêu cầu Quốc hội thông qua gói viện trợ nhân đạo và quân sự trị giá 10 tỷ USD, bao gồm các khoản bổ sung cho số vũ khí đã được gửi đến nước này.


Tổng thống Zelensky vẫn là tổng chỉ huy quân đội Ukraine ở thủ đô Kyiv và đã từng tuyên bố chắc nịch với người dân rằng ông sẽ không đi đâu hết. Gia đình ông vẫn ở Kyiv.


Mykhailo Podolyak, cố vấn của ông Zelensky, từ chối nhắc tới bất kỳ kế hoạch dự phòng nào mà Ukraine đang thực hiện trong trường hợp lực lượng Nga chiếm được thủ đô.


Ông Podolyak nói: “Cuộc chiến này đã trở thành cuộc chiến toàn dân đối với người Ukraine”. “Chúng tôi phải giành chiến thắng trong cuộc chiến. Không có lựa chọn nào khác.” (theo Khai Tâm & Khánh Như PLO)


Ngày 07/3/3022, Tờ Bưu điện Washington Post đã điều tra tính xác thực việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đáp lại lời đề nghị của Hoa Kỳ về việc sơ tán ông với những lời: “Cuộc chiến ở đây; Tôi cần đạn dược, không phải đi xe”, Tờ báo không tìm thấy bằng chứng nào để khẳng định ông Zelensky đưa ra tuyên bố về việc di tản.


WaPo kết luận: “Bằng chứng duy nhất cho thông tin này là một quan chức Hoa Kỳ giấu tên chưa được xác nhận bởi chính phủ Hoa Kỳ hoặc văn phòng của Zelensky", “Các quan chức quản lý bày tỏ sự bối rối về tuyên bố với The Fact Checker - họ phủ nhận Zelensky đã được chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu rời khỏi Kyiv - và nói rằng họ không biết AP đang trích dẫn cuộc gọi nào”.


image010Tổng thống Zelensky trong một cuộc họp báo với các phóng viên quốc tế trong một hầm chỉ huy bí mật ở thủ đô Kyiv. AFP

22 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 2335)
24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2526)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2510)
Nov 12: Chiến sự mùa đông 2 bờ đông tây Dnipro River; Vì sao Nga ‘cố thủ’ bờ Đông