Trục tiến quân của xe tăng, lính dù, tên lửa Nga: “Sẵn sàng tiến vào Kiev nhưng chờ kết quả đàm phán

02 Tháng Ba 20227:37 SA(Xem: 4478)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG A - THỨ TƯ 02 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Trục tiến quân của xe tăng, lính dù, tên lửa Nga: “Sẵn sàng tiến vào Kiev nhưng chờ kết quả đàm phán”

image004

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

03/2/2022


Mạc Tư Khoa đã chỉ thị cho các Tư lệnh chiến trường miền Bắc, miền Đông và miền Nam thi hành các hoạt động quân sự phục vụ cho diễn biến chính trị có thể diễn ra tối nay mùng 2 tháng ba, 2022 (giờ Đông Âu) trong vòng đàm phán 2 ở một địa điểm chưa được công bố.


image005Các mũi tên đỏ là mũi tấn công của quân Nga trên bản đồ trận liệt toàn cõi Ukiraine.


Diễn tiến quân sự


Ngày 28/2/2022, hình ảnh của Maxar Technologies từ vệ tinh cho thấy đoàn xe bọc thép, xe tăng, pháo binh và xe vận tải tiếp liệu của quân Nga đang tiến dần về Kyiv, cách trung tâm thủ đô 25 km (17 dặm) kéo dài khoảng 65 km (40 dặm). cách trung tâm thủ đô 25 km (17 dặm) (AP).


Dường như Tư lệnh đoàn quân này “án binh bất động” để chờ lệnh cuối cùng của Mạc Tư Khoa để phát động chiến trường miền Bắc Ukraine thanh toán mục tiêu hàng đầu là thủ đô Kyiv.


Với hỏa lực khủng khiếp của Nga, người ta nghi ngờ rằng Kyiev sẽ đầu hàng trong vài giờ giao tranh.


image007Hình ảnh vệ tinh Maxar Technologies cho thấy đoàn xe quân sự của Nga tại đông nam Ivankiv, phía bắc thủ đô Kyiv, Ukraine, ngày 28/2/2022. AP


image009Trang Facebook của Bộ Nội vụ Ukraine vào ngày 1/3/2022 cho thấy khói bốc lên sau cuộc tấn công tên lửa nhắm vào tháp truyền hình ở thủ đô Kiev, Ukraine - Ảnh: AFP/BỘ NỘI VỤ UKRAINE


Ngày 01/3/2022, những quả tên lửa của Nga ở mặt trận miền Bắc tiếp tục nã vào các địa điểm mà Moscow gọi đó các mục tiêu quân sự.


Bộ Quốc phòng Nga trước đó cho biết, quân đội Nga sẽ sớm thực hiện một cuộc tấn công vào địa điểm mà Nga tuyên bố là cơ sở hạ tầng của cơ quan tình báo Ukraina ở Kiev và kêu gọi người dân sống gần đó rời đi.


“Để ngăn chặn các cuộc tấn công thông tin vào Nga, cơ sở hạ tầng công nghệ của SBU (Dịch vụ An ninh Ukraina) và trung tâm PSO (Đơn vị Chiến dịch Tâm lý) chính thứ 72 ở Kiev sẽ bị tấn công bằng vũ khí chính xác cao. Chúng tôi kêu gọi cư dân Kiev sống gần các trạm chuyển tiếp rời khỏi nhà của họ" - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói. (theo LĐO 02/3/2022)


Tuy nhiên, trục tiến quân của Nga hướng về thủ đô Kyiv dường như đã tạm ngưng lại. Dấu hiệu này cho thấy Tư lệnh đoàn quân phía Bắc của Nga như đang chờ lệnh của Moscow phát ra trong các hội nghị đàm phán sắp tới.   


Ở mặt trận miền Đông, Đông-Nam và Nam Ukraine, theo hãng tin RT, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận các cuộc tấn công của quân Nga đã kiểm soát thành phố Kharkiv ở miền Đông giáp ranh giới Ukraine-Russia; đó là một thành phố nói tiếng Nga lớn thứ hai của Ukraina, có dân số khoảng 1,4 triệu người. Kharkiv là mục tiêu đầu tiên của chiến dịch quân sự toàn diện do Tổng thống Vladimir Putin phát động từ ngày 24/2/2022.


image011Quang cảnh quãng trường bên ngoài tòa thị chính Kharkiv, miền đông Ukraina ngày 1/3/2022 sau cuộc pháo kích của quân đội Nga. Ảnh: AFP


Ngày 2.3/2022, Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga do hãng tin RIA dẫn lại khẳng định lực lượng Nga đã kiểm soát thành phố Kherson ở miền nam Ukraine. Giới chức Ukraine cũng nói quân đội Nga đã bao vây thành phố Kherson, cảng Mariupol ở miền Đông-Nam và thành phố duyên hải Kherson nhìn về bán đảo Crimea đều trong tầm kiềm soát của Moscow.


Nỗ lực chiến dịch miền Nam của Putin đẩy mạnh hơn chiến dịch miền Bắc Kyiev.


Chiến dịch quân sự và điều hợp bàn cờ chính trị của “Đại đế Puitn” tỏ ra sắc bén và nhuần nhuyễn trong mặt trận Ukraine.


image013Mũi tên đỏ: các hướng tấn công của quân Nga vào các thành phố ở miền Bắc, miền Đông, Đông Nam và Nam của Ukraine đã lọt vào tầm kiểm soát của quân Nga ngày 01/3/2022. (VHO dựa trên bản đồ trận liệt của CNN)


Diễn tiến chính trị


Moscow có đủ sức áp lực Kyiev đáp ứng ba điều kiện mà Putin đã đưa ra vào ngày 28/2/2022 hay không?


Ba điều kiện của Nga được Tổng thống Vladimir Putin nêu trong cuộc điện đàm ngày 28/02/2022 với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, gồm:


1/ Công nhận bán đảo Crimée, Matxcơva sáp nhập năm 2014, là lãnh thổ của Nga;


2/ Phi quân sự Ukraina và giải trừ phát xít chính quyền Kiev;


3/ Cam kết “tình trạng trung lập” của Ukraina. (theo RFI 28/2/2022)


Một điều kiện cực kỳ quan trọng đối với chính sách trung lập hóa của Ulraine mà Moscow ép Kyiev là không được gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (North Atlantic Treaty Organization, NATO).


Trong bài viết trước chúng tôi đã viết, nếu Kyiv gia nhập NATO, sẽ mang hậu quả vô lường khi các khí cụ tối tân (vũ khí nguyên tử) của NATO đặt ở Ukraine chĩa rất gần vào Russia. Thế chiến thứ ba nổ ra ở thế kỷ 21 là vực thẳm chôn vùi nhân loại. 


Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN ngày 1/3/2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố ông sẵn sàng đàm phán với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Trước đó, Tổng thống Zelensky cho rằng một lệnh ngừng bắn hoàn toàn là điều kiện cần để tổ chức các cuộc đàm phán chính thức giữa Nga và Ukraine.


Nhưng đó là điều kiện về phía Zelensky, Putin có đáp ứng hay không lại là chuyện khác. Vấn đề là áp lực quân sự và đà thắng lợi của quân lực Nga sẽ là kết quả của các cuộc đàm phán tr6en bàn hội nghị, chưa kể đến các yếu tố chính trị và các cuộc bày binh bố trận của NATO trên toàn vùng Đông Âu và nhất là quan điểm và hành động cuối cùng của Hoa Thịnh Đốn về giải pháp Ukraine.


Bản tin tổng hợp của TTO ngày 02/3/2022 cho biết, đại diện thường trực của Nga tại cơ quan Liên Hợp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), Đại sứ Gennady Gatilov đã đưa ra tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Liban lên sóng ngày 1-3 và được hãng tin RIA trích dẫn lại: Nga không nhận thấy thiện chí của Ukraine trong việc tìm kiếm một giải pháp hợp pháp và cân bằng giải quyết các vấn đề giữa hai nước.


Trong Thông điệp Liên bang 2022 được trình bày trước hai viện Quốc hội Mỹ, Tổng thống Joe Biden nhắc lại rằng Mỹ sẽ không triển khai quân đội đến Ukraine sau chiến dịch quân sự của Nga, đồng thời nhấn mạnh quân đội Mỹ được triển khai đến châu Âu không phải để chiến đấu ở Ukraine, mà để bảo vệ các đồng minh của Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).


Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Đài CNN và Hãng tin Reuters từ boongke ở Kiev, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thúc giục Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra thông điệp mạnh mẽ và "có ích" về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine trong bài phát biểu thông điệp liên bang của ông Biden vào ngày 1/3/2022.


Điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong đó ông Zelensky nhấn mạnh cần phải ngăn chặn Nga càng sớm càng tốt.


Các ngoại trưởng NATO sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp tại Brussels vào ngày 4/3/2022 để thảo luận về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Hiện tại các đồng minh NATO đã gấp rút củng cố khu vực phía đông châu Âu, nhưng vẫn kiên quyết không can dự quân sự vào xung đột ở Ukraine - quốc gia không thuộc NATO.


Ngày 1/3/2022, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết quân đội Anh sẽ không đối đầu trực tiếp với các lực lượng Nga ở Ukraine.


Theo Liên Hiệp Quốc, đã có 677.000 người chạy khỏi Ukraine sang các nước láng giềng lánh nạn kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, số lượng người tị nạn chiến tranh tiếp tục tăng nhanh chóng.


Thượng đỉnh Putin và Biden khi nào sẽ diễn ra?


Lý Kiến Trúc


California 02/3/2022
03 Tháng Sáu 2022(Xem: 4221)
GIẤC MỘNG MỞ MANG BỜ CÕI VỀ PHƯƠNG NAM CỦA BẮC KINH
18 Tháng Năm 2022(Xem: 4452)
BÊN LỀ THƯỢNG ĐỈNH W, D.C. 2022
01 Tháng Năm 2022(Xem: 4485)
06 Tháng Tư 2022(Xem: 4286)
31 Tháng Ba 2022(Xem: 4505)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
27 Tháng Ba 2022(Xem: 4546)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
14 Tháng Ba 2022(Xem: 5114)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ-NATO (Kỳ 3)
08 Tháng Ba 2022(Xem: 5139)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ & NATO (Kỳ 2)