Cái bóng Vương Nghị lởn vởn ở 4 nước trước cơn bão AUKUS

20 Tháng Chín 20218:17 CH(Xem: 4207)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG A - THỨ HAI 20 SEP 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


SOUTH CHINA SEA: LIỆT CƯỜNG CHUẨN BỊ TRẬN MỚI?


Cái bóng Vương Nghị lởn vởn ở 4 nước trước cơn bão AUKUS

image004

Lý Kiến Trúc

Văn Hóa Online

20/9/2021


image001Ảnh từ trái: Vương Nghị gặp Tbt Nguyễn Phú Trọng sáng ngày 12/9/2021; gặp Thủ tướng Hun Sen chiều ngày 12/9/2021; gặp Thủ tướng Lý Hiển Long ngày 14/9/2021; gặp Tổng thống Nam Hàn ngày 15/9/2021. Chi tiết về các cuộc họp này gần như “kín”.


Bà Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris vừa từ Hà Nội về Mỹ mới độ nửa tháng (26/8/2021), Bắc Kinh đã phái ngay Ngoại trưởng Vương Nghị (từ 10-15/9/2021) đi “làm việc” ở thủ đô 4 nước, đầu tiên là Việt Nam, Cam Bốt rồi mới đến Singapore và Nam Hàn.


Kéo theo sau bà Harris là cơn bão AUKUS và Vương Nghị xuất hiện vào ngày 15/9/2021.


1.


Ai cũng thấy Việt Nam và Cam Bốt là cánh tay phải tay trái của Bắc Kinh ở Đông Nam Á. Một Việt Nam với các ràng buộc hiệp ước chặt về quân sự-kinh tế-chiến lược biển ở biển South China Sea; một Cam Bốt với các hiệp ước ăn thông với Bắc Kinh chẳng khác gì Việt Nam; trong lúc Singapore và Nam Hàn - đồng minh chiến lược của Mỹ, một Singapore - căn cứ Changi án ngữ hải lộ huyết mạch Malacca và một Nam Hàn với các căn cứ hải không quân chiến lược như căn cứ Hải quân Jeju (1) không kém quan trọng như căn cứ Yokosuka-Tokyo ở Bắc á Thái bình Dương.


Điều này cho thấy phần nào nội dung cuộc họp “kín” của Vương Nghị ở Hà Nội và Nam Vang khác với cuộc họp ở Singapore và Seoul, đặc biệt trong bối cảnh Liên minh tam cường Mỹ-Anh-Úc (Joe Biden, Ben Wallace, Scott Morrison) vừa ký với nhau Hiệp ước AUKUS ngày 15/9/2021.


Chi tiết về các cuộc họp “kín” giữa Vương Nghị và lãnh đạo 4 nước hiếm thấy công khai minh bạch trên các hệ thống truyền thông.


2.


Cam Bốt nhiều lần ra mặt ủng hộ và nhận viện trợ lớn từ Bắc Kinh. Nổi bật nhất là vụ Cam Bốt cho Băc Kinh khai thác cảng nước sâu ở vịnh Sihanookville. Cảng nước sâu này đủ lớn để đón các tàu du lịch, tàu vận tải hoặc tàu hải quân trọng lượng từ 10 ngàn tấn.


Theo Trung tâm Nhân quyền Campuchia, từ năm 1994 đến 2012, đã có 4,6 triệu ha đất được Campuchia cho Trung Quốc thuê trong 99 năm mà mỗi ha chỉ đáng giá vài đô la Mỹ.


Đáng lưu ý, với dự án này Trung Quốc hiện đang kiểm soát hơn 20% chiều dài bờ biển Campuchia sát mí bờ biển đảo Phú Quốc, Hà Tiên. (theo Hồng Thủy).


Lưu ý thứ hai, khi Vương Nghị đến Hà Nội, sáng 12/9/2021 Vương Nghị họp với Tbt đảng CsVN Nguyễn Phú Trọng. (Ct thêm: trong lúc khi bà Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris ở Hà Nội 48 tiếng chỉ gặp Nguyễn Xuân Phúc và Phạm Minh Chính), là chuỗi sự kiện tiếp nối Đại sứ Trung Quốc ở Hà Nội “bất thình lình” đến gặp Thủ tướng Cs VN Phạm Minh Chính để nghe Việt Nam xác định lại tư thế và vị trị trong quan hệ “đại cục”; trong cuộc họp Hùng ba-Minh Chính, bất ngờ, lại bất ngờ , “Hội chứng Havana hay biến cố Hanoiva” nổ như bom nguyên tử khiến bà phó TT Harris tối tăm mặt mũi.


Trao đổi giữa hai nhân vật Hùng Ba-Phạm Minh Chính được báo chính phủ.vn công bố như sau:


Ông Chính khẳng định: “Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, tích cực chủ động hội nhập quốc tế và là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế; Việt Nam không liên minh liên kết với nước này để chống lại nước khác.” (Nôm na hiểu là không theo Mỹ để chống Trung Quốc).


Cũng lời ông Chính: “Việt Nam coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc, coi đây là sự lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam …”.


image006Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba ở Hà Nội đến gặp Thủ tướng CsVN Phạm Minh Chính ở trụ sở Chính phủ 24/8/2021 trước khi bà Harris tới Hà Nội. Ảnh VGP


3.


Cuộc họp giữa Vương Nghị, ủy viên Quốc vụ viện đảng CS TQ với Tbt Trọng hôm 12/9/2021 được xem là cuộc họp đảng nói chuyện với đảng về hợp tác chiến lược toàn diện ở biển South China Sea (Biển Đông), một vùng biển “mắt xích” trong đường dây hàng hải chiến lược Indo-Pacific.


Có lẽ cần nhấn mạnh đến cuộc họp giữa đảng nói chuyện với đảng khác với các cuộc họp thông thường về ngoại giao và chính trị. Các hiệp ước giữa Hà Nội và Bắc Kinh qua hai chuyến đi Trung Quốc của Tbt Nguyễn Phú Trọng là kết quả của đảng nói chuyện với đảng. 


image008Bộ trưởng Ngoại giao đảng Cs Trung Quốc Vương Nghị và Tbt đảng CsVN Nguyễn Phú Trọng trong buổi “trà đàm đảng nói chuyện với đảng” với tại Hà Nội ngày 12/9/2021 trước khi Nghị bay qua Phnom Pênh họp đảng với Hun Sen.


Xin nhắc lại: Ngày 27/8/2014, Đại tướng Lê Hồng Anh Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư của Đảng CSVN, với tư cách Đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Bắc Kinh từ ngày 26 đến 27/8/2014 để ký kết với ông Lưu Vân Sơn, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, nội dung ba nguyên tắc “chỉ đạo phát triển quan hệ Việt – Trung”;


Ngày 08/4/2015, hai đảng CsVN và CsTQ đại diện là Tbt Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Lý Bằng đã thỏa thuận các hiệp ước nội dung qua bản Thông Cáo Chung Bắc Kinh 08/4/2015, qua đó «Hai bên nhất trí tiếp tục thực hiện toàn diện và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) trên cơ sở hiệp thương thống nhất, sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC); kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông».


Ngày 12 tháng Giêng 2017, Tbt Nguyễn Phú Trọng đã ký kết với Chủ tịch Tập Cận Bình 15 văn kiện hợp tác quan cực kỳ trọng trong chuyến đi Bắc Kinh.


Không một ai hoặc cơ quan truyền thông báo chí nào biết được 15 văn kiện cực mật này. Một người biết được là ông Đinh Thế Huynh (ngồi bên cạnh ông Trọng), nhưng sau đó bị bạo bệnh phải giã từ chính trường Hà Nội.


image010Phái đoàn hai đảng CSVN và CSTQ trên bàn hội nghị ở Bắc Kinh ký kết các hiệp ước nội dung qua bản Thông Cáo Chung Bắc Kinh 08/4/2015. (Ảnh từ trái): Ông Trần Đại Quang, bà Nguyễn thị Kim Ngân, ông Đinh Thế Huynh, Tbt Nguyễn Phú Trọng; (Ảnh phải): ngồi đối diện ông Trọng là Thủ tướng TQ Lý Bằng. Ảnh TTXVN.


Thỏa thuận nguyên tắc chỉ đạo trên biển South China Sea là thỏa thuận những gì? Là một trong những sự kiện Chiến khu miền Nam đã thực hiện cơ chế biển Việt Nam – biển Trung Quốc ở South China Sea. 


Tân Hoa Xã nói hai bên đã đạt được “nhận thức chung nguyên tắc ba điểm về tiếp tục phát triển quan hệ Trung-Việt”:


  • Lãnh đạo hai Đảng, hai nước sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo trực tiếp phát triển quan hệ song phương, thúc đẩy quan hệ Trung-Việt trước sau như một phát triển lành mạnh, ổn định.
  • Hai bên cần phải tiếp tục sâu sắc giao lưu giữa hai Đảng, nhìn về lâu dài khôi phục và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, kinh tế-thương mại, an ninh hành pháp, nhân văn, v.v.
  • Hai bên đồng ý tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa Lãnh đạo hai Đảng và hai nước, nghiêm túc thực hiện "Thoả thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa hai nước Trung-Việt", vận dụng tốt cơ chế đàm phán Chính phủ về biên giới Trung-Việt, tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được, tích cực nghiên cứu và thương lượng về vấn đề cùng khai thác, không áp dụng hành động làm phức tạp và mở rộng tranh chấp, giữ gìn đại cục của quan hệ Trung-Việt cũng như hoà bình và ổn định của Nam Hải.

image012Buổi trà đàm ba nguyên tắc chỉ đạo về Biển giữa Chủ tịch Tập Cận Bình (P) và Tổng bí thư  Nguyễn Phú Trọng tại Bắc Kinh ngày 14/1/2017.


Kết quả hội nghị các chuyến đi Bắc Kinh của Hà Nội được báo chí Việt Nam đăng nguyên văn: «Hai bên nhất trí tiếp tục thực hiện toàn diện và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) trên cơ sở hiệp thương thống nhất, sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC); kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông».


4.


Ngày 25/8/2021, trong lúc Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đang ở Hà Nội, trang web White House công bố toàn văn sách lược văn kiện: “Tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ”, nội dung trong đó có câu đề cập đến Biển Đông: Mối quan hệ an ninh của chúng tôi đã mở rộng đáng kể khi chúng tôi ủng hộ độc lập và chủ quyền của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực hàng hải”; (2)


Văn kiện sách lược nhấn mạnh đến thời điểm bà Kamala Harris đến làm việc ở Việt Nam, trong các cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo Việt Nam, Phó Tổng thống Harris tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ cho một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập, cũng như một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở, lành mạnh và kiên cường. (2)


Đối với Hoa Kỳ, vấn đề Quốc tế hóa Biển Đông đã bước qua giai đoạn mới sau nhiều năm từ thời TT Obama đến thời TT Donald Trump, thực hiện chiến dịch FONOPs nhằm đối phó lại các hội nghị đưa ra văn kiện dẫn đạo DOC và COC do Bắc Kinh chỉ thị.


Bây giờ là thời của Joe Biden.


Tuy nhiên, South China Sea vẫn là khâu “mắt xích ngỗ ngược” dính liền với thái độ ngả nghiêng của Việt Nam trước Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn.


Người ta lại tự hỏi: Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn ai sẽ là ông chủ ở Ấn Độ Dương - Biển Đông - Thái Bình Dương tự do, cởi mở, lành mạnh và kiên cường?


Nói tóm lại, Hoa Kỳ và đồng minh và Liên minh Tam cường đang tìm cách phá được cái “mắt xích ngỗ ngược” ở Biển Đông không chỉ là các hoạt động quân sự của hải - không quân FONOPs + THE QUAD ở mặt biển mà đã chuyển sang thời kỳ AUKUS ở lòng biển và đáy biển.


AUKUS có là giải pháp mang lại thế thượng phong cho Mỹ và Đồng minh ở biển South China Sea hay không. Bên cạnh cái bóng Vương Nghị lởn vởn ở 4 nước là những gì?


Việt Nam trước cơn bão AUKUS sẽ ra sao? Chúng ta lại chờ xem thái độ chính trị và chính sách đối ngoại của đảng CsVN có đổi mới dưới thời Joe Biden hay không. Có thể trả lời câu hỏi này qua cái bóng của Vương Nghị ở Hà Nội.


Lý Kiến Trúc

California 20/9/2021


(1)  Nam Hàn xây căn cứ hải quân mới


30/11/2015 15:57


Đức Huy


ANTĐ - Ngày 29-11, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời các quan chức quân sự Hàn Quốc cho biết, nước này dự kiến sẽ công bố và đưa vào hoạt động một căn cứ hải quân mới trên đảo nghỉ dưỡng Jeju ở miền nam Hàn Quốc.


Căn cứ này là nơi đồn trú cho lực lượng phản ứng nhanh của hải quân Hàn Quốc và khi được đưa vào sử dụng, các tàu chiến có thể được triển khai một cách nhanh chóng từ đây để đối phó với "những hành động khiêu kích" của Triều Tiên.


Theo Đại tá Kang Dong-kil, người phụ trách xây dựng căn cứ trên, hiện tại, tiến độ xây dựng đã hoàn thành 96% và dự kiến căn cứ sẽ này đi vào hoạt động trong tháng 12-2015.


image014 đồ căn c hi quân ca Hàn Quc được xây dng trên đảo Jeju.


Căn cứ này được xây dựng trên diện tích 500.000 m2, với các cầu cảng chạy dài 5km hướng ra vùng biển Hoa Đông. Đến nay, chính phủ Hàn Quốc đã tổng số 882,3 triệu USD để xây dựng cầu cảng và cơ sở hạ tầng.


Căn cứ sẽ bao gồm một trụ sở hải quân, nhà ở cho quân nhân, các cơ sở dân sự và các cầu cảng cho 20 tàu chiến và tàu tuần tra, cùng các cầu cảng cho các tàu du lịch lớn và tàu dân sự.


Ông Kang Dong-kil cho biết, khi được triển khai từ căn cứ mới này, các tàu chiến của Hàn Quốc chỉ mất 15 giờ di chuyển là tới được vùng biển gần hòn đảo tiền tiêu Yeonpyeong trên Hoàng Hải, nhanh hơn 6 giờ so với khi triển khai từ căn cứ chính ở Busan.


Sau khi đưa vào hoạt động, căn cứ mới này sẽ trở thành nơi đồn trú của hơn 3.000 binh lính hải quân cùng với 1 chiếc tàu khu trục mang tên lửa điều khiển 8.500 tấn và khoảng 20 chiếc tàu chiến khác. Theo Yonhap


(2)   Theo bản dịch tiếng Việt của BBC ngày 25/8/2021.

21 Tháng Hai 2022(Xem: 3710)
Vì sao lại là Donbass?
16 Tháng Hai 2022(Xem: 3612)
14 Tháng Hai 2022(Xem: 3329)
DIỄN BIẾN UKRAINE
10 Tháng Hai 2022(Xem: 3823)
CHÂU ÂU LÊN CƠN SỐT