Liệu bà Harris có giúp VN “thoát Trung” và giữ được chủ quyền toàn vẹn ở Hoàng Sa-Trường Sa?

24 Tháng Tám 20219:44 SA(Xem: 5308)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG A - THỨ BA 24 AUGUST 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Từ Obama đến Trump đến Biden-Harris


Liệu bà Harris có giúp VN “thoát Trung” và giữ được chủ quyền toàn vẹn ở Hoàng Sa-Trường Sa?


Việt Nam: Không theo nước này để chống nước kia!

image003

Lý Kiến Trúc

Văn Hóa Online

24/ 8/2021


image001Hình trên: Hải đồ trận hải chiến giữa Hải quân VNCH và Hải quân Trung cộng ở nhóm đảo Hoàng Sa Tây ngày 19/1/1974. Sau trận chiến này, quần đảo Hoàng Sa hoàn toàn lọt vào tay Bắc Kinh. Ảnh dưới: Cột bia đá chủ quyền Việt Nam trên đảo Trường Sa Lớn. Ảnh Lý Kiến Trúc chụp ngày 23/4/2014. 


Trước xu thế chiến lược từ thời Tổng thống Obama “Xoay trục về Đông nam Á và Thái bình Dương”, đến thời Tổng thống Trump “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Tự do và Rộng mở và nay thời Tổng thống Biden-Harris “Nước Mỹ trở lại”; người ta tự hỏi nước Mỹ đang “hùng dũng” trở lại Đông Nam Á hay còn phân vân trong cái tâm trục, không phải là Singapore, hay Philippines mà là Việt Nam.


Phát biểu tại New Delhi hôm 28/7/2021, Ngoại trưởng Blinken lần đầu tiên công du đến Ấn Độ đã khẳng định rằng mối quan hệ giữa Mỹ với Ấn Độ là “một trong những mối quan hệ quan trọng nhất thế giới”.


Ấn Độ và Ấn Độ Dương là điểm đầu mối chính sách “Hành động hướng Đông” nằm trong chuỗi an ninh tự do hàng hải chiến lược Indo-Pacific, và cũng là một thành viên quân sự thuộc bộ tứ THE QUAD (Mỹ, Ấn, Nhật, Úc).


Giữa con đường nối liền Indo-Pacific là biển South China Sea. Tâm điểm của South China Sea là Việt Nam. Việt Nam trở thành lá bài tẩy rất kín miệng.


Văn Hóa gọi vùng biển này là cái mắt xích bị khóa lại trong các hoạt động lấy lại sự hiện diện của hải quân Mỹ hơn 70 năm qua. Cái mắt xích đã được Bắc Kinh dùng làm công cụ khó dễ Hoa Thịnh Đốn với sự phụ họa “bất khả kháng” của một số đàn em đang lệ thuộc.


Ngày 15/8/2021, trước khi bà Harris đến Singapore, các chiến hạm của hải quân Ấn Độ đã đến trụ ở quân cảng Cam Ranh, cách căn cứ Chữ Thập của Trung cộng ở Trường Sa khoảng 500km, và tập trận chung với hải quân Việt Nam ở vùng biển miền Trung.


Ngày 23/8/2021, phát biểu tại Singapore, Phó Tổng thống Kamala Harris tuyên bố: “Củng cố tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương Tự do và Rộng mở".


Cùng thời điểm bà Harris ở Singapore và hôm sau sẽ đến Việt Nam, hải quân Ấn Độ đã cùng với hải quân Philippines tập trận ở Biển Tây Philippines.


Hai chiến hạm của Ấn Độ hôm 22/8/2021 đã đến đảo Guam để tham gia cuộc tập trận hải quân đa phương MALABAR-21, dự kiến bắt đầu vào cuối tuần này với sự tham gia của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật, Hải quân Hoàng gia Úc và Hải quân Mỹ ở tây Thái Bình Dương.


image006Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris (T) họp báo chung với thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (P), Singapore, và đưa ra lời tuyên bố “Củng cố tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương Tự do và Rộng mở" ngày 23/08/2021. REUTERS - EVELYN HOCKSTEIN


Theo hãng tin Anh Reuters, ở Singapore Phó tổng thống Mỹ tuyên bố: “Hôm nay, chúng tôi có mặt tại Singapore để nhấn mạnh và tái khẳng định mối quan hệ lâu dài của chúng tôi với đất nước này và với khu vực này, đồng thời củng cố tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở". (1)


Phó tổng thống Harris cho biết trong các buổi họp với các lãnh đạo Singapore, bà đã khẳng định trở lại “cam kết của Hoa Kỳ trong việc hợp tác với các đồng minh và đối tác xung quanh vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương để nâng cao trật tự quốc tế dựa trên luật pháp và quyền tự do hàng hải, kể cả ở biển South China Sea. (bao gồm Biển Đông Việt Nam và Biển Tây Philippines).


Đáp lời Phó Tổng thống Kamala Harris và gần như “tiền hô hậu ủng” với bà Harris, Thủ tướng Singapore nói: “Những gì mà Hoa Kỳ sẽ làm trong tương lai, cách Mỹ xác định lại chỗ đứng của mình trong khu vực, cách Mỹ thu hút bạn bè, đối tác và đồng minh của mình”. (1)


Thủ tướng Singapore thật là thâm thúy thay lời cho 9 thủ lãnh trong khối ASEAN. Nhất là Việt Nam có nhiều điều muốn nói mà không nói được, trong hoàn cảnh địa chính trị quân sự kinh tế núi liền núi, sông liền sông biển liền biển.


Thủ tướng Lý Hiển Long đã dùng hai cụm từ “đối tác” và “đồng minh”. Những nước nào là đối tác và nước nào là đồng minh của Mỹ ở khu vực Đông Nam Á?


Chắc chắn, hiện nay Việt Nam chưa là đồng minh theo nghĩa đen Hoa Thịnh Đốn, hay đồng minh theo nghĩa bóng Bắc Kinh?


Hầu như từ lâu đời, Singapore và Philippines là đồng minh chiến lược của Mỹ, dù Manila thời gian qua có ngả nghiêng về phía Bắc Kinh để câu lợi ích cho mình, và cách đối xử đôi khi có máu “giang hồ” của TT Duterte với Mỹ, nhưng trước sau vẫn là đồng minh cốt lõi của Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng James Austin đã chứng minh việc ấy ở Manila hôm 29/7/2021.


Nước Mỹ xác định hãy lại chỗ đứng của mình trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt ở vùng biển South China Sea trước đối thủ Bắc Kinh gần như là ông chủ 90% diện tích vùng biển. Vùng biển bao gồm ba quốc gia có tầm ảnh hưởng rất lớn trong an ninh, chiến tranh hay hòa bình là trục Singapore, Việt Nam và Philippines.


Dù Việt Nam không theo nước này để chống nước kia”, nhưng tiên đoán trước cận cảnh Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris ở Hà Nội sẽ đưa ra những tuyên bố nhắn nhủ vị trí và thái độ của Việt Nam trong mối quan hệ quốc tế hiện nay - sẽ rất hấp dẫn.


Dù Hà Nội có muốn hay không muốn “dính” vào chuỗi hành động Indo-Pacific, giới quan sát tự hỏi “Liệu bà Harris có giúp Việt Nam “thoát Trung” và giữ được chủ quyền toàn vẹn ở Hoàng Sa-Trường Sa hay không?


Lý Kiến Trúc


Nam California 24/8/2021


Theo tường thuật của Trọng Nghĩa RFI hôm 23/8/2021
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 17653)
VATICAN - Đức Thánh Cha Francis tuyên bố bổ nhiệm 15 Hồng Y mới vào ngày 14-2-2015, trong đó có Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, TGM giáo phận Hà Nội. Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa chúa nhật 4-1-2015 với hàng chục ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Francis nói:
01 Tháng Giêng 2015(Xem: 17212)
Nhật báo Văn Hóa - California kính chúc quốc gia Hoa Kỳ hùng cường; quốc gia Việt Nam tươi sáng; và quý thân hữu, quý bạn đọc, quý mạnh thường quân năm mới 2015 tràn đầy niềm vui hạnh phúc thắng lợi.
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 17472)
Giới chức Indonesia đính chính chỉ mới tìm được ba thi thể, chứ không phải 40 người như hải quân nói ban đầu. Đây là thông báo mới nhất của người đứng đầu nhóm tìm kiếm Indonesia, Bambang Soelistyo. (theo BBC). Nghệ sĩ Ấn Độ Sudarsan Pattnaik chỉnh sửa những nét cuối cùng cho tác phẩm điêu khắc trên cát của mình về hai chiếc máy bay mất tích, QZ8501 của hãng AirAsia và MH370 của Malayasia Airlines, trên Bãi biển Golden Sea ở Puri, khoảng 65 km về phía đông thành phố Bhubaneswar, Ấn Độ. (Ảnh: VOA)
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 18056)
Tình khúc vượt thời gian - Vũ Thành An và những bài tình ca sẽ diễn ra vào lúc 20g ngày 27-12 tại nhà hát Hòa Bình, truyền hình trực tiếp trên VTV9, tiếp sóng trên VTV Huế, VTV Phú Yên - Đài truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh truyền hình Đà Nẵng, Đài Phát thanh truyền hình Lâm Đồng và Đài PTTH Bình Phước...
25 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 21412)
Tòa Bạch Ốc: “Chúng tôi không đứng về phía nào trong vấn đề chủ quyền đối với các hòn đảo ở biển Nam Trung Hoa, nhưng chúng tôi giữ quan điểm liên quan tới cách thức xử lý tranh chấp cũng như liệu các tuyên bố chủ quyền lãnh hải của một nước có phù hợp với luật pháp quốc tế hay không”, hồi đáp có đoạn.
23 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 18285)
Giáo hoàng Francis đã phê phán gay gắt tình trạng quan liêu ở Vatican trong một thông điệp tiền Giáng sinh gửi đến các vị hồng y. Ngài than phiền về ‘bệnh Alzheimer tinh thần’, ‘sự khủng bố bằng lời đồn đại’, ‘suy nghĩ ngày một cứng rắn’, và ‘cảm giác mình là mãi mãi và không ai đụng được đến mình’. Ngài nói Giáo triều Roma – cơ quản điều hành tối cao của Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã – đang mắc ‘15 căn bệnh’ mà Ngài muốn chữa trị trong năm mới.
21 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 18999)
Hai cảnh sát viên – Wenjian Liu và Rafael Ramos, đang ngồi trên xe cảnh sát của họ trong khu Bedford-Stuyvesant ở Brooklyn khi hung thủ Ismayyil Brinsley, 28 tuổi, đi bộ tới gần họ rồi nổ súng. Sau đó, Brinsley chạy tới một trạm xe điện ngầm rồi tự sát ở đó.
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 18889)
Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ) xếp Việt Nam vào thứ năm trong danh sách các nước cầm tù nhiều nhà báo nhất năm 2014, với 16 người hiện đang bị giam giữ. Trong số 16 nhà báo và cây bút bị cầm tù ở Việt Nam, CPJ nhắc đến các trường hợp nhiều người biết đến như ông Trần Huỳnh Duy Thức, bà Tạ Phong Tần, ông Lê Quốc Quân, nhà báo Hoàng Khương, ông Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm), ông Trương Duy Nhất và nhà báo Võ Thanh Tùng.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 21715)
Đề xuất này được thành phố Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, đưa ra với Bộ Giao thông-Vận tải Việt Nam, nhân dịp sắp diễn ra hội chợ thương mại Trung Quốc-Asean trong tháng này. Tờ Tuổi Trẻ dẫn văn bản đề xuất này cho biết 1.000 xe với 1.500 người sẽ chia thành bảy tuyến tỏa ra đi du lịch gần khắp Việt Nam, trong đó có đoàn xuyên Việt đi các thành phố lớn.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 23899)
Cần nói thêm, Thien Nhan (thiennhankhongkhong@gmail.com) là người đầu tiên đã cung cấp đoạn video clip cáo buộc Thầy Chúc Minh cho trang Khánh Hoà Online và từ trang này, hơn 60 trang mạng trong nước và nước ngoài đăng tải lại.
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 33213)
Andrew L. Peek: Nền Độc lập của Việt Nam, Hòa bình, Ổn định, Phát triển của khu vực ĐNÁ và châu Á Thái Bình Dương bị đe dọa nghiêm trọng, hy vọng VN sẽ thuyết phục được niềm tin của công đồng quốc tế, nhất là Nga và Hoa Kỳ, giúp VN đạt được công nghệ chế tạo vũ khí nguyên tử. Điều này cũng có nghĩa là cộng đồng quốc tế tự giúp đỡ chính mình chống lại tham vọng bành trướng của bá quyền Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 18375)
Trong thời kỳ George W Bush làm tổng thống, trong chiến dịch chống al-Qaeda của CIA - được biết dưới tên Rendition, Detention and Interrogation - khoảng 100 nghi phạm khủng bố đã bị giam giữ tại "những địa điểm đen" bên ngoài nước Mỹ. Những người này bị tra khảo bằng các hình thức như cho ngộp nước, đánh đập, chửi bới, giam ngoài trời lạnh và không cho ngủ.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 18588)
Trả lời thắc mắc của cử tri quận Ba Đình, TBT Nguyễn Phú Trọng nói:“Còn xung quanh vấn đề biển Đông, có ý kiến nói là chúng ta mềm quá, phải kiên quyết hơn nữa. Vậy kiên quyết hơn thì phải làm thế nào? Đánh nhau chăng? Vấn đề không hề đơn giản... Còn phải rất lâu dài chứ không phải một trận mà xong”.*
04 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 21633)
Trong chuyến đi thăm và tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, sau cuộc phỏng vấn nhân chứng cựu Đại Tá Hải Quân Vũ Hữu Lễ Thuyền trưởng tàu 505 dự trận Gạcma 1988, bổn báo Lý Kiến Trúc đã có dịp hỏi chuyện một giới chức cao cấp thuộc Bộ Ngoại Giao Việt Nam và được vị này cho biết: Năm 1988, theo tin tình báo,
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 17597)
Người con gái Việt Nam từ nay gắn liền với đỉnh Fansipan tên là Chu Thị Thảo, bộ hành lên tới 10,312 ft, kiên gan chịu đựng sự đau nhức của đôi chân bé bỏng, để không chỉ Yêu quê hương như đã yêu mình mà để gởi về nhân gian phía dưới, gởi về người tình hai tiếng "mình ơi"! Trăm năm đã có mấy ai là "hậu duệ" của Mẹ Âu Cơ lên núi Việt Nhìn mây trôi đang tìm về núi cao gởi xuống biển Lạc Long thông điệp của Tình Yêu? (VH)
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 29575)
Nhìn từ đỉnh đồi, tranh của họa sĩ Lê Phổ, đã được nhà Christie’s International bán đấu giá tại Hồng Kông hôm 22/11. Người bán bức tranh của ông là Patrick Lorenzi, một người Pháp sống ở Oslo. Ông của người này đã mua bức tranh khi là Thống sứ Bắc kỳ.
23 Tháng Mười Một 2014(Xem: 20013)
Điếu Cày: "Hai tử huyệt của nó là những vấn đề Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan hoặc là Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là những tử huyệt của cộng sản và họ sợ nhất khi mà truyền thông phơi bày những sự thật đó ra công luận... tôi cũng muốn hỏi quí vị đại biểu quốc hội của Hoa Kỳ rằng quí vị sẽ làm gì sau khi quí vị nhận được tường trình của chúng tôi".
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 16251)
Đa phần người xuất huyết não khó thoát chết sau vài giờ hay trễ lắm là ba ngày. Khi được hỏi về tình trạng của Sư Ông xảy ra hôm 11/11/2014 nhóm bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Bordeaux đã không trả lời trực tiếp câu hỏi mà chỉ nói khéo một câu rằng : "Chúng ta không thể nào dự đoán được sức mạnh tâm linh của một con người". Theo kinh nghiệm lâm sàng, đa phần khó ai chịu nỗi một cơn xuất huyết não, nhưng cũng có những trường hợp không bị hôn mê và bình phục dần dần đi đến bình phục hoàn toàn.
13 Tháng Mười Một 2014(Xem: 41959)
Ngày 13/11, theo thông tin mới nhất từ mục Xã hội (NTD.ORG) cho biết, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch vào sáng ngày 13/11/2014, khi ông vừa bước sang tuổi 88. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, thứ Sáu 14/11/14, khi Văn Hóa lên bản tin về Thiền sư Nhất Hạnh vốn gây xúc động cho giới Phật tử cả tuần nay; Làng Mai, "tổng hành doanh" của dòng tu "Tiếp Hiện" ở Pháp, vẫn chưa có thông tin nào xác tín về nhân thân vị Thiền sư nổi tiếng trên thế giới từ Đông sang Tây.