Harris-Singapore: “Củng cố tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương Tự do và Rộng mở"

23 Tháng Tám 20218:49 SA(Xem: 4369)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG A - THỨ HAI 23 AUGUST 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Indo-Pacific: Từ Ấn Độ đến Singapore-Việt Nam


Harris-Singapore: “Củng cố tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương Tự do và Rộng mở" (*)


Đến Singapore, phó TT Mỹ tái khẳng định cam kết duy trì Biển Đông "rộng mở"


23/08/2021


image001Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris (T) họp báo chung với thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (P), Singapore, ngày 23/08/2021. REUTERS - EVELYN HOCKSTEIN


Trọng Nghĩa


Mở đầu chuyến công du Đông Nam Á tại Singapore, hôm nay, 23/08/2021, phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã hội đàm với thủ tướng Lý Hiển Long và tổng thống Halimah Yacob. Nhân dịp này, bà Harris tái khẳng định cam kết của Washington nỗ lực làm việc với các đối tác và đồng minh nhằm bảo đảm một trật tự quốc tế dựa trên luật pháp và quyền tự do hàng hải ở Biển Đông.


image002Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu tại Singapore ngày 23/8/2021 AFP


Theo hãng tin Anh Reuters, nữ phó tổng thống Mỹ tuyên bố: “Hôm nay, chúng tôi có mặt tại Singapore để nhấn mạnh và tái khẳng định mối quan hệ lâu dài của chúng tôi với đất nước này và với khu vực này, đồng thời củng cố tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".


Phó tổng thống Harris cho biết trong các buổi họp với các lãnh đạo Singapore, bà đã khẳng định trở lại “cam kết của Hoa Kỳ trong việc hợp tác với các đồng minh và đối tác xung quanh vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương để nâng cao trật tự quốc tế dựa trên luật pháp và quyền tự do hàng hải, kể cả  Bin Đông”.


Theo Reuters, Biển Đông đã trở thành một trong những điểm nóng trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, với việc Washington bác bỏ những "yêu sách chủ quyền phi pháp" của Bắc Kinh ở vùng biển này. Một trong những nhiệm vụ của bà Harris nhân chuyến công du Đông Nam Á lần này là thuyết phục các nhà lãnh đạo ở Singapore và Việt Nam về tính vững bền của cam kết của Washington đối với vùng Đông Nam Á, không giống như trường hợp Afghanistan.


Trước các cam kết của Mỹ, thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng nhận thức về quyết tâm và cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực sẽ được xác định bằng “những gì mà Hoa Kỳ sẽ làm trong tương lai, cách Mỹ xác định lại chỗ đứng của mình trong khu vực, cách Mỹ thu hút bạn bè, đối tác và đồng minh của mình”.


image003Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. THE STRAITS TIMESPublici


Dù không phải là đồng minh có hiệp ước quân sự với Hoa Kỳ như Nam Hàn và Philippines, Singapore là một trong những đối tác an ninh quan trọng nhất của Mỹ trong khu vực.


Tuy nhiên, quốc gia Đông Nam Á này cũng tìm cách cân bằng các mối quan hệ với Hoa Kỳ và Trung Quốc bằng cách không đứng hẳn về phía nào. (ct: ???)


Là quốc gia có hải cảng lớn nhất vùng Đông Nam Á, Singapore luôn ủng hộ quyền tự do hàng hải trong khu vực, nơi mà Trung Quốc đang ngày càng trở nên quyết đoán - một mối quan tâm mà các quan chức Mỹ muốn giải quyết thông qua chuyến thăm của bà Harris tới Singapore và Việt Nam.


Hồ sơ an ninh rất được chú ý nhân chuyến thăm Singapore của nữ phó tổng thống Mỹ. Theo một tài liệu vừa được Bạch Ốc chia sẻ, hôm nay hai bên đã đạt được một số thỏa thuận an ninh nhằm tái khẳng định sự hiện diện của Mỹ trong khu vực thông qua “việc triển khai luân phiên các máy bay trinh sát P-8 và tàu cận chiến duyên hải của Mỹ tới Singapore”. 


Hoa Kỳ và Singapore cũng nhất trí mở rộng hợp tác an ninh mạng trong các lĩnh vực tài chính, quân sự và tăng cường trao đổi thông tin về các mối đe dọa mạng. 


Trong chương trình, bà Harris cũng sẽ thăm Căn Cứ Hải Quân Changi của Singapore và tham quan chiến hạm USS Tulsa trú đóng tại đấy.


(*) Tựa VHO


+++++++++++++++++++++++++++++++


Ấn Độ: Mỹ đẩy mạnh chiến lược Indo-Pacific


Khánh An


29/07/2021 Thanh Niên


Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đẩy mạnh chiến lược đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thông qua liên tiếp các chuyến thăm cấp cao.


image004Phái đoàn ngoại giao Mỹ và Ấn Độ gặp nhau tại New Delhi ngày 28.7


REUTERS


Hãng Bloomberg hôm 28/7/2021 đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bắt đầu chuyến công du đầu tiên đến Ấn Độ kể từ khi nhậm chức, nhằm đẩy mạnh hợp tác song phương trong bối cảnh Mỹ tăng cường chính sách tại khu vực Indo-Pacific. Ngoại trưởng Mỹ đã có cuộc gặp với Thủ tướng Narendra Modi, Ngoại trưởng Subrahmanyam Jaishankar và Cố vấn an ninh quốc gia Ajit Doval tại New Delhi.


Tâm điểm Trung Quốc


Theo tờ Hindustan Times, ông Blinken và ông Doval đã có cuộc gặp kéo dài hơn 1 giờ xoay quanh các vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu. Theo đó, Ngoại trưởng Blinken đã chia sẻ quan điểm về sự hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như Indo-Pacific và 2 bên thảo luận về tầm quan trọng của các vấn đề chiến lược như an ninh, quốc phòng, kinh tế và công nghệ.


Bên cạnh đó, 2 bên thảo luận về việc sớm tổ chức hội nghị thượng đỉnh của “bộ tứ kim cương” vào tháng 10 tại Mỹ. Hiện 3 thành viên Ấn Độ, Mỹ và Úc sẵn sàng cho hội nghị, trong khi thành viên còn lại là Nhật Bản chưa xác nhận ngày do phải tổ chức tổng tuyển cử.


Giới phân tích cho rằng chuyến thăm của ông Blinken thể hiện nỗ lực của Washington nhằm khẳng định cam kết của chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với khu vực Indo-Pacific, đồng thời là cơ hội để Ấn Độ nhận được ủng hộ nhiều hơn trong căng thẳng biên giới với Trung Quốc. Theo chuyên gia Brahma Chellaney tại Trung tâm nghiên cứu chính sách Ấn Độ, việc Mỹ ủng hộ Ấn Độ về vấn đề này trước đó chưa được chính quyền của ông Biden thể hiện rõ kể từ khi nhậm chức.


 Phát biểu tại New Delhi hôm qua, Ngoại trưởng Blinken đã khẳng định rằng mối quan hệ giữa Mỹ với Ấn Độ là “một trong những mối quan hệ quan trọng nhất thế giới”.

21 Tháng Hai 2022(Xem: 3710)
Vì sao lại là Donbass?
16 Tháng Hai 2022(Xem: 3611)
14 Tháng Hai 2022(Xem: 3329)
DIỄN BIẾN UKRAINE
10 Tháng Hai 2022(Xem: 3823)
CHÂU ÂU LÊN CƠN SỐT