Ngoại giao, Quốc phòng Ăng Lê, Quốc phòng Mỹ tấp nập đến Hà Nội; chuẩn bị đón Mẫu hạm HMS Elizabeth?

23 Tháng Bảy 20218:10 SA(Xem: 814)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG A - THỨ SÁU 23 JULY 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


LIÊN MINH ANH MỸ


Ngoại giao, Quốc phòng Ăng Lê, Quốc phòng Mỹ tấp nập đến Hà Nội; chuẩn bị đón Mẫu hạm HMS Elizabeth?

image003

Lý Kiến Trúc

Văn Hóa Online

23/7/2021

(tổng hợp)


image005Từ trái trên xuống dưới: Ngoại trưởng Ăng Lê Dominic Raab đến Hà Nội hôm 21/6/2021 gặp Ngoại trưởng Việt Nam Bùi Thanh Sơn; Bộ trưởng Quốc phòng Ăng Lê Ben Wallace hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng VN Phan Văn Giang tại Bộ Quốc phòng Hà Nội hôm 22/7/2021; Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin theo tin Ngũ giác Đài sẽ đến Hà Nội cuối tháng 7/2021; Hàng không Mẫu hạm Elizabeth đang trên đường chu du Viễn đông.


Trong lúc Hàng không Mẫu hạm Elizabeth biểu tượng hải quân số 1 của Vương quốc Anh đang tiến về Châu Á Thái Bình Dương, Ngoại trưởng Ăng Lê Dominic Raab đã đến Hà Nội hôm 21/6/2021, gặp Ngoại trưởng Việt Nam Bùi Thanh Sơn và các giới chức khác để thảo luận một số vấn đề liên quan đến an ninh.


Nhiểu thông tin bề mặt giới báo chí Việt ngữ cho biết sự kiện này, nhưng các vấn đề bên trong trong cuộc thảo luận hai bên Việt-Anh dường như còn mờ ảo trong bối cảnh Việt Nam đang trực diện với tình hình bất ổn vì đại dịch, vì “giãn cách”, và có thể vì một hình thức “thiết quân luật” an ninh đặc biệt tại Hà Nội, Sàigon và các hải cảng quan trọng như Cam Ranh Đà Nẵng. 


Sau khi Ngoại giao Ăng Lê mở đường, ngày 22/7/2021, Bộ trưởng Ăng Lê Ben Wallace đã bay đến Hà Nội gặp Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang.


Nghi lễ đón tiếp ông Ben Wallace diễn ra tại khuôn viên Bộ Quốc phòng Hà Nội, ngay sau đó là cuộc hội đàm giữa ông Wallace và ông Phan Văn Giang tại phòng hội Bộ Quốc phòng Hà Nội.


Tại buổi hội đàm, hai bên trao đổi về tình hình thế giới, khu vực và những vấn đề cùng quan tâm; Anh chia sẻ quan điểm của Việt nam trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông, khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải, hàng không, ủng hộ thượng tôn pháp luật, nhấn mạnh các bất đồng cần được giải quyết bằng biện pháp hoà bình, dựa trên luật phát quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về luật Biển năm 1982; … duy trì cơ chế đối thoại chính sách quốc phòng; trao đổi đoàn; đào tạo tiếng Anh cho cán bộ của Việt Nam; tàu Hải quân Hoàng gia Anh thăm Việt Nam; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc,… góp phần thúc đẩy và đóng góp tích cực vào quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước. (theo TNO)


image007Bộ trưởng Quốc phòng Vương Quốc Anh Ben Wallace và Bộ trưởng Quốc phòng VN Phan Văn Giang duyệt hàng quân danh dự tại khuôn viên Bộ Quốc phòng Hà Nội sáng ngày 22/7/2021. Nguồn ảnh Đậu Tiến Đạt


image009Bộ trưởng Quốc phòng VN Phan Văn Giang hướng dẫn Bộ trưởng Quốc phòng Ăng Lê Ben Wallace gặp gỡ các thành viên trong lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp Quốc tại Bộ Quốc phòng Hà Nội. Ông Wallace nói: “Tôi rất vui được gặp gỡ lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc của Việt Nam đã cùng quân đội Anh làm nhiệm vụ tại Nam Sudan. Nguồn ảnh Đậu Tiến Đạt (theo tin TNO 22/7/2021)


Cùng một thời điểm diễn ra sự kiện Ngoại giao và Quốc phòng Ăng Lê đến Hà Nội, một nguồn tin từ Ngũ Giác Đài cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin sẽ đến Hà Nội vào tuần lễ thứ tư tháng 7 này.


Tin cho biết Bộ trưởng Lloyd Austin cũng đến thăm Singapore là nơi có không - hải cảng quốc tế Changi và Philippines là nơi có căn cứ không quân Clark và căn cứ hải quân Mỹ ở vịnh Subic - Manila.


Tuy nhiên, những hoạt động dồn dập của ngoại giao và quốc phòng Anh-Mỹ đến Hà Nội dường như báo hiệu một sự biến lớn sắp diễn ra.


Phỏng đoán các hoạt động tấp nập trên có thể liên quan đến cuộc hành trình dài 48,000 km lịch sử của Hàng không Mẫu hạm Elizabeth đang thực hiện cuộc hành trình lịch sử chu du Viễn Đông. Tiên đoán Mẫu hạm có thể băng vào Biển Đông và có thể ghé thăm Changi, Cam Ranh, Đà Nẵng, Subic.  


image011Nữ hoàng Vương quốc Anh Elizabeth II đến thăm các sĩ quan thủy thủ trên HkMh mang tên bà. Mẫu hạm này có cuộc hành trình lịch sử chu du Viễn Đông, tiên đoán có thể đi qua Biển Đông và có thể ghé thăm Changi, Đà Nẵng, Subic. Ảnh: REUTERS. Thủ tướng Anh nhận định rằng tàu HMS Queen Elizabeth chính là “hiện thân của nước Anh toàn cầu hiện đại” và là “đại sứ quán nổi” của Anh tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.


Hàng không Mẫu hạm HMS Queen Elizabeth sau khi neo đậu tại hải cảng Limassol, Cộng Hòa Síp (Republic of Cyprus) từ ngày 30/6 – 5/7/2021, hiện nó đang lênh đênh ở vùng biển nào chưa rõ.


Cộng Hòa Síp (Republic of Cyprus) là một đảo quốc nằm ở phía đông biển Địa Trung Hải, phía nam Thổ Nhĩ Kỳ, phía tây Syria và Liban.


Từ vị trí Cộng hòa Síp, nếu chặng cuối của cuộc hành trình về Châu Á, Mẫu hạm HMS Queen Elizabeth sẽ tiến vào kênh đào Suez mở ra Ấn Độ Dương bao la và từ đó tiến vào eo Malacca đến Changi Singapore, và có thể ghé thăm Đà Nẵng-Việt Nam, Subic-Manila Philippines.


image013Hàng không Mẫu hạm HMS Queen Elizabeth neo đậu tại hải cảng Limassol, Cộng Hòa Síp (Republic of Cyprus) từ ngày 30.6 - 5.7,2021. Nguồn TNO / Reuters


image015Vị trí Cộng Hòa Síp (Republic of Cyprus), nơi tạm dừng của Mẫu hạm HMS Queen Elizabeth.


image017Từ vị trí Cộng hòa Síp, Mẫu hạm HMS Queen Elizabeth sẽ tiếp tục tiến vào kênh đào Suez mở ra Ấn Độ Dương bao la và từ đó tiến vào eo Malacca đến Changi Singapore, và có thể ghé thăm Đà Nẵng-Việt Nam, Subic-Manila Philippines.


HMS Queen Elizabeth với lượng choán nước 65.000 tấn sẽ mang theo 8 tiêm kích F-35B của Anh và 10 tiêm kích của Mỹ, cũng như 250 lính thủy đánh bộ trong đội hình gồm 1.700 thủy thủ.


Nhóm tác chiến gồm 2 tàu khu trục, 2 tàu hộ tống, 1 tàu ngầm và 2 tàu hỗ trợ trong chuyến hải hành hơn 48.150 km trong vòng 28 tuần. Bên cạnh đó, một Khu trục hạm của Mỹ và một Hộ tống hạm của Hà Lan cũng tham gia.


Ngày 26/2/2021, Hãng AP đã đưa tin nhóm Hàng không Mẫu hạm HMS Queen Elizabeth sẽ lên đường vào tháng 5 để đến khu vực châu Á, bao gồm hoạt động tại Biển Đông. Theo lịch trình cụ thể, nhóm tác chiến sẽ ghé nhiều nước, trong đó có Ấn Độ, Nhật Bản, Nam Hàn và Singapore.


Được xem là “sự tập trung sức mạnh hải quân và không quân lớn nhất từng rời Anh trong một thế hệ”, đợt triển khai này phản ánh chính sách của Anh về tăng cường sự hiện diện ở Châu Á.


Tháng trước, Thủ tướng Boris Johnson thông báo rằng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (INDO-PACIFIC) sẽ trở thành khu vực tập trung về chính sách quốc phòng và ngoại giao của Anh, khi nước này cân nhắc lại vị thế trên thế giới sau khi rời Liên minh châu Âu (EU). (theo TNO 26/4/2021)
16 Tháng Mười 2014(Xem: 12740)
Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng việc Manila đưa Bắc Kinh ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc là ‘quyền của Philippines’, và vấn đề tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình. Bình luận của người đứng đầu chính phủ Việt Nam được đưa ra hôm 15/10 tại Viện Koerber, nghiên cứu về phát triển xã hội, ở Berlin sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 13466)
Cô Nina Phạm, y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, do là đã có tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Thomas mắc bệnh từ Liberia, đến Mỹ, vào bệnh viện nhưng đã chết vì bệnh viện Cơ đốc Dallas không cứu chữa được ca bệnh này.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 13711)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 13057)
“Cướp biển Indo trèo lên tàu và tấn công tàu. Nó lên nó bịt mặt hết. Nó có dao và súng. Nó dí dao và súng vào người rồi đó đánh trực ban ở trên buồng lái xong nó xuống buồng thuyền trưởng, nó dí súng vào đầu thuyền trưởng và dần dần nó khống chế tất cả các thuyền viên trên tàu và nó giam giữ tại một phòng”.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 12738)
Cuộc gặp liên ngoại trưởng Phạm Bình Minh - John Kerry ở Washington vào đầu tháng 10/2014 đã an bài. Kết quả không đến nỗi tệ: sau nhiều năm bị cấm vận, Việt Nam được Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần cơ chế mua vũ khí sát thương.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 11835)
Ông Kerry nói Mỹ điều chỉnh chính sách trong tình hình mới Việt Nam đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho họ và nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.
04 Tháng Mười 2014(Xem: 12579)
Hãng tin Reuters (Anh) cho biết, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói: “Việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN vì mục đích an ninh hàng hải sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng theo hướng có lợi cho cả hai nước”. AP nhấn mạnh, quan hệ Mỹ-VN đã bình thường hóa vào năm 1995 - 20 năm sau chiến tranh. Washington đã phê chuẩn việc bán một số vũ khí không sát thương cho VN vào năm 2007 và quan hệ song phương đã được củng cố sâu sắc hơn, nhất là khi chính quyền Obama nỗ lực mở rộng sự hiện diện của Mỹ tại châu Á.