Trên đường chu du Viễn Đông của Mẫu hạm Elizabeth, Ngoại trưởng Anh đến Hà Nội thảo luận đối tác chiến lược

23 Tháng Sáu 20218:03 SA(Xem: 2623)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG A - THỨ TƯ 23 JUNE 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


INDO-PACIFIC KHỞI ĐỘNG


Trên đường chu du Viễn Đông của Mẫu hạm Elizabeth, Ngoại trưởng Anh đến Hà Nội thảo luận đối tác chiến lược


Văn Hóa Online

(tổng hợp)

23/6/2021


image001Ảnh trên: Tuần lễ cuối tháng 5/2021, hành trình chu du vượt biển dài khoảng 26.000 hải lý (khoảng 48.000 km) đến Viễn Đông của Hàng không Mẫu mạng Queen Elizabeth cho đến nay vẫn còn đầy bí hiểm. Tuy nhiên, giới quan sát nôn nóng hy vọng Mẫu hạm lừng danh của Anh Quốc sẽ dừng chân thăm cảng Tokyo, hoặc cảng Changi Singapore, hoặc cảng Subic Philippines, hoặc cảng Đà Nẵng Việt Nam. Ảnh nguồn Inetrnet. Ảnh dưới: Ngoại trưởng Anh Quốc Dominic Raab và Ngoại trưởng Việt Nam Bùi Thanh Sơn gặp nhau tại Hà Nội ngày 21/6/2021 thảo luận về việc thực hiện Hiệp định Đối tác Chiến lược Anh-Việt Nam. Ảnh nguồn BBC.


Tuần lể cuối tháng 5/2021, Hàng không Mẫu hạm HMS Queen Elizabeth - biểu tượng của sức mạnh hải quân Anh bắt đầu chuyến đi dự kiến kéo dài 28 tuần, trong đó có đến Biển Đông để phản ứng hành vi của Trung Quốc ở vùng biển này.


image002Nữ hoàng Anh Quốc Elizabeth II đến thăm các sĩ quan thủy thủ trên HkMh mang tên bà. Mẫu hạm này có cuộc hành trình lịch sử chu du Viễn Đông và có thể đi qua Biển Đông. Ảnh: REUTERS. Thủ tướng Anh nhận định rằng tàu HMS Queen Elizabeth chính là “hiện thân của nước Anh toàn cầu hiện đại” và là “đại sứ quán nổi” của Anh tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.


Theo thông tin từ Brussels (Bỉ), chiều nay 27.5 (theo giờ VN), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lên thăm tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth đang tham gia cuộc tập trận Steadfast Defender 2021 của khối này. Trước đó, ngày 22/5/2021, Nữ hoàng Anh Elizabeth II cũng đã lên thăm chiếc HkMh mang tên bà.


Sau các hoạt động trên, con tàu được cho là sẽ vượt Địa Trung Hải để tiến về Thái Bình Dương, trong đó có đi qua Biển Đông Việt Nam và Biển Tây Philippines, trong hải trình dài khoảng 26.000 hải lý (khoảng 48.000 km) như một thông điệp khẳng định sức mạnh của hải quân Anh. (theo Thanh Niên 27/05/2021)


image003Hàng không Mẫu hạm HMS Queen Elizabeth - biểu tượng sức mạnh của hải quân Anh. Nguồn BỘ QUỐC PHÒNG ANH


Ngày 07/6/2021, một Hội nghị về BIỂN ở Trùng Khánh do Trung Quốc dẫn đạo đòi tiếp tục tổ chức COC.


image004Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc-ASEAN tổ chức tại Trùng Khánh, Trung Quốc, vào ngày 7/6/2021 bàn về COC. Ảnh: REUTERS


Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị là đồng chủ trì hội nghị trên. Trong tuyên bố mới nhất, đồng chủ tịch hội nghị khẳng định “cam kết tăng cường hơn nữa hợp tác nhiều mặt và thực chất vì phát triển và thịnh vượng chung”.


Cụ thể, hai bên cùng “khẳng định Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) là văn kiện mang tính dấu mốc, thể hiện cam kết chung thúc đẩy hòa bình, ổn định, tin cậy lẫn nhau và lòng tin ở khu vực, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982”.


“Chúng tôi đề cao duy trì tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) thông qua từng bước nối lại đàm phán thông qua họp trực tuyến, khắc phục các khó khăn do tình hình dịch bệnh”, trích tuyên bố đồng chủ tịch của hội nghị ngày 10/6/2021.


ASEAN và Trung Quốc cũng cam kết đẩy nhanh nối lại đàm phán văn kiện COC thông qua các hình thức trực tuyến, “hướng tới hoàn tất sớm một bộ COC thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế”. (theo TTO 10/6/2021).


Ngày 22/6/2021, tại Hà Nội Phó Thủ tướng-Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã có cuộc thảo luận trước khi gặp các nhân vật hàng đầu khác ở Việt Nam. Ngoại trưởng Dominic Raab cũng có các cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh để bàn về các nội dung tương tự, làm việc với Bộ trưởng Công an Tô Lâm “để thảo luận về hợp tác giải quyết vấn đề di cư bất hợp pháp, nạn mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia”, theo cơ quan ngoại giao của Anh. (theo VOA 23/6/2021)


image005Tại Hà Nội Phó Thủ tướng-Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn tại Bộ Ngoại giao VN ngày 22/6/2021.


Theo tin từ BBC, Ngoại trưởng Anh thăm Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ và hợp tác song phương về thương mại và các thách thức toàn cầu.


image006Nguồn hình ảnh, Getty Images. Đây là chuyến thăm Việt Nam thứ hai trong vòng 9 tháng của Ngoại trưởng Anh Dominic Raab.


Ngoại trưởng Dominic Raab đã có mặt tại Hà Nội trong chuyến công du hai ngày (21-22/6) để củng cố mối quan hệ song phương chặt chẽ hơn giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, theo thông cáo báo chí Chính phủ Anh ngày 23/6/2021.


Đây là chuyến thăm Việt Nam thứ hai trong vòng 9 tháng của ông Raab.


Tại Hà Nội, Ngoại trưởng Raab gặp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, để thảo luận về việc thực hiện Hiệp định Đối tác Chiến lược Anh-Việt Nam, bên cạnh các chủ đề khác như an ninh y tế toàn cầu, biến đổi khí hậu và Myanmar.


Thông cáo báo chí nói chuyến thăm này sẽ tạo đà cho Vương quốc Anh trong nỗ lực gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).


Ngoại trưởng Dominic Raab được dẫn lời trong thông cáo:


“Trong chuyến thăm, Vương quốc Anh cũng tìm cách thúc đẩy tham vọng về quy chế ‘Đối tác Đối thoại ASEAN’, theo đó tạo điều kiện cho Vương quốc Anh tăng cường hơn nữa quan hệ với các nước ASEAN, dựa trên lợi ích chung và các bên cùng có lợi,” thông cáo cho hay.


“Vương quốc Anh rất coi trọng tình hữu nghị của chúng tôi với Việt Nam. Kể từ chuyến thăm cuối cùng của tôi, chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ về quan hệ thương mại và kinh tế.


“Chúng tôi hoan nghênh sự ủng hộ của Việt Nam đối với việc Vương quốc Anh gia nhập khối thương mại CPTPP và tôi rất biết ơn việc Việt Nam đảm nhiệm cương vị chủ tịch ASEAN vào năm ngoái - đặt nền móng cho việc Vương quốc Anh trở thành đối tác đối thoại của ASEAN. Phát biểu tại Việt Nam,”


image007Nguồn hình ảnh, facebook.com/GarethWardUK. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.


“Ngoại trưởng cũng đã gặp Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm với các chủ đề thảo luận bao gồm hợp tác giải quyết vấn đề di cư bất hợp pháp, buôn bán người và tội phạm xuyên quốc gia,” thông cáo viết.


“Hai bên nhất trí sớm nối lại trao đổi đoàn và các cơ chế hợp tác chủ chốt như Đối thoại Chiến lược - an ninh - quốc phòng, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư (JETCO), Đối thoại quốc phòng”, Báo Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa tin..


Được biết Ngoại trưởng Anh tham dự và phát biểu tại ASEM lần thứ 5 (Cuộc họp Á-Âu) về tham vọng của Vương quốc Anh đối với ‘việc hướng về Ấn Độ - Thái Bình Dương' trước khán giả của hơn 50 quốc gia trong có có đại diện từ Việt Nam, Singapore, Hàn Quốc, EU, Nga và Bồ Đào Nha...


Chuyến thăm của Ngoại trưởng Anh diễn ra trước khi nhóm tàu chiến, có Hàng không mẫu hạm Nữ hoàng Anh dẫn đầu, sẽ thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới khu vực với Singapore nằm trong hành trình điểm đến vào cuối năm nay. (theo BBC 23/6/2021)

01 Tháng Mười Một 2014(Xem: 16749)
“Trước tiên chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi…”
30 Tháng Mười 2014(Xem: 14666)
Một phi thuyền thương mại không người lái chở hàng tiếp liệu lên Trạm Không gian Quốc tế đã phát nổ ngay sau khi rời mặt đất hôm thứ Ba. Thảm họa xảy ra lúc chiều tà tại cơ sở phóng phi thuyền của Cơ quan Không gian Vũ trụ Quốc gia (NASA) ở đảo Wallops thuộc bang Virginia, ngoài khơi Đại Tây Dương.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 15646)
Trong video clip chúc mừng Điếu Cày đến Mỹ – Người Việt TV, ở phút 1:22 có một thanh niên cố chen đến gần Điếu Cày, trao ngọn Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho Điếu Cày. Điếu Cày không nhận và nói cám ơn!
26 Tháng Mười 2014(Xem: 21858)
Một thân nhân của Điếu Cày là cô Joyce Hạnh Đỗ ở Boston đã tìm cách liên lạc với bạn là cô Gia Lý, Phòng Thương Mại Việt Mỹ ở Quận Cam nhờ Gia Lý tìm cách liên lạc với ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải hiện đang ở đâu?
23 Tháng Mười 2014(Xem: 15429)
Văn Hóa tổng hợp: “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ ba nói rằng ông Hải chọn sang Mỹ. Con trai Điếu Cày là kỹ sư Nguyễn Trí Dũng nói rằng không phải như vậy. Phát biểu tại phi trường Los Angeles hôm 21/10, Blogger Điếu Cày nói: “Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi. Những việc tôi làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ.”
21 Tháng Mười 2014(Xem: 14302)
Trao đổi với BBC hôm 19/10/2014, nhân việc tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vừa diễn ra một vụ 'quan tài diễu phố' của dân khiếu nại về việc một nghi can bị cơ quan công an giam giữ đã tử vong với lý do 'thắt cổ tự tử' bất bình thường, kỹ sư Nguyễn Lân Thắng nói:
19 Tháng Mười 2014(Xem: 15105)
Khoảng 400-500 cảnh sát được triển khai ở Mong Kok để buộc đám đông phải lùi xa khoảng 20m khỏi một ngã tư trọng điểm. Các cuộc đụng độ vào sáng sớm 19/10 giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát ở Hong Kong vẫn đang tiếp tục mặc dù Chính quyền Hong Kong và nhà lãnh đạo biểu tình đã xác nhận sẽ tiến hành đàm phán.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 14525)
Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng việc Manila đưa Bắc Kinh ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc là ‘quyền của Philippines’, và vấn đề tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình. Bình luận của người đứng đầu chính phủ Việt Nam được đưa ra hôm 15/10 tại Viện Koerber, nghiên cứu về phát triển xã hội, ở Berlin sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 15419)
Cô Nina Phạm, y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, do là đã có tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Thomas mắc bệnh từ Liberia, đến Mỹ, vào bệnh viện nhưng đã chết vì bệnh viện Cơ đốc Dallas không cứu chữa được ca bệnh này.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 15592)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 14885)
“Cướp biển Indo trèo lên tàu và tấn công tàu. Nó lên nó bịt mặt hết. Nó có dao và súng. Nó dí dao và súng vào người rồi đó đánh trực ban ở trên buồng lái xong nó xuống buồng thuyền trưởng, nó dí súng vào đầu thuyền trưởng và dần dần nó khống chế tất cả các thuyền viên trên tàu và nó giam giữ tại một phòng”.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 14776)
Cuộc gặp liên ngoại trưởng Phạm Bình Minh - John Kerry ở Washington vào đầu tháng 10/2014 đã an bài. Kết quả không đến nỗi tệ: sau nhiều năm bị cấm vận, Việt Nam được Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần cơ chế mua vũ khí sát thương.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 13407)
Ông Kerry nói Mỹ điều chỉnh chính sách trong tình hình mới Việt Nam đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho họ và nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.
04 Tháng Mười 2014(Xem: 14496)
Hãng tin Reuters (Anh) cho biết, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói: “Việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN vì mục đích an ninh hàng hải sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng theo hướng có lợi cho cả hai nước”. AP nhấn mạnh, quan hệ Mỹ-VN đã bình thường hóa vào năm 1995 - 20 năm sau chiến tranh. Washington đã phê chuẩn việc bán một số vũ khí không sát thương cho VN vào năm 2007 và quan hệ song phương đã được củng cố sâu sắc hơn, nhất là khi chính quyền Obama nỗ lực mở rộng sự hiện diện của Mỹ tại châu Á.