Ba Đầu: hướng Bắc Liêu Ninh khai thông eo Miyako; hướng Nam USS Roosevelt vượt eo Malacca; Liên quân Mỹ-Phi tập trận

12 Tháng Tư 20219:35 SA(Xem: 636)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG A - THỨ HAI 12 APRIL 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


BIENDONG WAR (P.9)


Ba Đầu: hướng Bắc Liêu Ninh khai thông eo Miyako; hướng Nam USS Roosevelt vượt eo Malacca; Liên quân Mỹ-Phi tập trận

image003

Lý Kiến Trúc

Văn Hóa Online-California

12/4/2021

(Bài 9 tiếp bài 8)


Giang hồ mãn địa nhất ngư ông

Núi đó ai đây bể đó ai?

(Phan Bội Châu 1929)

image005

Bối cảnh chung


Trong bài trước (P.8), chúng tôi có đề cập các quốc gia ven biển chiếm lĩnh một số đảo đá bãi ở khu vực Trường Sa. Thật ra, chúng tôi vẫn nghi ngờ số liệu hiện trạng được công bố trên các hệ thống truyền thông. Ngoài ra vấn đề chủ quyền các đảo, đá, bãi ở khu vực Trường Sa vẫn còn trong tình trạng chấp chưa ngã ngũ, đặc biệt giữa hai nước Việt – Phi.


Thứ nhất, số liệu trước đây đã quá cũ, thứ hai trong bối cảnh tranh chấp tính từ năm 1988, các quốc gia ven biển đã bí mật tổ chức các cuộc đột kích chiếm đoạt thêm, hoặc gia công bồi đắp, xây dựng các tiểu đảo đá bãi trở thành căn cứ quân sự của mình.


Thứ hai, chưa có một hiệp ước đa phương nào quy định vị trí, tọa độ và danh xưng các đảo, đá, bãi chính xác thuộc về nước nào.


Xem kỹ khoảng cách từ bờ biển Palawan tới đá Ba Đầu (Whitson Reef), vị trí đá này nằm ngoài lãnh hải Philippines, nôm na, nó nằm trong vùng biển quốc tế. 

image006

Bối cảnh Biển Đông tạo ra cuộc tranh chấp chủ quyền kéo dài trừ phi … có một hay nhiều trận hải chiến kết thúc phe nào là phe chiến thắng cuối cùng, quyết định cho đa phương thu xếp ngồi lại trong một hội nghị quốc tế được Liên hiệp Quốc giám sát và phê chuẩn.


Nhưng cho đến nay vẫn chưa có trận chiến nào giữa hai thế lực hải quân mạnh nhất là Trung Quốc và Hoa Kỳ quyết định bàn cờ Biển Đông. Tuy nhiên, thế tiến công của Bắc Kinh tiến về phương Nam vẫn không ngưng nghỉ.


Quốc tế hóa Biển Đông


Sự hiện diện của liệt cường đông đảo đã hình thành mặt trận Quốc tế hóa Biển Đông.


Hiện diện của các quốc gia có thương thuyền, chiến hạm qua lại, hoặc binh lính chiếm đóng các thực thể có quyền và lợi ở Biển Đông, về phía các nước ven biển có: Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei; về phía liệt cường có: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc, Anh, Pháp, Đức, Canada, Tân Tây Lan, Nam Hàn …


Trong ý nghĩa tích cực, Quốc tế hóa có khuynh hướng phá hủy hiệp ước DOC đã được ký bởi Trung Quốc và 10 nước Đông Nam Á (Pnôm Pênh 2002), làm lung lay các hội nghị thảo luận về COC (cũng giữa Trung Quốc-Asean), “xét lại” những điều khoản bất lợi của UNCLOS 1982, và củng cố phán quyết PCA của tòa thường trực La Haye 2016.


Thế nhưng, đối với vùng biển South China Sea (gọi chung là Biển Đông) có vị trí chiến lược quyết định cho tham vọng bành trướng về phương Nam của Bắc Kinh, Tập Cận Bình, thủ lĩnh Trung Nam Hải, tỏ ra vẫn không nao núng trước hải quân của bốn đời tổng thống Hoa Kỳ: George W. Bush, Barrack Obama, Donald Trump và hiện nay Joe Biden - trực tiếp “tham chiến”.


Song, muốn vươn xa hơn nữa ra đại dương xanh, trước mắt họ Tập phải thống lĩnh Biển Đông, mở đường thông thủy tiến ra Tây Thái Bình Dương.


Ngày 4/4/2021 vừa qua, hạm đội Liêu Ninh của Bắc Kinh đã tạo ra một kỳ tích, vượt qua eo biển Okinawa – Miyako sau màn hùng hổ dương oai vũ lực ở bầu trời, vùng biển Đài Loan. Các chiến hạm hộ tống Liêu Ninh gồm có 2 khu trục hạm Type 052D, 1 khu trục hạm Type 055, 1 hộ tống hạm Type 054A và 1 vận tải hạm.


Tuy nhiên, họ Tập chưa vội vã tiến ra Tây Thái Bình Dương, cho hạm đội Liêu Ninh tiến vào Biển Đông trước, nơi có hàng trăm “Trung đội đặc công biển” túc trực sẵn sàng tác chiến?


Mục tiêu lớn của Liêu Ninh ở đâu, đó là bí mật quân sự, khó đoán nhưng có thể đoán: Pratas Islands, Scarborough Shoal, Subic Manila hoặc Whitson Reef?


Móng vuốt của Bắc Kinh thời gian qua hầu như tạo ảnh hưởng rất sâu vào các lãnh vực kinh tế, văn hóa, chính trị, quân sự vào nội tình hai quốc gia có vị trí chiến lược: Việt Nam và Philippines. Đứng trước cơn bão thổi từ Bắc xuống Nam, Việt – Phi sẽ phải làm gì trong lúc lực lượng hải quân của hai nước này còn non yếu và chưa thạo nghề hải chiến.


Liên quân Mỹ-Phi ra đời khá “vội vã”. Lãnh đạo quân đội Philippines cho biết, nước này và Mỹ sẽ tập trận chung trong 2 tuần kể từ ngày 12/4/2021. Trung tướng Philipines Cirilito Sobejana cho biết, sẽ chỉ có 1.700 binh sĩ, gồm 1.000 lính nước này và 700 lính Mỹ tham gia cuộc tập trận sắp tới. (theo VietnamNet 11/4/2021).


Tin tức không nói rõ liên quân này thuộc binh chủng nào, Hải quân, Thủy quân Lục chiến hay Bộ binh, và tập trận ở đâu.


Đường đi của hạm đội Liêu Ninh và USS Theodore Roosevelt


Ngày 04/4/2021, từ hướng Bắc, Liêu Ninh vượt qua eo biển Okinawa-Miyako tiến vào Biển Đông.


Ngày 06/4/2021, từ hướng Nam, USS Theodore Roosevelt và nhóm chiến hạm đổ bộ USS Makin Island từ Ấn Độ Dương vượt qua eo Malacca tiến vào Biển Đông. Cho đến nay vẫn chưa có thêm thông tin nào về tọa độ ứng chiến của hạm đội USS Theodore Roosevelt.


Liêu Ninh và Roosevelt sẽ “giao hữu” hay “giao đấu” nhau tại Ba Đầu? Chúng ta chờ xem.


Dưới đây là Phóng đồ minh họa của Văn Hóa Online-California


image008Phóng đồ minh họa đường hành quân của Hạm đội Liêu Ninh khai thông eo biển Okinawa-Miyako từ hướng Bắc tiến vào Biển Đông ngày 04/4/2021. Văn Hóa Online-California Map.


image010Khoảng cách từ Cao Hùng (Kaohsiung) tới Ba Đầu (Whitson Reef) 1,533km.


image012Phóng đồ minh họa đường hành quân của Hạm đội USS Theodore Roosevelt và nhóm chiến hạm đổ bộ USS Makin Island từ Ấn Độ Dương vượt qua eo Malacca tiến vào Biển Đông ngày 06/4/2021. Văn Hóa Online-California Map.


image014Khoảng cách từ căn cứ Changi (Singapore) tới Ba Đầu (Whitson Reef) 1,532km.


Lý Kiến Trúc

12/4/2021

(xem tiếp số báo tới P.10)
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 22741)
Nhìn từ đỉnh đồi, tranh của họa sĩ Lê Phổ, đã được nhà Christie’s International bán đấu giá tại Hồng Kông hôm 22/11. Người bán bức tranh của ông là Patrick Lorenzi, một người Pháp sống ở Oslo. Ông của người này đã mua bức tranh khi là Thống sứ Bắc kỳ.
23 Tháng Mười Một 2014(Xem: 14084)
Điếu Cày: "Hai tử huyệt của nó là những vấn đề Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan hoặc là Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là những tử huyệt của cộng sản và họ sợ nhất khi mà truyền thông phơi bày những sự thật đó ra công luận... tôi cũng muốn hỏi quí vị đại biểu quốc hội của Hoa Kỳ rằng quí vị sẽ làm gì sau khi quí vị nhận được tường trình của chúng tôi".
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11328)
Đa phần người xuất huyết não khó thoát chết sau vài giờ hay trễ lắm là ba ngày. Khi được hỏi về tình trạng của Sư Ông xảy ra hôm 11/11/2014 nhóm bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Bordeaux đã không trả lời trực tiếp câu hỏi mà chỉ nói khéo một câu rằng : "Chúng ta không thể nào dự đoán được sức mạnh tâm linh của một con người". Theo kinh nghiệm lâm sàng, đa phần khó ai chịu nỗi một cơn xuất huyết não, nhưng cũng có những trường hợp không bị hôn mê và bình phục dần dần đi đến bình phục hoàn toàn.
13 Tháng Mười Một 2014(Xem: 34443)
Ngày 13/11, theo thông tin mới nhất từ mục Xã hội (NTD.ORG) cho biết, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch vào sáng ngày 13/11/2014, khi ông vừa bước sang tuổi 88. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, thứ Sáu 14/11/14, khi Văn Hóa lên bản tin về Thiền sư Nhất Hạnh vốn gây xúc động cho giới Phật tử cả tuần nay; Làng Mai, "tổng hành doanh" của dòng tu "Tiếp Hiện" ở Pháp, vẫn chưa có thông tin nào xác tín về nhân thân vị Thiền sư nổi tiếng trên thế giới từ Đông sang Tây.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 12847)
Điếu Cày: "tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ chọn ra cái biểu tượng tốt nhất cho mình, và nếu nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, và chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa".
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 13992)
Trước tiên, chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi …, và nếu có một lá cờ nào …, nó là ý nguyện của 90 triệu người dân thì đó là thể hiện ý nguyện của người dân, chúng ta không tranh cãi về cái việc lá cờ đó nữa.
01 Tháng Mười Một 2014(Xem: 13824)
“Trước tiên chúng ta phải thấy rằng lá cờ đó là một biểu tượng, nó chỉ là một biểu tượng, và chúng ta đấu tranh là vì mục tiêu tự do, dân chủ, không phải vì biểu tượng một lá cờ, bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi…”
30 Tháng Mười 2014(Xem: 11770)
Một phi thuyền thương mại không người lái chở hàng tiếp liệu lên Trạm Không gian Quốc tế đã phát nổ ngay sau khi rời mặt đất hôm thứ Ba. Thảm họa xảy ra lúc chiều tà tại cơ sở phóng phi thuyền của Cơ quan Không gian Vũ trụ Quốc gia (NASA) ở đảo Wallops thuộc bang Virginia, ngoài khơi Đại Tây Dương.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 12811)
Trong video clip chúc mừng Điếu Cày đến Mỹ – Người Việt TV, ở phút 1:22 có một thanh niên cố chen đến gần Điếu Cày, trao ngọn Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho Điếu Cày. Điếu Cày không nhận và nói cám ơn!
26 Tháng Mười 2014(Xem: 18445)
Một thân nhân của Điếu Cày là cô Joyce Hạnh Đỗ ở Boston đã tìm cách liên lạc với bạn là cô Gia Lý, Phòng Thương Mại Việt Mỹ ở Quận Cam nhờ Gia Lý tìm cách liên lạc với ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải hiện đang ở đâu?
23 Tháng Mười 2014(Xem: 12849)
Văn Hóa tổng hợp: “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ ba nói rằng ông Hải chọn sang Mỹ. Con trai Điếu Cày là kỹ sư Nguyễn Trí Dũng nói rằng không phải như vậy. Phát biểu tại phi trường Los Angeles hôm 21/10, Blogger Điếu Cày nói: “Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi. Những việc tôi làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ.”
21 Tháng Mười 2014(Xem: 11938)
Trao đổi với BBC hôm 19/10/2014, nhân việc tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vừa diễn ra một vụ 'quan tài diễu phố' của dân khiếu nại về việc một nghi can bị cơ quan công an giam giữ đã tử vong với lý do 'thắt cổ tự tử' bất bình thường, kỹ sư Nguyễn Lân Thắng nói:
19 Tháng Mười 2014(Xem: 12040)
Khoảng 400-500 cảnh sát được triển khai ở Mong Kok để buộc đám đông phải lùi xa khoảng 20m khỏi một ngã tư trọng điểm. Các cuộc đụng độ vào sáng sớm 19/10 giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát ở Hong Kong vẫn đang tiếp tục mặc dù Chính quyền Hong Kong và nhà lãnh đạo biểu tình đã xác nhận sẽ tiến hành đàm phán.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 12114)
Ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng việc Manila đưa Bắc Kinh ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc là ‘quyền của Philippines’, và vấn đề tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình. Bình luận của người đứng đầu chính phủ Việt Nam được đưa ra hôm 15/10 tại Viện Koerber, nghiên cứu về phát triển xã hội, ở Berlin sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 12796)
Cô Nina Phạm, y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, do là đã có tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Thomas mắc bệnh từ Liberia, đến Mỹ, vào bệnh viện nhưng đã chết vì bệnh viện Cơ đốc Dallas không cứu chữa được ca bệnh này.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 13103)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 12348)
“Cướp biển Indo trèo lên tàu và tấn công tàu. Nó lên nó bịt mặt hết. Nó có dao và súng. Nó dí dao và súng vào người rồi đó đánh trực ban ở trên buồng lái xong nó xuống buồng thuyền trưởng, nó dí súng vào đầu thuyền trưởng và dần dần nó khống chế tất cả các thuyền viên trên tàu và nó giam giữ tại một phòng”.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 12027)
Cuộc gặp liên ngoại trưởng Phạm Bình Minh - John Kerry ở Washington vào đầu tháng 10/2014 đã an bài. Kết quả không đến nỗi tệ: sau nhiều năm bị cấm vận, Việt Nam được Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần cơ chế mua vũ khí sát thương.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 11146)
Ông Kerry nói Mỹ điều chỉnh chính sách trong tình hình mới Việt Nam đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho họ và nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.