Nov 08 2020: Joe Biden-Kamala Harris đắc cử Tổng thống-Phó Tổng thống Hoa Kỳ

08 Tháng Mười Một 20206:40 SA(Xem: 4814)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - CHỦ NHẬT 08 NOV 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Nov 08 2020: Joe Biden-Kamala Harris đắc cử Tổng thống-Phó Tổng thống Hoa Kỳ


image001Tổng thống và Phó Tổng thống đắc cử Joe Biden - Kamala Harris. Nguồn ảnh trích từ video CNN


Bầu cử Hoa Kỳ 2020: Joe Biden đạt 74 triệu phiếu trên tổng số 147 triệu phiếu - chiến thắng - tuyên bố: "Không có bang đỏ bang xanh, chỉ có nước Mỹ". "Chúng ta phải ngừng coi đối thủ là kẻ thù của mình. Họ không phải kẻ thù của chúng ta. Họ là người Mỹ".


image004Tổng thống Hiệp chủng Quốc Hoa Kỳ Donald Trump nhiệm kỳ 2016-2020.


TT đắc cử Biden tin tưởng ‘Nước Mỹ là ngọn hải đăng cho toàn cầu’


08/11/2020


image006Tổng thống đắc cử Joe Biden đọc diễn văn mừng chiến thắng ở Wilmington, Delaware tối 7/11/2020


Trong phát biểu mừng chiến thắng cuộc bầu cử Hoa Kỳ 2020 từ quê nhà Wilmington, bang Delaware, ông Joe Biden kêu gọi "Chúng ta phải khôi phục lại linh hồn của nước Mỹ."


Tổng thống đắc cử nói: "Đêm nay, cả thế giới đang dõi theo nước Mỹ, và tôi tin rằng với những điều tốt đẹp nhất của chúng ta, nước Mỹ là ngọn hải đăng cho toàn cầu. Chúng ta sẽ dẫn đầu không chỉ bằng tấm gương sức mạnh của mình mà bằng chính sức mạnh của tấm gương của mình ."


Ông Biden: "Giờ là lúc để chữa lành ở Mỹ"


Tổng thống đắc cử Joe Biden gửi một thông điệp tới những người ủng hộ Tổng thống Trump bằng lời kêu gọi đoàn kết và hòa giải.


Ông nói: "Bây giờ đối với tất cả những người đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump, tôi hiểu sự thất vọng của quý vị tối nay. Chính tôi đã hai lần thua cuộc, nhưng bây giờ hãy trao cho nhau cơ hội."


Cựu phó tổng thống nói đã đến lúc hai bên "trở lại lắng nghe nhau."


"Đã đến lúc dẹp bỏ những luận điệu gay gắt, hạ nhiệt xuống, ngồi lại với nhau, lắng nghe nhau một lần nữa và để đạt được tiến bộ, chúng ta phải ngừng coi đối thủ là kẻ thù của mình. Họ không phải kẻ thù của chúng ta. Họ là người Mỹ," ông Biden nói.


"Kinh thánh dạy chúng ta rằng mọi thứ đều có mùa, có thời gian để xây dựng, thời điểm gặt hái, thời gian gieo hạt và thời gian chữa lành. Đây là thời gian để chữa lành ở Mỹ."


Tổng thống đắc cử Biden nói trước cử tọa: Một lần nữa, nước Mỹ đã kéo dây cung của thế giới đạo đức về hướng công lý.


Ông cảm ơn những người thiện nguyện và làm việc tại các phòng phiếu giữa mùa dịch bệnh, các giới chức bầu cử địa phương.


Biden nói: “Các bạn xứng đáng những lời cảm ơn đặc biệt từ mọi ngõ ngách của quốc gia này.”


Ông Biden không quên nhắc đến vợ mình, bà Jill: Tôi là chồng của Jill. Và tôi không thể đứng đây hôm nay nếu không có tình yêu của bà.


Ông Biden: "Người dân của quốc gia này đã lên tiếng"


Tổng thống đắc cử Joe Biden mở đầu bài phát biểu của mình tại Wilmington, Delaware, rằng người dân Mỹ đã đưa ra lựa chọn rõ ràng.


"Người dân của đất nước này nói rằng họ trao cho chúng tôi một chiến thắng rõ ràng, một chiến thắng thuyết phục, một chiến thắng của chúng ta, toàn thể nhân dân," ông Biden nói.


Ông nói thêm: “Chúng tôi đã giành chiến thắng với số phiếu bầu nhiều nhất trong lịch sử bầu cử tổng thống của quốc gia - 74 triệu."


"Tôi khiêm tốn trước sự tin tưởng và niềm tin mà đồng bào đã đặt vào tôi," ông Biden nói. (VOA).


image008Ứng viên Joe Biden cùng với vợ là bà Jill Biden, trong một cuộc vận động tranh cử  ngày 18/05/2020 tại Philadelphia, Pennsylvania. AFP - DOMINICK REUTER


+++++++++++++++++++++++++++++++++++


Dân Ấn Độ hãnh diện về tân Phó Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Kamala Harris


Thulasendrapuram, ngôi làng quê của thân mẫu Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris rộn ràng trong buổi sáng.

image010image011image013image015image017

Ngôi làng có khoảng 8 ngàn dân, chủ yếu là làm ruộng, đã rộn rã ăn mừng. Họ đốt pháo bông, chia nhau kẹo bánh, ra đền cầu nguyện cảm tạ sau khi nghe tin bà Kamala Harris chiến thắng trong kỳ bầu cử Mỹ.


Gốc rễ Ấn Độ của bà Kamala Harris - người mang một nửa dòng máu Ấn Độ - cũng tạo tâm trạng hồ hởi ở hầu hết các nơi trên cả nước.


Việc con gái của một phụ nữ Ấn Độ, người sinh ra và lớn lên tại thành phố Chennai, sắp trở thành người đứng thứ hai tại Nhà Trắng là thời điểm làm dâng cao lòng niềm tự hào quốc gia của người dân Ấn Độ.(BBC 08/111/2020)


Vài nét về Tổng thống đắc cử Joe Biden


08/11/2020


image019Joe Biden cùng với vợ là bà Jill Biden, trong một cuộc vận động tranh cử tổng thống, ngày 18/05/2020 tại Philadelphia, Pennsylvania. AFP - DOMINICK REUTER


Thanh Hà


Sau hai lần thất bại, Joe Biden, 77 tuổi, sẽ chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Với sáu nhiệm kỳ thượng nghị sĩ trong vòng 36 năm, và 8 năm ở chức vụ phó tổng thống Mỹ, Joe Biden được xem như là một trong những chính trị gia giàu kinh nghiệm nhất. Nhưng con đường đến Nhà Trắng của tổng thống Mỹ tương lai này cũng đầy trắc trở.


Joseph Robinette Biden Jr. sinh năm 1942 tại Scranton, bang Pennsylvania. Năm 1972, ông đắc cử thượng nghị sĩ bang Delaware lần đầu tiên thì cũng là lúc vợ và cô con gái 13 tháng tuổi thiệt mạng trong một tai nạn giao thông. Hai cậu con trai của ông thoát chết trong đường tơ kẽ tóc.


Năm năm sau đó ông tái hôn với Jill Tracy Jacobs. Trong thời gian làm thượng nghị sĩ bang Delaware, phía nam bang Pennsylvania, Joe Biden chọn về ở hẳn Wilmington, một thành phố có đa số dân cư là tầng lớp công nhân. Cũng chính tại nơi này, hôm qua, 07/11/2020, Joe Biden đọc bài diễn văn đầu tiên trong cương vị nguyên thủ Mỹ tương lai.


Ba mươi sáu năm ở Thượng Viện, ông Biden là người đã khởi xướng nhiều bộ luật quan trọng như luật chống bạo hành trong gia đình, luật chống tệ nạn buôn ma túy…  Cũng ở cương vị thượng nghị sĩ, Joe Biden từng đứng đầu ủy ban đối ngoại của Thượng Viện từ năm 2001-2006.


Trước cuộc bầu cử lần này, Joe Biden từng hai lần ra tranh cử tổng thống là vào năm 1988 và 2008, nhưng lần đầu đã phải sớm bỏ cuộc ngay từ các vòng bầu cử sơ bộ. Năm 2008, ông đã phải lùi bước trước một đối thủ lợi hại là Barack Obama. Nhưng rồi chính Biden là người được Obama chọn đứng liên danh và trở thành phó tổng thống Mỹ từ 2008 đến 2016.


image020Ông Biden ẵm 2 con trai và vợ cũ Neilia năm 1972, chỉ vài tháng trước vụ tai nạn thương tâm - Ảnh: AP

16 Tháng Mười Một 2020(Xem: 4866)
09 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6415)
02 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6757)