USS McCain "tuần tra" Hoàng Sa; Tàu ngầm, Chiến hạm Nhật đến Cam Ranh

11 Tháng Mười 20208:24 SA(Xem: 5195)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - CHỦ NHẬT 11 OCT 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


USS McCain "tuần tra" Hoàng Sa; Tàu ngầm, Chiến hạm Nhật đến Cam Ranh


VĂN HÓA ONLINE

CALIFORNIA

11/10/2020

(tổng hợp BBC/VOA/TNO))


image001Ảnh trên: Khu trục hạm nổi tiếng USS John S. McCain đã từng ghé quân cảng Cam Ranh nhiều lần;Dưới: Mẫu hạm trực thăng JS Kaga lớn nhất của Nhật cùng với chiến hạm và tàu ngầm Nhật đến Cam Ranh. Nguồn:James Vazquez/U.S. Navy via AP / Bộ Quốc phòng Nhật.


Hôm 9/10/2020, một phát ngôn nhân của quân đội Trung Quốc nói rằng Khu trục hạm John McCain của hải quân Mỹ đã đi vào các vùng biển quanh quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông (đang trong vòng tranh chấp) mà “không xin phép” Bắc Kinh.


“Chúng tôi yêu cầu Hoa Kỳ phải lập tức ngưng ngay các hành động khiêu khích như thế, và kiểm soát chặt chẽ, kiềm chế các hoạt động quân sự trên biển và trên không,” người phát ngôn Trung Quốc nói trong một dòng đăng tải trên trang web chính thức trên mạng WeChat.


Trung cộng đã yêu cầu một tàu khu trục của Hải quân Mỹ rời Biển Đông "ngay lập tức" sau khi tàu này đi vào vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa. Thượng tá Zhang Nandong cũng kêu gọi Mỹ "ngừng vi phạm chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực".


Ông này nói: "Chúng tôi yêu cầu Mỹ dừng ngay các hành động khiêu khích như vậy, đồng thời kiểm soát chặt chẽ và hạn chế các hoạt động quân sự trên biển và trên không".


Vị này cũng tuyên bố Trung Quốc "sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ sự ổn định của khu vực ở Biển Đông".


Khu trục hạm  McCain đã tiến vào khu vực Biển Đông hồi đầu tuần và đã tiến hành một số hoạt động diễn tập tại đây, theo hải quân Mỹ.


Các hoạt động này được Mỹ cho biết thường xuyên thực hiện trong chiến dịch "đảm  bảo tự do hàng hải và hàng không" trên Biển Đông./


+++++++++++++++++++++++++++++++++


Tàu ngầm và Khu trục hạm chở trực thăng Nhật đến cảng Cam Ranh


Đội chiến hạm bao gồm một tàu ngầm và hai khu trục hạm của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF), trong đó có Mẫu hạm trực thăng JS Kaga thuộc loại lớn nhất của Nhật Bản, đến quân cảng Cam Ranh của Việt Nam sau cuộc tập trận trên Biển Đông.


image002Mẫu hạm trực thăng, chiến hạm và tàu ngầm Nhật Bản tập trận săn ngầm ở Biển Đông, ảnh công bố ngày 9.10.2020. Bộ Quốc phòng Nhật Bản


Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 9.10.2020 thông báo đội tàu chiến này vừa tiến hành cuộc tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông, theo đài NHK.


Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, đội tàu chiến nói trên đã ghé cảng Cam Ranh của Việt Nam vào ngày 10.10.2020 để tiếp tế.


Đội chiến hạm bao gồm khu trục hạm lớn nhất của Nhật Bản, chiếc JS Kaga (Mẫu hạm trực thăng), Khu trục hạm JS Ikazuchi và tàu ngầm JS Shoryu.


Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide dự kiến sẽ thăm Việt Nam sớm nhất vào giữa tháng 10 năm nay trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức. (Phúc Duy)


image003Đội chiến hạm Nhật Bản đến quân cảng Cam Ranh sau cuộc tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông. Bộ Quốc phòng Nhật Bản
16 Tháng Mười Một 2020(Xem: 4866)
09 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6415)
02 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6757)