ASEAN: Ngoại trưởng Mỹ gặp ngoại trưởng TQ, nói sẽ không đòi hỏi Đông Nam Á 'chọn phe'

01 Tháng Tám 201911:33 CH(Xem: 1106)
VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG - THỨ SÁU 02 AUGUST 2019

ASEAN: Ngoại trưởng Mỹ gặp ngoại trưởng TQ, nói sẽ không đòi hỏi Đông Nam Á 'chọn phe'

Khánh An

01/08/2019

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington không yêu cầu các quốc gia Đông Nam Á phải chọn giữa Mỹ hay Trung Quốc.
 
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị gặp nhau tại Thái Lan. AFP
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị gặp nhau tại Thái Lan. AFP

Hãng AFP ngày 1.8 dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo khẳng định quan điểm trên khi đến dự hội nghị với các nước ASEAN tại Thái Lan.

Ngoại trưởng Mỹ được cho là có nhiệm vụ trấn an các đồng minh và đối tác trong khu vực giữa bối cảnh Trung Quốc tăng cường sự hiện diện quân sự ở Biển Đông và ảnh hưởng trong khu vực.

Tại Bangkok, Ngoại trưởng Pompeo đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị và có cuộc đối thoại ngắn. Ông Vương mô tả cuộc gặp là “mối liên lạc khăng khít giúp tăng cường hiểu biết lẫn nhau”.

“Có thể có các vấn đề khác nhau giữa Trung Quốc và Mỹ. Nhưng cho dù có bao nhiêu vấn đề đi nữa thì tất cả chúng ta cần ngồi lại và tiếp tục trao đổi”, ông Vương nói.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh rằng Mỹ không buộc các nước Đông Nam Á phải “chọn giữa các nước” và sự hiện diện trong khu vực không phải là để có kẻ thắng người thua mà nhằm giúp các bên đều có lợi.

Sau cuộc gặp, ông Pompeo viết trên Twitter rằng đã có các cuộc trao đổi sâu để làm rõ quan điểm với Ngoại trưởng Trung Quốc về quan hệ song phương, vấn đề CHDCND Triều Tiên và các chủ đề khác.

“Miễn là phát huy được lợi ích của Mỹ thì chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc”, Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Theo Reuters, giới quan sát cho rằng giọng điệu “hòa giải” giữa hai nhà ngoại giao Mỹ - Trung có thể nhằm tránh gây mâu thuẫn với Tổng thống Donald Trump.

“Họ không muốn ông Pompeo báo cáo lại với ông Trump rằng Trung Quốc đang lợi dụng vấn đề [Biển Đông] làm công cụ mặc cả cho trò chơi lớn hơn giữa Trung Quốc và Mỹ”, theo chuyên gia Eduardo Araral tại Đại học quốc gia Singapore.

26 Tháng Chín 2017(Xem: 3041)
- Tokyo yêu cầu đưa Senkaku vào thỏa thuận quốc phòng Mỹ-Nhật.
24 Tháng Chín 2017(Xem: 3428)
17 Tháng Chín 2017(Xem: 2989)
Gác tranh chấp: Đã đến lúc Mỹ - Tầu cùng khai thác Biển Đông
27 Tháng Bảy 2017(Xem: 3703)
Hải đồ minh họa cuộc "Chiến tranh dầu khí". Vạch tím: Philippined đòi chủ quyền toàn bộ Biển Đông ngoại trừ đảo Trường Sa Lớn. Chấm đỏ: Bãi Cỏ Rong (Reed Bank). Chấm tròn: Các căn cứ hỏa lực của Trung Quốc xây dựng giữa Biển Đông từ năm 2013 nay đã hoàn thành - khống chế an ninh toàn bộ khu vực biển đảo Trường Sa, uy hiếp Việt Nam và Philippines : 1. Su Bi 2. Vành Khăn 3. Chữ Thập 4. Châu Viên. Chấm Xanh: quân cảng quốc tế Cam Ranh, đảo Phú Quý, đảo Trường Sa Lớn. Vòng tròn lớn: khu vực bồn trũng nam Côn Sơn nơi được đánh giá có lượng mỏ dâu khí trữ lượng lớn hiện đang tranh chấp giữa VN và TQ ở Lô 136-03. VĂN HÓA MAP.
19 Tháng Bảy 2017(Xem: 3709)
Theo tác giả Ralph Jennings trên Forbes, một năm sau phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế La Haye, Trung Quốc lại càng thống trị Biển Đông hơn, bất chấp đòi hỏi chủ quyền của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan.