ASEAN: Ngoại trưởng Mỹ gặp ngoại trưởng TQ, nói sẽ không đòi hỏi Đông Nam Á 'chọn phe'

01 Tháng Tám 201911:33 CH(Xem: 1120)
VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG - THỨ SÁU 02 AUGUST 2019

ASEAN: Ngoại trưởng Mỹ gặp ngoại trưởng TQ, nói sẽ không đòi hỏi Đông Nam Á 'chọn phe'

Khánh An

01/08/2019

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington không yêu cầu các quốc gia Đông Nam Á phải chọn giữa Mỹ hay Trung Quốc.
 
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị gặp nhau tại Thái Lan. AFP
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị gặp nhau tại Thái Lan. AFP

Hãng AFP ngày 1.8 dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo khẳng định quan điểm trên khi đến dự hội nghị với các nước ASEAN tại Thái Lan.

Ngoại trưởng Mỹ được cho là có nhiệm vụ trấn an các đồng minh và đối tác trong khu vực giữa bối cảnh Trung Quốc tăng cường sự hiện diện quân sự ở Biển Đông và ảnh hưởng trong khu vực.

Tại Bangkok, Ngoại trưởng Pompeo đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị và có cuộc đối thoại ngắn. Ông Vương mô tả cuộc gặp là “mối liên lạc khăng khít giúp tăng cường hiểu biết lẫn nhau”.

“Có thể có các vấn đề khác nhau giữa Trung Quốc và Mỹ. Nhưng cho dù có bao nhiêu vấn đề đi nữa thì tất cả chúng ta cần ngồi lại và tiếp tục trao đổi”, ông Vương nói.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh rằng Mỹ không buộc các nước Đông Nam Á phải “chọn giữa các nước” và sự hiện diện trong khu vực không phải là để có kẻ thắng người thua mà nhằm giúp các bên đều có lợi.

Sau cuộc gặp, ông Pompeo viết trên Twitter rằng đã có các cuộc trao đổi sâu để làm rõ quan điểm với Ngoại trưởng Trung Quốc về quan hệ song phương, vấn đề CHDCND Triều Tiên và các chủ đề khác.

“Miễn là phát huy được lợi ích của Mỹ thì chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc”, Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Theo Reuters, giới quan sát cho rằng giọng điệu “hòa giải” giữa hai nhà ngoại giao Mỹ - Trung có thể nhằm tránh gây mâu thuẫn với Tổng thống Donald Trump.

“Họ không muốn ông Pompeo báo cáo lại với ông Trump rằng Trung Quốc đang lợi dụng vấn đề [Biển Đông] làm công cụ mặc cả cho trò chơi lớn hơn giữa Trung Quốc và Mỹ”, theo chuyên gia Eduardo Araral tại Đại học quốc gia Singapore.

17 Tháng Sáu 2013(Xem: 9187)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 8969)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 8962)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9100)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 10690)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 9647)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 11137)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.