Tổng thống Duterte 'thách' Mỹ đưa hạm đội 7 đến Biển Đông

09 Tháng Bảy 201911:10 CH(Xem: 8403)
VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG - THỨ TƯ 11 JULY 2019

Tổng thống Duterte 'thách' Mỹ đưa hạm đội 7 đến Biển Đông

Khánh An

09/07/2019

Tổng thống Philippines đưa ra thách thức mới, sau khi đề nghị Mỹ tuyên chiến với Trung Quốc ở Biển Đông.
 
Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan thuộc Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ. Reuters
Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan thuộc Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ. Reuters

Theo tờ Philippine Daily Inquirer, Tổng thống Rodrigo Duterte vừa đưa ra thách thức mới đối với Mỹ chỉ vài ngày sau khi đề nghị Mỹ “nổ phát súng đầu tiên” phản đối Trung Quốc quân sự hóa phi pháp ở Biển Đông.

“Nếu Mỹ thực sự muốn đẩy đuổi Trung Quốc, điều mà tôi không làm được, tôi sẽ đề nghị họ hỗ trợ. Tôi muốn toàn bộ Hạm đội 7 của Lực lượng vũ trang Mỹ ở đây”, ông phát biểu trước báo giới tại Manila vào ngày 8.7.

Hạm đội 7 là một phần của Hạm đội Thái Bình Dương đóng tại Nhật và là một trong những hạm đội triển khai tiền tiêu lớn nhất của Mỹ.

Trước đó vào ngày 5.7, Tổng thống Duterte tái khẳng định nước này không thể giành chiến thắng nếu có chiến tranh với Trung Quốc. Do đó, ông nhấn mạnh nếu muốn đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông thì Mỹ phải tự “nổ phát súng đầu tiên”.

“Bây giờ tôi nói hãy triển khai máy bay và tàu của quý vị đến Trung Quốc. Hãy nổ súng trước và chúng tôi đứng sau quý vị”, nhà lãnh đạo Philippines tuyên bố.

“Cứ để Mỹ tuyên chiến. Cứ để họ dồn hết vũ khí ra biển. Hãy nổ súng trước. Tôi sẽ sẵn sàng làm theo. Chúng ta có một hiệp ước Mỹ - Philippines và hãy làm theo hiệp ước. Quý vị có muốn rắc rối không? Nếu muốn thì cứ làm”, ông Duterte đề cập Hiệp ước phòng thủ chung song phương ký năm 1951 về việc hỗ trợ nhau mỗi khi bị tấn công.

Các phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc phóng tên lửa diệt hạm ở Biển Đông. Thông tin về động thái ngang ngược của Bắc Kinh được phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Dave Eastburn xác nhận vào ngày 3.7.

“Trung Quốc bắn thử tên lửa từ một thực thể nhân tạo ở Biển Đông, gần quần đảo Trường Sa”, CNN dẫn lời ông Eastburn cho hay.

Một quan chức quân sự Mỹ hôm 4.7 còn nói Trung Quốc đã phóng tổng cộng 6 tên lửa, có thể là tên lửa đạn đạo DF-21D chuyên đối phó tàu sân bay, với tầm bắn ước tính hơn 1.500 km. (theo Thanh Niên)

26 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 7670)