Biển Đông: "Trật tự ở Biển Đông thuộc về ai?"

08 Tháng Mười Một 201811:14 CH(Xem: 2373)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG/HOA ĐÔNG  - THỨ SÁU 09 NOV 2018


Biển Đông: "Trật tự ở Biển Đông thuộc về ai?"


image012


VN hội thảo về Biển Đông: Nguyên trạng tiếp tục bị thay đổi, làm xói mòn trật tự quốc tế

image013

Hoàng Sơn


08/11/2018 Thanh Niên Online


Đó là nhận định của ông Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam tại phiên khai mạc hội thảo khoa học quốc tế Biển Đông lần thứ 10 với chủ đề: “Hợp tác vì An ninh và Phát triển khu vực”.


image014

Ông Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam phát biểu tại phiên khai mạc hội thảo. ẢNH: HOÀNG SƠN


Hội thảo do Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) tổ chức, khai mạc tại TP.Đà Nẵng vào sáng ngay 8.11 và sẽ bế mạc vào ngày 9.11.


Theo ông Nguyễn Vũ Tùng, sau 10 năm tổ chức, hội thảo đã quy tụ hơn 300 diễn giả, khoảng 2.000 lượt đại biểu Việt Nam và quốc tế tham dự. Cũng sau 10 năm, hình thức và chương trình nghị sự trở nên ổn định, gồm: cập nhật tình hình trên Biển Đông; phân tích chính sách của các nước liên quan; làm rõ các vấn đề nổi lên; thảo luận các hướng, các giải pháp giải quyết tình hình trên Biển Đông và các khuyến nghị các Chính phủ liên quan.


“Qua các nghiên cứu, các hội thảo, công trình xuất bản, nhận thức của xã hội, nhận thức của những người hoạch định chính sách đã tăng lên. Vấn đề Biển Đông trở thành một trong những chủ đề chính của hoạch định chính sách của nhiều nước”, ông Tùng nhận định.


image015

Hội thảo lần này là lần thứ 10 thu hút nhiều chuyên gia quốc tế nghiên cứu về Biển Đông . ẢNH: HOÀNG SƠN


“Nhận thức của xã hội cũng tăng lên, càng ngày có nhiều người của những nước liên quan quan tâm hơn đến vấn đề Biển Đông và dựa trên những thông tin đa chiều, đa dạng hơn”.


Theo ông Tùng, những ngày đầu tổ chức, có những chủ đề tại hội thảo làm cho giới nghiên cứu e dè, chưa dám trao đổi thẳng thắn bởi sự không hiểu biết, nghi kị lẫn nhau.


Tuy nhiên, sau một thời gian, khi lòng tin được xây dựng và củng cố, các đại biểu tham gia đã thoải mái thảo luận những vấn đề trước đây được cho là nhạy cảm.


“Cá nhân tôi nhận thấy, càng bàn nhiều về vấn đề Biển Đông thì chúng ta càng có lợi về mặt học thuật nhưng điều này còn có một góc độ khác là vấn đề Biển Đông tiếp tục là một vấn đề phức tạp trong quan hệ quốc tế và khu vực trên thế giới”, ông Tùng nói.


image016

Trong 2 ngày làm việc, hội thảo sẽ thảo luận với 8 phiên với 8 chủ đề . ẢNH: HOÀNG SƠN


Cũng theo ông Tùng, nỗ lực của khu vực và quốc tế để làm cho tình hình Biển Đông giảm căng thẳng để hướng tới những giải pháp hòa bình, đảm bảo an ninh và phát triển hợp tác vẫn chưa được như mong muốn. Gốc rễ của tranh chấp Biển Đông dù được bàn đến nhưng chưa được xử lý về mặt chính sách và thực tiễn.


Ông nhận xét rằng nguyên trạng trên Biển Đông tiếp tục bị thay đổi theo hướng làm xói mòn trật tự quốc tế, hạn chế các thành phần hợp tác và xói mòn lòng tin giữa các nước liên quan. Trong khi đó, những khuyến nghị từ hội thảo liên quan đến giải quyết tình hình Biển Đông dù đã một phần tác động đến các nhà hoạch định chính sách nhưng phần lớn chưa đạt…


“Chúng ta với tư cách là các chuyên gia tiếp tục đưa ra các khuyến nghị xác đáng giúp các Chính phủ liên quan phối hợp hành động, cải thiện môi trường an ninh phát triển chung, nhất là tiếp tục đề xuất các giải pháp xây dựng củng cố và tận dụng các cơ chế an ninh của khu vực trong việc giải quyết hòa bình các vấn đề phức tạp ở Biển Đông”, ông Tùng nói.


Trong 2 ngày, hội thảo sẽ làm việc với 8 phiên với sự tham dự của 220 đại biểu, bao gồm 89 học giả quốc tế, 31 đại diện đến từ 22 cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, gần 100 học giả, đại biểu Việt Nam.


image017

Ngoài các chuyên gia quốc tế, hội thảo còn có sự tham dự của đại diện ngành chức năng Việt Nam . ẢNH: HOÀNG SƠN


Thẩm phán Kriangsak Kittichairasee, Thẩm phán Toà án Luật biển Quốc tế (ITLOS), sẽ có bài phát biểu chính tại hội thảo.


Chủ đề chính ở các phiên thảo luận bao gồm:


- Phiên 1, các chuyên gia sẽ thảo luận chủ đề Biển Đông: trung tâm của khu vực Ấn Độ Dương – Châu Á - Thái Bình Dương.


- Phiên 2: Biển Đông - tiêu điểm: 10 năm nhìn lại. Phiên 2 sẽ đánh giá tình hình Biển Đông hiện nay trong tương quan với 10 năm trước, qua đó phác họa những nguyên trạng cũng như những thay đổi trên thực địa, trong đánh giá của các chính phủ và trong quan hệ giữa các bên có liên quan.


Phiên này cũng xem xét các cách ghi chép lịch sử và câu chuyện khác nhau từ cùng một sự việc để xác định những điểm tương đồng và khác biệt về mặt tư duy, nhận thức và diễn giải, những yếu tố làm sai lệch thực tế và gây phức tạp thêm cho vòng luẩn quẩn hành động và phản ứng qua lại.


Theo sát những thăng trầm của mức độ căng thẳng, các diễn giả sẽ tìm cách nhận diện những nguyên nhân cơ bản dẫn đến những thay đổi cả về thực tiễn và tư duy.


- Phiên 3 có chủ đề Lập trường và Yêu sách của các bên: tiếp nối và điều chỉnh. Phiên 3 cung cấp đưa ra tổng kết về quan điểm và yêu sách của các bên tranh chấp trong một thập kỷ qua.


Phản ứng của bên yêu sách liên quan đến phán quyết trong vụ kiện lịch sử giữa Philippines và Trung Quốc ngày 12.7.2016 là đặc biệt quan trọng bởi nó phản ánh cách thức các tiến trình pháp lý có thể ảnh hưởng tới hành vi của các chủ thể liên quan.


image018

Các đại biểu dự hội thảo trao đổi . ẢNH: HOÀNG SƠN


- Phiên 4: các nước lớn: can dự hay không can dự.


- Phiên 5 có chủ đề xây dựng lực lượng trên Biển Đông.


- Phiên 6, chủ đề là xây dựng lòng tin, ngoại giao phòng ngừa và giải quyết tranh chấp.


- Đáng chú ý, phiên 7 với chủ đề các nhân tố mới có thể tạo bất ổn trên Biển Đông sẽ đề cập các vấn đề mới phát sinh có khả năng phá vỡ trật tự ở Biển Đông.


- Và phiên cuối cùng Trật tự và bất ổn trên Biển Đông: tổng kết quá khứ và định hình tương lai.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 9407)
Nhiều bạn đọc của Báo Quân đội nhân dân đã viết thư hoặc gọi điện về Tòa soạn bày tỏ sự quan tâm và đề nghị thông tin cụ thể hơn về đoàn liên ngành của Việt Nam thăm tàu sân bay Hoa Kỳ USS George Washington vừa qua, cũng như chuyến thăm của tàu hộ tống USS John S. McCain tới Đà Nẵng sau đó.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 10332)
Sáng thứ hai, tàu ngầm Giao Long đã thực hiện công tác lặn cho hải trình thực nghiệm ứng dụng đầu tiên trong vùng Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 10875)
Binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung ở tỉnh Ternate, 70km về phía tây nam Manila.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 9340)
Philippines vừa điều thêm thủy quân lục chiến và hàng tiếp liệu ra bãi cạn Ayungin (Việt Nam gọi là Bãi Cỏ Mây) ở Trường Sa, nơi tàu chiến và tàu thăm dò của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước gây căng thẳng giữa đôi bên.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 9420)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 9170)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9148)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9370)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 10922)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 9851)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 11377)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.