Vị trí Đài Loan trong chuỗi chiến lược Ấn Độ - TBD

04 Tháng Mười Một 20186:26 CH(Xem: 2239)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG/HOA ĐÔNG  - THỨ HAI 05 OCT 2018


image024


Vị trí Đài Loan trong chuỗi chiến lược Ấn Độ - TBD


Vị thế Đài Loan trong quan hệ Mỹ - Trung


PGS Stephen Robert Nagy (Đại học Cơ đốc giáo quốc tế - Nhật Bản, học giả tại Quỹ châu Á - Thái Bình Dương ở Canada)


    04/11/2018


Ông Brent Christensen, Giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan, mới đây tuyên bố Mỹ sẽ phản đối việc Trung Quốc dùng vũ lực để thay đổi hiện trạng của Đài Loan.


image025

Ông Brent Christensen trả lời họp báo tại Đài Bắc ngày 31.10. Chụp màn hình CNA


Tiếp theo, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Helvey đề nghị Đài Loan nên tăng chi phí phòng vệ. Quan hệ hợp tác quân sự giữa Washington với Đài Bắc gần đây cũng được thắt chặt hơn. Tất cả thể hiện một thông điệp rõ ràng của Mỹ gửi đến Trung Quốc về vấn đề Đài Loan.


Thực sự, các bước đi nói trên của Washington là điều dễ hiểu vì Đài Loan có thể ví như đảo tiền tiêu của tuyến hàng hải vận chuyển hàng hóa, năng lượng giữa Mỹ với khu vực. Nếu thiếu Đài Loan, chuỗi liên minh của Mỹ kết nối với Hàn Quốc và Nhật Bản ở Đông Bắc Á cùng các đối tác quan trọng như Philippines, Singapore thuộc Đông Nam Á sẽ trở nên lỏng lẻo


Ngược lại, không kiểm soát được Đài Loan, Trung Quốc khó mở rộng sức mạnh quân sự ở vùng biển trong khu vực. Đài Loan còn đóng vai trò giúp Mỹ hạn chế bớt hoạt động của đại lục ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Xét về phương diện địa chính trị, nếu Trung Quốc kiểm soát được Đài Loan thì đây sẽ là “cơn ác mộng” đối với cả Nhật Bản lẫn Hàn Quốc. Chính vì thế, Mỹ cần phải giữ được Đài Loan để đảm bảo các quyền lợi trong khu vực./(theo Thanh Niên)


Ông Tập Cận Bình chỉ đạo quân đội sẵn sàng chiến tranh ở Biển Đông, Đài Loan?


Đài Loan, « Hàng không Mẫu hạm Mỹ » chĩa vào Trung Quốc

26 Tháng Chín 2017(Xem: 3027)
- Tokyo yêu cầu đưa Senkaku vào thỏa thuận quốc phòng Mỹ-Nhật.
24 Tháng Chín 2017(Xem: 3298)
17 Tháng Chín 2017(Xem: 2971)
Gác tranh chấp: Đã đến lúc Mỹ - Tầu cùng khai thác Biển Đông
27 Tháng Bảy 2017(Xem: 3690)
Hải đồ minh họa cuộc "Chiến tranh dầu khí". Vạch tím: Philippined đòi chủ quyền toàn bộ Biển Đông ngoại trừ đảo Trường Sa Lớn. Chấm đỏ: Bãi Cỏ Rong (Reed Bank). Chấm tròn: Các căn cứ hỏa lực của Trung Quốc xây dựng giữa Biển Đông từ năm 2013 nay đã hoàn thành - khống chế an ninh toàn bộ khu vực biển đảo Trường Sa, uy hiếp Việt Nam và Philippines : 1. Su Bi 2. Vành Khăn 3. Chữ Thập 4. Châu Viên. Chấm Xanh: quân cảng quốc tế Cam Ranh, đảo Phú Quý, đảo Trường Sa Lớn. Vòng tròn lớn: khu vực bồn trũng nam Côn Sơn nơi được đánh giá có lượng mỏ dâu khí trữ lượng lớn hiện đang tranh chấp giữa VN và TQ ở Lô 136-03. VĂN HÓA MAP.
19 Tháng Bảy 2017(Xem: 3687)
Theo tác giả Ralph Jennings trên Forbes, một năm sau phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế La Haye, Trung Quốc lại càng thống trị Biển Đông hơn, bất chấp đòi hỏi chủ quyền của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan.