Đường dây chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương và mặt trận Đông Hải

01 Tháng Bảy 20187:15 CH(Xem: 8500)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG/HOA ĐÔNG  - THỨ HAI O2 JULY 2018


Đường dây chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương và mặt trận Đông Hải


RIMPAC 2018 không cho Trung Quốc tham dự, mời Việt Nam cử tướng tình báo tới một ngày rồi về dự đại hội quân chính do Bộ quốc phòng - Quân ủy Trung ương tổ chức.


RIMPAC 2018 bắt đầu từ 26/6/2018 sẽ kéo dài cho tới 2/8/2018 đảm bảo an toàn đường biển và an ninh liên đại dương trên thế giới. (Từ Ấn độ dương tới Pearl Habor đảo Oahu Hawaii tới căn cứ San Diego nam California).


Khu vực tây Thái bình dương: Úc, New Zealand, Indonesia, Nhật (


Khu vực Đông Hải: Sau USS Carl Vinson đến biển Đông, USS Theodore Roosevelt đến biển Tây, USS Ronald Reagan đến Subic-Manila đúng ngày khai mạc RIMPAC 26/6/2018.


VN cùng Israel, Sri Lanka lần đầu dự RIMPAC


BBC 29 tháng 6 2018

image006

Bản quyền hình ảnh Petty Officer 2nd Class Daniel Lanari / US Navy Image caption Phó đô đốc John D. Alexander, chỉ huy Hạm đội 3, cùng các sỹ quan đa quốc gia tham dự cuộc tập trận trả lời các câu hỏi trong buổi họp báo về RIMPAC 2018 tại Căn cứ Quân sự Chung Trân Châu Cảng-Hickam, hôm 28/6/2018


Cuộc tập trận trên biển đa quốc gia với quy mô lớn nhất thế giới bắt đầu diễn ra tại Hawaii, do hải quân Hoa Kỳ dẫn đầu.


Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1971, cuộc diễn tập quốc tế năm nay đón ba quốc gia lần đầu tiên tham gia gồm Israel, Sri Lanka và Việt Nam.


Bộ Quốc phòng Việt Nam cử tám sĩ quan chỉ huy tới Hawaii, nhưng không đưa tàu hay phi cơ nào tới.


Truyền thông trong nước nói rằng việc cử chiến hạm đi sẽ khiến gây tốn kém kinh phí.


Sự kiện được tổ chức hai năm một lần lần này có sự tham gia của 25 quốc gia, nhưng không có Trung Quốc, giữa lúc quan hệ Washington - Bắc Kinh quanh chuyện Biển Đông vẫn đang căng thẳng.


Cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) sẽ kéo dài cho tới 2/8/2018, tại khu vực quanh Quần đảo Hawaii và Nam California, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương Đô đốc John C. Aquilino, cùng Chỉ huy Hạm đội 3 quân đội Hoa Kỳ, Phó Đô đốc John D. Alexander tuyên bố.


Trong lần tập trận năm nay, có tổng số hơn 45 tàu và tàu ngầm, lực lượng lục chiến của 17 quốc gia, cùng hơn 200 phi cơ và 25 nghìn quân nhân tham dự, theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Mỹ.


image007

Bản quyền hình ảnh Petty Officer 2nd Class Justin Pacheco / US Navy Image caption Tàu KRI Makassar (590) của Hải quân Indonesia đậu tại Căn cứ Quân sự Chung Trân Châu Cảng-Hickam hôm 26/6


Mục đích của sự kiện năm nay là nhằm tạo "cơ hội huấn luyện độc đáo, được thiết kế nhằm nuôi dưỡng và duy trì lâu bền các quan hệ hợp tác cần thiết để đảm bảo an toàn đường biển và an ninh liên đại dương trên thế giới", bản thông cáo viết, và chủ đề của RIMPAC 2018 là "Năng lực, Thích ứng, Đối tác".


"Chúng ta đều là các quốc gia hàng hải," Phó đô đốc Alexander nói. "Chúng ta đều thịnh vượng nhờ vào việc giao thương, và phần lớn các hoạt động giao thương được đi qua khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương."


Cuộc tập trận chung là cơ hội để các bên xây dựng quan hệ trước khi có cuộc khủng hoảng, ông nói, và điều đó sẽ cho phép các nước kêu gọi bạn hữu, đối tác và đồng minh hợp tác với nhau để cứu trợ nhân đạo, chống nạn hải tặc cùng các hoạt động ngoài dự kiến trên biển.


Đây cũng là lần đầu tiên New Zealand giữ vai trò Chỉ huy chiến đấu trên biển, còn Chile là Chỉ huy các lực lượng hải quân hỗn hợp, và là lần đầu tiên một đơn vị đóng trên bộ sẽ tham dự sự kiện bắn đạn thật trong cuộc tập trận RIMPAC.


image008

Bản quyền hình ảnh Petty Officer 3rd Class Jason Isaacs / US Navy Image caption Tàu khu trục có chở trực thăng JS Ise thuộc Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản vào Trân Châu Cảng hôm 26/6, chuẩn bị tham gia tập trận


Trong lần tập trận này sẽ có việc huấn luyện chiến đấu chung đầu tiên giữa Nhật Bản với Mỹ trong hoạt động đất đối hạm, hãng tin Kyodo của Nhật Bản loan tin.


Cuộc huấn luyện diễn ra trong tháng Bảy, với tình huống có một tàu địch trôi nổi ngoài khơi cách đảo Kauai chừng 100 km, phi cơ tuần tra thuộc Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản sẽ thu thập thông tin, trong lúc Lực lượng Phòng vệ Trên bờ sẽ phóng các hỏa tiễn đất đối hạm và quân đội Hoa Kỳ sẽ tấn công bằng rocket, Kyodo dẫn nguồn các quan chức Nhật Bản, nói.


Lực lượng Phòng vệ Biển của Nhật bắt đầu tham dự RIMPAC kể từ 1980, còn Lực lượng Phòng vệ Trên bờ từ 2014.


Hồi tháng Năm, Ngũ Giác Đài đã rút lại lời mời Trung Quốc tham gia với lý do Bắc Kinh đã nhanh chóng quân sự hóa Biển Đông, nơi có những chồng lấn trong việc tuyên bố chủ quyền giữa các quốc gia trong khu vực, trong đó có Việt Nam.


Lẽ ra đây sẽ là lần thứ ba Trung Quốc tham dự RIMPAC, sau khi góp mặt lần đầu tiên hồi 2014 và lần thứ hai tiếp theo đó, 2016./


+++++++++++++++++++++++++++++


Mặt trận Đông Hải


Sau USS Carl Vinson đến biển Đông, USS Theodore Roosevelt đến biển Tây, USS Ronald Reagan đến Manila


image009

image010image011

Cùng thời điểm với cuộc tập trận RIMPAC 2018, Hải Quân Hoa kỳ đã triển khai Hàng không mẫu hạm nguyên tử thứ ba trong năm nay đến biển Đông Hải, đó là Mẫu hạm USS Ronald Reagan, chở theo hơn 70 phi cơ đã đến vịnh Subic - Manila của Philippines từ ngày 26/06/18.


Theo Phó đô đốc Marc Dalton, quân đội Mỹ hiện diện trong khu vực để phát huy quyền tự do hàng hải, hoạt động thương mại không bị cản trở, ngăn chặn xung đột, và tạo điều kiện tuân thủ các quy tắc quốc tế.


Trước USS Ronald Reagan, Mẫu hạm nguyên tử USS Carl Vinson và USS Theodore Roosevelt cũng đã hoạt động ở Đông Hải trong năm nay. (theo RFI).


image012image013

© REUTERS / Kham. U.S. aircraft carrier USS Carl Vinson arrives at a port in Danang, Vietnam March 5, 2018


image014

Speaking at a reception onboard the USS Theodore Roosevelt in the waters of Manila Bay on Friday, US Ambassador Sung Kim said the US will continue to ensure “freedom of navigation, freedom of commerce and freedom from fear and coercion 2018/04/15.”


https://www.philstar.com/headlines/2018/04/15/1806086/us-vows-freedom-navigation-freedom-fear-coercion#uHQBL5BDF2KjIzdL.99
04 Tháng Tám 2021(Xem: 4796)