Nam Triều Tiên tuyên bố vùng nhận dạng phòng không mới

11 Tháng Mười Hai 201312:00 SA(Xem: 7984)

image019

Bản đồ vùng nhận dạng phòng không mới thiết lập của Nam Triều Tiên.

VOA 08.12.2013

Nam Triều Tiên tuyên bố một vùng phòng không được nới rộng chồng lấn với khu phòng không mà Trung Quốc mới loan báo.

Bộ Quốc phòng Nam Triều Tiên hôm nay nói rằng khu phòng không mới của Nam Triều Tiên, sẽ có hiệu lực từ ngày 15 tháng 12, bao gồm không phận trên Ieodo, một bãi đá ngầm trong các vùng biển ngoài khơi bờ biển miền Nam của Triều Tiên, mà Trung Quốc gọi là Suyan.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm nay cho biết chính phủ Nam Triều Tiên đã tham khảo ý kiến của Washington về quyết định của Nam Triều Tiên, kể cả một cuộc họp hôm thứ Sáu giữa Phó Tổng Thống Joe Biden và Tổng Thống Nam Triều Tiên Park Guen Hye ở Seoul.

Một thông báo nói rằng Washington đã và sẽ tiếp tục tham khảo ý kiến với các đồng minh và đối tác trong khu vực để bảo đảm các hành động của họ đóng góp vào việc củng cố sự ổn định, sự dự đoán và tính nhất quán với những đường lối và tiêu chuẩn quốc tế.

Nam Triều Tiên đưa ra loan báo này để đáp lại quyết định của Trung Quốc hôm 23 tháng 11, tạo ra một khu vực phòng không chồng lấn lên vùng lãnh thổ mà Nam Triều Tiên và Nhật Bản đòi chủ quyền tại Biển Hoa Đông.

Trung Quốc tuyên bố tất cả các phi cơ dự tính bay ngang qua khu vực này phải thông báo lịch bay với Bắc Kinh, và các giới chức Trung Quốc có quyền từ chối, không cho các phi cơ nước ngoài vào vùng không phận này.

Trong một bài diễn văn đọc tại một trường đại học ở Seoul hôm thứ Sáu vừa rồi, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên bố Hoa Kỳ không công nhận khu phòng không mới của Trung Quốc.

 

RFI Chủ nhật 08 Tháng Mười Hai 2013

Hàn Quốc cũng lập vùng phòng không trên biển Hoa Đông

 image020

Bãi đá ngầm Socotra nằm trong vùng phòng không của Hàn Quốc (wikipedia.org)

Trọng Nghĩa

Trong một động thái được đánh giá là « ăn miếng trả miếng » sau khi Bắc Kinh loan báo thành lập một vùng nhận dạng phòng không mới trên biển Hoa Đông, Seoul hôm nay, 08/12/2013 đã loan báo mở rộng khu vực phòng không của mình trong khu vực. Điểm nổi bật là vùng phòng không của Hàn Quốc chồng lấn vào khu vực mà Trung Quốc vừa tuyên bố cách nay hai tuần, một hành động đã bị chính Seoul và nhiều cường quốc khác lên tiếng phản đối.

Vùng phòng không Hàn Quốc trên biển Hoa Đông bao gồm cả khu vực bãi ngầm Socotra ngoài khơi phía nam bờ biển Hàn Quốc, hiện do Seoul tuyên bố có chủ quyền và kiểm soát dưới tên gọi Ieodo, nhưng bị Bắc Kinh tranh giành, đặt tên là Tô Nham (Suyan). 

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, đây là lần đầu tiên từ 62 năm nay, nước này sửa đổi vùng nhận dạng phòng không của mình. Với quyết định sẽ có hiệu lực kể từ ngày 15/12/2013, vùng phòng không Hàn Quốc sẽ rộng thêm 66.480 km2 về hướng nam. 

Ngay sau khi Trung Quốc loan báo quyết định thành lập vùng phòng không trong khu vực, Hàn Quốc đã lên tiếng phản đối việc nước láng giềng đặt bãi Ieodo vào tầm kiểm soát, đồng thời cảnh cáo là họ cũng sẽ mở rộng khu vực phòng không của mình để đối phó với tình hình mới.

Theo hãng AFP, khi loan báo quyết định vào hôm nay, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min Seok xác định : « Chúng tôi sẽ phối hợp với các nước láng giềng để ngăn chặn mọi nguy cơ đối đầu không cố ý và để đảm bảo sự an toàn của phi cơ (bay qua khu vực) ». 

Trong lúc Bắc Kinh tuyên bố vùng phòng không trên biển Hoa Đông - ăn cả vào khu vực bãi ngầm Ieodo dưới quyền kiểm soát của Hàn Quốc, và nhất là quần đảo Senkaku do Nhật Bản quản lý – một cách đơn phương, Seoul được cho là đã xúc tiến theo đúng thông lệ quốc tế, tức là « tham khảo » các nước khác, trong đó có Hoa Kỳ. Chính Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận điều này vào hôm nay../

05 Tháng Hai 2014(Xem: 8292)
Xin gửi bài viết “Nhớ Ngày Hoàng Sa 19/1” kèm theo Thơ Hịch Biển Đông và Kế sách Cứu Nước được thi hóa thành Kinh Thư. Rất mong được bạn gửi tới 10 người, trong đó ít nhất 1 blog, 1 website.
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 8105)
Chuyến hải trình khoan tìm dầu khí ở Biển Đông do Trung Quốc dẫn đầu và tài trợ sẽ xuất phát từ Hong Kong vào ngày 28/1 hướng ra vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền giữa Bắc Kinh với các nước láng giềng bao gồm Việt Nam.
26 Tháng Giêng 2014(Xem: 10139)
Lê Trí: Theo Hiroyuki Noguchi với địa thế hiểm yếu và độc đáo đặc biệt trên “bàn cờ” toàn khu vực Đông Nam Á, vịnh Cam Ranh của Việt Nam có thể là “thanh kiếm sắc” chặn đứng mưu đồ “thò” ra Biển Đông của “đường lưỡi bò” do Trung Quốc tự vẽ.
24 Tháng Giêng 2014(Xem: 7877)
MASSACHUSETTS - Cuộc chiến trên biển gây nhiều thương vong cho phía Việt Nam năm 1974 đã được đưa ra ‘mổ xẻ’ dưới nhiều lăng kính khác nhau của các nhà nghiên cứu gốc Việt tại Đại học Harvard hôm 11/1.
21 Tháng Giêng 2014(Xem: 7982)
Tiến sỹ Ngô Như Bình, Giám đốc chương trình tiếng Việt tại trường đại học danh tiếng nằm ở bang Massachusetts, cho VOA Việt Ngữ biết, cuộc hội thảo được tổ chức để đánh dấu tròn 40 năm trận hải chiến đẫm máu.
12 Tháng Giêng 2014(Xem: 9102)
Xuất Chiêu Chiến Hạm Nộ Kình NgưThủy Chiến Phong Ba Mãn Đình Hồng I. Trước và sau cuộc chiến Việt Nam Nhắc đến thời chiến tranh Việt Nam, dư luận thường chú ý đến cuộc chiến trên bộ nhiều hơn trên sông ngòi, biển cả. Hải quân tuy đóng vai trò yểm trợ hỏa lực cho của quân bộ chiến, pháo hạm Biển Đông vẫn không phải là lực lượng xung kích chính bởi chưa có trận tiếp cận nào từ biển đánh vào đất liền.
09 Tháng Giêng 2014(Xem: 8714)
Nhắc đến thời chiến tranh Việt Nam, dư luận thường chú ý đến cuộc chiến trên bộ nhiều hơn trên sông ngòi, biển cả. Hải quân tuy đóng vai trò yểm trợ hỏa lực cho của quân bộ chiến, pháo hạm Biển Đông vẫn không phải là lực lượng xung kích chính bởi chưa có trận tiếp cận nào từ biển đánh vào đất liền.
06 Tháng Giêng 2014(Xem: 7951)
Lực lượng tuần duyên Đài Loan (CGA) đang có kế hoạch triển khai tàu tuần tra 3.000 tấn tới Ba Bình, đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện bị Đài Bắc chiếm đóng phi pháp.
02 Tháng Giêng 2014(Xem: 8648)
Đây là tàu ngầm đầu tiên trong tổng số 6 tàu ngầm Kilo 636 được đóng cho Việt Nam tại Nhà máy đóng tàu Admiralty ở thành phố St.Petersburg, Nga. Dự kiến, Nga sẽ bàn giao xong gói 6 chiếc tàu ngầm vào năm 2016. HQ182 Hà Nội là chiếc đầu tiên Nga giao cho Việt Nam.
01 Tháng Giêng 2014(Xem: 8638)
Một số tư liệu giải mật gần đây của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho người ta biết rõ hơn về thái độ lưng chừng của Mỹ trước tranh chấp quanh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đầu thập niên 1970.
24 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8920)
Trung Quốc đã hành động một cách « vô trách nhiệm » trong một vụ đối đầu với một chiếc tàu Hải quân Mỹ trong tháng này tại vùng Biển Đông. Trên đây là lời tố cáo đích danh của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 19/12/2013. Đây là phản ứng chính thức đầu tiên của Washington về sự cố Mỹ - Trung mới trên Biển Đông từng được nhiều giới chức quốc phòng Hoa Kỳ tiết lộ trong những ngày qua, và mới chỉ được Bắc Kinh xác nhận ngày 18/12.
19 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8593)
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry hôm thứ Ba ngày 17/12 đã cảnh báo Trung Quốc không nên thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông trong khi ông đang ở Manila, hãng tin Pháp AFP cho hay.
16 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8658)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hà Nội. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vắng mặt do phải tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-ASEAN.
08 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8460)
Một học giả Việt Nam chuyên theo dõi tình hình Biển Đông dự đoán Trung Quốc có khả năng áp đặt một vùng phòng không lên vùng biển mà họ hiện có tranh chấp với các quốc gia Đông Nam Á ‘nếu như họ thành công trên Biển Hoa Đông’.
01 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8582)
Biển Đông rộng khoảng 3,5 triệukm2 nằm trong khu vực 5 đoạn gạch đỏ. Hiện đang có dư luận tiên đoán Trung Quốc sẽ phỏng theo mô hình “Nhận dạng Phòng không Hoa Đông” lấn tới việc “Nhận dạng Phòng không biển Đông” (!) gây lo ngại cho các nước đang tranh chấp khu vực này trong đó bao gồm con đường hải lộ quốc tế là “lợi ích quốc gia” của Hoa Kỳ từ eo Malacca tới eo biển Cao Hùng-Luzon. Minh họa và phụ chú của Văn Hóa Magazine dựa theo hải đồ của Vũ Hữu San.
28 Tháng Mười Một 2013(Xem: 7694)
Biển Đông và lưỡi bò từng đoạn của Trung Quốc tự vẽ ra từ năm 1949. Đừơng vạch đỏ là đường đi giả thuyết của Mẫu hạm Liêu Ninh từ quân cảng Đại Liên Thanh Đảo vượt qua eo biển Cao Hùng-Luzon tiến vào biển Đông. Chấm đỏ trên hải đồ là bãi cạn Scarborough vùng tranh chấp giữa VN+Phi+Tầu, nay đã bị Tầu chiếm giữ từ năm 2012. MINH HỌA PHỤ CHÚ CỦA VĂN HÓA MAGAZINE.
21 Tháng Mười Một 2013(Xem: 8359)
Ba chấm tròn đen trên hải chiến đồ cho thấy vị trí của các chiến hạm Mỹ, Nhật, Trung Quốc đã hiện diện ở Subic Manila, Oyster Palawan và Scarborough Trường Sa. Oyster là căn cứ hải quân của Mỹ và Phi ở mạn tây đảo Palawan quan sát trực tiếp quần đảo Trường Sa.
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 8822)
Nhật Bản muốn truyền đi 2 thông điệp: Đoạt vĩnh viễn đảo Senkaku nếu TQ đánh chiếm; có thể cắt đứt tuyến đường hàng hải ra vào Thái Bình Dương của TQ. Ngày 1 tháng 11, tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho hay: "Căn cứ vào luật pháp quốc tế tiến hành cảnh giới, theo dõi thông thường không có bất cứ vấn đề gì, hoàn toàn không thể hiểu được sự phản đối của Trung Quốc".
31 Tháng Mười 2013(Xem: 9668)
Theo báo cáo của tổ chức nghiên cứu Công nghiệp quân sự tại Moscow, Trung Quốc sẽ phải hy sinh tới 40% hạm đội hải quân (PLAN) nếu muốn đánh chìm một siêu tàu sân bay kiểu như USS Gerald R Ford của Mỹ.