TQ tập trận quy mô lớn trên Biển Đông

12 Tháng Tư 20187:36 CH(Xem: 3173)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG/HOA ĐÔNG  - THỨ SÁU 13 APRIL 2018


TQ tập trận quy mô lớn trên Biển Đông


image012Bản quyền hình ảnh STR/AFP/Getty Images Image caption Lực lượng hải quân Trung Quốc trong đó có hàng không mẫu hạm Liêu Ninh (giữa) trong một lần diễn tập ở Biển Đông hồi 1/2017


Hải quân Trung Quốc bắt đầu tập trận trên Biển Đông từ hôm thứ Tư 11/4/2018 đến hết thứ Sáu tuần này, truyền thông nhà nước nói.


Cục An toàn Hàng hải tỉnh Hải Nam đã "xác định ranh giới" khu vực diễn tập trên biển và cấm toàn bộ các tàu bè dân sự, tàu cá ra vào kể từ thứ Tư đến thứ Sáu.


Trong một cảnh báo về đi lại trên biển được công bố vào cuối giờ chiều hôm thứ Ba 10/4, cơ quan này viết trên trang web chính thức của họ rằng việc tập trận sẽ diễn ra trong ba ngày, kênh truyền hình CGTN của Trung Quốc tường thuật.


Trang web Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 11/4 cũng đưa tin này.


Giới chức Hải Nam yêu cầu các tàu bè 'không phận sự miễn vào' nhưng không cho biết thêm chi tiết.


Chủ nhật tuần trước, trong một diễn biến riêng rẽ, Nhật báo Giải phóng quân Trung Quốc cho hay không quân nước này đã có cuộc diễn tập, tuy không nói rõ cuộc tập trận của không quân diễn ra ở đâu.


Nhưng Hoàn cầu Thời báo dẫn lời một chuyên gia đoán rằng đây là không quân thuộc Chiến khu Đông bộ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tiến hành tập trận trên địa hình hiểm trở ở miền tây nước này, trong tình huống giả định có xung đột với Đài Loan.


Hiện đang có căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan, nơi mà Bắc Kinh luôn coi là một tỉnh ly khai của Trung Quốc và chưa bao giờ bác bỏ khả năng sử dụng vũ lực nếu Đài Bắc dám tuyên bố độc lập.


image013

Tàu sân bay Mỹ USS Roosevelt tuần tra Biển Đông


Cùng ngày với việc Trung Quốc tuyên bố tập trận trên biển Đông ba ngày, tàu sân bay của hải quân Mỹ USS Theodore Roosevelt hôm thứ Ba 10/4 cùng đội tàu tấn công đã bắt đầu tuần tra và có màn diễn tập đầy uy thế ở Biển Đông, trên đường tới Philippines.


"Chúng tôi đã nhìn thấy các tàu Trung Quốc ở xung quanh," Chuẩn đô đốc Steve Koehler, chỉ huy cụm tàu USS Roosevelt nói với các phóng viên có mặt trên chiếc hàng không mẫu hạm.


Sự hiện diện và các hoạt động của lực lượng quân sự Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và một số nước Đông Nam Á khác tại đây có thể sẽ làm gia tăng tình trạng căng thẳng và nguy cơ xảy ra sự cố trên biển, Reuters bình luận.


Trong những ngày gần đây, hàng loạt các sự kiện phô trương sức mạnh quân sự đã diễn ra ở vùng biển này.


image014

Bản quyền hình ảnh STR/AFP/Getty Images Image caption Trung Quốc công bố một số hình ảnh về cuộc tập trận gần đây của nước này tại khu vực Biển Đông gần đảo Hải Nam, nhưng không cho biết ngày cụ thể


Mới đây, Trung Quốc đã tiến hành tập trận trên không và trên biển trong diễn biến mà một số nhà phân tích đánh giá là màn trình diễn quy mô hiếm thấy nhằm phô trương sức mạnh của hải quân Trung Quốc.


Sự hiện diện quân sự ngày càng mạnh mẽ của Trung Quốc tại Biển Đông khiến phương Tây quan ngại.


Hoa Kỳ đã chỉ trích việc Bắc Kinh quân sự hóa các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp ở biển Đông. Mỹ cũng thường xuyên tiến hành các cuộc tuần tra trên biển và trên không nhằm xác quyết quyền tự do đi lại ở vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn các khu vực.


Hồi tháng trước, các hình chụp từ trên không cho thấy Bắc Kinh đang phát triển với tốc độ nhanh đến đáng báo động các cơ sở của họ ở Biển Đông.


Các hình ảnh cho thấy mức độ xây dựng của Bắc Kinh tại vùng Quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp: nơi trước đây chỉ là các chốt nhỏ nay đã được biến thành các căn cứ vững mạnh cho cả hải quân lẫn không quân.


Không quân TQ ‘sẵn sàng cho chiến tranh’ ở Biển Đông


Bắc Kinh bảo vệ hoạt động xây cất các điểm mà họ gọi là các cơ sở phòng vệ.


Việc xây cất trên không nhằm chống lại bất kỳ nước này, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc được trang tin Japan Times dẫn lời nói hôm thứ Ba.


Hiện trên Quần đảo Trường Sa, Trung Quốc đã có bảy đảo nhân tạo với các cầu cảng nước sâu, bãi đáp máy bay quân sự, vũ khí phòng ngự và trại đóng quân, Japan Times nói.


Hôm đầu tuần, một quan chức Ngũ Giác Đài cho biết Trung Quốc "đã triển khai thiết bị phá sóng quân sự tới các tiền đồn mà họ đặt trên Quần đảo Trường Sa", Wall Street Journal tường thuật.


Theo các phân tích quân sự của Hoa Kỳ thì thiết bị phá sóng mới được triển khai trong vòng 90 ngày qua, tại Đá Chữ thập (Fiery Cross Reef) và Đá Vành khăn (Mischief Reef)./(theo BBC 11/4/18)
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 11079)
Đô Đốc Robert Willard, Tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương Quân đội Hoa Kỳ chống đối việc sử dụng vũ lực trong vụ tranh chấp chủ quyền ở biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 9887)
Hoa Kỳ hoan nghênh các cuộc thảo luận cấp cao về phòng thủ với Việt nam như là một dấu hiệu của một “quan hệ quốc phòng ngày càng lớn mạnh.”
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 9805)
Máy bay chiến đấu Mỹ chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS George Washington, phía sau là tàu khu trục USS John S. McCain trong vùng Biển Đông
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 9660)
Nhiều bạn đọc của Báo Quân đội nhân dân đã viết thư hoặc gọi điện về Tòa soạn bày tỏ sự quan tâm và đề nghị thông tin cụ thể hơn về đoàn liên ngành của Việt Nam thăm tàu sân bay Hoa Kỳ USS George Washington vừa qua, cũng như chuyến thăm của tàu hộ tống USS John S. McCain tới Đà Nẵng sau đó.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 10547)
Sáng thứ hai, tàu ngầm Giao Long đã thực hiện công tác lặn cho hải trình thực nghiệm ứng dụng đầu tiên trong vùng Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 11137)
Binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung ở tỉnh Ternate, 70km về phía tây nam Manila.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 9580)
Philippines vừa điều thêm thủy quân lục chiến và hàng tiếp liệu ra bãi cạn Ayungin (Việt Nam gọi là Bãi Cỏ Mây) ở Trường Sa, nơi tàu chiến và tàu thăm dò của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước gây căng thẳng giữa đôi bên.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 9691)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 9396)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9354)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9660)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 11174)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 10065)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 11617)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.