TQ tập trận quy mô lớn trên Biển Đông

12 Tháng Tư 20187:36 CH(Xem: 1786)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG/HOA ĐÔNG  - THỨ SÁU 13 APRIL 2018


TQ tập trận quy mô lớn trên Biển Đông


image012Bản quyền hình ảnh STR/AFP/Getty Images Image caption Lực lượng hải quân Trung Quốc trong đó có hàng không mẫu hạm Liêu Ninh (giữa) trong một lần diễn tập ở Biển Đông hồi 1/2017


Hải quân Trung Quốc bắt đầu tập trận trên Biển Đông từ hôm thứ Tư 11/4/2018 đến hết thứ Sáu tuần này, truyền thông nhà nước nói.


Cục An toàn Hàng hải tỉnh Hải Nam đã "xác định ranh giới" khu vực diễn tập trên biển và cấm toàn bộ các tàu bè dân sự, tàu cá ra vào kể từ thứ Tư đến thứ Sáu.


Trong một cảnh báo về đi lại trên biển được công bố vào cuối giờ chiều hôm thứ Ba 10/4, cơ quan này viết trên trang web chính thức của họ rằng việc tập trận sẽ diễn ra trong ba ngày, kênh truyền hình CGTN của Trung Quốc tường thuật.


Trang web Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 11/4 cũng đưa tin này.


Giới chức Hải Nam yêu cầu các tàu bè 'không phận sự miễn vào' nhưng không cho biết thêm chi tiết.


Chủ nhật tuần trước, trong một diễn biến riêng rẽ, Nhật báo Giải phóng quân Trung Quốc cho hay không quân nước này đã có cuộc diễn tập, tuy không nói rõ cuộc tập trận của không quân diễn ra ở đâu.


Nhưng Hoàn cầu Thời báo dẫn lời một chuyên gia đoán rằng đây là không quân thuộc Chiến khu Đông bộ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tiến hành tập trận trên địa hình hiểm trở ở miền tây nước này, trong tình huống giả định có xung đột với Đài Loan.


Hiện đang có căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan, nơi mà Bắc Kinh luôn coi là một tỉnh ly khai của Trung Quốc và chưa bao giờ bác bỏ khả năng sử dụng vũ lực nếu Đài Bắc dám tuyên bố độc lập.


image013

Tàu sân bay Mỹ USS Roosevelt tuần tra Biển Đông


Cùng ngày với việc Trung Quốc tuyên bố tập trận trên biển Đông ba ngày, tàu sân bay của hải quân Mỹ USS Theodore Roosevelt hôm thứ Ba 10/4 cùng đội tàu tấn công đã bắt đầu tuần tra và có màn diễn tập đầy uy thế ở Biển Đông, trên đường tới Philippines.


"Chúng tôi đã nhìn thấy các tàu Trung Quốc ở xung quanh," Chuẩn đô đốc Steve Koehler, chỉ huy cụm tàu USS Roosevelt nói với các phóng viên có mặt trên chiếc hàng không mẫu hạm.


Sự hiện diện và các hoạt động của lực lượng quân sự Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và một số nước Đông Nam Á khác tại đây có thể sẽ làm gia tăng tình trạng căng thẳng và nguy cơ xảy ra sự cố trên biển, Reuters bình luận.


Trong những ngày gần đây, hàng loạt các sự kiện phô trương sức mạnh quân sự đã diễn ra ở vùng biển này.


image014

Bản quyền hình ảnh STR/AFP/Getty Images Image caption Trung Quốc công bố một số hình ảnh về cuộc tập trận gần đây của nước này tại khu vực Biển Đông gần đảo Hải Nam, nhưng không cho biết ngày cụ thể


Mới đây, Trung Quốc đã tiến hành tập trận trên không và trên biển trong diễn biến mà một số nhà phân tích đánh giá là màn trình diễn quy mô hiếm thấy nhằm phô trương sức mạnh của hải quân Trung Quốc.


Sự hiện diện quân sự ngày càng mạnh mẽ của Trung Quốc tại Biển Đông khiến phương Tây quan ngại.


Hoa Kỳ đã chỉ trích việc Bắc Kinh quân sự hóa các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp ở biển Đông. Mỹ cũng thường xuyên tiến hành các cuộc tuần tra trên biển và trên không nhằm xác quyết quyền tự do đi lại ở vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn các khu vực.


Hồi tháng trước, các hình chụp từ trên không cho thấy Bắc Kinh đang phát triển với tốc độ nhanh đến đáng báo động các cơ sở của họ ở Biển Đông.


Các hình ảnh cho thấy mức độ xây dựng của Bắc Kinh tại vùng Quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp: nơi trước đây chỉ là các chốt nhỏ nay đã được biến thành các căn cứ vững mạnh cho cả hải quân lẫn không quân.


Không quân TQ ‘sẵn sàng cho chiến tranh’ ở Biển Đông


Bắc Kinh bảo vệ hoạt động xây cất các điểm mà họ gọi là các cơ sở phòng vệ.


Việc xây cất trên không nhằm chống lại bất kỳ nước này, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc được trang tin Japan Times dẫn lời nói hôm thứ Ba.


Hiện trên Quần đảo Trường Sa, Trung Quốc đã có bảy đảo nhân tạo với các cầu cảng nước sâu, bãi đáp máy bay quân sự, vũ khí phòng ngự và trại đóng quân, Japan Times nói.


Hôm đầu tuần, một quan chức Ngũ Giác Đài cho biết Trung Quốc "đã triển khai thiết bị phá sóng quân sự tới các tiền đồn mà họ đặt trên Quần đảo Trường Sa", Wall Street Journal tường thuật.


Theo các phân tích quân sự của Hoa Kỳ thì thiết bị phá sóng mới được triển khai trong vòng 90 ngày qua, tại Đá Chữ thập (Fiery Cross Reef) và Đá Vành khăn (Mischief Reef)./(theo BBC 11/4/18)
08 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 7591)
Một học giả Việt Nam chuyên theo dõi tình hình Biển Đông dự đoán Trung Quốc có khả năng áp đặt một vùng phòng không lên vùng biển mà họ hiện có tranh chấp với các quốc gia Đông Nam Á ‘nếu như họ thành công trên Biển Hoa Đông’.
01 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 7542)
Biển Đông rộng khoảng 3,5 triệukm2 nằm trong khu vực 5 đoạn gạch đỏ. Hiện đang có dư luận tiên đoán Trung Quốc sẽ phỏng theo mô hình “Nhận dạng Phòng không Hoa Đông” lấn tới việc “Nhận dạng Phòng không biển Đông” (!) gây lo ngại cho các nước đang tranh chấp khu vực này trong đó bao gồm con đường hải lộ quốc tế là “lợi ích quốc gia” của Hoa Kỳ từ eo Malacca tới eo biển Cao Hùng-Luzon. Minh họa và phụ chú của Văn Hóa Magazine dựa theo hải đồ của Vũ Hữu San.
28 Tháng Mười Một 2013(Xem: 6772)
Biển Đông và lưỡi bò từng đoạn của Trung Quốc tự vẽ ra từ năm 1949. Đừơng vạch đỏ là đường đi giả thuyết của Mẫu hạm Liêu Ninh từ quân cảng Đại Liên Thanh Đảo vượt qua eo biển Cao Hùng-Luzon tiến vào biển Đông. Chấm đỏ trên hải đồ là bãi cạn Scarborough vùng tranh chấp giữa VN+Phi+Tầu, nay đã bị Tầu chiếm giữ từ năm 2012. MINH HỌA PHỤ CHÚ CỦA VĂN HÓA MAGAZINE.
21 Tháng Mười Một 2013(Xem: 7449)
Ba chấm tròn đen trên hải chiến đồ cho thấy vị trí của các chiến hạm Mỹ, Nhật, Trung Quốc đã hiện diện ở Subic Manila, Oyster Palawan và Scarborough Trường Sa. Oyster là căn cứ hải quân của Mỹ và Phi ở mạn tây đảo Palawan quan sát trực tiếp quần đảo Trường Sa.
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 7894)
Nhật Bản muốn truyền đi 2 thông điệp: Đoạt vĩnh viễn đảo Senkaku nếu TQ đánh chiếm; có thể cắt đứt tuyến đường hàng hải ra vào Thái Bình Dương của TQ. Ngày 1 tháng 11, tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho hay: "Căn cứ vào luật pháp quốc tế tiến hành cảnh giới, theo dõi thông thường không có bất cứ vấn đề gì, hoàn toàn không thể hiểu được sự phản đối của Trung Quốc".
31 Tháng Mười 2013(Xem: 8721)
Theo báo cáo của tổ chức nghiên cứu Công nghiệp quân sự tại Moscow, Trung Quốc sẽ phải hy sinh tới 40% hạm đội hải quân (PLAN) nếu muốn đánh chìm một siêu tàu sân bay kiểu như USS Gerald R Ford của Mỹ.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 8478)
Ngày 7 tháng 10, tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc dẫn tờ "Mainichi Shimbun" Nhật Bản ngày 5 tháng 10 đưa tin, trong bối cảnh Trung Quốc vươn ra đại dương, các nước châu Á đang tăng cường hải quân. Để chống lại nước có chi tiêu quốc phòng khổng lồ Trung Quốc, các nước xung quanh đang triển khai hợp tác quân sự với các "lực lượng bảo hộ" như Mỹ.
21 Tháng Mười 2013(Xem: 8854)
Ngày 7 tháng 10, tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc dẫn tờ "Mainichi Shimbun" Nhật Bản ngày 5 tháng 10 đưa tin, trong bối cảnh Trung Quốc vươn ra đại dương, các nước châu Á đang tăng cường hải quân. Để chống lại nước có chi tiêu quốc phòng khổng lồ Trung Quốc, các nước xung quanh đang triển khai hợp tác quân sự với các "lực lượng bảo hộ" như Mỹ.
14 Tháng Mười 2013(Xem: 7718)
Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường từ 13/10 khép lại vòng công du Đông Nam Á nhằm thúc đẩy quan hệ của Trung Quốc với các nước Asean. Trước khi sang Hà Nội vào đúng ngày chính quyền sớm chấm dứt lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Lý đã thăm Thái Lan và Brunei.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 7671)
Hôm nay là ngày Thứ Ba 23 tháng 9 năm 2008 tại Hoa Thịnh Đốn, chúng tôi đại diện cho báo Văn Hóa Magazine xuất bản tại California qua sự dàn xếp của các thông tín viên báo chí thân hữu, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn trực tiếp với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn, ông Lê Công Phụng.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 8165)
Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã vừa kết thúc một chuyến đi châu Âu đưa ông đến các nước Đức, Áo, Cộng hòa Séc và Pháp để tiếp tục công việc mà ông vẫn làm từ mấy năm gần đây, đó là trình bày những bằng chứng lịch sử về chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho người Việt khắp nơi, cũng như cho người nước ngoài.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 10441)
Hiệp ước Biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc được ký năm 1999 Vấn đề biên giới lãnh thổ giữa Việt Nam và Trung Quốc luôn thu hút sự quan tâm và tranh cãi trong dư luận người Việt trong và ngoài Việt Nam.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 10194)
Là nước đóng vai trò điều phối quan hệ Asean-Trung Quốc trong giai đoạn 2012-15 và cũng là quốc gia không có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, Thái Lan đang được xem là bên đóng vai trò môi giới cho nỗ lực hòa giải.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 10087)
Giới hạn của bài này là nói về âm mưu bành trướng Bắc Kinh tại Á Châu. Biển Đông và một phần Thái Bình Dương là trọng điểm của âm mưu đó. Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp gì để duy trì hoà bình và ổn cố trong toàn thể khu vực và thế giới trước các thái độ hung hãn của Bắc Kinh để thực hiện các âm mưu này sẽ được đề cập ở phần sau.
11 Tháng Chín 2013(Xem: 9661)
Vừa qua, Philippines tố cáo Trung Quốc xây nhiều khối bê tông ở bãi đá Scarborough, nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa Manila và Bắc Kinh.
11 Tháng Tám 2013(Xem: 9385)
Bức không ảnh cho thấy tàu hải giám của Trung Quốc chạy cạnh tàu tuần duyên của Nhật Bản gần khu vực đảo đang tranh chấp
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 16064)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Washington DC - REUTERS /L. Downing
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 9321)
Theo AFP, hôm qua 25/07/2013, trong cuộc nói chuyện tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Center for Strategic and International Studies – CSIS), có trụ sở tại Washington, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tuyên bố bác bỏ đòi hỏi chủ quyền với yêu sách « đường 9 đoạn » của Trung Quốc trên Biển Đông, còn gọi là « đường lưỡi bò ».
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 8920)
Ông Sang nói Trung Quốc không có nền tảng pháp lý nào cho yêu sách chủ quyền ở Biển Đông