TQ tập trận quy mô lớn trên Biển Đông

12 Tháng Tư 20187:36 CH(Xem: 1459)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG/HOA ĐÔNG  - THỨ SÁU 13 APRIL 2018


TQ tập trận quy mô lớn trên Biển Đông


image012Bản quyền hình ảnh STR/AFP/Getty Images Image caption Lực lượng hải quân Trung Quốc trong đó có hàng không mẫu hạm Liêu Ninh (giữa) trong một lần diễn tập ở Biển Đông hồi 1/2017


Hải quân Trung Quốc bắt đầu tập trận trên Biển Đông từ hôm thứ Tư 11/4/2018 đến hết thứ Sáu tuần này, truyền thông nhà nước nói.


Cục An toàn Hàng hải tỉnh Hải Nam đã "xác định ranh giới" khu vực diễn tập trên biển và cấm toàn bộ các tàu bè dân sự, tàu cá ra vào kể từ thứ Tư đến thứ Sáu.


Trong một cảnh báo về đi lại trên biển được công bố vào cuối giờ chiều hôm thứ Ba 10/4, cơ quan này viết trên trang web chính thức của họ rằng việc tập trận sẽ diễn ra trong ba ngày, kênh truyền hình CGTN của Trung Quốc tường thuật.


Trang web Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 11/4 cũng đưa tin này.


Giới chức Hải Nam yêu cầu các tàu bè 'không phận sự miễn vào' nhưng không cho biết thêm chi tiết.


Chủ nhật tuần trước, trong một diễn biến riêng rẽ, Nhật báo Giải phóng quân Trung Quốc cho hay không quân nước này đã có cuộc diễn tập, tuy không nói rõ cuộc tập trận của không quân diễn ra ở đâu.


Nhưng Hoàn cầu Thời báo dẫn lời một chuyên gia đoán rằng đây là không quân thuộc Chiến khu Đông bộ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tiến hành tập trận trên địa hình hiểm trở ở miền tây nước này, trong tình huống giả định có xung đột với Đài Loan.


Hiện đang có căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan, nơi mà Bắc Kinh luôn coi là một tỉnh ly khai của Trung Quốc và chưa bao giờ bác bỏ khả năng sử dụng vũ lực nếu Đài Bắc dám tuyên bố độc lập.


image013

Tàu sân bay Mỹ USS Roosevelt tuần tra Biển Đông


Cùng ngày với việc Trung Quốc tuyên bố tập trận trên biển Đông ba ngày, tàu sân bay của hải quân Mỹ USS Theodore Roosevelt hôm thứ Ba 10/4 cùng đội tàu tấn công đã bắt đầu tuần tra và có màn diễn tập đầy uy thế ở Biển Đông, trên đường tới Philippines.


"Chúng tôi đã nhìn thấy các tàu Trung Quốc ở xung quanh," Chuẩn đô đốc Steve Koehler, chỉ huy cụm tàu USS Roosevelt nói với các phóng viên có mặt trên chiếc hàng không mẫu hạm.


Sự hiện diện và các hoạt động của lực lượng quân sự Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và một số nước Đông Nam Á khác tại đây có thể sẽ làm gia tăng tình trạng căng thẳng và nguy cơ xảy ra sự cố trên biển, Reuters bình luận.


Trong những ngày gần đây, hàng loạt các sự kiện phô trương sức mạnh quân sự đã diễn ra ở vùng biển này.


image014

Bản quyền hình ảnh STR/AFP/Getty Images Image caption Trung Quốc công bố một số hình ảnh về cuộc tập trận gần đây của nước này tại khu vực Biển Đông gần đảo Hải Nam, nhưng không cho biết ngày cụ thể


Mới đây, Trung Quốc đã tiến hành tập trận trên không và trên biển trong diễn biến mà một số nhà phân tích đánh giá là màn trình diễn quy mô hiếm thấy nhằm phô trương sức mạnh của hải quân Trung Quốc.


Sự hiện diện quân sự ngày càng mạnh mẽ của Trung Quốc tại Biển Đông khiến phương Tây quan ngại.


Hoa Kỳ đã chỉ trích việc Bắc Kinh quân sự hóa các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp ở biển Đông. Mỹ cũng thường xuyên tiến hành các cuộc tuần tra trên biển và trên không nhằm xác quyết quyền tự do đi lại ở vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn các khu vực.


Hồi tháng trước, các hình chụp từ trên không cho thấy Bắc Kinh đang phát triển với tốc độ nhanh đến đáng báo động các cơ sở của họ ở Biển Đông.


Các hình ảnh cho thấy mức độ xây dựng của Bắc Kinh tại vùng Quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp: nơi trước đây chỉ là các chốt nhỏ nay đã được biến thành các căn cứ vững mạnh cho cả hải quân lẫn không quân.


Không quân TQ ‘sẵn sàng cho chiến tranh’ ở Biển Đông


Bắc Kinh bảo vệ hoạt động xây cất các điểm mà họ gọi là các cơ sở phòng vệ.


Việc xây cất trên không nhằm chống lại bất kỳ nước này, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc được trang tin Japan Times dẫn lời nói hôm thứ Ba.


Hiện trên Quần đảo Trường Sa, Trung Quốc đã có bảy đảo nhân tạo với các cầu cảng nước sâu, bãi đáp máy bay quân sự, vũ khí phòng ngự và trại đóng quân, Japan Times nói.


Hôm đầu tuần, một quan chức Ngũ Giác Đài cho biết Trung Quốc "đã triển khai thiết bị phá sóng quân sự tới các tiền đồn mà họ đặt trên Quần đảo Trường Sa", Wall Street Journal tường thuật.


Theo các phân tích quân sự của Hoa Kỳ thì thiết bị phá sóng mới được triển khai trong vòng 90 ngày qua, tại Đá Chữ thập (Fiery Cross Reef) và Đá Vành khăn (Mischief Reef)./(theo BBC 11/4/18)
23 Tháng Chín 2013(Xem: 10096)
Hiệp ước Biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc được ký năm 1999 Vấn đề biên giới lãnh thổ giữa Việt Nam và Trung Quốc luôn thu hút sự quan tâm và tranh cãi trong dư luận người Việt trong và ngoài Việt Nam.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 9855)
Là nước đóng vai trò điều phối quan hệ Asean-Trung Quốc trong giai đoạn 2012-15 và cũng là quốc gia không có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, Thái Lan đang được xem là bên đóng vai trò môi giới cho nỗ lực hòa giải.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 9720)
Giới hạn của bài này là nói về âm mưu bành trướng Bắc Kinh tại Á Châu. Biển Đông và một phần Thái Bình Dương là trọng điểm của âm mưu đó. Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp gì để duy trì hoà bình và ổn cố trong toàn thể khu vực và thế giới trước các thái độ hung hãn của Bắc Kinh để thực hiện các âm mưu này sẽ được đề cập ở phần sau.
11 Tháng Chín 2013(Xem: 9382)
Vừa qua, Philippines tố cáo Trung Quốc xây nhiều khối bê tông ở bãi đá Scarborough, nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa Manila và Bắc Kinh.
11 Tháng Tám 2013(Xem: 9089)
Bức không ảnh cho thấy tàu hải giám của Trung Quốc chạy cạnh tàu tuần duyên của Nhật Bản gần khu vực đảo đang tranh chấp
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 15610)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Washington DC - REUTERS /L. Downing
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 9071)
Theo AFP, hôm qua 25/07/2013, trong cuộc nói chuyện tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Center for Strategic and International Studies – CSIS), có trụ sở tại Washington, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tuyên bố bác bỏ đòi hỏi chủ quyền với yêu sách « đường 9 đoạn » của Trung Quốc trên Biển Đông, còn gọi là « đường lưỡi bò ».
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 8661)
Ông Sang nói Trung Quốc không có nền tảng pháp lý nào cho yêu sách chủ quyền ở Biển Đông
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 15104)
Ngày 21/06/2013, Tòa án Quốc tế về Luật Biển – ITCLOS thông báo cho chính quyền Manila biết là đã hoàn tất việc chọn đủ 5 thẩm phán cho tòa án trọng tài, xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc trong hồ sơ tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Biển Đông, mà Manila gọi là biển Tây Philippines.
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 14067)
Phải chăng sự lớn mạnh về kinh tế và quân sự của Trung Quốc đi cùng với thái độ hung hăng, hăm dọa các nước trong các tranh chấp chủ quyền biển đảo đã tạo thuận lợi cho Hoa Kỳ thực hiện chiến lược “xoay trục” sang châu Á, thúc đẩy Nhật Bản và Philippines tăng cường hợp tác với nhau ?
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 14434)
Hải quân Philippines và Mỹ vừa bắt đầu cuộc tập trận chung tại Biển Đông trong hôm nay với buổi lễ bắt đầu ở căn cứ hải quân cũ của Mỹ tại Subic.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 8380)
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 19/6 cho hay Manila đã điều một toán thủy quân lục chiến mới và đồ tiếp liệu tới một bãi cạn trong vùng Biển Đông đang có tranh chấp, nơi một tàu chiến và các tàu hải giám của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước châm ngòi cho một vụ giằng co mới trong biển mang tính chiến lược này.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 9378)
Đô Đốc Robert Willard, Tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương Quân đội Hoa Kỳ chống đối việc sử dụng vũ lực trong vụ tranh chấp chủ quyền ở biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 8427)
Hoa Kỳ hoan nghênh các cuộc thảo luận cấp cao về phòng thủ với Việt nam như là một dấu hiệu của một “quan hệ quốc phòng ngày càng lớn mạnh.”
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 8060)
Máy bay chiến đấu Mỹ chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS George Washington, phía sau là tàu khu trục USS John S. McCain trong vùng Biển Đông
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 8160)
Nhiều bạn đọc của Báo Quân đội nhân dân đã viết thư hoặc gọi điện về Tòa soạn bày tỏ sự quan tâm và đề nghị thông tin cụ thể hơn về đoàn liên ngành của Việt Nam thăm tàu sân bay Hoa Kỳ USS George Washington vừa qua, cũng như chuyến thăm của tàu hộ tống USS John S. McCain tới Đà Nẵng sau đó.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 9140)
Sáng thứ hai, tàu ngầm Giao Long đã thực hiện công tác lặn cho hải trình thực nghiệm ứng dụng đầu tiên trong vùng Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 9401)
Binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung ở tỉnh Ternate, 70km về phía tây nam Manila.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 8142)
Philippines vừa điều thêm thủy quân lục chiến và hàng tiếp liệu ra bãi cạn Ayungin (Việt Nam gọi là Bãi Cỏ Mây) ở Trường Sa, nơi tàu chiến và tàu thăm dò của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước gây căng thẳng giữa đôi bên.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 8180)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.