Dàn trận ở Biển Đông: Pháo hạm ở Subic, Oyster và Scarborough sẵn sàng khạc lửa

21 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 12572)

image034

Ba chấm tròn đen trên hải chiến đồ cho thấy vị trí của các chiến hạm Mỹ, Nhật, Trung Quốc đã hiện diện ở Subic Manila, Oyster Palawan và Scarborough Trường Sa. Oyster là căn cứ hải quân của Mỹ và Phi ở mạn tây đảo Palawan quan sát trực tiếp quần đảo Trường Sa. Việt Nam đã chiếm khoảng 28 đảo ở Trường Sa, và lập các cứ điểm hải quân trên các hòn đảo đá rộng không tới 5km2. Đảo Ba Bình là đảo lớn nhất thuộc phạm vi quần đảo Trường Sa do TQLC Đài Loan chiếm đóng từ năm 1949, họ đã xây phi trường C130, đặt súng cối, lập dàn hỏa tiễn tầm gần tầm xa ở đây. Bãi cạn Scarborough cách bờ biển Phi khoảng 200km đã bị chiến hạm Trung Quốc chiếm đóng và thiết lập hỏa lực hải quân ở đây từ năm 2012. 

image036

Chiến hạm Nhật Bản.

 

image038

Hàng không Mẫu hạm nguyên tử USS George Washington từ Hồng Kông trực chỉ Subic Manila.

 

image040

Tầu ngầm nguyên tử Trung Quốc thao diễn ở Biển Đông.

 

image042

Thủy quân Lục chiến Mỹ Nhật tập trận chiếm đảo.

 

 

Global Times khuyên: Trung Quốc nên gởi chiến hạm đến "giúp" Philippines

image043

Thành phố Tacloban chẳng những bị tàn phá, mà còn bị ngập lụt 14/11/2013 - REUTERS /Edgar Su

Thụy My RFI

Tờ báo chính thức có khuynh hướng cực đoan Global Times hôm nay 15/11/2013 cho rằng Trung Quốc nên gởi các chiến hạm đến Philippines, nước đang tranh chấp chủ quyền trên biển với Bắc Kinh. Mục đích là giúp đỡ các nạn nhân bão Haiyan, nhưng cũng để đối phó với ảnh hưởng của Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Xã luận của Global Times nhấn mạnh: « Việc gởi các chiến hạm đến trong những hoàn cảnh như thế là hảo ý. Nếu Manila phản đối, thì điều đó chỉ chứng minh cho sự thiển cận của họ ».

Hoa Kỳ, đồng minh lâu đời của Philippines đã gởi hàng không mẫu hạm George-Washington đến tại chỗ, với 5.000 lính hải quân và trên 80 máy bay, được các tuần dương hạm và khu trục hạm hộ tống.

Nhật Bản hôm nay cũng loan báo chuẩn bị gởi 1.000 quân nhân để tăng cường cho đội ngũ cứu hộ ở Philippines, giúp đỡ những người sống sót đang đói khổ. Bão Haiyan (Hải Yến) là một trong những trận bão mãnh liệt nhất đổ bộ lên đất liền với sức gió lên đến 300 km/giờ, đã gây thiệt hại nặng nề về nhân mạng của như tài sản cho Philippines.

Global Times nhấn mạnh, trong bối cảnh đó, « chúng tôi nghĩ rằng Trung Quốc cũng nên gởi các chiến hạm đến Philippines. Lính Trung Quốc ngày càng được huy động vào các nhiệm vụ cứu hộ và hỗ trợ nhân đạo ở ngoại quốc ».

Quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh đang lạnh giá, do tranh chấp bãi cạn Scarborough nằm cách duyên hải Philippines chỉ có 200 km nhưng đã bị Trung Quốc chiếm vào năm ngoái.

Theo Global Times, việc gởi quân Mỹ và Nhật đến Philippines là nằm trong chiến lược của Washington để mở rộng ảnh hưởng tại châu Á. Tờ báo dẫn một nguồn tin ngoại giao ẩn danh, cam đoan rằng việc gởi quân đội đến là điều kiện mà Nhật Bản đã đặt ra khi tăng viện trợ cho Philippines.

Global Times cho rằng nếu việc đưa tàu sân bay Liêu Ninh đến « được xem là khá tế nhị và quá sớm » trong thời điểm hiện nay, Trung Quốc có thể gởi đi tàu bệnh viện Phương Chu Hòa Bình với các chiến hạm hộ tống.

Tuy vậy Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối bình luận. Trong cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Hồng Lỗi nói rằng : « Bài xã luận này chỉ là quan điểm của tờ báo ». Còn về phương tiện hay mức độ giúp đỡ của Bắc Kinh, Hồng Lỗi tuyên bố : « Trung Quốc sẽ có những quyết định thích hợp vào thời điểm cần thiết tùy theo diễn biến tình hình và yêu cầu của Philippines ».

Bắc Kinh đã bị chỉ trích dữ dội vì số tiền viện trợ quá ít ỏi cho Manila : 100.000 đô la – một món tiền thảm hại so với vị trí nền kinh tế thứ nhì thế giới. Bị thế giới cho là bần tiện, rốt cuộc hôm qua Bắc Kinh thông báo sẽ tăng viện trợ lên 10 triệu nhân dân tệ (1,2 triệu euro) bằng mền, lều và một số hàng hóa khác.

Global Times nhấn mạnh : « Trung Quốc rất hùng mạnh, không nên sợ việc đề nghị của mình bị bác bỏ, hay các kết quả bị dư luận quốc tế chỉ trích (…) Quân đội Trung Quốc phải dần dà đảm bảo vai trò mạnh mẽ hơn trong nền ngoại giao của đất nước »/

VOA Thứ Tư, 20/11/2013

Trung Quốc điều tàu bệnh viện ‘Hòa bình’ đến giúp Philippines

image044

17 thành viên Đội cứu trợ thiên tai Trung Quốc chuẩn bị khởi hành đi Philippines tại sân bay thủ đô Bắc Kinh hôm 20/11/2013, 12 ngày sau bão Haiyan.

 

Trung Quốc gia tăng cứu trợ cho Philippines sau khi đối mặt với nhiều chỉ trích rằng Bắc Kinh hành động chưa đủ để trợ giúp cho nước láng giềng bị thiên tai, mà trong đó có nguyên nhân liên quan đến một vụ tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay cho hay một nhóm cứu trợ y tế của chính phủ và một nhóm cứu hộ của Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc sẽ sớm lên đường đến Philippines.

Một tàu bệnh viện của hải quân có trọng tải 14,000 tấn, được mệnh danh là ‘con tàu hòa bình’ cũng sẽ được phái đến.

Hôm nay là ngày thứ 12 sau khi bão Haiyan tàn phá miền trung Philippines, giết chết ít nhất 4.000 người và đẩy hàng triệu người vào cảnh không nhà cửa. Cứu trợ khẩn cấp vẫn chưa đưa đến được cho hàng trăm ngàn nạn nhân.

Trung Quốc, quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, ban đầu viện trợ cho Manila 100.000 đôla.

Trước làn sóng chỉ trích ở trong lẫn ngoài nước, Bắc Kinh đã gia tăng đóng góp viện trợ bằng vật phẩm trị giá 1,6 triệu đôla.

 

 

RFI Thứ bảy 09 Tháng Mười Một 2013

Tuy giảm ngân sách, Mỹ vẫn sản xuất hàng không mẫu hạm thế hệ mới

 image045

Hàng không mẫu hạm Mỹ USS Gerald R. Ford (usnavy.com)

Thụy My

Hôm nay 09/11/2013, Hải quân Mỹ làm lễ đặt tên cho chiếc USS Gerald R. Ford, hàng không mẫu hạm thế hệ mới siêu hiện đại thuộc lớp mới là Ford-class, có trọng tải lên đến 97.000 tấn. Ngân sách dành cho việc đóng chiếc tàu sân bay này đã vượt quá số tiền dự trù ban đầu, trong khi Hải quân Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng ngân sách bị siết chặt.

Vinh dự khai trương tàu sân bay tiên tiến nhất của Mỹ được dành cho bà Susan Ford Bales, con gái của cố tổng thống và là lãnh đạo danh dự Hải quân. Bà là người làm thủ tục đập một chai sâm banh vào thân tàu, trong buổi lễ tổ chức tại công xưởng Hải quân Newport News nằm gần căn cứ Hải quân rộng mênh mông ở Norfolk thuộc bang Virginia. 

Việc đóng chiếc hàng không mẫu hạm này mới thực hiện được 70%, và sẽ còn tiếp tục đến tháng 2/2016 mới hoàn tất để giao cho Hải quân – chậm mất sáu tháng. 

Nhưng trước việc ngân sách bị tự động cắt giảm, và sự cần thiết phải tài trợ cho các dự án quan trọng như loại tàu ngầm mới trong tương lai, Tổng tham mưu trưởng Hải quân là Đô đốc Jon Greenert đã dự trù nguy cơ “ tàu sân bay sẽ được giao trễ hai năm, kéo dài thời kỳ mà Hải quân chỉ có mười chiếc hàng không mẫu hạm hoạt động và không thể tăng cường năng lực” trong trường hợp có chiến tranh. 

Luật pháp cho phép Hải quân Hoa Kỳ sở hữu 11 chiếc hàng không mẫu hạm nguyên tử, nhưng hiện giờ không đủ túc số do chiếc USS Enterprise không còn hoạt động từ cuối năm 2012. 

Tất cả mười hàng không mẫu hạm hiện nay, được đưa vào hoạt động từ năm 1975 đến 2009, đều thuộc lớp Nimitz. Chiếc tàu sân bay CVN-78 USS Gerald R. Ford, tiếp theo đó là chiếc John F. Kennedy (CVN-79) rồi Enterprise (CVN-80) đều có kích thước 330 mét. 

Nhưng các nhà thiết kế hứa hẹn chiếc hàng không mẫu hạm mới có khả năng thực hiện thêm 25% số chuyến bay đối với 75 phi cơ và trực thăng mang theo, các lò phản ứng nguyên tử sẽ sản xuất ra nhiều điện năng hơn, các thiết bị lọc nước biển cho ra thêm 20% lượng nước ngọt mỗi ngày, giúp các lính thủy có thể tắm rửa thoải mái. Đặc biệt những cải tiến khác nhau sẽ tạo điều kiện cho các hoạt động bảo trì. 

Theo Hải quân Mỹ, “Lớp Ford được thiết kế để tăng cường năng lực chiến đấu và thủy thủ đoàn giảm xuống còn khoảng 700 người (so với lớp Nimitz lên đến 5.000 người), với tổng giá thành hạ hơn”. 

Tuy vậy đến giai đoạn này, chi phí đã cao hơn hẳn so với dự kiến ban đầu. Từ khi ký hợp đồng năm 2008 cho đến nay, giá thành đóng tàu đã lên đến 12,8 tỉ đô la, tăng 22%. Đó là Hải quân Mỹ “còn chưa tính đến 4,7 tỉ đô la chi phí nghiên cứu và triển khai” – theo như chỉ trích của Congressional Budget Office, cơ quan kiểm soát việc sử dụng ngân sách liên bang. 

Các lãnh đạo của Hải quân biện minh là tình trạng giá thành bị đội lên là phổ biến đối với các chiến hạm tiên tiến thuộc loại mới. Nhưng trong thời buổi thắt lưng buộc bụng hiện nay, việc đội giá đã gây quan ngại thậm chí đối với cả những người ủng hộ Lầu Năm Góc nhiệt thành nhất. Chẳng hạn như thượng nghị sĩ John McCain, đã tỏ ra bực tức trước yêu cầu mới của phía Hải quân đòi tăng thêm 506 triệu đô la cho việc đóng chiếc USS Gerald R. Ford. 

Hồi tháng Chín, GAO tức Viện Thẩm kế Hoa Kỳ cho rằng “Hải quân trước hết “còn phải vượt qua những vấn đề đáng kể về mặt kỹ thuật, thiết kế và lắp ráp”. Đặc biệt GAO lấy làm tiếc trước quyết định sản xuất và trang bị trên chiếc hàng không mẫu hạm này một số công nghệ mới trong khi chưa thật hoàn chỉnh, chiến lược này sẽ làm “tăng nguy cơ giao tàu chậm và những thay đổi về thiết kế gây tốn kém”. 

Một loại bệ phóng phi cơ mới hoạt động bằng điện từ thay vì hơi nước, loại radar hay hệ thống mới giúp phi cơ dừng lại khi hạ cánh cũng khiến thời gian hoàn tất tàu sân bay USS Gerald R. Ford chậm hơn và làm tăng chi phí. 

GAO còn lo ngại là: “Thậm chí ngay cả sau khi hàng không mẫu hạm này được đưa vào hoạt động, một số hệ thống quan trọng vẫn sẽ chưa thực sự đáng tin cậy, làm chính phủ tốn thêm tiền và hạn chế năng lực hoạt động của tàu sân bay”. 

Tuy nhiên đối với các nước châu Á đặc biệt là Đông Nam Á, trong bối cảnh Biển Đông và Hoa Đông có nguy cơ dậy sóng, đang trông chờ Hoa Kỳ quay lại Thái Bình Dương, thì sự góp mặt của chiếc hàng không mẫu hạm siêu hiện đại thuộc lớp mới của Mỹ vẫn là một tín hiệu lạc quan.

Đặc biệt trong lúc Bắc Kinh vẫn dương oai diễu võ, nhưng kỹ thuật quân sự còn rất lâu mới đuổi kịp Mỹ: chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên của của Trung Quốc được đặt tên là Liêu Ninh chỉ là một tàu sân bay của Liên Xô cũ được mua về tân trang lại./

28 Tháng Mười Một 2013(Xem: 12140)
Biển Đông và lưỡi bò từng đoạn của Trung Quốc tự vẽ ra từ năm 1949. Đừơng vạch đỏ là đường đi giả thuyết của Mẫu hạm Liêu Ninh từ quân cảng Đại Liên Thanh Đảo vượt qua eo biển Cao Hùng-Luzon tiến vào biển Đông. Chấm đỏ trên hải đồ là bãi cạn Scarborough vùng tranh chấp giữa VN+Phi+Tầu, nay đã bị Tầu chiếm giữ từ năm 2012. MINH HỌA PHỤ CHÚ CỦA VĂN HÓA MAGAZINE.
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 13135)
Nhật Bản muốn truyền đi 2 thông điệp: Đoạt vĩnh viễn đảo Senkaku nếu TQ đánh chiếm; có thể cắt đứt tuyến đường hàng hải ra vào Thái Bình Dương của TQ. Ngày 1 tháng 11, tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho hay: "Căn cứ vào luật pháp quốc tế tiến hành cảnh giới, theo dõi thông thường không có bất cứ vấn đề gì, hoàn toàn không thể hiểu được sự phản đối của Trung Quốc".
31 Tháng Mười 2013(Xem: 13796)
Theo báo cáo của tổ chức nghiên cứu Công nghiệp quân sự tại Moscow, Trung Quốc sẽ phải hy sinh tới 40% hạm đội hải quân (PLAN) nếu muốn đánh chìm một siêu tàu sân bay kiểu như USS Gerald R Ford của Mỹ.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 13953)
Ngày 7 tháng 10, tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc dẫn tờ "Mainichi Shimbun" Nhật Bản ngày 5 tháng 10 đưa tin, trong bối cảnh Trung Quốc vươn ra đại dương, các nước châu Á đang tăng cường hải quân. Để chống lại nước có chi tiêu quốc phòng khổng lồ Trung Quốc, các nước xung quanh đang triển khai hợp tác quân sự với các "lực lượng bảo hộ" như Mỹ.
21 Tháng Mười 2013(Xem: 14688)
Ngày 7 tháng 10, tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc dẫn tờ "Mainichi Shimbun" Nhật Bản ngày 5 tháng 10 đưa tin, trong bối cảnh Trung Quốc vươn ra đại dương, các nước châu Á đang tăng cường hải quân. Để chống lại nước có chi tiêu quốc phòng khổng lồ Trung Quốc, các nước xung quanh đang triển khai hợp tác quân sự với các "lực lượng bảo hộ" như Mỹ.
14 Tháng Mười 2013(Xem: 12695)
Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường từ 13/10 khép lại vòng công du Đông Nam Á nhằm thúc đẩy quan hệ của Trung Quốc với các nước Asean. Trước khi sang Hà Nội vào đúng ngày chính quyền sớm chấm dứt lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Lý đã thăm Thái Lan và Brunei.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 13542)
Hôm nay là ngày Thứ Ba 23 tháng 9 năm 2008 tại Hoa Thịnh Đốn, chúng tôi đại diện cho báo Văn Hóa Magazine xuất bản tại California qua sự dàn xếp của các thông tín viên báo chí thân hữu, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn trực tiếp với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn, ông Lê Công Phụng.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 13837)
Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã vừa kết thúc một chuyến đi châu Âu đưa ông đến các nước Đức, Áo, Cộng hòa Séc và Pháp để tiếp tục công việc mà ông vẫn làm từ mấy năm gần đây, đó là trình bày những bằng chứng lịch sử về chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho người Việt khắp nơi, cũng như cho người nước ngoài.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 16404)
Hiệp ước Biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc được ký năm 1999 Vấn đề biên giới lãnh thổ giữa Việt Nam và Trung Quốc luôn thu hút sự quan tâm và tranh cãi trong dư luận người Việt trong và ngoài Việt Nam.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 16412)
Là nước đóng vai trò điều phối quan hệ Asean-Trung Quốc trong giai đoạn 2012-15 và cũng là quốc gia không có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, Thái Lan đang được xem là bên đóng vai trò môi giới cho nỗ lực hòa giải.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 16619)
Giới hạn của bài này là nói về âm mưu bành trướng Bắc Kinh tại Á Châu. Biển Đông và một phần Thái Bình Dương là trọng điểm của âm mưu đó. Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp gì để duy trì hoà bình và ổn cố trong toàn thể khu vực và thế giới trước các thái độ hung hãn của Bắc Kinh để thực hiện các âm mưu này sẽ được đề cập ở phần sau.
11 Tháng Chín 2013(Xem: 14912)
Vừa qua, Philippines tố cáo Trung Quốc xây nhiều khối bê tông ở bãi đá Scarborough, nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa Manila và Bắc Kinh.
11 Tháng Tám 2013(Xem: 14707)
Bức không ảnh cho thấy tàu hải giám của Trung Quốc chạy cạnh tàu tuần duyên của Nhật Bản gần khu vực đảo đang tranh chấp
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 24968)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Washington DC - REUTERS /L. Downing
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 14094)
Theo AFP, hôm qua 25/07/2013, trong cuộc nói chuyện tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Center for Strategic and International Studies – CSIS), có trụ sở tại Washington, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tuyên bố bác bỏ đòi hỏi chủ quyền với yêu sách « đường 9 đoạn » của Trung Quốc trên Biển Đông, còn gọi là « đường lưỡi bò ».
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 13701)
Ông Sang nói Trung Quốc không có nền tảng pháp lý nào cho yêu sách chủ quyền ở Biển Đông
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 20520)
Ngày 21/06/2013, Tòa án Quốc tế về Luật Biển – ITCLOS thông báo cho chính quyền Manila biết là đã hoàn tất việc chọn đủ 5 thẩm phán cho tòa án trọng tài, xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc trong hồ sơ tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Biển Đông, mà Manila gọi là biển Tây Philippines.
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 19642)
Phải chăng sự lớn mạnh về kinh tế và quân sự của Trung Quốc đi cùng với thái độ hung hăng, hăm dọa các nước trong các tranh chấp chủ quyền biển đảo đã tạo thuận lợi cho Hoa Kỳ thực hiện chiến lược “xoay trục” sang châu Á, thúc đẩy Nhật Bản và Philippines tăng cường hợp tác với nhau ?
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 19888)
Hải quân Philippines và Mỹ vừa bắt đầu cuộc tập trận chung tại Biển Đông trong hôm nay với buổi lễ bắt đầu ở căn cứ hải quân cũ của Mỹ tại Subic.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 13698)
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 19/6 cho hay Manila đã điều một toán thủy quân lục chiến mới và đồ tiếp liệu tới một bãi cạn trong vùng Biển Đông đang có tranh chấp, nơi một tàu chiến và các tàu hải giám của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước châm ngòi cho một vụ giằng co mới trong biển mang tính chiến lược này.