Đại tướng Joseph Dunford Tổng tham mưu trưởng Quân đội Hoa Kỳ đến Bắc Kinh gặp Phạm Tường Long bàn "cơ chế"

17 Tháng Tám 20178:49 CH(Xem: 4424)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG  - THỨ  SÁU  18  AUGUST  2017


Đại tướng Joseph Dunford Tổng tham mưu trưởng Quân đội Hoa Kỳ đến Bắc Kinh gặp Phạm Tường Long bàn "cơ chế"


image076

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Joseph Dunford (ngoài cùng bên trái) trong chặng dừng chân tại căn cứ không quân Fussa, Nhật Bản, ngày 13.8.2017.


Phó Quân ủy Trung Quốc Phạm Tường Long chỉ trích Mỹ về Đài Loan và Biển Đông


image077Tổng tham mưu trưởng quân đội Hoa Kỳ Joseph Dunford tại Bắc Kinh ngày 16/08/2017.REUTERS/Yuri Gripas


Hãng tin Reuters hôm nay, 17/08/2017, trích dẫn thông cáo của bộ Quốc Phòng Trung Quốc, trong đó phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Phạm Trường Long chỉ trích những hành động của Mỹ trên vấn đề Đài Loan và ở Biển Đông.


Theo thông cáo của bộ Quốc Phòng Trung Quốc, tướng Phạm Trường Long đã tuyên bố với tổng tham mưu trưởng quân đội Hoa Kỳ Joseph Dunford ở Bắc Kinh rằng « các cơ chế tạo tin cậy lẫn nhau giữa hai quân đội đã tiếp tục được cải thiện ». Nhưng phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc chỉ trích những hành động « sai trái » của Mỹ trên vấn đề Đài Loan, việc Mỹ triển khai lá chắn chống tên lửa THAAD và các hoạt động của các chiến hạm và phi cơ Mỹ ở Biển Đông. Tướng Phạm Trường Long cho rằng những hành động đó « gây ảnh hưởng tiêu cực » đến quan hệ giữa quân đội hai nước và đến sự tin cậy lẫn nhau.


Phát biểu với báo chí sau đó, tổng tham mưu trưởng quân đội Hoa Kỳ Dunford cho biết mục đích chuyến đi của ông đến Bắc Kinh là ký một hiệp định khung về cơ chế đối thoại giữa bộ tổng tham mưu hai nước.


Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, đã cam kết duy trì mối quan hệ ổn định giữa quân đội hai nước, nhưng hiện quan hệ này đang gặp nhiều sóng gió. Bắc Kinh vẫn rất bực tức về việc các chiến hạm Mỹ tuần tra bảo đảm tự do hàng hải đến sát các đảo do Trung Quốc kiểm soát tại vùng Biển Đông đang tranh chấp, cũng như về việc Hoa Kỳ tiếp tục bán vũ khí và hỗ trợ cho Đài Loan.


Về phần mình, Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại về những vụ chiến đấu cơ của Trung Quốc tiếp cận một cách không an toàn các máy bay của Mỹ, cũng như quan ngại về sự thiếu minh bạch về chi tiêu quân sự của Trung Quốc.


Trong khi đó, trong bài trả lời phỏng vấn trang thông tin American Prospect, được đăng tải hôm qua 17/08, ông Steve Bannon, cố vấn chiến lược của tổng thống Mỹ Donald Trump, khẳng định rằng Hoa Kỳ đang trong tình trạng « chiến tranh kinh tế » với Trung Quốc và cuộc đối đầu với Bắc Triều Tiên về vấn đề hạt nhân chỉ là một đòn « đánh lạc hướng »./(theoThanh Phương 17-08-2017)

26 Tháng Chín 2017(Xem: 3974)
- Tokyo yêu cầu đưa Senkaku vào thỏa thuận quốc phòng Mỹ-Nhật.
24 Tháng Chín 2017(Xem: 4266)
17 Tháng Chín 2017(Xem: 3801)
Gác tranh chấp: Đã đến lúc Mỹ - Tầu cùng khai thác Biển Đông
27 Tháng Bảy 2017(Xem: 4590)
Hải đồ minh họa cuộc "Chiến tranh dầu khí". Vạch tím: Philippined đòi chủ quyền toàn bộ Biển Đông ngoại trừ đảo Trường Sa Lớn. Chấm đỏ: Bãi Cỏ Rong (Reed Bank). Chấm tròn: Các căn cứ hỏa lực của Trung Quốc xây dựng giữa Biển Đông từ năm 2013 nay đã hoàn thành - khống chế an ninh toàn bộ khu vực biển đảo Trường Sa, uy hiếp Việt Nam và Philippines : 1. Su Bi 2. Vành Khăn 3. Chữ Thập 4. Châu Viên. Chấm Xanh: quân cảng quốc tế Cam Ranh, đảo Phú Quý, đảo Trường Sa Lớn. Vòng tròn lớn: khu vực bồn trũng nam Côn Sơn nơi được đánh giá có lượng mỏ dâu khí trữ lượng lớn hiện đang tranh chấp giữa VN và TQ ở Lô 136-03. VĂN HÓA MAP.
19 Tháng Bảy 2017(Xem: 4467)
Theo tác giả Ralph Jennings trên Forbes, một năm sau phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế La Haye, Trung Quốc lại càng thống trị Biển Đông hơn, bất chấp đòi hỏi chủ quyền của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan.
28 Tháng Sáu 2017(Xem: 4570)
- Mỏ khí Cá Voi Xanh có nằm trong vùng tranh chấp?