Vũ khí của VN hiện nay có đủ khả năng đối đầu ở biển Đông?

02 Tháng Tư 20177:42 CH(Xem: 4467)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  03  APRIL  2017


Vũ khí của VN hiện nay có đủ khả năng đối đầu ở biển Đông?


31/03/2017


Lữ đoàn Tàu ngầm Việt Nam gồm 6 tàu ngầm lớp Kilo-636


Hiện nay ông Phạm Hoài Nam Chuẩn Đô đốc là Tư lệnh Hải quân.


image031

Tầu ngầm lớp Kilo-636.


image032

Tầu ngầm lới Kilo-636 Hà Nội.


image033

Tầu ngầm lới Kilo-636 Hải Phòng.


image034

Tầu ngầm lới Kilo-636 Đà Nẵng.


image035

Tầu ngầm lới Kilo-636 Khánh Hòa.


image036

Tầu ngầm lới Kilo-636 Vũng Tàu.


image037

Tầu ngầm lới Kilo-636 Saigon.


(An ninh quốc phòng) - Với khả năng tấn công từ trên như tên lửa Delilah, máy bay Việt Nam chỉ cần xuất kích cách đất liền 150 dặm và phát động đòn tấn công tên lửa vào mục tiêu ở tiền đồn của kẻ địch tiềm tàng trên Biển Đông. Loại tên lửa đáng sợ này có thể vươn tới căn cứ chính tại đảo lớn của đối phương…, báo Mỹ The Drive phân tích.


image038

Chiến đấu cơ Su-30MK2 của Không quân Việt Nam


Theo Drive, trước những thách thức an ninh hiện nay, Việt Nam đang nỗ lực nâng cấp hệ thống vũ khí cho quân đội. Một số nguồn tin nước ngoài phỏng đoán rằng Việt Nam triển khai hệ thống phóng tên lửa Extra GPS dẫn đường của Israel đến một đảo ở quần đảo Trường Sa (đây chỉ là thông tin đồn thổi nhưng việc này nếu đúng thì cũng hoàn toàn hợp lệ, hợp pháp vì quần đảo này thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam). Hệ thống vũ khí trên có thể phóng tên lửa liên tục vào tiền đồn của kẻ thù tiềm năng mà không có cảnh báo trước.


Drive nói hiện nay Việt Nam được cho là lại đang tìm đến Israel để mua một số loại vũ khí tối tân, lần này là tên lửa hành trình đa nhiệm có thể tấn công mục tiêu ở cách xa 150 dặm một cách cực kỳ chính xác.


Trang Fightglobal.com cho biết, hệ thống tên lửa Delilah của Israel từng là đề tài chính trong cuộc thảo luận giữa phía Việt Nam và ông Yitzhak Aharonovitch- Chủ tịch tập đoàn Israel Military Industries (IMI – tập đoàn chuyên sản xuất vũ khí quân sự của Israel).


Tên lửa hành trình phóng từ trên không Delilah của IMI trong thập kỷ vừa qua đã được nâng cấp và trở nên đáng tin cậy hơn, cực kỳ linh hoạt và là một vũ khí tấn công chính xác. Delilah là loại khá nhỏ trong số tên lửa hành trình, chỉ nặng trên 400 pound. Nó có thể mang nhiều loại đầu đạn nặng từ 50-75 pound và bay tới mục tiêu ở tốc độ cận âm và với nhiều độ cao khác nhau.


Tên lửa này phát triển từ một loại vũ khí phóng từ trên không, ra đời từ vài thập kỷ trước nhưng lần đầu tiên đưa vào sử dụng là năm 2006, khi Israel tấn công các mục tiêu ở Li-băng. Kể từ đó, vũ khí này đã trở thành lựa chọn hàng đầu của Israel và sẽ được sử dụng để Israel tấn công vào các vị trí phòng không và hạt nhân của Iran nếu chiến dịch đó được triển khai.


Tên lửa Delilah sử dụng hệ thống định hướng quán tính với GPS, cùng với bộ phận lái tự động cho việc điều hướng, sau đó có thể chuyển sang hình ảnh hồng ngoại hoặc hình ảnh CCD trong pha cuối tiếp cận mục tiêu. Delilah thực hiện điều này thông qua liên kết dữ liệu cho phép con người kiểm soát tên lửa tấn công mục tiêu. Điều này có nghĩa là sĩ quan kiểm soát hệ thống vũ khí ở trên một máy bay chiến đấu cách xa 150 dặm vẫn có thể điều hướng tên lửa linh hoạt, khiến độ chính xác của tên lửa này cực kỳ cao.


image039

Tên lửa Delilah trang bị trên chiến đấu cơ có uy lực chiến đấu rất lớn


Chẳng hạn, thay vì tấn công một tòa nhà mục tiêu đã định trước, sĩ quan kiểm soát có thể cho tên lửa Delilah bay qua đường ống thông hơi hoặc vào cửa sổ của tòa nhà đó. Delilah cũng có thể tấn công một phương tiện đang di chuyển, do đó có thể được dùng làm tên lửa chống tàu.


Israel từ lâu đã chọn lựa chọn kiểm soát bằng con người đối với các tên lửa không đối đất mạnh nhất. Một tên lửa lớn hơn nhiều là AGM-142 Have Nap/Popeye và loại nhỏ hơn là tên lửa chống thiết giáp Spike/Tammuz cũng sử dụng hệ kiểm soát tương tự.


Điểm đặc biệt là Delilah cũng có thể bay lảng vảng quanh khu vực có mục tiêu, giảm tốc độ động cơ để tiết kiệm nhiên liệu và sau đó xác định lại mục tiêu. Tên lửa này cũng có thể “hạ cánh” nếu người điều khiển chưa xác định rõ ràng được mục tiêu.


Cho dù đây là một đặc điểm quan trọng trong thiết kế của tên lửa này, hệ thống kiểm soát bằng bằng con người này cũng không thực sự quá cần thiết. Delilah có thể tấn công nhiều mục tiêu tự động chỉ với sự dẫn đường của GPS và INS. Delilah cũng có thể được dùng để đàn áp hoặc phá hoại hệ thống phòng không của kẻ thù nếu bay ở khu vực tên lửa này đi qua trong một thời gian nhất định. Một khi Delilah phát hiện ra radar của kẻ thù, ngay lập tức nó sẽ tấn công mục tiêu.


Cho dù Delilah được biết tới là tên lửa đa nhiệm tầm trung được phóng từ máy bay chiến đấu, nhưng với kích thước nhỏ và nhẹ nên Delilah cũng được trang bị cho máy bay trực thăng và triển khai trên nhiều bệ phóng mặt đất.


IMI đã và đang chế tạo các phiên bản nâng cấp của Delilah với mục đích xuất khẩu, những phiên bản này có thể đa dạng về tầm bắn và đầu đạn, có khả năng tránh hoặc tấn công các hệ thống phòng không một cách tự động.


Ngoài ra, việc nhận dạng mục tiêu tự động và khả năng lập bản đồ tọa độ có thể thay thế sự can thiệp của con người trong một số nhiệm vụ cụ thể. Các khả năng tương tự sẽ được tích hợp vào tên lửa hành trình Tomahawk cũng như tên lửa tàng hình chống hạm tầm xa đầy hứa hẹn Lockheed.


Tóm lại Delilah là một tên lửa rất mạnh, chỉ cần duy nhất một tên lửa có thể hoàn thành nhiệm vụ vốn cần rất nhiều tên lửa mới thực hiện được. Tầm bắn và kích cỡ của tên lửa này hoàn toàn phù hợp với một đất nước cần năng lực tên lửa tấn công đa dạng nhưng ngân sách lại có hạn, Drive kết luận.


Với khả năng tấn công từ trên như tên lửa Delilah, máy bay Việt Nam chỉ cần xuất kích cách đất liền 150 dặm và phát động đòn tấn công tên lửa vào mục tiêu ở tiền đồn của kẻ địch tiềm tàng trên Biển Đông. Loại tên lửa đáng sợ này có thể vươn tới căn cứ chính tại đảo lớn của đối phương mà không cần tới máy bay mang phóng, thay vào đó nó có thể được phóng đi từ bờ biển Việt Nam. Như vậy, hệ thống này hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của Việt Nam và khả năng chống hạm của tên lửa này càng khiến Delilah trở nên hấp dẫn hơn.


Theo Drive, Việt Nam chắc chắn sẽ sử dụng tên lửa này vào mục đích như vậy nếu trong trường hợp buộc phải tự vệ. Các chiến đấu cơ đa nhiệm Su-30MK2 Flankers của Việt Nam có thể dễ dàng cải tiến để tích hợp loại tên lửa này. Và đây sẽ không phải là lần đầu tiên tên lửa của Israel được sử dụng trên chiến đấu cơ của Nga. Những máy bay trực thăng xuất xứ từ Nga của Việt Nam cũng có thể được tích hợp để phóng tên lửa này, nhưng đó không phải là cách làm lý tưởng nhất.


image040

Chiến đấu cơ Su-30MK2 của không quân nhân dân Việt Nam phóng tên lửa trong cuộc diễn tập


Tờ báo Mỹ khuyên vượt qua nền tảng máy bay chiến đấu hiện nay, Việt Nam có thể chọn mua máy bay chiến đấu của phương Tây. Đây cũng có thể là một phần trong chiến lược đa dạng nguồn cung vũ khí chủ yếu có xuất xứ từ Nga như hiện nay.


Israel có thể cung cấp máy bay chiến đấu đi kèm với tên lửa. Hơn 40 máy bay chiến đấu F-16A/B của Israel hiện cũng đang được rao bán. Tập đoàn hàng không vũ trụ Israel Aerospace Industries (IAI) có thể tân trang, nâng cấp các chiến đấu cơ này với hệ thống radar đa năng tiên tiến, thiết bị tác chiến điện tử và các hệ thống mới cho buồng lái.


Ngoài ra, IAI cũng có thể nâng cấp kết cấu cho các máy bay đã qua sử dụng để có thể tăng hạn thêm hàng nghìn giờ phục vụ nữa. Cách làm này sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam sở hữu các máy bay chiến đấu phương Tây có khả năng tích hợp trang bị tên lửa Delilah, cùng với các loại vũ khí không đối đất và không đối không của Israel.


image041

Israel đang rao bán một lô chiến đấu cơ F-16


Theo Drive, nếu Việt Nam thực hiện chiến lược này, đối thủ sẽ phải suy nghĩ kỹ nếu manh động làm liều ở Biển Đông. Nhưng cân nhắc tình hình địa chính trị và quân sự hiện nay ở Đông Nam Á, Việt Nam cần củng cố khả năng tấn công và phòng thủ của mình. Với hệ thống vũ khí độc đáo của Israel, Việt Nam có thể đối phó với kẻ địch một cách hữu hiệu.


Việt Nam cũng có thể sẽ tiếp tục mua vũ khí từ Israel, đặc biệt là nếu nước này có thể cung cấp các vũ khí tính năng mạnh với mức giá cả tương đối thấp. Hơn nữa, Việt Nam cũng đã mua nhiều loại vũ khí khác của Israel với mục đích chiến đấu, bao gồm cả hệ thống phòng không tối tân SPYDER, việc mua thêm máy bay chiến đấu có thể tích hợp với các hệ thống này cũng là hoàn toàn phù hợp.


Drive kết luận, một điều chắc chắn là nếu sở hữu các phi đội máy bay F-16 đã được nâng cấp được trang bị tên lửa Delilah sẽ giúp Việt Nam tăng cường khả năng triển khai sức mạnh, và sẽ là một bước đi quan trọng trong việc phòng thủ, đối phó hiệu quả với tình hình phức tạp trên Biển Đông.


(Theo Viettimes)
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 15415)
Ngày 21/06/2013, Tòa án Quốc tế về Luật Biển – ITCLOS thông báo cho chính quyền Manila biết là đã hoàn tất việc chọn đủ 5 thẩm phán cho tòa án trọng tài, xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc trong hồ sơ tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Biển Đông, mà Manila gọi là biển Tây Philippines.
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 14338)
Phải chăng sự lớn mạnh về kinh tế và quân sự của Trung Quốc đi cùng với thái độ hung hăng, hăm dọa các nước trong các tranh chấp chủ quyền biển đảo đã tạo thuận lợi cho Hoa Kỳ thực hiện chiến lược “xoay trục” sang châu Á, thúc đẩy Nhật Bản và Philippines tăng cường hợp tác với nhau ?
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 14746)
Hải quân Philippines và Mỹ vừa bắt đầu cuộc tập trận chung tại Biển Đông trong hôm nay với buổi lễ bắt đầu ở căn cứ hải quân cũ của Mỹ tại Subic.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 8678)
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 19/6 cho hay Manila đã điều một toán thủy quân lục chiến mới và đồ tiếp liệu tới một bãi cạn trong vùng Biển Đông đang có tranh chấp, nơi một tàu chiến và các tàu hải giám của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước châm ngòi cho một vụ giằng co mới trong biển mang tính chiến lược này.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 9741)
Đô Đốc Robert Willard, Tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương Quân đội Hoa Kỳ chống đối việc sử dụng vũ lực trong vụ tranh chấp chủ quyền ở biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 8749)
Hoa Kỳ hoan nghênh các cuộc thảo luận cấp cao về phòng thủ với Việt nam như là một dấu hiệu của một “quan hệ quốc phòng ngày càng lớn mạnh.”
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 8366)
Máy bay chiến đấu Mỹ chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS George Washington, phía sau là tàu khu trục USS John S. McCain trong vùng Biển Đông
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 8480)
Nhiều bạn đọc của Báo Quân đội nhân dân đã viết thư hoặc gọi điện về Tòa soạn bày tỏ sự quan tâm và đề nghị thông tin cụ thể hơn về đoàn liên ngành của Việt Nam thăm tàu sân bay Hoa Kỳ USS George Washington vừa qua, cũng như chuyến thăm của tàu hộ tống USS John S. McCain tới Đà Nẵng sau đó.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 9425)
Sáng thứ hai, tàu ngầm Giao Long đã thực hiện công tác lặn cho hải trình thực nghiệm ứng dụng đầu tiên trong vùng Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 9740)
Binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung ở tỉnh Ternate, 70km về phía tây nam Manila.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 8430)
Philippines vừa điều thêm thủy quân lục chiến và hàng tiếp liệu ra bãi cạn Ayungin (Việt Nam gọi là Bãi Cỏ Mây) ở Trường Sa, nơi tàu chiến và tàu thăm dò của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước gây căng thẳng giữa đôi bên.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 8466)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 8398)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 8358)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 8318)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9882)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 8901)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 10261)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.