Trung-Nga tìm cách "định hình lại" an ninh Đông Nam Á, Biển Đông để bán vũ khí?

08 Tháng Giêng 201710:00 CH(Xem: 4222)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI   09   JAN  2017


Trung-Nga tìm cách "định hình lại" an ninh Đông Nam Á, Biển Đông để bán vũ khí?


Hồng Thủy


07/01/17


 (GDVN) - "Mối quan tâm chính của Nga ở châu Á là buôn bán vũ khí. Chính sách đối ngoại của ông Duterte cho phép Moscow tiếp cận một thị trường mới".


The Wall Street Journal ngày 6/1 đưa tin, một tàu ngầm tấn công của Trung Quốc đã chính thức cập cảng Kota Kinabalu của Malaysia nằm ven Biển Đông, sát quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) đang là tâm điểm tranh chấp.


Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh 2 tàu chiến Nga cũng cập cảng Manila, Philippines tìm cách chào hàng vũ khí và thách thức mối quan hệ quân sự của khu vực với Hoa Kỳ. Đó là những dấu hiệu của một sự tái cấu trúc sức mạnh trong khu vực Đông Nam Á.


1 tàu ngầm và 1 tàu hỗ trợ của hải quân Trung Quốc đã tới Kota Kinabalu vào thứ 3 tuần này và sẽ trở về nước hôm nay 6/1. Một quan chức hải quân Malaysia nói với The Wall Street Journal, đây là lần đầu tiên một tàu ngầm Trung Quốc sang thăm Malaysia.


image012

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thăm chiến hạm Nga đang có mặt ở Manila hôm qua 6/1. Ảnh: WSJ.


Tờ báo Mỹ nhận định, những mũi "đột phá" của hải quân Trung Quốc và Nga vào Đông Nam Á đang phản ánh định hướng của quan hệ quốc phòng trong khu vực. Xa hơn nữa, Bắc Kinh và Moscow đang tìm cách định hình lại kiến trúc an ninh toàn cầu thống trị bởi Mỹ trong nhiều thập kỷ.


Malaysia và Philippines là 2 nước Đông Nam Á có yêu sách ở Biển Đông và phải củng cố quan hệ quốc phòng với Mỹ những năm gần đây để ứng phó với các nỗ lực từ Trung Quốc nhằm độc chiếm vùng biển này thành ao nhà của họ.


Euan Graham, Giám đốc Chương trình an ninh quốc tế Viện Lowy, Sydney, Australia cho rằng, chiến hạm mặt nước Trung Quốc đã từng thăm Malaysia, nhưng tàu ngầm thì là lần đầu tiên, ý nghĩa của nó rất khác.


"Nó thể hiện một mức độ tin tưởng cao hơn vì bản chất nhạy cảm của các hoạt động tàu ngầm, nó có thể do thám tàng hình", ông Euan Graham bình luận.


Chuyến thăm đã báo hiệu rằng, tàu ngầm Trung Quốc có thể hoạt động ở khu vực phía Nam Biển Đông, bao gồm cả khu vực quần đảo Trường Sa, với sự thừa thuận của Malaysia.


Trung Quốc đã tìm cách "tán tỉnh" Malaysia và Philippines sau Phán quyết Trọng tài 12/7/2016 khẳng định hầu hết các tuyên bố của Bắc Kinh ở Biển Đông là bất hợp pháp.


Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã đồng ý mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế - quốc phòng với Trung Quốc trong chuyến công du Bắc Kinh tháng 11 năm ngoái. Cùng thời gian này, Kuala Lumpur đồng ý mua 4 tàu tuần tra ven biển của Trung Quốc.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thì bộc lộ rõ ý định cải thiện quan hệ với Trung - Nga. Hôm qua ông Duterte đã lên thăm chiến hạm Nga đang neo đậu tại cảng Manila.


Đầu tuần này, Phó Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đề xuất tập trận chung với Philippines, trong khi Đại sứ Nga đề nghị cung cấp vũ khí cho Manila, bao gồm cả tàu ngầm.


Trong khi Trung Quốc và Nga có chung mục tiêu chống Mỹ, hai nước cũng đang cạnh tranh tìm kiếm thị trường mới để xuất khẩu vũ khí. Nga bán tàu ngầm cho Việt Nam, máy bay cho Indonesia, trong khi Trung Quốc bán cho Bangladesh, Myanmar, Pakistan (và Thái Lan).


Tiến sĩ Ian Storey từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Singapore cho biết: "Mối quan tâm chính của Nga ở châu Á là buôn bán vũ khí. Chính sách đối ngoại của ông Duterte cho phép Moscow tiếp cận một thị trường mới".


Người viết cho rằng, hầu hết các cuộc chiến tranh, xung đột quân sự trên thế giới hiện nay đều có bàn tay của những lái buôn vũ khí toàn cầu, dù có lúc công khai, nhiều khi bí mật.


Do đó mỗi điểm nóng quốc tế, sự can dự của các siêu cường bao giờ cũng có hai mặt của nó. Những hoạt động này có thể mang lại cơ hội nào đó, nhưng đồng thời cũng mang theo những rủi ro, thách thức.


Tài liệu tham khảo:
http://www.wsj.com/articles/chinese-submarines-malaysian-port-call-signals-regional-power-shift-1483700183


Hồng Thủy

17 Tháng Sáu 2013(Xem: 9193)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 8978)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 8966)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9112)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 10696)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 9654)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 11142)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.