TT Duterte chống Mỹ hay theo Tầu?

14 Tháng Chín 201611:24 CH(Xem: 4451)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  NĂM 15 SEP 2016


Philippines 13 tháng 9/2016


Biển Nam Hải chuyển biến vô lường


TT Duterte chống Mỹ hay theo Tầu?


*Duterte :"Mời" cố vấn Mỹ ra khỏi đất Phi / không tuần tra chung với quân ngoại quốc


* Washington bực tức việc ông Duterte muốn rút cố vấn Mỹ khỏi Philippines


TTO - Tổng thống Philippines yêu cầu các binh sĩ đặc nhiệm Mỹ rút khỏi nhóm đảo phía nam Philippines để tạo điều kiện cho chiến dịch chống khủng bố của Manila.


image054

Tổng thống Rodrigo Duterte trong một lần phát biểu với công chúng - Ảnh: AFP


Theo Reuters, trong phát biểu ngày 12-9, Tổng thống Duterte cho rằng sự hiện diện của cố vấn Mỹ tại khu vực Mindanao ở phía nam Philippines có thể gây phức tạp thêm cho các chiến dịch tiêu diệt nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf ở nước này.


Phát biểu trong một buổi lễ tuyên thệ của quân nhân mới, ông Rodrigo Duterte nói rõ: "Họ (lính Mỹ) phải đi thôi. Tôi không muốn tranh cãi với Mỹ. Nhưng họ phải đi thôi".


Ông giải thích thêm rằng những người Mỹ có thể sẽ bị nhóm khủng bố sát hại hoặc bị bắt làm con tin để đòi tiền chuộc.


Những phát biểu mới này của ông Duterte, sau sự cố được cho là thóa mạ Tổng thống Barack Obama cách đây một tuần, tiếp tục làm dấy lên những dư luận đồn đoán về sự bất ổn trong mối quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Philippines.


Năm 2002, Washington điều các binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm tới Mindanao để huấn luyện và cố vấn cho binh sĩ Philippines chống lại nhóm phiến quân Abu Sayyaf trong một chương trình có 1.200 người Mỹ tham gia.


Chương trình ngày kết thúc vào năm 2015 nhưng vẫn còn một nhỏ lượng binh sĩ Mỹ vẫn ở lại đó hỗ trợ về kho vận và kỹ thuật.


Trước những diễn biến mới tại Biển Đông, Washington đã thay đổi khá nhiều chính sách an ninh tại Philippines. Ngay trước khi ông Duterte nắm quyền, Washington và Manila đã chính thức thực thi Thỏa thuận hợp tác quốc phòng tăng cường giữa hai nước, theo đó Mỹ được phép điều động lực lượng luân phiên tới 5 căn cứ quân sự tại Philippines./ (thao TTO 13/09/2016 )


D. KIM THOA


image055

5 căn cứ quân sự Mỹ trên đất Philippines ký kết thời TT Aquino.


 


Manila 13 tháng 9/2016


R.Duterte: Philippines không tuần tra chung với quân ngoại quốc

R.Duterte: Philippines không tuần tra Biển Đông chống Trung Quốc


image056

Tổng thống Rodrigo Duterte duyệt đội quân danh dự ở căn cứ không quân Pasay, Manila, Philippines, ngày 13/09/2016REUTERS/Romeo Ranoco


Một hôm sau khi yêu cầu quân đội Mỹ rời khỏi miền nam Philippines, tổng thống Rodrigo Duterte vào hôm qua 13/09/2016 cho biết là Manila sẽ không tham gia bất kỳ một cuộc tuần tra nào trên Biển Đông để tránh rắc rối với Trung Quốc. Cũng trong chiều hướng đó, tổng thống Philippines còn hàm ý sẵn sàng mua vũ khí của Trung Quốc và Nga để trang bị cho quân đội nước này.


Phát biểu tại căn cứ không quân Villamor gần thủ đô Manila, ông Duterte xác định : « Chúng ta sẽ không tham gia bất kỳ một chiến dịch thuộc hải hành hoặc tuần tra biển nào (trên Biển Đông). Tôi sẽ không cho phép bởi vì tôi không muốn đất nước bị lôi kéo vào một hành động thù địch… »


Nguyên thủ Philippines nói tiếp : « Chúng ta sẽ không tổ chức tuần tra hoặc  tham gia bất kỳ một chiến dịch tuần tra nào của quân đội ngoại quốc vì tôi không muốn gặp rắc rối… Tôi chỉ muốn tuần tra vùng lãnh hải (12 hải lý) của Philippines mà thôi ».


Tương tự như khi có những tuyên bố khác về an ninh, tổng thống Duterte không cho biết chi tiết về quyết định nói trên, nhưng rõ ràng là ông đã cho thấy ý định hủy bỏ một thỏa thuận giữa Mỹ và Philippines được bộ trưởng Quốc Phòng hai nước công bố vào tháng Tư  (2016) vừa qua.


Vào thời điểm đó, khi ghé thăm Philippines, trong một cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Philippines lúc đó là ông Voltaire Gazmin, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Ashton Carter đã tiết lộ rằng tàu của Hoa Kỳ đã tiến hành tuần tra trên Biển Đông cùng với Philippines. Ông Gazmin đã cho rằng sự hiện diện của Mỹ sẽ giúp ngăn chặn các hành vi của Trung Quốc.


Tổng thống Philippines vào hôm qua cũng tiết lộ rằng ông đang cân nhắc việc mua vũ khí và thiết bị quân sự từ hai quốc gia đã sẵn sàng cho Manila vay tiền với lãi suất nhẹ trong vòng 25 năm. Ông Duterte không nói nhà cung cấp đó đó là ai, nhưng giới phân tích cho rằng đó là Trung Quốc và Nga.


Nếu khả năng này diễn ra, thì đấy sẽ là một thay đổi quan trọng của Philippines, nước từ 50 năm nay, chủ yếu mua vũ khí từ Mỹ./


Philippines 'không tuần tra chung với Mỹ'


2

Image copyright Getty Images Image caption Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố hôm 13/9 rằng sẽ không cho phép quân đội tuần tra với nước ngoài tại vùng Biển Đông tranh chấp.


Tuyên bố này dường như đồng nghĩa việc hủy thỏa thuận mà tổng thống tiền nhiệm có với Mỹ đầu năm 2016.


Ông Duterte cũng nói đang cân nhắc mua thiết bị quốc phòng của Nga và Trung Quốc.


Tổng thống Philippines nói ông chỉ muốn quân đội tuần tra trong lãnh hải không quá 12 hải lý, chứ không đi vào vùng biển tranh chấp.


Ông tuyên bố phản đối việc cho quân đi cùng quân nước ngoài như Mỹ và Trung Quốc trong các cuộc tuần tra chung.


Báo Philippine Star nhận định giống như các tuyên bố khác về an ninh, ông Duterte không nói chi tiết.


Nhưng việc ông bác bỏ tuần tra chung có vẻ đi ngược lại thỏa thuận mà Mỹ và Philippines loan báo hồi tháng Tư.


Khi đó, lúc thăm Manila, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tiết lộ tàu Mỹ đã tuần tra chung với Philippines ở Biển Đông.


Trong diễn văn phát trên truyền hình, với khán giả là sĩ quan tại Manila, ông Duterte nói ông muốn mua vũ khí “ở đâu rẻ, không có điều kiện, minh bạch”.


“Tôi không cần máy bay chiến đấu, F-16, chả có ích gì.”


“Chúng ta không định chiến đấu chống nước nào.”


Từ năm 1950, 75% nhập khẩu vũ khí của Philippines là từ Mỹ./ (theo BBC 14 tháng 9 2016)

17 Tháng Sáu 2013(Xem: 9192)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 8971)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 8964)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9105)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 10696)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 9649)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 11138)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.