Robot nhái Trung Quốc xuất hiện ở Biển Đông

08 Tháng Giêng 201512:00 SA(Xem: 14407)
“NHẬT BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ SÁU 09 JAN 2015

Trung Quốc khoe thử thành công robot chống người nhái Việt Nam

07/01/2015 08:10 GMT+7

image020

TT - Đài truyền hình TW Trung Quốc (CCTV) ngày 5-1 cho biết gần đây có báo đưa tin Trung Quốc thử nghiệm thành công robot tự động “Hải Yến” tại một khu vực biển nước sâu 1.500m ở biển Đông. 

Giới chuyên gia Trung Quốc cho rằng “Hải Yến” có thể hoạt động dưới độ sâu 1.500m và khả năng di chuyển lên đến 1.000km, liên tục trong 30 ngày.

CCTV cho rằng loại robot tự hành này có thể ngăn chặn hiệu quả hoạt động của người nhái “từ một quốc gia nào đó”, khi người nhái tiếp cận thì robot này sẽ tự động tấn công.

Tuy nhiên, phần lớn các hãng truyền thông Trung Quốc khi dẫn lại bản tin này đều giật tựa là "Robot tự hành dưới nước do Trung Quốc chế tạo có thể tấn công người nhái Việt Nam".

Cùng ngày, Thời báo Hoàn Cầu dẫn thông tin từ Cục hải sự Trung Quốc cho biết lúc 12g ngày 1-1-2015, giàn khoan “Hai Yang Shi You 981” tức Hải Dương 981 đã từ cảng Tam Á xuất phát đi Singapore.

Thời báo Hoàn Cầu cho biết thêm hiện giàn khoan này đang đi với vận tốc 4 hải lý/giờ. Từ Tam Á đến Singapore có tổng hải trình dài 1.200 hải lý nên với tốc độ hiện nay thì giữa tháng 1-2015 giàn khoan này sẽ đến nơi.

Trước đây, phía Trung Quốc cho biết trong năm 2015 Hải Dương 981 sẽ được đưa đến Ấn Độ Dương để khoan thăm dò dầu khí.

Hồi tháng 5-2014, Trung Quốc đã hạ đặt trái phép giàn khoan này trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đến giữa tháng 7-2014, Trung Quốc cho rút giàn khoan này ra khỏi vùng biển Việt Nam và lai dắt về tỉnh Hải Nam.

MỸ AN

++++++++++++++++++++++

Căn cứ Trung Quốc ở Trường Sa: Câu chuyện không còn của ASEAN

Đăng bởi: Ban Biên Tập vào 29/11/2014

 (Biển đảo) - Máy bay Trung Quốc cất cánh từ đường bằng ở Đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa hoàn toàn có thể tấn công căn cứ Mỹ ở Australia.

Cánh tay chiến tranh vươn tới lục địa Úc

Nhiều ngày nay, truyền thông Australia liên tiếp đưa thông tin về việc lãnh thổ của quốc gia này hoàn toàn có thể bị xâm phạm trước thế lực quân sự từ châu Á, mà cụ thể là Trung Quốc.

Trang tin News của Australia nhấn mạnh: “Lãnh thổ quốc gia đang nằm trong tầm hoạt động của nhiều vũ khí mới của Trung Quốc.” Trang tin này chỉ rõ việc Bắc Kinh xây dựng đường bay ở Đá Chữ Thập (thuộc chủ quyền của Việt Nam – PV) hoàn toàn là cơ sở để triển khai những khí tài quân sự tới Australia.

Cụ thể, máy bay ném bom chiến lược H-6K có tầm hoạt động trong bán kinh 3.500km đủ để vươn tới Australia. Hiện tại, đường băng trên Đá Chữ Thập đang được tiến hành, dài 3km, rộng 200-300m.

Điều đáng lo ngại hơn, Trung Quốc không giấu giếm việc xây dựng những căn cứ này mà còn công khai dự án, các hình ảnh đồ họa… và mức đầu tư rơi vào khoảng 6 tỉ USD, mất 10 năm để hoàn tất. Trung Quốc đang muốn chứng tỏ với người dân trong nước và quốc tế về việc họ làm chủ những đảo đá này cũng như toàn bộ vùng biển mà họ tuyên bố chủ quyền (80% diện tích Biển Đông).

image023
Đồ họa của căn cứ trên Đá Chữ Thập khi hoàn tất

Tiếp đến, Trung Quốc liên tiếp công bố những hình ảnh về việc hiện đại hóa vũ khí, gia tăng sức mạnh quân sự, đặc biệt về không quân, hải quân. Trang tin News đặc biệt chú ý đến loại máy bay chiến lược H-6K (biến thể của máy bay ném bom Tu-16, sản xuất theo giấy phép mua của Nga).

Theo đó, những loại máy bay này khi được vũ trang tên lửa hành trình, như loại CJ-10A (tầm bắn 2.000 km), và xuất phát từ Đá Chữ Thập, sẽ có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đủ để tấn công toàn lãnh thổ Australia. Các căn cứ của Mỹ trên quốc gia này chắc chắn đều trong tầm ngắm.

Đã đến lúc Mỹ cần chú tâm

Nhiều học giả phân tích, việc Trung Quốc công bố các hình ảnh, thông tin về căn cứ trên Đá Chữ Thập này không chỉ có tác dụng thể hiện sự ngự trị của họ với những đảo trên vùng biển đó, mà còn là một chiêu bài để tạo thế thượng phong với nhiều quốc gia khác trên bàn đàm phán.

Trước hết là với Mỹ, cường quốc này đã tuyên bố theo đuổi kế hoạch chuyển trục châu Á – Thái Bình Dương nhằm ngăn cản sự bành trướng, cũng như tham vọng của Trung Quốc. Washington đã thiết lập ở Biển Đông và biển Hoa Đông – cửa ngõ hướng đại dương của Trung Quốc những liên minh quân sự bền chặt, có thể liệt kê gồm các mối quan hệ Mỹ-Nhật Bản, Mỹ-Phiippines, Mỹ-Đài Loan, Mỹ-Hàn Quốc và xa hơn là Mỹ-Australia.

Nếu Australia tự tin vào việc mình có lãnh thổ nằm xa tầm với của các khí tài quân sự từ Trung Quốc, có lẽ đã đến lúc họ cần lo lắng về việc mình đang bị nhòm ngó và đe dọa với dã tâm rất lớn kia.

Thực tế thì Australia đã bị cuốn vào vòng xoáy tham vọng của Trung Quốc từ lúc nào không hay. Nhưng có thể chỉ ra một số dấu hiệu. Đó là khi các chiến hạm của Trung Quốc tập trận ngoài vùng biển quốc tế gần biển Australia hồi 20/2/2014. Hay hồi tháng 5/2014, các tàu chiến Trung Quốc tuần tiễu một vòng sát vùng biển các nước Indonesia, Malaysia, Australia.

image025
Ảnh vệ tinh Airbus Defence & Space chụp ngày 14/11/2014 cho thấy Trung Quốc đã cải tạo và mở rộng đá Chữ Thập thành đảo nhân tạo rất lớn (hơn đảo Ba Bình đang bị Đài Loan chiếm đóng)

Những dấu hiệu này khiến Australia thực sự phải cảnh giác, và Canberra đã không tiếc tiền gia tăng sức mạnh quân sự cho mình. Gần đây nhất, hải quân nước này vừa biên chế tàu đổ bộ trực thăng cỡ lớn HMAS Canberra và biên chế một chiếc tương tự là HMAS Adelaide vào năm 2016.

Ngoài ra, Australia cũng trang bị khu trục hạm lớp Hobart 7.000 tấn với nhiều công nghệ tương tự như lớp Aegis hiện đại của Mỹ. Quốc gia này cũng có kế hoạch mua 12 tàu ngầm lớp Soryu của Nhật Bản để gia tăng sức mạnh cho mình.

Về không quân, Australia cũng có hợp đồng mua sắm F-35, dòng chiến đấu cơ hiện đại nhất mà Mỹ chỉ xuất khẩu cho đồng minh thân cận.

Quốc gia xa xôi ở giữa Thái Bình Dương này đã bị cuốn vào cuộc chạy đua vũ trang như những nước nhỏ bé Đông Nam Á đang phải đối diện. Australia phải lo lắng là hoàn toàn đúng đắn, bởi vừa qua, khi đón nhận tàu đổ bộ trực thăng HMAS Canberra, hàng loạt độc giả Trung Quốc đã đăng đàn truyền thông khai hỏa dàn hỏa lực miệng đầy hiếu chiến.

Và mối nguy đến với Australia đồng nghĩa với việc Mỹ phải gánh vác cùng đồng minh trách nhiệm này.

Thời gian qua, Washington dường như đang bỏ bê sách lược mà Tổng thống Obama đề ra. Hồi tháng 4/2014, khi Chính phủ Mỹ và Quốc hội không thống nhất về vấn đề nợ công, Washington đã hủy nhiều cuộc gặp quan trọng với Đông Nam Á khiến những nước ASEAN cảm thấy bị hụt hẫng.

image028
Lính không quân Trung Quốc trang bị bom lên máy bay H-6K

Mỹ đang tham gia vào Biển Đông một cách có chọn lọc và nước đôi, khi họ ủng hộ Philippines về vấn đề chủ quyền, nhưng không hứa sẽ bênh vực Manila khi hữu sự. Khác với cách Mỹ thân thiết với Nhật Bản ở Hoa Đông.

Và hiện tại, một nước Mỹ không dồi dào ngân sách, cắt giảm chi tiêu quốc phòng đang đứng trước cuộc chiến dài hơi và tốn kém với tổ chức khủng bố IS, sẽ khó lòng có thể quan tâm đến Trung Quốc đang ngày càng lộng hành.

Tuy nhiên, đã đến lúc Washington nhìn nhận vào vấn đề, rằng sự tranh chấp tại Biển Đông chỉ là bề nổi của tảng băng. Còn phần chìm, Trung Quốc sẽ không để cho họ có thêm thời gian, bởi bản thân Bắc Kinh đã sốt ruột và nôn nóng về “giấc mơ Trung Hoa” của họ.

Câu chuyện Biển Đông, Hoa Đông, hay châu Á – Thái Bình Dương không phải chỉ là vấn đề của các nước bản địa nữa. Nếu Mỹ thực sự quan tâm đến lợi ích và an nguy tương lai của thế giới, đã đến lúc cần hành động quyết liệt hơn.

(Theo Đất Việt)

19 Tháng Ba 2015(Xem: 12622)
Theo tác giả Harry J. Kazianis thì nhân vật có thể khiến cho biển Đông sôi sùng sục không ai khác ngoài Tổng thống Nga Vladimir Putin; Tình hình Ukraine rất có thể là chất xúc tác đẩy Trung Quốc lên vị thế thống trị ở vùng biển này nhờ vào vũ khí và công nghệ Nga, nếu như phương Tây trang bị vũ khí cho Ukraine... Được hầu hết các chuyên gia quân sự phương Tây gọi là A2/AD (Vùng không được tiếp cận - "Anti-Access, Area Denial"), Trung Quốc đang dần tạo ra những điều kiện khiến cho các lực lượng của Hoa Kỳ, Nhật Bản và các đồng minh khác bị tổn thất nặng một khi xảy ra xung đột ở các chuỗi đảo... một quốc gia có khả năng làm tổn hại thực sự tới các nỗ lực "xoay trục" của Mỹ ở khu vực biển Đông... "
17 Tháng Ba 2015(Xem: 19526)
Chiến lược "3 bước lấn tới" của Trung Quốc là xông vào vùng chủ quyền lãnh hải của nước láng giềng, nước tiếp cận, gây tranh chấp, rồi đàm phán song phương "gác lại tranh chấp, cùng khai thác", cuối cùng là độc chiếm luôn.
15 Tháng Ba 2015(Xem: 13988)
Từ chỗ tự vẽ ra “Đường lưỡi bò”, rồi liên tiếp gây ra tranh chấp các vùng biển có mỏ dầu của các nước láng giềng trên biển Đông, lấy cớ đó kêu gọi các nước “Gác tranh chấp cùng khai thác” trong chiến thuật “Ba bước lấn tới”, mới đây Trung Quốc tuyên bố thẳng thừng: “Biển Đông là sân nhà của Trung Quốc”.
05 Tháng Ba 2015(Xem: 14461)
Trong một lời nhắn gởi trực tiếp đến Ấn Độ, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ xác định rằng Biển Đông là vùng biển quốc tế chứ không phải là lãnh hải của riêng nước nào : « Ấn Độ được quyền hoạt động tự do ở bất cứ nơi nào mà mình muốn. Nếu nơi đó là Biển Đông thì cứ việc đến hoạt động ở đó.
01 Tháng Ba 2015(Xem: 16976)
Bãi Cỏ Rong, một vùng được cho là có tiềm năng dầu khí khả quan, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, ở phía tây đảo Palawan. Từ năm 2010, chính quyền Manila đã trao quyền thăm dò vùng Bãi Cỏ Rong cho Forum Energy PLC, một tập đoàn Anh-Philippines, và vào giữa năm ngoái đã gia hạn quyền này cho đến giữa tháng Tám 2016. Vấn đề được đặt ra trong thời gian gần đây, là chính Forum Energy đã mở thương thuyết với tập đoàn dầu khí Nhà nước Trung Quốc CNOOC về khả năng đồng khai thác khu vực.
26 Tháng Hai 2015(Xem: 14019)
Mạnh ai nấy chiếm! Hồn ai nấy giữ!: "Song song với tầm ảnh hưởng chuỗi đảo bờ tây Thái Bình Dương,Trung Quốc gia tốc chiếm đóng, cải tạo các bãi đá Trường Sa thành căn cứ hậu cần, hỏa điểm"
23 Tháng Hai 2015(Xem: 13708)
Biển Đông sẽ không nổ ra chiến tranh do không nước nào muốn chiến tranh kể cả Mỹ trong lúc này. Lý do: con đường hải lưu quốc tế vẫn đang êm đềm, tài nguyên vẫn còn tiềm ẩn, vị trí chiến lược Đông Nam Á chưa ngã ngũ, chính sách "xoay trục về Châu Á"của Mỹ mới bắt đầu và quan trọng nhất, Trung Quốc, cường quốc số 1 ở Châu Á đang trong giai đoạn hiện đại hóa hải không quân, ít ra phải vài năm nữa để họ có đủ sức mạnh xác quyết đường chín vạch bao trùm biển nam Trung Hoa và biển Đông; nhưng trước mắt, vì "Biển Đông và Lợi ích địa An ninh - Chính trị - Kinh tế của Trung Quốc", họ phải ra tay ... cướp, chớp thời cơ.
18 Tháng Hai 2015(Xem: 28633)
Mây, nước, trời, bình minh trên đảo Trường Sa Lớn nhìn từ ngoài khơi biển Đông - Từ HQ-571 Trường Sa cập bến đảo Trường Sa Lớn nhìn thấy ngay "Ủy ban Hành chánh" Trường Sa Lớn. - Dân chúng sống trên đảo trường Sa Lớn ra đón chào khách đến thăm - Trẻ em sanh đẻ trên đảo Trường Sa Lớn thật ngoan. - Chỉ có trên quần đảo Trường Sa mới có loài cây Phong ba Bão táp.
17 Tháng Hai 2015(Xem: 14002)
Theo thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải, một trong những nội dung công việc mà cơ quan này sẽ thực hiện trong năm 2015 là đề án tổng thể về đầu tư kết cấu hạ tầng và hoàn thiện cơ sở pháp lý cho việc mở đường bay hàng không dân sự ra quần đảo Trường Sa.
10 Tháng Hai 2015(Xem: 15335)
Chuyên gia về dầu khí hồi tháng 8 phát hiện một trữ lượng khí lớn ở giếng Lăng Thủy 17 - 2. Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) hôm qua cho biết trên trang web, giàn khoan Hải dương 981 mới đây phát hiện một mỏ khí nước sâu lớn cách đảo Hải Nam khoảng 150 km về phía nam.
05 Tháng Hai 2015(Xem: 12286)
Philippines lên tiếng phản đối Trung Quốc sau khi một tàu tuần duyên của Bắc Kinh đâm húc gây hư hại 3 tàu cá và đe dọa tính mạng ngư dân Philippines trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông.Vụ va đụng hôm 29/1 tại bãi cạn Scarborough là sự cố mới nhất liên quan đến các tranh chấp chủ quyền giữa đôi bên. XEM THÊM: Mục Hoàng Sa - Từ kênh đào Suez tới kênh đào Kra.
01 Tháng Hai 2015(Xem: 12272)
“Tranh chấp ở Biển Đông không phải là một cuộc tranh giành năng lượng”, Shi Yinhong, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Nhân Dân ở Bắc Kinh và là cố vấn cho Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho biết. "Đây là một cuộc tranh chấp vùng biển và không có thỏa hiệp giữa các nước tuyên bố chủ quyền chồng lấn".
27 Tháng Giêng 2015(Xem: 13815)
Ngoại trưởng các nước Đông Nam Á tề tựu về Malaysia trong hai ngày tới dự kiến sẽ trao đổi quan điểm về bối cảnh thực thi Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông.Thông tấn xã Bernama của Malaysia hôm nay dẫn lời Ngoại trưởng Datuk Seri Anifah Aman cho hay bên cạnh đó các nhà ngoại giao hàng đầu của ASEAN dự kiến cũng sẽ tham vấn về việc thành lập Bộ Quy tắc Ứng xử Biển Đông DOC.
25 Tháng Giêng 2015(Xem: 13004)
Ngoại trưởng Phiilippines Albert del Rosario hôm thứ Năm (22/1) cho biết nước này đang tìm kiếm mối quan hệ "đối tác chiến lược"với Việt Nam, ngoài Mỹ và Nhật Bản, trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Trung Quốc đang gia tăng.
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 15388)
Đảo đá Chữ Thập cách Sàigon 630km, Gạc Ma cách Sàigon 800km, cách Manila 890 km, miền tây Malaysia 490 km, Kuala Lumpur 1.500 km, đó là những hải cứ có vị trí chiến lược tối quan trọng ở vùng biển phía nam Việt Nam.
20 Tháng Giêng 2015(Xem: 17531)
Giàn khoan khổng lồ của Trung Quốc xuất phát từ Hải Nam đang di chuyển về hướng nam, men theo thềm lục địa VN đi tới cửa khấu Singapore, tiến vào eo biển Malacca, tới Ấn Độ dương. Trên dường đi, HD-981 sẽ băng ngang qua các nhà giàn khu vực biển DKI hiện do Hải quân VN đóng chốt.
18 Tháng Giêng 2015(Xem: 14057)
Về tranh chấp Biển Đông, Trung Quốc đã thay đổi chiến lược đối với Việt Nam một cách tích cực hơn chủ yếu là vì sợ gặp phải sự kháng cự của Việt Nam. Tuy nhiên điều quan trọng cần lưu ý rằng, Trung Quốc không có khả năng từ bỏ tham vọng bành trướng lãnh thổ, và Trung Quốc có thể sử dụng chính sách mới này như một cách hoãn binh cho đến khi họ đủ mạnh để giải quyết vấn đề Biển Đông theo cách riêng của họ.
15 Tháng Giêng 2015(Xem: 18672)
Tháng Tư, 2014, HQ-571 Trường Sa đang thực hiện cuộc hải trình thăm viếng những hòn đảo quê hương thuộc vùng biển Trường Sa, bỗng nhiên có con chim lạ màu đen tuyền không biết từ hướng nào bay đến đậu khá lâu trên đỉnh cột hải đăng con tàu. Vị trí nơi con tàu đang di chuyển là vùng biển mênh mông không có đảo nào cận kề. Ảnh VH