Chiến hạm USS Milius hành quân áp sát 12 hải lý căn cứ Vành Khăn

10 Tháng Tư 20239:08 SA(Xem: 1008)

VĂN HÓA ONLINE – BIỂN ĐÔNG-BIỂN TÂY- HOA ĐÔNG – THỨ HAI APRIL 10, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Sau hội nghị COC Jakarta


Chiến hạm USS Milius hành quân áp sát 12 hải lý căn cứ Vành Khăn


image079Ảnh trên: Khu trục hạm tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Milius đang tiến hành các hoạt động ở đảo nhân tạo Vành Khăn. Ảnh dưới: Đảo nhân tạo vành Khăn (Mischief Reef). Bản đồ tài liệu của Lemokilo.


Từ Bắc Kinh: Viết bởi Ben Blanchard; Chỉnh sửa bởi Jamie Freed và Clarence Fernandez.


BEIJING (Reuters) – Một tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ đã đi gần một trong những hòn đảo nhân tạo quan trọng nhất và do Trung Quốc kiểm soát ở Biển Đông hôm thứ Hai 10/4/2023, trong một sứ mệnh tự do hàng hải mà Bắc Kinh lên án là bất hợp pháp.


Trong khi Hoa Kỳ thường xuyên thực hiện các chuyến đi như vậy để thách thức yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc và các quốc gia khác trong tuyến đường thủy chiến lược, thì chuyến đi mới nhất diễn ra khi Bắc Kinh tổ chức nhiều cuộc tập trận xung quanh Đài Loan.


Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ cho biết tàu USS Milius tham gia vào "các hoạt động bình thường" trong phạm vi 12 hải lý của Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa, từng là một rạn san hô chìm khi thủy triều lên và là nơi Trung Quốc đã xây dựng một sân bay và các cơ sở khác. "Theo luật quốc tế thông thường...


image082Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Milius đang tiến hành các hoạt động tại một địa điểm không được tiết lộ ở Biển Đông


Các thực thể như Đá Vành Khăn bị nhấn chìm khi thủy triều lên ở trạng thái hình thành tự nhiên của chúng không được hưởng lãnh hải", Hạm đội 7 cho biết trong một tuyên bố.


"Các nỗ lực cải tạo đất, lắp đặt và cấu trúc được xây dựng trên Đá Vành Khăn không làm thay đổi đặc điểm này theo luật pháp quốc tế."


Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết tàu Hoa Kỳ đã xâm nhập "bất hợp pháp" vào vùng biển gần rạn san hô mà không có sự chấp thuận của Trung Quốc, và các lực lượng của họ đã theo dõi và cảnh báo tàu này. "Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các đảo ở Biển Đông và khu vực biển xung quanh", Bộ chỉ huy Chiến khu phía Nam của họ cho biết.


Đá Vành Khăn nằm ở phía tây đảo Palawan của Philippines. Hạm đội 7 cho biết khi kết thúc hoạt động, Milius đã ra khỏi "khu vực yêu sách quá mức" và tiếp tục hoạt động ở Biển Đông.


Tháng trước, Trung Quốc và Hoa Kỳ đã tranh cãi về việc di chuyển của cùng một con tàu mà Trung Quốc cho rằng đã đi vào lãnh hải của họ ở Biển Đông gần quần đảo Hoàng Sa.


Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với những vùng rộng lớn của khu vực mà hàng nghìn tỷ đô la thương mại chảy qua đó mỗi năm. Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ hoặc một phần Biển Đông.


https://news.yahoo.com/us-navy-says-destroyer-conducts-031023940.html?fr=yhssrp_catchall


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++


Quân đội TQ mô phỏng ‘tấn công’ Đài Loan sau chuyến công du Mỹ của Tổng thống Đài Lona


Julia Mueller

image084

10 tháng 4 năm 2023


image086Tổng thống Đài Loan và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (R-Calif) tại nam California.


Quân đội Trung Quốc hôm thứ Hai đã kết thúc ba ngày tập trận quân sự liên tiếp xung quanh Đài Loan, bao gồm mô phỏng các cuộc tấn công chính xác và phong tỏa hòn đảo này sau chuyến thăm giữa tổng thống Đài Loan và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (R-Calif.).


Quân đội Trung Quốc cho biết ba ngày tập trận căng thẳng nhằm cảnh báo Đài Loan và cho biết các lực lượng “sẵn sàng chiến đấu mọi lúc” để “kiên quyết đập tan mọi hình thức ‘độc lập của Đài Loan’ và các nỗ lực can thiệp của nước ngoài”.


Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV, trích dẫn Quân đội Giải phóng Nhân dân, đã báo cáo các cuộc tập trận là "mô phỏng phong tỏa chung" của Đài Loan và "làn sóng tấn công mô phỏng" vào các mục tiêu trên đảo.


Đài Loan đã nói vào cuối tuần qua rằng các lực lượng của chính họ đang giám sát các cuộc tập trận và đã được giao nhiệm vụ “đáp trả [đối với] các hoạt động khiêu khích này.” Chính phủ Đài Loan đã tố cáo các cuộc tập trận, Reuters đưa tin.


Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen đã gặp McCarthy vào tuần trước tại Los Angeles, California, một cuộc gặp đã khiến Bắc Kinh tức giận, vốn tuyên bố hòn đảo tự trị là lãnh thổ của mình.


Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã lên đến đỉnh điểm về một số vấn đề, từ việc Nga xâm lược Ukraine cho đến hậu quả của đại dịch. Đài Loan là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất giữa Mỹ và Trung Quốc.


Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận tương tự vào năm ngoái để trả đũa rõ ràng sau khi cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (D-Calif.) thực hiện chuyến đi đến Đài Loan.


Bắc Kinh không hài lòng về sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan, và cảnh báo sau cuộc gặp của McCarthy với bà Thái Anh Văn trên đất Hoa Kỳ rằng Washington không nên “đi xa hơn vào con đường sai lầm và nguy hiểm”.


Hoa Kỳ vẫn mơ hồ về mặt chiến lược trong lập trường của mình đối với nền độc lập của Đài Loan. Associated Press.


++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


COC ở Jakarta

https://www.nhatbaovanhoa.com/p189a11705/coc-o-jakarta


Dấu hiệu ‘khác thường’ trong vụ tàu cảnh sát biển TQ ‘tuần tra’ giàn khoan Nga

https://www.nhatbaovanhoa.com/a11724/dau-hieu-khac-thuong-trong-vu-tau-canh-sat-bien-tq-tuan-tra-gian-khoan-nga
23 Tháng Ba 2023(Xem: 1124)
19 Tháng Giêng 2023(Xem: 1502)