Mỹ-Philippines thỏa thuận mở rộng 4 căn cứ quân sự chiến lược, Austin đến Mindanao

03 Tháng Hai 20235:10 SA(Xem: 2970)

VĂN HÓA ONLINE – BIỂN ĐÔNG – THỨ SÁU FEB 03, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Mỹ-Philippines thỏa thuận mở rộng 4 căn cứ quân sự chiến lược, Austin đến Mindanao


image007Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd James Austin III, (phải), bắt tay Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tại Cung điện Malacanang Manila, Philippines vào hôm Thứ Năm 02/2/2023. Ảnh: Jam Sta Rosa/Pool Photo via AP. Ảnh dưới: Vị trí Khu chiến thuật miền nam Philippines – Mindanao; miền nam Philippines có tất cả 12 Vùng chiến thuật. Thành phố Zamboanga thuộc Vùng 9 chiến thuật nằm trong Sulu Sea và Mindanao Sea là nơi Bộ trưởng Austin đến thăm lần thứ ba; Theo thỏa thuận EDCA, những địa điểm mới Mỹ thiết lập căn cứ được xác định là: 1/ Khu bảo tồn quân sự Fort Magsaysay ở Nueva Ecija, 2/ Căn cứ không quân Lumbia ở Cagayan de Oro, 3/ Căn cứ không quân Antonio Bautista ở Puerto Princesa ở Palawan và 4/ Căn cứ không quân Mactan Benito Ebuen ở tỉnh Cebu. (VHO)


image009

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

02/2/2023


Kỳ 2


Khác cung cách chính trị của cựu Tổng thống Duterte, mối quan hệ quân sự giữa Mỹ và Philippines đã bị ngưng trệ khá lâu; Tổng thống Marcos Jr đã mở rộng vòng tay đón Hoa Kỳ đến thiết lập các căn cứ quân sự ở các địa điểm chiến lược trên quốc đảo Philippines, xuyên qua thỏa thuận EDCA.


EDCA là một thỏa thuận bổ sung cho Thỏa thuận Lực lượng Thăm viếng trước đó. Nó đã được Philippines và Hoa Kỳ ký kết vào ngày 28/4/2014. Thỏa thuận cho phép Hoa Kỳ luân phiên quân đội ở Philippines trong thời gian lưu trú kéo dài. Thỏa thuận cũng cho phép các lực lượng và nhà thầu của Hoa Kỳ hoạt động ngoài "các địa điểm đã thỏa thuận", được định nghĩa là: "Các cơ sở và khu vực được cung cấp bởi Chính phủ Philippines thông qua Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP) và Hoa Kỳ. lực lượng, nhà thầu Hoa Kỳ và những người khác theo thỏa thuận chung".


Theo thỏa thuận EDCA, những địa điểm mới lập căn cứ được xác định là: 1/ Khu bảo tồn quân sự Fort Magsaysay ở Nueva Ecija, 2/ Căn cứ không quân Lumbia ở Cagayan de Oro, 3/ Căn cứ không quân Antonio Bautista ở Puerto Princesa ở Palawan và 4/ Căn cứ không quân Mactan Benito Ebuen ở tỉnh Cebu.


Ngày 1/2/2023, Phi cơ của Bộ trưởng Lloyd Austin đã hạ cánh xuống phi trường Zamboanga và ông đã cùng với Trung tướng Roy Galido, Tư lệnh Quân khu Mindanao của Philippines duyệt hàng quân khiêm tốn tại Trại Don Basilio Navarro ở thành phố Zamboanga. 


Khu chiến thuật miền nam Philippines-Mindanao có tất cả 12 Vùng chiến thuật. Thành phố Zamboanga thuộc Vùng 9 chiến thuật.


image011Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin lần thứ 3 đến thăm Bộ Tư lệnh Tây Mindanao vào Thứ Tư 01/2/2023. Ông Austin đã bay từ Nam Hàn vào tối thứ Ba tới Manila gặp Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, gặp Tư lệnh Bộ Tư lệnh Tây Mindanao (Westmincom), Trung tướng Roy Galido, Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP), Tướng Andres Centino, và các Sĩ quan Hải quân Philippines trong Bộ Tư lệnh, Phó Đô đốc Toribio Adaci Jr. đã chào đón Austin tại Mindanao. Ảnh trên: Ông Lloyd Austin (áo vest bên phải) cùng Trung tướng Roy Galido, Tư lệnh quân khu Tây Mindanao của Philippines (ngoài cùng bên trái) duyệt hàng quân tại Trại Don Basilio Navarro ở tỉnh Zamboanga, Mindanao, miền nam Philippines. PHOTO COURTESY OF WESTMINCOM


Thỏa thuận EDCA sẽ "hỗ trợ huấn luyện kết hợp, tập trận và khả năng tương tác giữa các lực lượng của chúng ta. Việc mở rộng EDCA sẽ làm cho liên minh của chúng ta mạnh mẽ và kiên cường hơn, đồng thời sẽ đẩy nhanh hiện đại hóa quân đội kết hợp khả năng của chúng ta."


Bộ Quốc phòng Philippines (DND) cho biết: “Việc mở rộng và vận hành EDCA sẽ làm cho liên minh của Philippines và Hoa Kỳ mạnh mẽ hơn, linh hoạt hơn, đồng thời sẽ đẩy nhanh hiện đại hóa khả năng quân sự của Philippines”.


DND trong một thông cáo nhấn mạnh rằng việc bổ sung các địa điểm mới cũng sẽ cho phép hỗ trợ nhanh hơn các thảm họa nhân đạo, liên quan đến sự biến đổi khí hậu ở Philippines, đồng thời phản ứng nhanh với những thách thức chung khác.


Thỏa thuận EDCA bàn giao tất cả các quyền kiểm soát hoạt động của các "địa điểm đã thỏa thuận" cho Hoa Kỳ và cho phép các lực lượng Hoa Kỳ định vị trước và lưu trữ vật liệu, thiết bị và vật tư quốc phòng.


“Mỹ và Philippines đã cam kết sẽ nhanh chóng đồng ý với các kế hoạch và khoản đầu tư cần thiết cho các địa điểm EDCA mới và hiện tại”. Việc hoàn thành đáng kể các dự án ở năm địa điểm hiện tại cũng đã được công bố.


Khoảng 82 triệu đô la đã được chính phủ Hoa Kỳ phân bổ cho các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng tại năm địa điểm hiện có. DND cho biết những khoản đầu tư này sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm trong các cộng đồng địa phương.


Bộ Quốc phòng Philippines nhấn mạnh: “EDCA là trụ cột chính của liên minh Hoa Kỳ-Philippines.”  


 


EDCA sẽ kích hoạt liên minh Mỹ-Phi bước tới một giai đoạn mới trong việc chống lại ảnh hưởng của Bắc Kinh, không những ở vùng biển Tây Philippines mà còn có khả năng bao trùm an ninh eo bể hàng hải Bashi-Luzon, cũng như an ninh vùng biển phía Nam Đài Loan, căn cứ hải quân Cao Hùng chỉ cách đảo Cagayan 200km thuộc đảo lớn Luzon.


https://news.yahoo.com/austin-philippines-discuss-larger-us-190441073.html?fr=yhssrp_catchall


Ngày 02/2/2023, Bộ trưởng Austin đã đến thăm Tổng thống Marcos Jr tại cung điện Malcanang hôm thứ Năm. Hai ông đã có cuộc hội đàm riêng.


Thỏa thuận EDCA được triển khai sau khi Tổng thống Marcos đi Bắc Kinh hôm 04/1/2023 gặp Chủ tịch Tập Cận Bình.


Giới quan sát cho rằng dường như các thỏa thuận về kinh tế thương mại và các hợp đồng nằm trong dự án khai thác tài nguyên ở vùng biển South China Sea/Trường Sa/biển Tây Philippines có dấu hiệu không được lạc quan.


Tại Davos Thụy Sĩ hôm thứ Tư 18/1/2023, ông Marcos nói với giới báo chí: “Không ai muốn tham chiến. Chúng tôi không. Trung Quốc không. Hoa Kỳ không.” (AP)


Điều lo âu này được Marcos đã có những lời kêu gọi chính phủ Philippines hành động nhiều hơn để bảo vệ lãnh hải của mình, nhưng nói thêm rằng giải pháp quân sự cho các cuộc xung đột không phải là một lựa chọn.


Tình hình Biển Đông và biển Tây Philippines trở nên căng thẳng và đầy lo ngại sau chuyến đi Bắc Kinh của Tổng Tống Marcos.


image013Vị trí cuộc hành quân của hạm đội Nimitz bao trùm biển South China Sea: Bắc giáp eo bể Bashi (Cao Hùng+Luzon); Nam giáp Singapore (Changi); Đông giáp Việt Nam (Cam Ranh); Tây giáp Philippines (Subic). Quần đảo Trường Sa nằm giữa biển South China Sea, nơi Trung Quốc đã xây dựng 7 đảo nhân tạo/căn cứ hỏa lực. Cùng một thời điểm, Hạm đội Sơn Đông của Trung Quốc đã tập trận bắn đạn thật ở vùng biển này nhưng không rõ tọa độ. Bản đồ minh họa của VHO.


Hạm đội Mẫu hạm Sơn Đông đã “hành quân dàn trận” bắn đạn thật ở một vùng biển nghi là ở biển Tây Philippines.


Sơn Đông được cho là “đối đầu” với Hạm đội tác chiến của Hàng không Mẫu Nimitz.


Tuy nhiên, các đường di chuyển hay tọa độ hành quân của hạm đội Nimitz và hoạt động “bắn đạn thật” của hạm đội Sơn Đông không được nêu rõ, và cuộc xung đột vẫn còn nằm trong trạng thái “ghìm-kẹp” lẫn nhau.


Ngày 16/1/2023, Tờ South China Morning Post  đưa tin, Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc thông báo trên WeChat rằng nhóm tác chiến Sơn Đông của Trung Quốc bắt đầu tập trận bắn đạn thật và đối đầu với hạm đội Mỹ ở Biển Đông từ tuần trước.


Tháp tùng Hạm đội Sơn Đông có một Khu trục tàng hình Type 055 và 3 khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường khác.


Chở theo hàng chục tiêm kích J-15, mẫu hạm Sơn Đông tham gia tập trận đối đầu bắn đạn thật, cất và hạ cánh các máy bay trong đêm, ứng phó khẩn cấp, hoạt động phối hợp giữa các tàu, kiểm soát thiệt hại và các hoạt động khác, theo thông báo của Hải quân Trung Quốc.


image015Mẫu hạm Sơn Đông của Trung Quốc tại cảng Đại Liên. Ảnh: Economic Times


image017Nhóm tác chiến hạm đội Sơn Đông ở Biển Đông. Ảnh chụp màn hình scmp.


Ngày 12/1/2023, Hạm đội tác chiến Hàng không Mẫu hạm Nimitz (NIMCSG) lần đầu tiên bắt đầu hoạt động ở South China Sea vào ngày 12 tháng 1 trong đợt triển khai chiến dịch năm 2022-2023 tức là trước cuộc hành quân của hạm đội Sơn Đông 4 ngày.


Hạm đội Nimitz đã tạo bất ngờ khi hiện diện ở Biển Đông và gây lúng túng đối với các cấp chỉ huy hải quân của Trung Quốc. Hành động Sơn Đông bắn đạn thật thật ra chỉ mang tính khoa trương lẫn hùng hổ.


Ngày 26/1/2023, trước khi đến thăm Singapore, Hạm đội tác chiến Nimitz CSG đã hoạt động ở Biển Tây Philippines. Nimitz đến cảng Changi Sigapore hôm thứ Năm; thứ Sáu 27/1/2023,Hải quân Mỹ thông báo Nimitz rời Singapore và đang quay lại Biển Đông.


Hạm đội tác chiến USS Nimitz (CVN 68) gồm các chiến hạm lừng danh đã có nhiều kinh nghiệm hoạt động ở Biển Đông như: Tuần dương hạm tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Bunker Hill (CG 52), các Khu trục hạm tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Decatur (DDG 73), USS Chung-Hoon (DDG 93), USS Wayne E Meyer (DDG 108), các phi đội và nhân viên của Đội Hải Không quân 17 (CVW 17), các nhân viên của Phi đội Khu trục 9 (DESRON 9) trực thuộc hạm đội tấn công cung cấp hỏa lực vô song trên tất cả các lĩnh vực – trên không, trên biển, dưới biển và trên đất liền hay trên đảo nổi.


image019Hàng không Mẫu hạm Nimitz (CVN 68) đang thực hiện cuộc hành quân “Tự do Hàng hải” bao trùm vùng biển South China Sea.


image021© Thomson/Reuters


image022© Thomson/Reuters


image023U.S. demonstrates its military might in South China Sea © Thomson Reuters


Cùng ngày 02/2/2023, trong bức ảnh do Văn phòng Tổng thống Đài Loan công bố, Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen, phải, hôm thứ Năm chào đón cựu Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, người đã cảnh báo hòn đảo Đài Loan có thể đối mặt với một cuộc xâm lược từ Trung Quốc trong thập kỷ này. (Văn phòng Tổng thống Đài Loan qua AP).


https://www.asahi.com/ajw/articles/14830163


image024Bức ảnh trên do Văn phòng Tổng thống Đài Loan công bố, Tổng thống Tsai Ing-wen, phải, gặp cựu Đô đốc đã nghỉ hưu Phil Davidson, cựu Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, tại Đài Bắc hôm 02/2/2023. (Taiwan Presidential Office via AP)


Davidson, khi còn là người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, đã cảnh báo rằng các yêu sách của Trung Quốc đối với Đài Loan là một mối đe dọa hữu hình và đang gia tăng.


“Đài Loan rõ ràng là một trong những tham vọng của Trung Quốc và tôi nghĩ rằng mối đe dọa sẽ hiển hiện trong thập kỷ này – thực tế là trong sáu năm tới,” ông nói với Ủy ban Lực lượng Vũ trang Thượng viện vào năm 2021.


image026Eo bể Bashi Đài Loan – Luzon Philippines.


Lý Kiến Trúc

California 02/2/2023


THAM KHẢO:


https://www.manilatimes.net/2023/02/02/news/ph-to-expand-us-access-to-military-bases/1876944

14 Tháng Năm 2024(Xem: 603)
TỪ ĐỘNG TÁC CỦA BẮC KINH Ở SANDY CAY và SABINA SHOAL
12 Tháng Tư 2024(Xem: 765)
INDO-PACIFIC KHỞI ĐỘNG MẠNH TỪ SOUTH CHINA SEA ĐẾN EAST SEA