Trợ lý Ngoại trưởng Daniel J. Kritenbrink: Tầm nhìn chung về An ninh hàng hải ở Biển Đông; VN khẳng định ủng hộ DOC và COC

20 Tháng Năm 20229:57 SA(Xem: 823)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG - THỨ SÁU 20 MAY 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Trợ lý Ngoại trưởng Daniel J. Kritenbrink: Tầm nhìn chung về An ninh hàng hải ở Biển Đông; VN khẳng định ủng hộ DOC và COC (*)


image027An ninh hàng hải ở Trục tứ giác “mặt xích Biển Đông”. Mũi tên xanh: trục tung từ Natuna Indonesia đến Cao Hùng Taiwan, trục hoành từ Đà Nẵng đến Subic Manila. Bản dồ minh họa khu vực an ninh chiến lược Biển Đông của VHO dựa theo Google map.


BBC 17/5/2022


Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - ASEAN được phía Mỹ đánh giá là thành công lớn với việc ra Tuyên bố Tầm nhìn chung và kỳ vọng cho quan hệ đối tác Mỹ - Việt trong tương lai.


Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hoa Kỳ - ASEAN được tổ chức tại Washington DC từ ngày 12 - 13/5.


Là người trực tiếp tham gia hội nghị, Trợ lý Ngoại trưởng về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, Daniel J. Kritenbrink đánh giá hội nghị "là một thành công lớn".


"Đây là hội nghị thượng đỉnh [gặp mặt trực tiếp] lớn nhất của chính quyền Biden-Harris cho đến nay."


"Chúng tôi tin rằng hội nghị thượng đỉnh lần này đã thể hiện toàn bộ chiều rộng và chiều sâu của mối quan hệ nền tảng của chúng tôi với ASEAN qua hai ngày diễn ra," ông phát biểu trong cuộc họp báo do Trung tâm Truyền thông Châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ (U.S. Department of State's Asia Pacific Media Hub) tổ chức và văn bản ghi lại công bố cho báo chí hôm 17/05.


Ông Kritenbrink cũng nhấn mạnh điều mà ông gọi là "động lực cốt lõi" cho mối quan hệ đối tác Hoa Kỳ - ASEAN là hơn 7 triệu người Mỹ hiện có những ràng buộc về gia đình và di sản lịch sử với các quốc gia Đông Nam Á.


Hợp tác giáo dục được xem là kênh tăng cường quan hệ giữa người dân thông qua nghiên cứu và đào tạo.


Nó được thể hiện qua việc các trường đại học của Mỹ tham gia ngày càng nhiều vào các quốc gia Đông Nam Á.


Ông Kritenbrink nhắc đến việc Tập đoàn Tài chính Phát triển (The Development Finance Corporation) và Đại học Fulbright Việt Nam (FUV), đã ký một thỏa thuận tài chính trị giá 37 triệu USD cho cơ sở mới của FUV tại Thành phố Hồ Chí Minh.


Về Tuyên bố Tầm nhìn chung giữa Hoa Kỳ và ASEAN được đưa ra sau hội nghị, Edgard D. Kagan, trợ lý đặc biệt của Tổng thống Joe Biden về Đông Á và châu Đại Dương thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, đánh giá:


"Đây là một tuyên bố quan trọng phản ánh các lĩnh vực mà Hoa Kỳ và ASEAN đã tăng cường hợp tác; chúng tôi đã tiếp tục điều chỉnh tầm nhìn của mình; và điều đó cũng phản ánh rằng chúng tôi đang tiến tới và tăng cường các mối quan hệ đó trong tương lai."


Quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam


Trợ lý Ngoại trưởng Daniel J. Kritenbrink cho rằng hội nghị thượng đỉnh là cơ hội cho thủ tướng Việt Nam gặp gỡ giới lãnh đạo cấp cao của Hoa Kỳ.


Tại hội nghị, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã phát biểu tại mọi phiên họp, và đề cập đến nhiều vấn đề như chống biến đổi khí hậu, chống lại sự lây lan của Covid-19 và các vấn đề liên quan đến hàng hải, ông Kritenbrink cho biết.


Bên cạnh các hoạt động của hội nghị, trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ đề cập đến các sự kiện được Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tổ chức với các nhà lãnh đạo ASEAN, trong đó có cả Việt Nam.


"Đây thực sự là một dịp kỷ niệm quan hệ đối tác Việt Nam - Hoa Kỳ, và tôi nghĩ rằng Thủ tướng đã trình bày thực sự hùng hồn tầm nhìn của mình về những gì Việt Nam đang cố gắng đạt được, và những gì Hoa Kỳ và Việt Nam cùng cố gắng đạt được, bao gồm cả việc tiếp tục giải quyết hiệu quả các di sản của quá khứ trong khi chúng tôi tiếp tục xây dựng quan hệ đối tác hướng tới tương lai này," ông nói.


"Và một lần nữa, cũng như đối với chính ASEAN, chúng tôi rất kỳ vọng tương lai mối quan hệ đối tác với Việt Nam."


Nhắc đến cuộc gặp giữa Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Phạm Minh Chính tại tiệc chiêu đãi ở Tòa Bạch Ốc, ông Kagan cho rằng hai bên đã có "các cuộc trò chuyện rất thẳng thắn" và là dịp để tổng thống Mỹ "tăng cường quan hệ song phương với các nước trong khu vực".


Vấn đề Biển Đông


Trợ lý Ngoại trưởng Daniel J. Kritenbrink cho biết an ninh hàng hải, cụ thể là trên Biển Đông, là một trong những chủ đề chính và tập trung trong suốt hội nghị.


"Chúng tôi tập trung vào việc đảm bảo hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên Biển Đông," ông bình luận.


"Chúng tôi tập trung vào việc đảm bảo rằng chìa khóa để duy trì hòa bình, an ninh, và ổn định trong khu vực là đảm bảo rằng tất cả các tranh chấp và mọi hành vi đều được giải quyết dựa trên luật pháp quốc tế, bao gồm cả UNCLOS.


"Chúng tôi nhắc lại sự ủng hộ của chúng tôi đối với tự do hàng hải và hàng không.


"Chúng tôi cũng tuyên bố ủng hộ việc thực hiện đầy đủ Tuyên bố năm 2002 về Ứng xử của các bên, và chúng tôi cũng ủng hộ một môi trường có lợi cho quy tắc ứng xử trên Biển Đông trong khi nhấn mạnh rằng bất kỳ quy tắc ứng xử nào cũng phải phù hợp với luật pháp quốc tế," ông Kritenbrink kết luận.


Vị trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng cho biết, tại hội nghị, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã nói đến nhiều vấn đề, trong đó có "thúc đẩy các nguyên tắc chung về các vấn đề liên quan đến hàng hải".


Tuy nhiên, Thủ tướng Chính dường như không trực tiếp nói đến Biển Đông, như những gì ông Kritenbrink tường thuật trong buổi họp báo.


Ông Kagan thì cho rằng Hoa Kỳ và ASEAN có quan điểm rất giống nhau về nhiêt mặt trên Biển Đông, thông qua việc đưa ra một tuyên bố chung, trong đó đề cập "rất rõ ràng về các giá trị và nguyên tắc cơ bản", được đánh giá là "khá tích cực".


"Chúng tôi tin rằng Tuyên bố Tầm nhìn chung thực sự toàn diện, mang tính chiến lược và thực sự thể hiện sự hội tụ lợi ích giữa Hoa Kỳ và ASEAN," ông Kritenbrink bổ sung. (theo BBC)


(*) Tựa và bản đồ minh họa do VHO.


XEM THÊM:


Ai chiếm được Hoàng Sa, Trường Sa, người đó làm chủ Biển Đông

COC: Đánh Giá Bản Khung của ASEAN và TQ về Bộ Quy Tắc Ứng Xử trên Biển Đông

Cam Bốt khuyến khích ASEAN và TC đạt được COC”; trong lúc VN thúc đẩy COC

Ván bài lật ngửa: COC sẽ phá sản? The Hague 2016 đảo lộn COC và UNCLOS 1982? Trung lập hóa Đông Dương?


Pnom Pênh:VN khẳng định ủng hộ DOC và COC (*)


VOA 19/05/2022


image031Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng (ADSOM+) vào ngày 18/5/2022 tại Nam Vang.


An ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các nước trong khu vực và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, ông Hoàng Xuân Chiến, nói tại Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng (ADSOM+) tại Nam Vang ngày 18/5/2022.


Trong bài phát biểu tại hội nghị diễn ra ở Pnom Penh trong hai ngày 17-18/5, đại diện của Việt Nam đề cập đến sự cần thiết phải tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đẩy nhanh việc sớm ký kết hiệp ước “thiết thực và hiệu quả” là Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).


“Việt Nam nhất quán theo đuổi giải quyết các tranh chấp trên biển bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời ông Chiến nói.


Đề cập đến những diễn biến phức tạp mới liên quan đến các vấn đề an ninh truyền thống và những thách thức an ninh phi truyền thống, đại diện của Việt Nam khẳng định về đường lối “đối ngoại độc lập” cùng với việc đa phương hóa, đa dạng hóa mối quan hệ và mong muốn các nước giải quyết mâu thuẫn, bất đồng bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.


Hội nghị ADSOM+ năm nay do Campuchia chủ trì, với sự tham gia của các quan chức quốc phòng hàng đầu đến từ các nước thành viên ASEAN và từ Nga, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ cũng như đại diện từ Ban Thư ký ASEAN.


Tại hội nghị, đại diện các nước cũng thảo luận về sự hợp tác hiện tại của khối, xem xét các sáng kiến mới cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng (ADMM), các văn kiện sẽ đệ trình lên ADMM và ADMM + để thông qua vào năm 2022, trong đó bao gồm các sáng kiến mới, Tuyên bố Tầm nhìn Phnom Penh về vai trò của các cơ quan quốc phòng ở các nước ASEAN trong việc hỗ trợ công tác khôi phục hậu COVID-19, và tuyên bố chung ADMM và ADMM +.


Phát biểu tại cuộc họp, ông Chiến nói việc tổ chức trực tiếp các hội nghị, trong đó có ADSOM và ADSOM+, tạo điều kiện hơn cho các nước tham gia có cơ hội chia sẻ quan điểm về vấn đề cùng quan tâm. Ông Hoàng Xuân Chiến cũng thông báo về việc Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị thường niên Mạng lưới Trung tâm gìn giữ hòa bình ASEAN (APCN) vào tháng 9 này.


Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng đã có cuộc gặp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Tsuchimichi Akihiro bên lề ADSOM. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác, tham vấn và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, đồng thời hợp tác chặt chẽ để hoàn thành vai trò đồng chủ tịch nhóm công tác của các chuyên gia ADMM+ về các hoạt động gìn giữ hòa bình giai đoạn 2021-2023.


 (*) Tựa do VHO đặt
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 15279)
Đô Đốc Robert Willard, Tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương Quân đội Hoa Kỳ chống đối việc sử dụng vũ lực trong vụ tranh chấp chủ quyền ở biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 13802)
Hoa Kỳ hoan nghênh các cuộc thảo luận cấp cao về phòng thủ với Việt nam như là một dấu hiệu của một “quan hệ quốc phòng ngày càng lớn mạnh.”
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 13894)
Máy bay chiến đấu Mỹ chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS George Washington, phía sau là tàu khu trục USS John S. McCain trong vùng Biển Đông
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 13410)
Nhiều bạn đọc của Báo Quân đội nhân dân đã viết thư hoặc gọi điện về Tòa soạn bày tỏ sự quan tâm và đề nghị thông tin cụ thể hơn về đoàn liên ngành của Việt Nam thăm tàu sân bay Hoa Kỳ USS George Washington vừa qua, cũng như chuyến thăm của tàu hộ tống USS John S. McCain tới Đà Nẵng sau đó.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 14747)
Sáng thứ hai, tàu ngầm Giao Long đã thực hiện công tác lặn cho hải trình thực nghiệm ứng dụng đầu tiên trong vùng Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 15694)
Binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung ở tỉnh Ternate, 70km về phía tây nam Manila.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 13396)
Philippines vừa điều thêm thủy quân lục chiến và hàng tiếp liệu ra bãi cạn Ayungin (Việt Nam gọi là Bãi Cỏ Mây) ở Trường Sa, nơi tàu chiến và tàu thăm dò của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước gây căng thẳng giữa đôi bên.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 13808)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 12772)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 13316)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 14054)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 15701)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 14426)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 16014)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.