Mẫu hạm Sơn Đông băng ngang eo biển Đài Loan cách đảo Kim Môn 30km

18 Tháng Ba 20228:01 SA(Xem: 6355)

VĂN HÓA ONLINE –BIỂN ĐÔNG-HS TS - THỨ SÁU 18 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Mẫu hạm Sơn Đông băng ngang eo biển Đài Loan cách đảo Kim Môn 30km


Không chắc, nhưng có lẽ Mẫu hạm Sơn Đông (CV-17) của Trung Quốc phát xuất từ căn cứ Hải Nam tiến lên hướng bắc. Nhưng lần này, đường đi của Sơn Đông không vượt qua eo biển Luzon-Cao Hùng mà di chuyển men theo vùng biển hướng Đông đảo quốc Đài Loan. Dự đoán Sơn Đông sẽ cập bến Thanh Đảo.


Nguồn bức ảnh Mẫu hạm Sơn Đông, theo tin, được trích từ tài khoản của một hành khách chụp từ trên máy bay xuống. (VHO)


image010Vị trí Hải Nam, ĐẢO Kim Môn Đài Loan và đường đi của Mẫu hạm Sơn Đông. Hải đồ minh họa của VHO.


§  Vi Trân


18/03/2022 


Mẫu hạm Sơn Đông của Trung Quốc được cho là đã đi qua eo biển Đài Loan ngay trước khi lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ có cuộc điện đàm.


Reuters ngày 18.3 dẫn nguồn tin giấu tên tiết lộ Mẫu hạm Sơn Đông (CV-17) của Trung Quốc đã di chuyển qua eo biển Đài Loan theo hướng bắc trong cùng ngày.


image011Bức ảnh được cho là chụp tàu sân bay Sơn Đông. Ảnh chụp màn hình Dimsum Daily


Nguồn tin nói rằng Sơn Đông đã đi sát đảo Kim Môn do Đài Loan kiểm soát, nằm gần thành phố Hạ Môn của đại lục. “Khoảng 10 giờ 30, CV-17 xuất hiện ở vị trí cách Kim Môn khoảng 30 hải lý về hướng tây nam và được chụp lại bởi một hành khách trên một chuyến bay dân sự”, nguồn tin nói.


Một điểm bất thường là Sơn Đông di chuyển qua eo biển vào ban ngày thay vì ban đêm như những hoạt động lần trước.


Mẫu hạm Trung Quốc không có máy bay trên boong. Khu trục hạm USS Ralph Johnson của Mỹ được cho là đã theo sau tàu Sơn Đông. Phía Đài Loan cũng triển khai chiến hạm theo dõi.


Cơ quan Phòng vệ Đài Loan từ chối bình luận về sự việc nhưng nói vẫn theo sát hoạt động của Trung Quốc tại eo biển và phản ứng theo đúng quy trình. Trong khi đó, người phát ngôn Mark Langford của hải quân Mỹ thông báo chiến hạm USS Ralph Johnson đã di chuyển thường lệ qua eo biển Đài Loan vào ngày 17.3.


Về phía Trung Quốc, người phát ngôn Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao nước này cho hay Mẫu hạm Sơn Đông đang có một lịch huấn luyện thường lệ. Ông Triệu cũng kêu gọi không nên kết nối sự việc này với việc liên lạc giữa lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ.


Nghị sĩ La Trí Chính của đảng Dân Tiến cầm quyền tại Đài Loan gọi chuyến đi của  Sơn Đông là “thông điệp rất khiêu khích” khi khu vực đang trong tình trạng báo động vì cuộc chiến tại Ukraine và chỉ còn vài giờ nữa đến thời điểm cuộc gọi giữa lãnh đạo Mỹ-Trung.


Dự kiến, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc điện đàm trong tối nay (18.3) để thảo luận về nhiều vấn đề.


Cuộc điện đàm giữa ông Tập và ông Biden diễn ra chỉ vài ngày sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Ủy virn Bộ chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì gặp nhau tại Rome (Ý) ngày 14.3. 2022. (theo TNO)

10 Tháng Hai 2022(Xem: 4473)
CHÂU Á ĐẠI DƯƠNG RẬP RÌNH
07 Tháng Mười 2021(Xem: 5148)
Đường hành quân của HMS Queen Elizabeth