Vương Nghị: Trung Quốc không sợ đối đầu với Mỹ; Mẫu hạm Sơn Đông tập trận Biển Đông

21 Tháng Mười Hai 20216:42 SA(Xem: 4730)

Vương Nghị: Trung Quốc không sợ đối đầu với Mỹ; Mẫu hạm Sơn Đông tập trận Biển Đông


Đông A


14:17 - 21/12/20210 Thanh Niên Online


Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 20.12 tuyên bố Trung Quốc không sợ đối đầu với Mỹ nhưng sẽ hoan nghênh việc hợp tác nếu đôi bên cùng có lợi.


image003Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Bắc Kinh không sợ đối đầu với Washington


reuters


Reuters đưa tin Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 20.12 tuyên bố rằng Bắc Kinh không ngại đối đầu với Washington.


"Nếu có đối đầu, Trung Quốc sẽ không sợ hãi và sẽ chiến đấu đến cùng", theo phát biểu đăng trên trang web Bộ Ngoại giao Trung Quốc.


Ông Vương cho rằng cạnh tranh "không có hại" nhưng các bên nên cạnh tranh "tích cực". Ngoại trưởng Trung Quốc nhận định các vấn đề trong quan hệ Mỹ - Trung có thể là do "những đánh giá sai lầm về mặt chiến lược" của Washington.


Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng hoan nghênh việc hợp tác nếu các bên cùng có lợi.


Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang căng thẳng do một loạt bất đồng về nhiều vấn đề, bao gồm nguồn gốc đại dịch Covid-19, thương mại, nhân quyền và vấn đề Đài Loan.


Đối thoại trực tuyến, Tổng thống Biden, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh hợp tác


Trong cuộc điện đàm kéo dài hơn ba giờ vào tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ quan điểm về vấn đề nhân quyền với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đáp lại, ông Tập cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ đáp trả những hành động bị cho là gây khiêu khích đối với vấn đề Đài Loan.


Thượng viện Mỹ ngày 16.12 thông qua luật cấm nhập khẩu sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc vì lo ngại lao động cưỡng bức. Đây là phản ứng mới nhất của Mỹ đối với các cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhân quyền với người Duy Ngô Nhĩ. Bắc Kinh đã bác bỏ các cáo buộc liên quan đến vấn đề này.


Mẫu hạm Sơn Đông tập trận tại Biển Đông


HÒA ĐẶNG


Thứ Hai, ngày 20/12/2021 - 14:58


(PLO)- Theo truyền thông Trung Quốc, tàu sân bay thứ hai của hải quân nước này - tàu Sơn Đông - mới đây đã tham gia cuộc tập trận hướng tới tác chiến thực tế ở Biển Đông.


Tờ Nhân dân Nhật báo ngày 19-12 đưa tin tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc đã lên đường đến một khu vực (chưa được tiết lộ) ở Biển Đông để tham gia cuộc diễn tập hướng tới tác chiến thực tế, với những hoạt động như chiến đấu cơ diễn tập hạ cánh, kiểm soát thiệt hại, tìm kiếm và cứu hộ.


Sơn Đông là tàu sân bay thứ hai của hải quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc. 


Đây là lần thứ hai trong năm nay tàu sân bay này tập trận tại Biển Đông, theo sau cuộc tập trận hồi tháng 5.


image004Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc. Ảnh: NATIONAL INTEREST


Theo tờ Hoàn cầu Thời báo, ngày 17-12 đánh dấu tròn hai năm hải quân Trung Quốc đưa tàu sân bay Sơn Đông vào biên chế.


Tờ báo dẫn lời giới phân tích Trung Quốc nhận định tàu sân bay này đã đạt được khả năng sẵn sàng tác chiến ở mức cao nhờ tham gia nhiều cuộc huấn luyện và tập trận.


Trước đó, tờ South China Morning Post hôm 19-12 đưa tin hạm đội tàu Trung Quốc do tàu Liêu Ninh dẫn đầu mới đây đã vượt qua eo biển Miyako tiến vào Thái Bình Dương để thực hiện tập trận trên biển.


Liêu Ninh là tàu sân bay đầu tiên của hải quân Trung Quốc. 

25 Tháng Sáu 2022(Xem: 4090)
ẤN ĐỘ HÀNH ĐỘNG HƯỚNG ĐÔNG