Trung Quốc cải tạo 5 bãi đá tại quần đảo Trường Sa

15 Tháng Sáu 201412:00 SA(Xem: 21226)

(Dân trí) - Một báo cáo đáng tin cậy của Philippines cho biết Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động cải tạo đất tại 5 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông.
 >> Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc cải tạo đất phi pháp ở Biển Đông

image002

Trung Quốc tiến hành các hoạt động phi pháp tại bãi Gạc Ma.

Theo báo cáo trên, các hoạt động cải tạo của Trung Quốc diễn ra tại 5 bãi đá là Gạc Ma, Châu Viên, Tư Nghĩa, Ga Ven, Én Đất, đều thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Philippines cũng tuyên bố chủ quyền đối với các bãi đá này.

Không hoạt động tương tự nào được phát hiện tại 3 khu vực khác là bãi Chữ Thập, Su Bi và Vành Khăn, nơi Trung Quốc đã xây dựng các đơn vị quân sự và các cơ sở liên lạc. Nhưng báo cáo cũng không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ tiến hành các hoạt động cải tạo đất tại 3 khu vực này một khi công tác cải tạo tại 5 bãi đá đầu tiên kết thúc.

Hồi tháng 3, chính phủ Philippines tiết lộ rằng Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động cải tạo đất tại bãi đá Gạc Ma.

Bộ ngoại giao Philippines đã công bố các bức ảnh giám sát cho thấy một đơn vị quân sự nhỏ của Trung Quốc đã được mở rộng lên 9 héc-ta chỉ trong 2 năm.

Đã xuất hiện các thông tin cho rằng Trung Quốc đang xây dựng một đường băng tại bãi đá Gạc Ma. Một khi đường băng đi vào hoạt động, Bắc Kinh có thể áp đặt vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông.

Trên kênh truyền hình TV5, giới chức chính phủ cấp cao Philippines đã xác nhận các hoạt động của Trung Quốc, chỉ ra rằng các chuyến bay giám sát gần đây trên khu vực đã cho thấy sự hiện diện của “các tàu nạo vét và vận chuyển vật liệu”.

Tổng thống Philippines Aquino đã được xem các bức ảnh giám sát, được chụp vào tháng 3 và tháng 4, và rất bất ngờ trước quy mô các hành động của Trung Quốc.

Các nhà quan sát quốc tế và địa phương cho rằng sự mở rộng các đơn vị quân sự hiện thời của Trung Quốc trong khu vực là một phần nỗ lực của Bắc Kinh nhằm áp đặt sự kiểm soát đối với Biển Đông.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, ngang nhiên bác bỏ tuyên bố chủ quyền của các nước khác như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan./

image004

Phú Lâm, đảo lớn nhất trong quần đảo Hoàng Sa, Trung cộng chiếm cứ từ năm 1949. Hiện nay tr6en đảo này có nhà hành chánh Tam Sa, phi trường và hải cảng quân sự. Nhìn trên toàn cảnh hải đồ biển Đông, Phú Lâm nằm ở hướng Băc. Ảnh tư liệu của Văn Hóa Magazine.

image006 

 

Gạcma, đảo đá không lớn lắm trong quần đảo Hoàng Sa, Trung cộng chiếm từ năm 1988. Hiện nay Trung cộng đang nỗ lực xây dựng trên đảo một căn cứ quân sự. Nhìn trên toàn cảnh hải đồ biển Đông, Gạcma nằm ở hướng Nam nhìn về Trường Sa Đông và Trường Sa Lớn, thủ phủ của Việt Nam. Từ Phú Lâm nối tới Gạcma là một đường thẳng từ Bắc xuống Nam. Tuy nhiên, đường bay phải vượt qua Song Tử Đông và Song Tử Tây. Ảnh tư liệu của Văn Hóa Magazine.

++++++++++++++++++++++

TQ dựng căn cứ thay đổi cục diện Biển Đông

Dù quần đảo Trường Sa cách xa bờ biển Hải Nam của TQ, nhưng TQ đang toan tính thiết lập chủ quyền về phạm vi pháp lý 200 hải lý tính từ một đảo họ tự dựng lên hoặc có quyền kiểm soát ở Biển Đông.

Chuyên gia lo ngại, nếu không có chủ quyền, TQ sẽ xây dựng đảo để có vùng đặc quyền tính theo quy định của UNCLOS. Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Philippines Roilo Golez tin rằng, việc hoàn thành một căn cứ quân sự TQ ở gần đảo Gạc Ma (Philippines gọi là bãi Mabini) ở Biển Đông có thể thay đổi cục diện không chỉ với Philippines mà còn với toàn bộ khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

image007

Hình ảnh bãi Gạc Ma bị TQ thay đổi hiện trạng từ 25/2-11/3/2014. Ảnh : Phil Star

Ông Golez nói rằng, TQ có thể đủ khả năng xây dựng một hòn đảo nhân tạo gần Bãi Chữ thập với căn cứ quân sự rộng 5km tại đây. Trang tin trực tuyến Qianzhan của TQ trước đó ước tính, căn cứ này mất khoảng 5 tỉ USD xây dựng.

Chuyên gia này cho hay, TQ luôn theo một khuôn mẫu: đầu tiên xây dựng cơ sở ẩn trú tạm thời cho ngư dân ở các vùng tranh chấp, trước khi cải tạo chúng thành những công trình bê tông và tiền đồn vững chắc như từng làm với bãi đá Vành khăn (Mischief).

Đảo Gạc Ma, Bãi Chữ Thập - Fiery Cross Reef - đều thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, bị TQ chiếm đóng trái phép kể từ năm 1988. Bãi đá Mischief - tức bãi đá Vành Khăn - ở quần đảo Trường Sa của VN.

"Có lẽ là một đường băng dài với những cơ sở hỗ trợ, một bến cảng cho tàu trú ngụ. Nó có thể tiếp tế cho tàu khu trục. Nhưng điều đe dọa nhất là với đường băng, giờ đây, họ có thể đưa máy bay chiến đấu tới đó. Tôi đang nghĩ về loại máy bay chiến đấu J-11 với tầm vào khoảng 3.200km”, ông Golez nói.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Philippines nhấn mạnh, nếu căn cứ quân sự hoàn thành, máy bay TQ có thể dễ dàng tiếp cận Philippines, Việt Nam và các phần của Malaysia trong vòng bán kính 1.600km tính từ căn cứ này.

"Bãi Mabini là điểm ở giữa. Một khi TQ hoàn thành căn cứ, nó sẽ đe dọa các cơ sở kinh tế, quân sự sống còn của chúng tôi. Trong vòng 2,3 năm nữa, nó sẽ giống như một con tàu sân bay không bao giờ chìm”, ông nói. Theo cố vấn Golez, động thái của TQ có thể được coi là cách củng cố quyền lực của Bắc Kinh tại Biển Đông và “biến biển thành hồ" của TQ.

"Họ thực sự muốn củng cố tuyên bố chủ quyền của họ, thứ tuyên bố mà họ gọi là đường 9 đoạn. Họ muốn thay đổi cân bằng quyền lực ở châu Á-Thái Bình Dương bởi cường quốc chiếm ưu thế hiện nay vẫn là Mỹ”, ông nói./ 16/06/2014 00:05 GMT+7

TQ tính làm đảo nhân tạo gần Gạc Ma của VN

Trang Chinatopix cùng báo mạng Want China Times dẫn thông tin từ Thời báo hoàn cầu TQ rằng, TQ đã lên kế hoạch xây dựng một hòn đảo nhân tạo ở gần đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của VN.

Trang Chinatopix dẫn thông tin từ Thời báo hoàn cầu TQ rằng, TQ đã lên kế hoạch xây dựng một hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông để cạnh tranh với Philippines và Việt Nam trong tuyên bố chủ quyền.

 

image008

Gạc Ma. Ảnh: Imagery © TerraMetrics, Map data © Google

Kế hoạch này được Thời báo hoàn cầu tiết lộ ngày 25/5. Theo đó, một hòn đảo nhân tạo sẽ được công ty thiết kế đóng tàu số 9 và Viện nghiên cứu cơ khí xây dựng.

 

TQ dự kiến làm đảo nhân tạo ở gần đảo Gạc Ma (tên quốc tế: Johnson South Reef). Đảo Gạc Ma là một bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng TQ đã dùng vũ lực chiếm đóng trái phép năm 1988.

 

Theo Thời báo hoàn cầu, các cơ sở quân sự sẽ được xây dựng trên đảo nhân tạo bao gồm một cảng hải quân và cả căn cứ không quân. Bắc Kinh lập luận, đảo nhân tạo sẽ được sử dụng để tăng cường phản ứng lập tức của các tàu chiến và lực lượng an ninh hàng hải nếu sự cố xảy ra trong khu vực.

Mặt khác, đảo nhân tạo cũng có thể trở thành một kênh tiếp tế cho các tàu cá TQ hoạt động ở các khu vực tranh chấp Biển Đông. Đảo này cũng sẽ có nhà tập thể, sân thể thao, tòa nhà hành chính và trang trại.

Trước đó, ngày 4/5, báo mạng Want China Times, Đài Loan dẫn nguồn tin trang Duowei News của người Hoa ở hải ngoại cho biết, quân đội Trung Quốc (PLA) có thể sẽ sớm xây dựng một cơ sở quân sự tại Gạc Ma.

Thái An (theo Chinatopix) 27/05/2014 09:57 GMT+7

25 Tháng Sáu 2022(Xem: 826)
ẤN ĐỘ HÀNH ĐỘNG HƯỚNG ĐÔNG