Trung Quốc cải tạo 5 bãi đá tại quần đảo Trường Sa

15 Tháng Sáu 201412:00 SA(Xem: 20934)

(Dân trí) - Một báo cáo đáng tin cậy của Philippines cho biết Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động cải tạo đất tại 5 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông.
 >> Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc cải tạo đất phi pháp ở Biển Đông

image002

Trung Quốc tiến hành các hoạt động phi pháp tại bãi Gạc Ma.

Theo báo cáo trên, các hoạt động cải tạo của Trung Quốc diễn ra tại 5 bãi đá là Gạc Ma, Châu Viên, Tư Nghĩa, Ga Ven, Én Đất, đều thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Philippines cũng tuyên bố chủ quyền đối với các bãi đá này.

Không hoạt động tương tự nào được phát hiện tại 3 khu vực khác là bãi Chữ Thập, Su Bi và Vành Khăn, nơi Trung Quốc đã xây dựng các đơn vị quân sự và các cơ sở liên lạc. Nhưng báo cáo cũng không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ tiến hành các hoạt động cải tạo đất tại 3 khu vực này một khi công tác cải tạo tại 5 bãi đá đầu tiên kết thúc.

Hồi tháng 3, chính phủ Philippines tiết lộ rằng Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động cải tạo đất tại bãi đá Gạc Ma.

Bộ ngoại giao Philippines đã công bố các bức ảnh giám sát cho thấy một đơn vị quân sự nhỏ của Trung Quốc đã được mở rộng lên 9 héc-ta chỉ trong 2 năm.

Đã xuất hiện các thông tin cho rằng Trung Quốc đang xây dựng một đường băng tại bãi đá Gạc Ma. Một khi đường băng đi vào hoạt động, Bắc Kinh có thể áp đặt vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông.

Trên kênh truyền hình TV5, giới chức chính phủ cấp cao Philippines đã xác nhận các hoạt động của Trung Quốc, chỉ ra rằng các chuyến bay giám sát gần đây trên khu vực đã cho thấy sự hiện diện của “các tàu nạo vét và vận chuyển vật liệu”.

Tổng thống Philippines Aquino đã được xem các bức ảnh giám sát, được chụp vào tháng 3 và tháng 4, và rất bất ngờ trước quy mô các hành động của Trung Quốc.

Các nhà quan sát quốc tế và địa phương cho rằng sự mở rộng các đơn vị quân sự hiện thời của Trung Quốc trong khu vực là một phần nỗ lực của Bắc Kinh nhằm áp đặt sự kiểm soát đối với Biển Đông.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, ngang nhiên bác bỏ tuyên bố chủ quyền của các nước khác như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan./

image004

Phú Lâm, đảo lớn nhất trong quần đảo Hoàng Sa, Trung cộng chiếm cứ từ năm 1949. Hiện nay tr6en đảo này có nhà hành chánh Tam Sa, phi trường và hải cảng quân sự. Nhìn trên toàn cảnh hải đồ biển Đông, Phú Lâm nằm ở hướng Băc. Ảnh tư liệu của Văn Hóa Magazine.

image006 

 

Gạcma, đảo đá không lớn lắm trong quần đảo Hoàng Sa, Trung cộng chiếm từ năm 1988. Hiện nay Trung cộng đang nỗ lực xây dựng trên đảo một căn cứ quân sự. Nhìn trên toàn cảnh hải đồ biển Đông, Gạcma nằm ở hướng Nam nhìn về Trường Sa Đông và Trường Sa Lớn, thủ phủ của Việt Nam. Từ Phú Lâm nối tới Gạcma là một đường thẳng từ Bắc xuống Nam. Tuy nhiên, đường bay phải vượt qua Song Tử Đông và Song Tử Tây. Ảnh tư liệu của Văn Hóa Magazine.

++++++++++++++++++++++

TQ dựng căn cứ thay đổi cục diện Biển Đông

Dù quần đảo Trường Sa cách xa bờ biển Hải Nam của TQ, nhưng TQ đang toan tính thiết lập chủ quyền về phạm vi pháp lý 200 hải lý tính từ một đảo họ tự dựng lên hoặc có quyền kiểm soát ở Biển Đông.

Chuyên gia lo ngại, nếu không có chủ quyền, TQ sẽ xây dựng đảo để có vùng đặc quyền tính theo quy định của UNCLOS. Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Philippines Roilo Golez tin rằng, việc hoàn thành một căn cứ quân sự TQ ở gần đảo Gạc Ma (Philippines gọi là bãi Mabini) ở Biển Đông có thể thay đổi cục diện không chỉ với Philippines mà còn với toàn bộ khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

image007

Hình ảnh bãi Gạc Ma bị TQ thay đổi hiện trạng từ 25/2-11/3/2014. Ảnh : Phil Star

Ông Golez nói rằng, TQ có thể đủ khả năng xây dựng một hòn đảo nhân tạo gần Bãi Chữ thập với căn cứ quân sự rộng 5km tại đây. Trang tin trực tuyến Qianzhan của TQ trước đó ước tính, căn cứ này mất khoảng 5 tỉ USD xây dựng.

Chuyên gia này cho hay, TQ luôn theo một khuôn mẫu: đầu tiên xây dựng cơ sở ẩn trú tạm thời cho ngư dân ở các vùng tranh chấp, trước khi cải tạo chúng thành những công trình bê tông và tiền đồn vững chắc như từng làm với bãi đá Vành khăn (Mischief).

Đảo Gạc Ma, Bãi Chữ Thập - Fiery Cross Reef - đều thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, bị TQ chiếm đóng trái phép kể từ năm 1988. Bãi đá Mischief - tức bãi đá Vành Khăn - ở quần đảo Trường Sa của VN.

"Có lẽ là một đường băng dài với những cơ sở hỗ trợ, một bến cảng cho tàu trú ngụ. Nó có thể tiếp tế cho tàu khu trục. Nhưng điều đe dọa nhất là với đường băng, giờ đây, họ có thể đưa máy bay chiến đấu tới đó. Tôi đang nghĩ về loại máy bay chiến đấu J-11 với tầm vào khoảng 3.200km”, ông Golez nói.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Philippines nhấn mạnh, nếu căn cứ quân sự hoàn thành, máy bay TQ có thể dễ dàng tiếp cận Philippines, Việt Nam và các phần của Malaysia trong vòng bán kính 1.600km tính từ căn cứ này.

"Bãi Mabini là điểm ở giữa. Một khi TQ hoàn thành căn cứ, nó sẽ đe dọa các cơ sở kinh tế, quân sự sống còn của chúng tôi. Trong vòng 2,3 năm nữa, nó sẽ giống như một con tàu sân bay không bao giờ chìm”, ông nói. Theo cố vấn Golez, động thái của TQ có thể được coi là cách củng cố quyền lực của Bắc Kinh tại Biển Đông và “biến biển thành hồ" của TQ.

"Họ thực sự muốn củng cố tuyên bố chủ quyền của họ, thứ tuyên bố mà họ gọi là đường 9 đoạn. Họ muốn thay đổi cân bằng quyền lực ở châu Á-Thái Bình Dương bởi cường quốc chiếm ưu thế hiện nay vẫn là Mỹ”, ông nói./ 16/06/2014 00:05 GMT+7

TQ tính làm đảo nhân tạo gần Gạc Ma của VN

Trang Chinatopix cùng báo mạng Want China Times dẫn thông tin từ Thời báo hoàn cầu TQ rằng, TQ đã lên kế hoạch xây dựng một hòn đảo nhân tạo ở gần đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của VN.

Trang Chinatopix dẫn thông tin từ Thời báo hoàn cầu TQ rằng, TQ đã lên kế hoạch xây dựng một hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông để cạnh tranh với Philippines và Việt Nam trong tuyên bố chủ quyền.

 

image008

Gạc Ma. Ảnh: Imagery © TerraMetrics, Map data © Google

Kế hoạch này được Thời báo hoàn cầu tiết lộ ngày 25/5. Theo đó, một hòn đảo nhân tạo sẽ được công ty thiết kế đóng tàu số 9 và Viện nghiên cứu cơ khí xây dựng.

 

TQ dự kiến làm đảo nhân tạo ở gần đảo Gạc Ma (tên quốc tế: Johnson South Reef). Đảo Gạc Ma là một bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng TQ đã dùng vũ lực chiếm đóng trái phép năm 1988.

 

Theo Thời báo hoàn cầu, các cơ sở quân sự sẽ được xây dựng trên đảo nhân tạo bao gồm một cảng hải quân và cả căn cứ không quân. Bắc Kinh lập luận, đảo nhân tạo sẽ được sử dụng để tăng cường phản ứng lập tức của các tàu chiến và lực lượng an ninh hàng hải nếu sự cố xảy ra trong khu vực.

Mặt khác, đảo nhân tạo cũng có thể trở thành một kênh tiếp tế cho các tàu cá TQ hoạt động ở các khu vực tranh chấp Biển Đông. Đảo này cũng sẽ có nhà tập thể, sân thể thao, tòa nhà hành chính và trang trại.

Trước đó, ngày 4/5, báo mạng Want China Times, Đài Loan dẫn nguồn tin trang Duowei News của người Hoa ở hải ngoại cho biết, quân đội Trung Quốc (PLA) có thể sẽ sớm xây dựng một cơ sở quân sự tại Gạc Ma.

Thái An (theo Chinatopix) 27/05/2014 09:57 GMT+7

22 Tháng Bảy 2014(Xem: 13584)
Thông tin “giàn khoan 981 của Trung Quốc đã ngừng di chuyển ở vị trí nằm sâu hơn trong vùng biển của Việt Nam” đã gây hiểu lầm và hoang mang trong một bộ phận dư luận ở Việt Nam.
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 12578)
Trong chiều hướng gia tăng sản xuất năng lượng ngoài khơi, Trung Quốc đang nghiên cứu khả năng xây dựng nhà máy nổi để khai thác khí đốt ở Biển Đông.
15 Tháng Bảy 2014(Xem: 14819)
Việc Trung Quốc tiếp tục đưa các giàn khoan vào Biển Đông, trong đó có giàn khoan Nam Hải 9 đến cửa Vịnh Bắc Bộ, theo tôi là hành động không thiện chí giữa lúc hai bên đang có những tiếp xúc và Việt Nam kiên trì giải quyết vụ việc giàn khoan Hải Dương 981 bằng các biện pháp hòa bình. Hành động tiếp tục đưa giàn khoan là vi phạm thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước.
13 Tháng Bảy 2014(Xem: 12533)
AP hôm nay 12/07/2014 cho hay một giới chức cao cấp Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đề nghị với các quốc gia tranh chấp xung quanh Biển Đông ngừng xây dựng mới, để giảm thiểu nguy cơ bùng nổ xung đột tại khu vực này. Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ không cho rằng chỉ có một bên phải chịu trách nhiệm về tình trạng căng thẳng này, nhưng phê phán cách hành xử « đơn phương và khiêu khích » của Trung Quốc.
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 19373)
Trong phạm vi bài viết này, tạm gọi nó là kênh đào xuyên Đông Nam Á, để dễ hình dung tầm quan trọng của nó và tác động của nó vào tình hình chính trị của Thái Lan và nhất là Việt Nam hiện nay. Kênh đào này dĩ nhiên nó mang lại lợi ích cho toàn bộ Đông Nam Á nói riêng và giao thương hàng hải quốc tế nói chung, nhưng vì nó sẽ nối Vịnh Thái Lan vào Ấn Độ Dương nên trực tiếp ảnh hưởng tới Thái Lan, và sau đó, tới Việt Nam và Campuchia (không kể Singapore và Malaysia).
06 Tháng Bảy 2014(Xem: 14304)
Doanh nghiệp sắm 100 con tàu cùng ngư dân bám biển: 45 tàu sẽ về VN trong tháng 8. (TNO) Trao đổi với Thanh Niên Online hôm nay 6.7, ông Phạm Ngọc Lâm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đức Khải, cho biết ngay trong tuần tới ông sẽ sang Hàn Quốc để đàm phán và quyết định đưa 12 con tàu cá vỏ sắt đầu tiên về nước.
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 12732)
Trung Quốc, với lực lượng mạnh hơn, đang tăng sức ép ở Hoàng Sa nhằm thử quyết tâm của Việt Nam, nhưng Bắc Kinh cũng có hai điểm yếu mà Hà Nội nên tận dụng, một chuyên gia an ninh châu Á Thái Bình Dương nhận xét.
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 12460)
VnExpress - Trung Quốc, với lực lượng mạnh hơn, đang tăng sức ép ở Hoàng Sa nhằm thử quyết tâm của Việt Nam, nhưng Bắc Kinh cũng có hai điểm yếu mà Hà Nội nên tận dụng, một chuyên gia an ninh châu Á Thái Bình Dương nhận xét.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 14183)
Đây là một trường hợp phải lên tiếng bây giờ, nếu không sẽ mất cơ hội mãi mãi. Trung Quốc muốn tăng mức độ uy hiếp các nước ở Á Châu, bằng cách trừng phạt và áp lực các nước này, để họ đừng lên tiếng phản đối những gì mà Trung Quốc đang làm.
26 Tháng Sáu 2014(Xem: 13517)
Hình ảnh ghi lại tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép cho thấy các tàu nước này hung hãn vây ép, chặn đầu, khóa đuôi, đâm va tàu Cảnh sát biển Việt Nam. Ảnh: Canhsatbien Trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao chiều nay, ông Thu thông tin rằng, từ ngày 16 đến 25/6, Trung Quốc thường xuyên sử dụng từ 109 đến 125 tàu thuyền các loại để bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981. Trong số này có khoảng 4 đến 6 tàu chiến, gồm các chủng loại tàu hộ vệ tên lửa, tàu tên lửa tuần tiễu tấn công nhanh, tàu quét mìn.
24 Tháng Sáu 2014(Xem: 14487)
Trong cuộc họp với các đồng nghiệp Việt Nam, Chuẩn Đô đốc Vladimir Dmitriev nói rằng phía Việt Nam đã sắp xếp giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến chuyến thăm này. Chuyến thăm diễn ra trong bầu không khí thân ái. Ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng các tàu của Hạm đội Thái Bình Dương sẽ còn ghé thăm Cam Ranh, nhằm tiếp tục tăng cường sự tương tác giữa lực lượng Hải quân Nga và Hải quân Việt Nam.
22 Tháng Sáu 2014(Xem: 13649)
Giàn khoan "Nam Hải số 9" đang được kéo tới cửa vịnh Bắc Bộ - nơi hai nước đang bàn để phân định. Vị trí hạ đặt cách đảo Cồn Cỏ của Việt Nam 130 hải lý, cách đảo Lý Sơn 140 hải lý.
20 Tháng Sáu 2014(Xem: 16295)
Súng trên đảo Đá Nam, một tiền đồn hiểm yếu trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo khu vực biển bắc quần đảo Trường Sa. Đá Nam cách Song Tử Tây độ 3,5 hải lý, đảo vừa là tai mắt phòng thủ mạn tây nam Song Tử Tây, vừa liên hợp mạn bắc trống trải với đảo Thị Tứ (hiện ta đang kiểm soát). Đá Nam gắn liền với Song Tử Tây như hai chị em.
18 Tháng Sáu 2014(Xem: 14352)
Một nhà nghiên cứu về Biển Đông của Việt Nam nói rằng các bằng chứng mà Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra để chứng minh cho ‘chủ quyền không thể chối cãi’ của họ đối với quần đảo Hoàng Sa là ‘không có giá trị pháp lý’.
12 Tháng Sáu 2014(Xem: 16675)
Trung Quốc đang xem xét việc mở rộng cơ sở lớn nhất của mình tại Bãi Chữ Thập thành một hòn đảo nhân tạo, với cả đường băng và hải cảng, để thúc đẩy mạnh mẽ sức mạnh quân sự ở Biển Đông, một học giả và một chuyên gia hải quân Trung Quốc cho hay. Bãi Chữ Thập (tên tiếng Anh là Fiery Cross Reef), thuộc quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép kể từ năm 1988.
11 Tháng Sáu 2014(Xem: 12903)
(Dân trí) - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương Daniel Russel hôm qua cho rằng Trung Quốc cần phải rút giàn khoan Hải Dương-981 và các bên tranh chấp trên Biển Đông nên giải quyết tranh chấp tại một tòa án quốc tế.
09 Tháng Sáu 2014(Xem: 12087)
Việt Nam hiện đang kiểm soát một số hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa Hải quân hai nước Việt Nam và Philippines đã có một ngày thi đấu thể thao tại quần đảo Trường Sa hôm Chủ nhật ngày 8/6 trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông ngày càng căng thẳng.
05 Tháng Sáu 2014(Xem: 13139)
Họ đang thực hiện bước đi chiến lược: Đâm chìm tàu cá ngư dân; biến vùng không tranh chấp thành vùng có tranh chấp; hiện thực hóa đường lưỡi bò độc chiếm Biển Đông - trước mắt là Hoàng Sa.
02 Tháng Sáu 2014(Xem: 12365)
HD981 là giàn khoan là một tàu nửa chìm, có thể hoạt động ở độ sâu tối đa 3.000m, độ sâu giếng khoang tối đa 12.000m, dài 114m, rộng 90m, cao 136m và chia thành 5 tầng. Giàn khoan có trọng tải chính 30.000 tấn và là giàn khoan nước sâu đầu tiên do TC tự sản xuất với tổng chi phí 1 tỷ USD.
01 Tháng Sáu 2014(Xem: 12527)
Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, Thủ tướng Shinzo Abe nói Tokyo sẽ “ủng hộ tối đa” cho các nước Đông Nam Á, trong đó có một số nước có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc. “Tất cả các nước cần tôn trọng luật pháp quốc tế. Nhật sẽ ủng hộ tối đa cho nỗ lực của các nước ASEAN trong việc đảm bảo an ninh vùng biển và bầu trời, và triệt để duy trì tự do hàng hải và tự do hàng không.