USS Connecticut bị tai nạn, Liên minh “Hải quân Dân chủ” tập trận lớn, Bắc Kinh lo ngại

11 Tháng Mười 20219:25 SA(Xem: 4059)

VĂN HÓA ONLINE –BIỂN ĐÔNG-HOA ĐÔNG - THỨ HAI 11 OCT 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com

image005

USS Connecticut bị tai nạn, Liên minh “Hải quân Dân chủ” tập trận lớn, Bắc Kinh lo ngại


Văn Hóa Online

11/10/2021

(tổng hợp)

image006

Tàu ngầm nguyên tử USS Connecticut (SSN22) hoạt động bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Hoa Kỳ, lớp Seawolf loại tấn công nhanh, đã bị hư hại trong vụ va chạm với một vật thể không xác định dưới nước vào ngày 02/10/2021 đã về tới xưởng hải quân ở quân cảng Guam, Hải quân cho biết hôm thứ Sáu.


Hải quân Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ vẫn chưa xác định được vật thể nào dưới nước đã bị va phải. Tiết lộ không cho biết vụ va chạm xảy ra ở đâu, nhưng các quan chức khác nói rằng nó ở vùng biển South China Sea (Biển Đông).


Khi tiết lộ về vụ tai nạn, thông cáo nói rằng không có thiệt hại nào đối với hệ thống đẩy hạt nhân của tàu ngầm, hay mức độ thiệt hại của USS Connecticut.


Phản ứng về vụ USS Connecticut bị tai nạn, Zhao Lijian, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung cộng bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" về những gì đã xảy ra, "Với tư cách là bên liên quan, Mỹ nên làm rõ chi tiết tình hình của vụ tai nạn, bao gồm vị trí, ý định của chuyến đi, chi tiết của vụ tai nạn, chẳng hạn như chính xác nó va chạm với cái gì, liệu nó có gây ra rò rỉ hạt nhân hay không”.


Không có gì ngạc nhiên khi phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung cộng bày tỏ lý do sự lo ngại, đó là trong quan điểm của Trung cộng, vụ tai nạn xẩy ra nằm trong đường lưỡi bò 9 đoạn mà Trung cộng tự vẽ.


Trung cộng tuyên bố chủ quyền 90% trên vùng biển South China Sea (Biển Đông), một lập trường không được Hoa Kỳ, các đồng minh và quốc tế chấp nhận. Trung cộng thường xuyên phản đối sự hiện diện của Hải quân Hoa Kỳ trong khu vực. Biển Đông nằm trong số nhiều điểm gây tranh cãi ngày càng tăng giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh, bao gồm cả tình trạng căng thẳng hiện nay của Đài Loan, hòn đảo mà Trung cộng tuyên bố là của mình.


Zhao cũng cáo buộc Hoa Kỳ trì hoãn công bố thông tin về vụ va chạm và nhắc lại sự phản đối của Trung Quốc đối với một thỏa thuận được công bố vào tháng trước nhằm cung cấp cho Australia các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân (AUKUS), điều mà Bắc Kinh coi là một phần của chiến dịch chống lại quân đội của họ đang gia tăng. Zhao nói: “Phía Hoa Kỳ nên từ bỏ chiến tranh lạnh cũ và tư duy địa chính trị hạn hẹp và chấm dứt cách tiếp cận sai lầm này làm suy yếu sự phát triển hòa bình và ổn định của khu vực Biển Đông”.


Vụ tàu ngầm nguyên tử USS Connecticut bị tại nạn ở Biển Đông và phản ứng của Bộ ngoại giao Trung cộng nổ ra trong lúc Liên minh hỗn hợp các lực lượng Hải quân phe Dân chủ đang tiến hành cuộc hành quân tập trận lớn ở vùng biển tây Philippines.


Cuộc tập trận dưới sự chỉ huy của ba soái hạm Hàng không Mẫu hạm nguyên từ HMS Queen Elizabeth, USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan diễn ra từ ngày 04/10/2021.


image003Cuộc hành quân tập trận lớn của liên minh “Hải quân Dân chủ” ở biển Tây Philippines diễn ra từ ngày 04/10/2021. Bộ Quốc phòng nhật bản


FBI bắt một Kỹ sư nguyên tử Mỹ bán bí mật tàu ngầm hạt nhân cho nước ngoài


Theo CNN, sau vụ điiều tra bí mật kéo dài một năm của các đặc vụ FBI, một cặp vợ chồng ở Maryland đã bị bắt và bị buộc tội bán bí mật hạt nhân của Hoa Kỳ cho một quốc gia khác để đổi lấy cả trăm ngàn đôla.


Kỹ sư hạt nhân của Hải quân Hoa Kỳ Jonathan Toebbe, người có nhiệm vụ kiểm tra an ninh tối mật, với sự hỗ trợ của vợ là Diana đã bị FBI và Cơ quan Điều tra Hình sự Hải quân bắt giữ hôm thứ Bảy ở Tây Virginia, sau khi cặp đôi này bị cáo buộc bán thông tin liên quan đến thiết kế các chiến hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hoa Kỳ.


Kỹ sư Jonathan Toebbe liên lạc với một người mà ông ta tin rằng là đại diện của một thế lực nước ngoài, nhưng thực sự lại là một đặc vụ chìm của FBI ", theo một tuyên bố của Bộ Tư pháp. Dự kiến các bị cáo sẽ ra tòa vào ngày 12/10/2021.
10 Tháng Hai 2022(Xem: 3208)
CHÂU Á ĐẠI DƯƠNG RẬP RÌNH
07 Tháng Mười 2021(Xem: 3899)
Đường hành quân của HMS Queen Elizabeth