Mỹ: xây cơ sở hàng hải ở đảo Batam-Indonesia; bán F-16 cho Philippines

28 Tháng Sáu 20217:10 SA(Xem: 7012)

VĂN HÓA ONLINE – BIỂN ĐÔNG-HOA ĐÔNG - THỨ HAI 28 JUNE 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com

image001

LIÊN MINH ĐẠI CƯỜNG
Mỹ: xây cơ sở hàng hải ở đảo Batam-Indonesia; bán F-16 cho Philippines


26/06/2021


image002image003image004Đảo Batam quần đảo Riau thuộc Indonesia, nằm ngay điểm tiếp giáp giữa eo biển Malacca và cực nam Biển Đông.


image005image006Một trong các cây cầu đẹp nổi tiếng ở Batam.


image007Vị trí từ Singapore đi qua đảo Batam.


Batam là một hòn đảo của Indonesia nằm sát ngay Singapore. Những thắng cảnh ở Batam có thể kể tới là: Thánh đường Masjid Jabal Arafah Batam, Vietnam Village, Cây cầu Barelang Fisabililah, Chùa Di Lạc Maha Vihara Duta Maitreya, Công viên Ocarina có vị trí nằm gần Bến phà Batam Centre (một khu phức hợp giải trí)… Biển ở Batam có Nongsa Beach, Turi Beach hoặc Melur Beach (ở Galang Island). Ảnh Net.


Mỹ và Indonesia xây dựng trung tâm huấn luyện hàng hải 3,5 triệu USD


Mỹ và Indonesia phối hợp xây dựng trung tâm huấn luyện hàng hải có tổng trị giá 3,5 triệu USD, đặt tại khu vực đảo Batam chiến lược.


Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia cho biết nước này và Mỹ mới khởi công xây dựng một trung tâm đào tạo hàng hải có tổng trị giá 3,5 triệu USD tại khu vực đảo Batam thuộc quần đảo Riau, CNN đưa tin.


Lễ khởi công được tổ chức hôm 25/6/2021 bằng hình thức trực tuyến. Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Mỹ tại Indonesia Sung Kim cho biết trung tâm hàng hải là một phần nỗ lực không ngừng nghỉ giữa hai nước nhằm tăng cường an ninh trong khu vực.


image008Lễ khởi công được tổ chức trực tuyến hôm 25/6/2021. Ảnh: Channel News Asia.


“Là một người bạn, là một đối tác của Indonesia, Mỹ tiếp tục cam kết ủng hộ vai trò quan trọng của Indonesia trong việc duy trì hòa bình và an ninh khu vực, thông qua nỗ lực chống lại tội phạm trong nước và xuyên quốc gia”, Đại sứ Sung Kim cho biết trong một tuyên bố.


Cơ quan An ninh Quốc gia Indonesia cho biết trung tâm huấn luyện hàng hải được xây dựng ở đảo Batam thuộc quần đảo Riau, nằm ngay điểm tiếp giáp giữa eo biển Malacca và Biển Đông. Đơn vị này sẽ điều hành trung tâm huấn luyện, bao gồm nhiều lớp học, doanh trại và một cơ sở bệ phóng. (Uyên Uyên/zingnews.vn)


image009(Ảnh minh họa) – Chiến đấu cơ F-16 của Mỹ. AP Photo/Wally Santana, File


Mỹ bán F-16 và tên lửa cho Philippines


Bên cạnh Indonesia, Hoa Kỳ cũng tăng cường hợp tác với một nước Đông Nam Á khác là Philippines. licit


Ngày 24/06/2021 vừa qua, bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết là đã thông qua khả năng bán chiến đấu cơ F-16, cũng như các loại tên lửa Harpoon và Sidewinder cho Philippines, trong 3 thương vụ riêng biệt với tổng giá trị hơn 2,5 tỷ đô la. Philippines đang tìm mua một loại chiến đấu cơ đa năng mới và đang cân nhắc giữa loại F-16 của Mỹ và SAAB Gripen của Thụy Điển.


Đèn xanh cho thương vụ vũ khí với Philippines được bật lên sau khi chính quyền Manila quyết định gia hạn thêm 6 tháng một thỏa thuận về sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại quốc gia này, trên nguyên tắc sẽ hết hiệu lực vào tháng 8. Về phần Washington mong muốn Manila triển hạn dứt khoát thỏa thuận đã tồn tại từ 20 năm nay, một nhân tố rất quan trọng đối với chiến lược của Washington nhằm chống lại đà bành trướng của Trung Quốc ở châu Á. (Trọng Nghĩa/RFI)


++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM :


Indonesia

image010
07 Tháng Mười 2021(Xem: 5300)
Đường hành quân của HMS Queen Elizabeth
04 Tháng Tám 2021(Xem: 6815)