Philippines công bố hình ảnh áp sát tàu Trung Quốc tại đá Ba Đầu

16 Tháng Tư 20218:49 SA(Xem: 1286)

VĂN HÓA ONLINE – BIỂN ĐÔNG-HOA ĐÔNG - THỨ SÁU 16 APRIL 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Philippines công bố hình ảnh áp sát tàu Trung Quốc tại đá Ba Đầu


15/04/2021


TTO - Tuần duyên Philippines ngày 15-4 đã công bố hình ảnh tàu tuần tra áp sát các tàu Trung Quốc tại đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Tàu hải cảnh Trung Quốc cũng xuất hiện trong loạt ảnh.


image028Xuồng cao su của tuần duyên Philippines áp sát các tàu Trung Quốc tại đá Ba Đầu - Ảnh: REUTERS


Theo Hãng tin Reuters, các hình ảnh được chụp vào ngày 13 và 14-4 khi Philippines đưa thêm tàu tới khu vực cụm Sinh Tồn và một số thực thể khác thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


Không lâu sau khi các hình ảnh này được công bố, Văn phòng tổng thống Philippines ra tuyên bố khẳng định Tổng thống Rodrigo Duterte đang nỗ lực giải quyết vấn đề. Theo người phát ngôn của văn phòng này, nhà lãnh đạo Philippines đang xử lý vụ việc "một cách bí mật" và không nhất thiết phải cho công chúng biết.


"Các nỗ lực ngoại giao nằm ngoài phạm vi tự do thông tin", người phát ngôn Harry Roque lập luận. Việc công bố hình ảnh diễn ra chỉ một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Philippines gửi thêm một công hàm phản đối tới Trung Quốc.


Theo chính quyền Philippines, phần lớn tàu Trung Quốc đã rời khỏi đá Ba Đầu nhưng tỏa ra các thực thể khác gần đó. Trong các bức không ảnh ngày 11-4, Philippines đếm được có tới 136 tàu Trung Quốc tại đá Ga Ven, hơn 60 tàu tại đá Ken Nan và lác đác tại một số thực thể khác.


Mặc dù không còn tập trung và kết thành bè lớn như ở đá Ba Đầu, các tàu Trung Quốc tại đá Ga Ven không có hoạt động đánh bắt nào tại khu vực. Ông Greg Poling, chuyên gia về an ninh biển, lưu ý loại tàu ở đá Ga Ven là tàu đánh bắt cá bằng lưới rà. Tuy nhiên, dựa trên các hình ảnh được Philippines công bố, không có tàu nào thực sự đang đánh bắt.


Lực lượng đặc trách Biển Tây Philippines (cách Manila gọi Biển Đông) khẳng định các tàu Trung Quốc tại đá Ba Đầu, Ga Ven và một số thực thể khác là tàu dân quân biển ngụy trang tàu cá. Dân quân biển là công cụ được Bắc Kinh sử dụng để quấy rối, đe dọa ngư dân nước khác nhằm thúc đẩy yêu sách vô lý trên Biển Đông.


Đá Ba Đầu và đá Ken Nan cùng thuộc cụm Sinh Tồn nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đá Ga Ven cũng thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc xâm chiếm và quân sự hóa phi pháp.


image030Tàu tuần tra của Philippines tại đá Ba Đầu. Chính quyền Manila tuyên bố sẽ đưa tàu trú đóng tại khu vực để đề phòng Trung Quốc - Ảnh: REUTERS


image031Tàu tuần duyên Philippines triển khai xuồng cao su - Ảnh: REUTERS


image032Các xuồng cao su có lợi thế tốc độ và dễ cập mạn tàu Trung Quốc hơn tàu tuần tra cỡ lớn - Ảnh: REUTERS


image033Xuồng tuần tra Philippines di chuyển gần nhóm tàu Trung Quốc đang neo đậu trái phép tại đá Ba Đầu - Ảnh: REUTERS


image034Tàu hải cảnh Trung Quốc xuất hiện gần một con tàu chưa rõ danh tính ở đá Ba Đầu - Ảnh: REUTERS


image035Tàu hải cảnh Trung Quốc tại đá Ba Đầu. Cùng với dân quân biển, hải cảnh Trung Quốc là lực lượng được sử dụng làm công cụ đe dọa tàu bè nước khác trên Biển Đông - Ảnh: REUTERS


Trong cuộc họp báo ngày 25-3, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối hành động của tàu Trung Quốc tại đá Ba Đầu và yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt các hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.


Về việc có hay không tàu chấp pháp Việt Nam tại khu vực, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Tôi có thể nói các lực lượng chấp pháp của Việt Nam thực hiện nghĩa vụ, nhiệm vụ như đã được quy định trong các luật liên quan của Việt Nam, cũng như tuân thủ nghiêm túc các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, trong đó trước hết là UNCLOS 1982". BẢO DUY
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 13345)
Binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung ở tỉnh Ternate, 70km về phía tây nam Manila.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 11447)
Philippines vừa điều thêm thủy quân lục chiến và hàng tiếp liệu ra bãi cạn Ayungin (Việt Nam gọi là Bãi Cỏ Mây) ở Trường Sa, nơi tàu chiến và tàu thăm dò của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước gây căng thẳng giữa đôi bên.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 11558)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 10989)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 11150)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 11699)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 13214)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 12166)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 13717)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.