Chuyên gia Collin Koh: “Gỉa định Ba Đầu là một tiền đồn…”

29 Tháng Ba 20218:01 SA(Xem: 1477)

VĂN HÓA ONLINE – BIỂN ĐÔNG-HOA ĐÔNG - THỨ HAI 29 MAR 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Chuyên gia Collin Koh: “Gỉa định Ba Đầu là một tiền đồn…”


 'Phép thử' của Bắc Kinh tại đá Ba Đầu


PLO 28/3/2021


image016Hình ảnh vệ tinh chụp các tàu Trung Quốc tại khu vực Đá Ba Đầu hôm 23-3. Ảnh: MAXAR TECHNOLOGIES


(PLO)- Ông Collin Koh nghi ngờ các tàu của Trung Quốc hiện diện trái phép tại đá Ba Đầu của Việt Nam không chỉ là "tàu đánh cá", và cho rằng động thái này là “một phép thử đối với Manila”.


Tin liên quan


Căng thẳng ở Biển Đông tiếp tục gia tăng liên quan vụ hơn 200 tàu Trung Quốc bị phát hiện neo đậu trái phép tại khu vực đá Ba Đầu (nằm ở phía đông bắc của cụm đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam). Động thái làm dấy lên lo ngại rằng Bắc Kinh đang tăng cường nỗ lực để kiểm soát vùng biển tranh chấp này ở Biển Đông.


Tờ South China Morning Post ngày 27-3 dẫn lời ông Collin Koh - chuyên gia tại Trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam, Singapore (RSIS) - nghi ngờ các tàu của Trung Quốc không chỉ là "tàu đánh cá" và cho rằng động thái trưeen khai này là “một phép thử đối với Manila”.


“Hiện tại, khả năng huy động sức mạnh lực lượng dân quân biển của Trung Quốc vẫn là một ẩn số, đặc biệt là khả năng đánh cá và chiến đấu của lực lượng này. Các ngư dân Trung Quốc được kỳ vọng, ngay cả khi tiến hành công việc đánh bắt thủy sản thông thường, sẽ thực hiện nghĩa vụ yêu nước của họ như những người lính biển” - ông Koh nhận định.


“Có khả năng các tàu này được triển khai nhằm kiểm tra quyết tâm và hành động của Philippines, và nói chung của cả người Mỹ. Liệu người Philippines có hành động không, và sẽ dẫn đến hậu quả gì?” - ông Koh cho biết.


Theo South China Morning Post, Trung Quốc những năm gần đây bị cáo buộc quân sự hóa khu vực và đặt ra mối đe dọa đối với các bên có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông, khi xây dựng trái phép các đảo nhân tạo, cũng như triển khai các tàu đánh cá, lực lượng hải cảnh và tàu quân sự tại khu vực.


“Có một tiền đồn giả định trên đá Ba Đầu sẽ mang lại lợi thế về mặt tăng cường năng lực kiểm soát” - ông Koh bày tỏ lo ngại. Ông lưu ý khoảng cách đáng kể giữa đá Chữ Thập và đá Vành Khăn (cả hai đều thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), nơi Bắc Kinh đã chiếm đóng và xây dựng trái phép các “tiền đồn quân sự”.


Chuyên gia này lý giải rằng: “Một tiền đồn bổ sung giữa hai thực thể trên - khoảng giữa chừng - có thể hữu ích. Nếu nó được đặt ở vị trí gần đá Vành Khăn hơn và gần bãi Cỏ Rong (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) vốn giàu nguồn năng lượng, thì động cơ dựa trên nguồn tài nguyên sẽ rõ ràng hơn".


Trước đó, Lực lượng đặc nhiệm quốc gia Biển Tây Philippines (Biển Tây Philippines là cách Philippines gọi Biển Đông) ngày 20-3 cho biết đã phát hiện khoảng 220 tàu Trung Quốc, được cho là do lực lượng dân quân biển nước này điều khiển, đã neo đậu thành hàng tại đá Ba Đầu từ ngày 7-3.


Philippines đã cảnh báo về việc triển khai thêm tàu hải quân để đối phó động thái “quân sự hóa khu vực” của các tàu Trung Quốc, bị Manila nghi ngờ là do lực lượng dân quân biển điều khiển.


Bắc Kinh khẳng định các tàu này chỉ là “tàu cá” đang “tránh gió vì biển động” tại khu vực.


Đến nay, Pháp, Đức, Anh, Mỹ, Nhật, Úc, Canada đã đưa ra phản ứng trước sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Quốc tại đá Ba Đầu.


Sau khi phát hiện hàng trăm tàu Trung Quốc xuất hiện ở đá Ba Đầu, thuộc cụm Sinh Tồn ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 25-3 khẳng định Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền Việt Nam, đồng thời yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc vi phạm này.


Yêu sách về quyền lịch sử của Trung Quốc tại Biển Đông, hay còn gọi là “đường lưỡi bò” đã bị Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan) bác bỏ vào năm 2016.


Trong tuyên bố, Tòa cho biết cái gọi là "đường chín đoạn" của Trung Quốc là không có cơ sở pháp lý, đồng thời Trung Quốc "không có quyền lịch sử" tại Biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc đến nay luôn phủ nhận và không tuân thủ theo phán quyết. HÒA ĐẶNG
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 13340)
Binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung ở tỉnh Ternate, 70km về phía tây nam Manila.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 11431)
Philippines vừa điều thêm thủy quân lục chiến và hàng tiếp liệu ra bãi cạn Ayungin (Việt Nam gọi là Bãi Cỏ Mây) ở Trường Sa, nơi tàu chiến và tàu thăm dò của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước gây căng thẳng giữa đôi bên.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 11547)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 10984)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 11139)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 11693)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 13208)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 12149)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 13699)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.