Thượng đỉnh Bộ Tứ: TT Mỹ hứa hẹn một Liên minh chống Bắc Kinh

15 Tháng Ba 20217:54 SA(Xem: 7431)

VĂN HÓA ONLINE – BIỂN ĐÔNG-HOA ĐÔNG - THỨ HAI 15 MAR 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Thượng đỉnh Bộ Tứ: TT Mỹ hứa hẹn một liên minh chống Bắc Kinh


13/03/2021


image007Ảnh minh họa : Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về dịch Covid -19. Ảnh tại Nhà Trắng, ngày 11/03/2021. REUTERS - TOM BRENNER


Minh Anh


Ngày 12/03/2021, sau một ngày họp thượng đỉnh trực tuyến với thủ tướng các nước Ấn Độ, Nhật Bản, và Úc trong khuôn khổ Diễn đàn Đối thoại không chính thức bốn bên (QUAD – Bộ Tứ), tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo một sáng kiến chung: Sản xuất một tỷ liều vac-xin ngừa Covid-19 tại Ấn Độ. Đây cũng là bước đầu tiên của tân tổng thống Mỹ trong cuộc phản công ngoại giao chống Trung Quốc.


Từ Washington, thông tín viên đài RFI, Anne Corpet cho biết thêm chi tiết:


« Chúng tôi mong mun có mt khu vc t do, rng m toàn din, an toàn, thm nhun các giá tr dân ch và không ràng buc ». Bn thông cáo chung kết thúc cuc hp thượng đỉnh đầu tiên ca QUAD B T không nêu đích danh Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh sẽ không thể hiểu lầm một điểm: Bốn nước này rõ ràng muốn kềm hãm tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.


Văn bản do Nhà Trắng công bố nhấn mạnh «Chúng tôi tôn trng s toàn vn lãnh th và t do hàng hi », đồng thi nhc đến các tranh chấp chủ quyền tại Biển Hoa Đông và Biển Đông, những khu vực mà Bắc Kinh thường xuyên tiến hành các hành động quấy nhiễu.


Ngoài những tuyên bố nhằm thể hiện quan điểm, cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của Bộ Tứ còn dành cho cuộc chiến chống dịch bệnh và biến đổi khí hậu. Joe Biden thông báo thành lập một chương trình đối tác đầy tham vọng để tăng mức sản xuất vac-xin, chủ yếu dành cho vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương.


Cụ thể, nỗ lực này sẽ được thể hiện qua việc sản xuất vac-xin Johnson&Johnson của Mỹ tại Ấn Độ. Mục tiêu là không để cho Bắc Kinh độc quyền vac-xin trong khu vực. Cả bốn nước này tuyên bố muốn có một mối liên minh bền vững và lâu dài. Một cuộc họp thượng đỉnh mới, với sự hiện diện của nguyên thủ và lãnh đạo các chính phủ, sẽ diễn ra vào cuối năm nay. (theo RFI)

23 Tháng Ba 2023(Xem: 2758)