Little Saigon sẽ biểu tình Đại sứ Trung Quốc ở thư viện Nixon-nam Cali / Thôi Thiên Khải cãi cối cãi chày

23 Tháng Năm 201412:00 SA(Xem: 9270)

image009

Công dân Trung Quốc di tản khỏi Việt Nam đến tỉnh Hải Nam, Trung Quốc vào ngày 20 tháng 5 năm 2014

AFP photo

Dân Little Saigon sẽ biểu tình Đại sứ Trung Quốc ở thư viện Nixon
Tuesday, May 20, 2014 7:59:43 PM

LITTLE SAIGON, California (NV) - Trong những ngày tới, nhiều tổ chức, hội đoàn, và cộng đoàn giáo dân Công Giáo sẽ tổ chức một số cuộc biểu tình chống chính sách bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông, nhất là khi Bắc Kinh ngang nhiên đưa giàn khoan dầu HD 981 vào lãnh hải Việt Nam trái phép, qua một cuộc biểu tình chống đại sứ Trung Quốc đến thư viện Richard Nixon ở Yorba Linda, một cuộc biểu tình trước tòa Lãnh Sự Trung Quốc ở Los Angeles, và một đêm thắp nến hiệp thông trong nỗ lực chống Trung Quốc xâm lăng.

image010

Blogger Nguyễn Tường Thụy, từ Việt Nam sang Hoa Kỳ, tham dự cuộc biểu tình trước tòa Lãnh Sự Trung Quốc ở Los Angeles hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Năm. (Hình: Facebook)

Năm hội đoàn trẻ ở miền Nam California vừa gởi ra một thông cáo báo chí cho biết sẽ tổ chức một cuộc biểu tình chống đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, ông Thôi Thiên Khải, khi ông này đến dự một buổi lễ ở thư viện Richard Nixon, Yorba Linda.

Các hội đoàn Thanh Niên Cờ Vàng, Tuổi Trẻ Yêu Nước Hải Ngoại, Thanh Sinh Phó Đức Chính, Thanh Niên Truyền Thống Việt, và Thanh Niên Sinh Viên Lạc Hồng, viết trong thông cáo như sau: “Nhận được tin từ văn phòng Giám Sát Viên Quận Cam, Janet Nguyễn, cho biết, Đại Sứ Thôi Thiên Khải của Trung Cộng tại Hoa Kỳ sẽ đến dự lễ tại Nixon Library, thành phố Yorbra Linda, Orange County, trưa ngày 27 Tháng Năm.”

“Chúng tôi, các đoàn thể trẻ trong cộng đồng, thiết tha kêu gọi toàn thể cộng đồng người Việt tại Nam California, các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh, cùng nhau chung sức đồng lòng thực hiện cuộc biểu tình rầm rộ vào lúc 11 giờ sáng, ngày Thứ Ba, 27 Tháng Năm,” thông báo cho biết tiếp.

Bản thông cáo cho biết, quý đồng hương cần phương tiện di chuyển xin tập trung trước chùa Điều Ngự, 14472 Chestnut Street, Westminster, CA 92683, lúc 10 giờ sáng, Thứ Ba, 27 Tháng Năm. Xe buýt sẽ lên đường đúng 10 giờ 30 phút.

Thư viện Richard Nixon tọa lạc tại 18001 Yorba Linda Blvd., Yorba Linda, CA 92886.

Theo thông báo của thư viện, Đại Sứ Thôi Thiên Khải đến thư viện để “vinh danh chuyến viếng thăm lịch sử của cố Tổng Thống Richard Nixon đến Trung Quốc năm 1972, đồng thời kỷ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.”

Tổ chức The Nixon Foundation sẽ khoản đãi đại sứ Trung Quốc một buổi tiệc trưa vào lúc 12 giờ 30, có sự tham dự của Dân Biểu Ed Royce (Cộng Hòa-California), chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ, theo thông báo của thư viện cho biết.

Cả hai người sẽ có phát biểu, và vé hiện đang được bán với giá $65, $250, và $5,000, và có thể liên lạc mua với bà Anne Brown qua số điện thoại (714) 364-1161.

Mặt khác, một thông cáo báo chí của Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cho biết: “Sự kiện giàn khoan HD 981 của Trung Cộng đã gây nên làn sóng phẫn nộ trên khắp thế giới, từ quốc nội ra đến hải ngoại, nơi có người Việt sinh sống. Sau những cuộc xuống đường trước và trong ngày 11 Tháng Năm vừa qua, đồng bào quốc nội đã chứng tỏ được sức mạnh không khoan nhượng đối với bọn bán nước và kẻ cướp nước. Lợi dụng tình hình rối ren đó, Trung Cộng hiện đã điều động quân đội cũng như chiến cụ đến áp sát biên giới Việt-Trung quanh các tỉnh phương Bắc Việt Nam, gây nên hiện trạng rất căng thẳng và nguy hiểm đến sự tồn vong của tổ quốc. Kết quả, ngày 18 Tháng Năm vừa qua, bọn cầm quyền Việt Cộng đã nhục nhã ra lệnh cấm tất cả các cuộc biểu tình hầu làm vừa lòng quan thầy phương Bắc. Trước tình hình đó, để cùng toàn dân nói lên tiếng nói bất khuất hơn bốn ngàn năm của dân tộc Việt, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, được sự hỗ trợ của Hội Đồng Liên Tôn, cùng sự phối hợp của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Trung Tâm Tây Nam Tập Thể Chiến Sĩ, Hội Anh Em Yêu Nước và các tổ chức, hội đoàn, đảng phái sẽ có một cuộc biểu tình vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Sáu, 23 Tháng Năm, trước tòa lãnh sự Trung Quốc, 443 Shatto Place, Los Angeles, CA 90020.”

Ban tổ chức kêu gọi đồng hương tham dự thật đông đảo vào ngày giờ nêu trên, hầu sự phản kháng đạt được kết quả tốt đẹp, yêu cầu tập trung trước 9 giờ 30 phút sáng tại trụ sở cộng đồng, 14550 Magnolia St., Westminster, CA 92683. Xin ghi danh để ban tổ chức kịp chuẩn bị đầy đủ xe cho đồng hương.

Cũng trong ngày Thứ Sáu, 23 Tháng Năm, vào lúc 7 giờ tối, Ban Chấp Hành Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange, sẽ tổ chức một buổi thắp nến tại Trung Tâm Công Giáo, 1538 N. Century Blvd., Santa Ana, CA 92704, thông cáo báo chí do ông Lâm Kim Bảo, đại diện ban chấp hành, gởi ra cho biết.

Thông cáo được viết: “Trung Cộng càng ngày càng tỏ rõ ý đồ xâm lăng và gần đây nhất là hành động trắng trợn đặt giàn khoan dầu HD-981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông, đồng thời liên tục giết hại, gây thương vong cho ngư dân hành nghề trên hải phận nhà. Bên cạnh đó, nhà cầm quyền CSVN còn cấu kết với Trung Cộng qua liên hệ gắn bó giữa hai đảng cộng sản mà bằng chứng là quan hệ 16 chữ vàng và 4 chữ tốt, trong âm mưu bán nước và đàn áp những người yêu nước chống Tàu cộng xâm lược. Người Công Giáo Việt Nam ý thức bổn phận làm công dân tốt của đất Việt và đồng hành với cộng đồng dân tộc, đồng thời hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, rằng 'xin các giáo phận tổ chức một ngày cầu nguyện cho quê hương Việt Nam.' Ban Chấp Hành Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange, với sự khích lệ và yểm trợ của Đức Cha Mai Thanh Lương, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange và Cha Linh Hướng Nguyễn Thái, sẽ tổ chức buổi thắp nến để liên đới, hiệp thông, và cầu nguyện cho quê hương cùng đồng bào Việt Nam trong công cuộc chống ngoại xâm và cho những ngư phủ nạn nhân của cuộc xâm lăng này.” (Đ.D.)

++++++++++++++++

Đại sứ TQ ở Mỹ công kích Việt Nam

BBC - thứ tư, 21 tháng 5, 2014

image011

Trung Quốc bác bỏ đòi hỏi rút giàn khoan HD-981

Đại sứ Trung Quốc ở Mỹ công kích Việt Nam trong vụ giàn khoan trên Biển Đông trong dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh không nhượng bộ.

Việt Nam và Trung Quốc đang căng thẳng vì vụ giàn khoan HD-981 mà Trung Quốc hạ đặt tại khu vực biển Hoàng Sa.

Trả lời đài Mỹ CNN hôm 20/5, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải nói công ty Trung Quốc hoạt động “tại vùng biển cách đảo Trung Quốc 17 hải lý, trong khi vùng biển này cách bờ biển Việt Nam 150 hải lý”.

image013

“Thứ hai, đây là giàn khoan duy nhất của chúng tôi tại khu vực này. Nhưng Việt Nam đang có hơn 30 giàn khoan, đều nằm trong khu vực tranh chấp. Giàn khoan duy nhất của chúng tôi nằm ở vùng biển không hề có tranh chấp.”

Đại sứ Thôi nói tiếp: “Thứ ba, chúng tôi chỉ có tàu chính phủ và dân sự tại đó, nhưng Việt Nam có tàu quân sự, tàu vũ trang, đây là sự thật.”

Ông Thôi Thiên Khải cũng nhắc về các vụ bạo động ở Việt Nam.

“Họ tấn công các công ty nước ngoài, đốt nhà máy, giết người vô tội. Những gì đang xảy ra ở Việt Nam cũng cùng bản chất như những gì đang xảy ra trên biển,” Đại sứ Trung Quốc lớn tiếng.

Trong cuộc phỏng vấn dài trên CNN, ông Thôi Thiên Khải cũng nhắc lại các hòn đảo trên biển Hoa Đông, mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư còn Nhật Bản gọi là Senkaku, là “lãnh thổ vốn có của Trung Quốc”.

Đại sứ Trung Quốc cũng kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama xem lại chiến lược lược tái cân bằng ở châu Á -Thái Bình Dương.

“Mấu chốt của chiến lược tái cân bằng là duy trì quan hệ tốt đẹp với mỗi quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhất là với Trung Quốc.”

Chính phủ Việt Nam cho biết đã 20 lần yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan.

Tuy vậy đến nay không có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc nhượng bộ.

Truyền thông, ngoại giao

Gặp Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh ở Miến Điện hôm 20/5, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc phê phán Việt Nam.

image014

Đại sứ Thôi Thiên Khải từng chức Thứ trưởng Ngoại giao TQ

Ông Thường Vạn Toàn nói Việt Nam “không nên đã sai lại càng sai, trở thành sai lầm lớn”.

Trên mặt truyền thông, đại biện lâm thời Sứ quán Trung Quốc ở Indonesia có bài đăng trên báo Indonesia Jakarta Post để biện hộ cho Trung Quốc.

Ông Lưu Hồng Dương nói quần đảo Tây Sa (tên Trung Quốc dùng để chỉ Hoàng Sa) là “lãnh thổ vốn vẫn thuộc về Trung Quốc”.

“Vị trí của các đảo đã được cộng đồng quốc tế, kể cả Việt Nam, công khai thừa nhận trong nhiều thập niên từ Thế chiến Hai.

“Trong tuyên bố ngày 14/9/1958 thay mặt chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Việt Nam khi đó, Phạm Văn Đồng, công khai thừa nhận quần đảo Tây Sa và các đảo khác ở Nam Hải là lãnh thổ Trung Quốc.”

Ông Lưu Hồng Dương cáo buộc “việc chính phủ Việt Nam gần đây thay đổi và từ chối công nhận Tây Sa là của Trung Quốc thật vô cùng gây sốc”.

Đánh giá vận động ngoại giao – truyền thông của Trung Quốc, một nhà báo Việt Nam lo ngại “các đại diện Việt Nam ở nước ngoài cho đến nay không thấy động tĩnh gì”.

Ông Nguyễn Vạn Phú, Tổng thư ký tòa soạn Thời báo Kinh tế Sài Gòn, viết trên Facebook rằng “hệ thống truyền thông của chúng ta lại loay hoay với những màn rất xưa cũ”.

“Cửa sổ thông tin thường hé ra rồi khép lại rất nhanh. Nếu không tận dụng thì cơ hội khó quay trở lại,” ông Phú lo ngại./

image009

 

Công dân Trung Quốc di tản khỏi Việt Nam đến tỉnh Hải Nam, Trung Quốc vào ngày 20 tháng 5 năm 2014

AFP photo

Báo chí Trung Quốc lại giở giọng đe dọa VN

16/05/2014 17:40 (GMT + 7)

TTO - Tờ Thời Báo Hoàn Cầu và Nhân Dân Nhật báo trong ngày 16-5 lần lượt có bài xã luận với giọng điệu dọa dẫm rằng Việt Nam phải chịu trách nhiệm về hiện trạng đối đầu giữa tàu hai nước ở biển Đông trong gần hai tuần qua.

image015

 

Cận cảnh một tàu kéo trang bị vòi rồng của Trung Quốc đang đe dọa tàu kiểm ngư Việt Nam

>>Tướng Trung Quốc ngang ngược tuyên bố không rút giàn khoan

Nhân Dân Nhật báo trắng trợn phủ nhận tàu Trung Quốc gây hấn với tàu Việt Nam, trái lại còn vu khống tàu Việt Nam đã quấy rối hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 (HD 981) của nước này và đe dọa Việt Nam phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những gì xảy ra ở biển Đông. Dù trên thực tế, Trung Quốc đã hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 và đưa nhiều tàu cùng máy bay đến vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tờ báo này thừa nhận Trung Quốc đã có kế hoạch khoan dầu ở khu vực này 10 năm trước nhưng không thực hiện được. Với giọng điệu vô tội, tờ báo này nói rằng Trung Quốc chưa bao giờ có ý gây ra những căng thẳng ở biển Đông và nước này cũng chưa bao giờ quan ngại các nước khác gây chuyện trong khu vực này.

Cùng ngày, Thời báo Hoàn Cầu thừa nhận rằng những căng thẳng leo thang ở biển Đông cùng với việc Mỹ lên tiếng chỉ trích Trung Quốc "khiêu khích" đang đẩy tình trạng ngoại giao của Trung Quốc đứng trước những nguy cơ mới.

Tờ báo này còn giả ngây giả ngô cho rằng Trung Quốc đang bị áp lực trong nước, khi mà người dân Trung Quốc đang kêu gọi Bắc Kinh phải có quan điểm cứng rắn hơn đối với những khiêu khích từ các nước ở biển Đông. 

Với giọng dối trá, Thời báo Hoàn Cầu tự cho rằng chính quyền Bắc Kinh đang cân nhắc và vì "đại cuộc" mà bỏ qua. Tờ báo này đe dọa rằng các tranh chấp ở biển Đông nên giải quyết theo cách hòa bình, nhưng không có nghĩa rằng Trung Quốc không dùng đến các biện pháp "phi hòa bình" để đối mặt với Việt Nam và Philippines.

MỸ LOAN

09 Tháng Chín 2014(Xem: 11399)
Ngày 19 tháng 1 năm 1973 tại Paris, hiệp ước đình chiến chiến tranh Việt Nam đã được 4 bên: Mỹ, Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, Việt Nam Cộng Hòa và Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam ký kết, “từ thời gian đó cho tới gần đây, nước Mỹ vẫn giữ thái độ đứng ngoài mọi tranh chấp giữa hai nước cộng sản Việt Nam và Trung Quốc. Vùng Biển Đông là địa bàn tranh chấp giữa hai nước cộng sản.”
07 Tháng Chín 2014(Xem: 12051)
Ngày 19 tháng 1 năm 1973 tại Paris, hiệp ước đình chiến chiến tranh Việt Nam đã được 4 bên: Mỹ, Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, Việt Nam Cộng Hòa và Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam ký kết, “từ thời gian đó cho tới gần đây, nước Mỹ vẫn giữ thái độ đứng ngoài mọi tranh chấp giữa hai nước cộng sản Việt Nam và Trung Quốc. Vùng Biển Đông là địa bàn tranh chấp giữa hai nước cộng sản.”
04 Tháng Chín 2014(Xem: 10132)
HQ-571 gọi là “tàu khách” nhưng kích thước và vóc dáng được thiết kế như một tàu hải quân vận tải. Tàu có chiều dài 71 mét; chiều rộng 13,2 mét; tầm hoạt động 25.000 hải lý với thời gian hoạt động liên tục trên biển là 40 ngày đêm, có khả năng bảo dưỡng cho gần 200 khách với chế độ ăn uống ngày 3 bữa khá thịnh soạn, giường ngủ thoải mái, sạch sẽ, máy lạnh thoáng mát.
02 Tháng Chín 2014(Xem: 9778)
Ông Lê Hồng Anh đi “Sứ” Bắc Kinh từ ngày 26 đến 27/8/2014 trong tư cách Đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tức là thay mặt đảng CSVN đến thảo luận với đảng CSTQ. Hai hệ thống truyền thông hàng đầu của hai nước đều đưa tin về sự kiện tối quan trọng, quyết định về vận mệnh của Biển Đông trong những ngày sắp tới, tuy có khác nhau về đôi chữ. Dù mới chỉ mang tính “nguyên tắc”, nhưng thái độ của “Sứ thần” Lê Hồng Anh tạo ra cảm giác ông chỉ có việc “Tán thành” và “Thừa nhận”! (chữ trong Công hàm PVĐ 1958).
31 Tháng Tám 2014(Xem: 10148)
Ông Lê Hồng Anh đi “Sứ” Bắc Kinh từ ngày 26 đến 27/8 trong tư cách Đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tức là thay mặt đảng CSVN đến thảo luận với đảng CSTQ.
28 Tháng Tám 2014(Xem: 9896)
Việt Nam xác nhận ba nguyên tắc "chỉ đạo phát triển" quan hệ Việt - Trung đạt được trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông Lê Hồng Anh.
24 Tháng Tám 2014(Xem: 11417)
Chiếc máy bay chiến đấu J-11 lần này là của đơn vị không quân Trung Quốc đóng ở Hải Nam. Đây cũng là chiếc đã có những cuộc tiếp cận khá gần với máy bay Mỹ trong đợt tháng 3 đến tháng 5-2014.
21 Tháng Tám 2014(Xem: 10985)
(Dân trí) - Trang mạng của Cục hải sự Trung Quốc (msa.gov.cn) ngày 20/8 đưa tin Trung Quốc tiến hành diễn tập bắn đạn thật trong thời gian 2 tuần tại Vịnh Bắc Bộ, từ 20/8-3/9.
17 Tháng Tám 2014(Xem: 9329)
Ảnh phải góc trên: Đại tướng Martin Dempsey Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ nói về tự do hàng hải và tự do theo ai của VN. Ảnh phải: Súng phòng không trên nóc nhà giàn DK1 cắm mốc trên thềm lục địa VN bảo vệ quyền chủ quyền . Ảnh trái: Biển, đảo và tài nguyên đáy biển Trường Sa do nhà báo Lý Kiến Trúc chụp.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 10447)
Một trong những nhà quan sát Việt Nam có uy tín nói Hà Nội không nên có quan điểm quá cứng rắn về Hoàng Sa và Trường Sa, điều mà ông xem là không đảm bảo lợi ích tối đa cho Việt Nam.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 11194)
Tiến sỹ Việt nói Việt Nam không nên chỉ thấy đảo mà không thấy biển Một trong những nhà quan sát Việt Nam có uy tín nói Hà Nội không nên có quan điểm quá cứng rắn về Hoàng Sa và Trường Sa, điều mà ông xem là không đảm bảo lợi ích tối đa cho Việt Nam.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 12080)
Hôm qua, Cục Hải sự quốc gia Trung Quốc ra thông báo số 0168 – năm 2014 với nội dung: Kể từ 12h00 ngày 01-8 lệnh cấm đánh bắt cá tại khu vực biển Đông sẽ chính thức kết thúc, tất cả tàu cá thuộc các tỉnh duyên hải như Hải Nam, Quảng Tây, Quảng Đông được phép ra khơi đánh bắt cá.
06 Tháng Tám 2014(Xem: 10170)
Một tướng lãnh Việt Nam tuyên bố Hà Nội sẽ dùng tàu ngầm, máy bay và các loại vũ khí hiện đại để bảo vệ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đang có tranh chấp với Trung Quốc. Truyền thông nhà nước Trung Quốc trích thuật tin tức báo chí Việt Nam nói rằng Trung tướng Phạm Văn Dỹ, Chính ủy Quân Khu 7, đã tuyên bố như vậy hôm thứ 7 (01-08-2014) tại lễ ra mắt Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa, Trường sa thân yêu.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 10580)
Ông Phạm Văn Đồng ký công hàm cách đây 60 năm Trong tranh chấp Hoàng Sa, Trường Sa, cho đến năm 1954 cơ sở pháp lý của Việt Nam có thể mạnh hơn của Trung Quốc, nhưng sau đó thì chủ quyền Việt Nam có một đôi gót chân Achilles.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 9939)
Thuyết trình tại Quảng Châu, cựu Tổng thống Hoa Kỳ, Bill Clinton chỉ trích Trung Quốc muốn giải quyết song phương với các nước láng giềng về tranh chấp lãnh hải tại Biển Đông. Cựu tổng thống Mỹ vừa ghé thăm Việt Nam trong khuôn khổ chương trình vận động cho Quỹ Clinton chống AIDS/Sida.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 9611)
Vào đầu tháng 5 vừa qua, Trung Quốc đã cho triển khai giàn khoan nước sâu Hải Dương-981 trái phép trong vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Ngoài giàn khoan, Trung Quốc còn triển khai một đội tàu lớn, bao gồm cả các tàu quân sự, quanh giành khoan.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 10043)
Thông tin “giàn khoan 981 của Trung Quốc đã ngừng di chuyển ở vị trí nằm sâu hơn trong vùng biển của Việt Nam” đã gây hiểu lầm và hoang mang trong một bộ phận dư luận ở Việt Nam.
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 9007)
Trong chiều hướng gia tăng sản xuất năng lượng ngoài khơi, Trung Quốc đang nghiên cứu khả năng xây dựng nhà máy nổi để khai thác khí đốt ở Biển Đông.
15 Tháng Bảy 2014(Xem: 10756)
Việc Trung Quốc tiếp tục đưa các giàn khoan vào Biển Đông, trong đó có giàn khoan Nam Hải 9 đến cửa Vịnh Bắc Bộ, theo tôi là hành động không thiện chí giữa lúc hai bên đang có những tiếp xúc và Việt Nam kiên trì giải quyết vụ việc giàn khoan Hải Dương 981 bằng các biện pháp hòa bình. Hành động tiếp tục đưa giàn khoan là vi phạm thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước.
13 Tháng Bảy 2014(Xem: 9107)
AP hôm nay 12/07/2014 cho hay một giới chức cao cấp Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đề nghị với các quốc gia tranh chấp xung quanh Biển Đông ngừng xây dựng mới, để giảm thiểu nguy cơ bùng nổ xung đột tại khu vực này. Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ không cho rằng chỉ có một bên phải chịu trách nhiệm về tình trạng căng thẳng này, nhưng phê phán cách hành xử « đơn phương và khiêu khích » của Trung Quốc.