Trung cộng tập trận chiếm đảo ở Phúc Kiến đối diện Cao Hùng-Đài Loan

12 Tháng Mười 20208:01 SA(Xem: 5582)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG HOA ĐÔNG - THỨ HAI 12 OCT 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Trung cộng tập trận chiếm đảo ở Phúc Kiến đối diện Cao Hùng-Đài Loan

image003

12/10/2020


(PLO)- Quân đội Trung Quốc tập trận quy mô lớn đối diện Đài Loan, với nội dung chiếm một hòn đảo từ trên không, trên biển và trên bộ.


image004Cuộc diễn tập mô phỏng một cuộc chiếm đảo bằng đường biển. Ảnh: HANDOUT


Theo tờ South China Morning Post, ngày 10-10, quân đội Trung Quốc tổ chức tập trận quy mô lớn ở các tỉnh ven biển đối diện Đài Loan với nội dung chiếm một hòn đảo, đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin. 


Cuộc tập trận diễn ra ngoài khơi bán đảo Gulei, thuộc tỉnh Phúc Kiến - một vị trí đối diện thành phố Cao Hùng của đảo Đài Loan, theo thông báo từ cơ quan hàng hải địa phương tỉnh Phúc Kiến. 


Theo một đoạn video được quân đội Trung Quốc công bố vào tối 10-10, cuộc tập trận bắt đầu vào lúc nửa đêm với các trinh sát xâm nhập mục tiêu.


Theo CCTV, cuộc tập trận có sự tham gia của các đơn vị mới như máy bay không người lái, đặc chủng và lính dù. Nội dung cuộc tập trận đòi hỏi các lực lượng quân đội di chuyển nhiều - cả ngày lẫn đêm - ở các tỉnh ven biển gồm Quảng Đông và Phúc Kiến.


Cuộc tập trận cũng gồm pháo hạng nặng và máy bay trực thăng để tấn công mục tiêu và đổ bộ bằng xe bọc thép lội nước. 


“Cuộc tập trận này nhằm kết hợp hiệu quả nhiều lực lượng tác chiến mới, tăng cường khả năng của quân đội Trung Quốc trong các cuộc đổ bộ chung và các cuộc tấn công từ ba phía (trên biển, trên không và trên bộ)” - CCTV cho biết. 


Cùng ngày 10-10, quân đội Trung Quốc cũng ra một thông báo về cuộc tập trận bắn đạn thật khác ở eo biển Đài Loan bắt đầu từ 13-10 và kéo dài bốn ngày. 


Hôm 10-10, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã kêu gọi "đối thoại thiện chí" với Bắc Kinh, nhưng bà cũng cam kết duy trì an ninh hòn đảo này.


Quan hệ giữa Bắc Kinh và chính quyền Đài Loan gần đây trở nên căng thẳng khi các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc diễn ra thường xuyên. Phía Đài Loan kêu gọi Bắc Kinh kiềm chế những hành động “khiêu khích nghiêm trọng” từ cuộc tập trận hải quân và không quân ngoài khơi phía tây nam của hòn đảo này hồi tháng trước.   

image005

Đài Loan lên án Trung Quốc tập trận quy mô lớn gần đảo


(PLO)- Đài Loan lên án việc Trung Quốc tập trận gần đảo là hành động khiêu khích và đe dọa an ninh hàng không quốc tế. DIỄM THI
07 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 5933)