Ba Mẫu hạm Mỹ "xuất trận" ở tây Thái bình dương và biển tây Philippines

22 Tháng Sáu 202010:05 SA(Xem: 6581)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG BIỂN HOA ĐÔNG - THỨ HAI 22 JUNE 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Ba Mẫu hạm Mỹ "xuất trận" ở tây Thái bình dương và biển tây Philippines


Mỹ dùng chiến thuật “áp lực tối đa” đối với Trung Quốc


17/06/2020


image015


Ảnh minh họa: Hàng không Mẫu hạm USS Nimitz cùng phi đội trên tàu thao diễn trên Thái Bình Dương ngày 02/06/2020 USS Nimitz (CVN 68) - Seaman Keenan Daniels


Mai Vân


Ba hàng không mẫu hạm Mỹ đồng thời tuần tra ở châu Á, oanh tạc cơ B-1B được triển khai trên đảo Guam miền tây Thái Bình Dương, từ đó tiến hành các phi vụ trên Biển Đông, máy bay trinh sát không người lái Global Hawk cũng được đưa tới Nhật Bản để làm nhiệm vụ trong khu vực... 


Đối với giới phân tích, rất hiếm khi Hoa Kỳ tung một lực lượng hùng hậu như vậy đến vùng biển châu Á, một quyết định gắn liền với việc Trung Quốc ngày càng gia tăng các hành động khống chế Biển Đông.


Trong một bài viết ngày 15/06/2020 mang tựa đề khá châm biếm: “Ba Hàng không Mẫu hạmMỹ tuần tra cùng một lúc ở Thái Bình Dương. Và Trung Quốc không vui - Three US Navy aircraft carriers are patrolling the Pacific Ocean at the same time. And China's not happy”, kênh truyền thông Mỹ CNN đã nêu bật phản ứng tức tối của Bắc Kinh trước hành động phô trương lực lượng để răn đe của Mỹ.


Ba hàng không mẫu hạm đồng thời hoạt động ở Thái Bình Dương


CNN trước hết xác nhận sự hiện diện đồng thời của ba hàng không mẫu hạm Mỹ trên vùng biển Thái Bình Dương, hai chiếc ở miền tây, chiếc còn lại đã tiến vào khu vực phía đông.


Trích dẫn các thông cáo báo chí do chính Hải Quân Mỹ công bố, CNN cho biết là hai chiếc tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Theodore Roosevelt đang tuần tra ở vùng biển miền tây Thái Bình Dương, trong lúc chiếc USS Nimitz cùng với hải đội hộ tống - rời cảng San Diego ở California ngày 08/06 – hiện đã có mặt ở phía đông.


Ý định phô trương uy lực của Hải Quân Mỹ được thấy rõ qua việc bộ Quốc Phòng không ngần ngại công bố hình ảnh về hoạt động của các nhóm tàu sân bay. Mạng Twitter của Hải Quân Mỹ đã liên tục đưa tin và đăng ảnh về các cuộc tập huấn của hai chiếc Theodore Roosevelt và Ronald Reagan trên Biển Philippines. Bộ Quốc Phòng Mỹ cũng công bố hình ảnh về hoạt động của tàu sân bay Nimitz ở Thái Bình Dương.


Theo CNN, với mỗi chiếc tàu chở theo hơn 60 chiến đấu cơ, đây là cuộc triển khai hàng không mẫu hạm lớn nhất ở vùng biển châu Á từ năm 2017 đến nay. Năm 2017 là thời điểm căng thẳng với Bắc Triều Tiên về chương trình hạt nhân lên đỉnh cao.


Thông điệp "răn đe" gởi đến Bắc Kinh 


Ý nghĩa phô trương uy lực của việc triển khai đồng thời ba Hàng không Mẫu hạm, kèm theo toàn bộ các hải đội tác chiến hùng hậu đã được chính các lãnh đạo Hải Quân Mỹ nêu bật.


Trả lời hãng tin Mỹ AP ngày 12/06, Đề đốc Stephen Koehler, chỉ huy tác chiến Bộ Tư Lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Hải Quân Mỹ khẳng định: “Hàng không Mẫu hạm và các nhóm tác chiến là biểu tượng sức mạnh hải quân của Mỹ. Tôi rất mừng với việc triển khai đến ba chiếc vào lúc này”.


Dù không nói rõ mục tiêu của việc triển khai, nhưng Đề đốc Koehler ghi nhận tình trạng Trung Quốc đang quân sự hóa các thực thể trên Biển Đông, bố trí trên đó các tên lửa và hệ thống tác chiến điện tử, trong bối cảnh các hoạt động của Mỹ cùng các đồng minh và đối tác có dấu hiệu chưa ngăn chặn được tham vọng của Bắc Kinh.


Giới phân tích thấy rằng qua việc triển khai đồng thời ba nhóm tàu sân bay đến châu Á, Washington muốn gởi thông điệp răn đe đến Bắc Kinh.


Trả lời hãng AP, bà Bonnie Glaser, chủ nhiệm Dự Án Sức Mạnh Trung Quốc thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS), trụ sở tại Mỹ, nhận định: "Truyền thông Trung Quốc cho rằng khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ đang suy giảm mạnh vì dịch Covid-19, (do đó) đợt triển khai có dấu hiệu là thông điệp của Mỹ nhằm cảnh báo Trung Quốc đừng tính toán sai lầm”.


Bắc Kinh tức tối buông lời đe dọa


Dẫu sao động thái cứng rắn rõ rệt của Mỹ đã làm dấy lên phản ứng bực tức từ phía Bắc Kinh, với các phương tiện truyền thông Trung Quốc đồng loạt lên tiếng đe dọa Hoa Kỳ.


Đi đầu trong việc hù dọa vẫn là tờ Hoàn Cầu Thời Báo tại Bắc Kinh. Theo CNN, hôm 14/06, tờ báo này tỏ ý lo ngại rằng các tàu sân bay Mỹ có thể là mối đe dọa đối với các đơn vị quân đội Trung Quốc đồn trú tại Biển Đông.


Trích dẫn một chuyên gia về hải quân ở Bắc Kinh, Hoàn Cầu Thời Báo tố cáo Mỹ “thực hiện chính sách bá quyền” khi đưa lực lượng hùng mạnh vào Biển Đông và đe dọa quân đội Trung Quốc ở những vùng mà Bắc Kinh gọi là Tây Sa và Nam Sa, tức là Hoàng Sa và Trường Sa.


Trang web tiếng Anh của quân đội Trung Quốc cũng có nhận định tương tư, và khẳng định Trung Quốc có thể tổ chức tập trận đáp trả để cho thấy hỏa lực của mình. Bài viết còn nêu rõ: “Trung Quốc cũng có Mẫu hạm với vũ khí “sát thủ tàu sân bay’ như tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D và DF-26”.


Mẫu hạm Mỹ không hề bị điêu đứng vì Covid-19


Theo giới quan sát, sở dĩ Bắc Kinh đã có phản ứng tức tối, đó là vì với việc triển khai nói trên, Mỹ đã phá vỡ hoàn toàn luận điệu xuyên tạc của Bắc Kinh gần đây theo đó Hải Quân Mỹ đã bị virus corona đánh gục.


Chuyên gia Collin Koh, thuộc Viện Nghiên Cứu Quốc Phòng và Chiến Lược tại Singapore, nhận định: Sự hiện diện các tàu sân bay Mỹ trên biển châu Á đã “đi ngược lại với điều mà Trung Quốc mô tả là Mỹ bị áp lực khó khăn ở Thái Bình Dương”.


Cũng phải nói là Mẫu hạm Theodore Roosevelt đã chỉ hoạt động trở lại từ ngày 04/06, sau mấy tuần lễ phải án binh bất động ở Guam do virus corona bộc phát trên tàu vào tháng Ba. Trong lúc đó chiếc Ronald Reagan cũng phải thả neo ở Nhật Bản chờ được bảo đảm là không bị một ca Covid-19 nào một khi ra biển.


Oanh tạc cơ B-1B và trinh sát cơ Global Hawk trên Biển Đông


Mỹ không chỉ gây sức ép với Trung Quốc ở trên biển mà còn gia tăng thị uy trên không bằng cách cho oanh tạc cơ hiện đại B-1B Lancer và trinh sát cơ không người lái Global Hawk RQ-4 đến hoạt động ở Biển Đông và các khu vực khác tại Thái Bình Dương.


Theo tin được kênh truyền hình Mỹ Fox News tiết lộ hôm 10/06 vừa qua, Không Quân Mỹ đã xác nhận việc sử dụng một phi đội máy bay ném bom B-1B trú đóng trên đảo Guam để hỗ trợ cho Bộ Tư Lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương, trong các nhiệm vụ trên Biển Đông.


Bên cạnh đó, phi cơ do thám hiện đại không người lái Global Hawk RQ-4 cũng được vận chuyển tới căn cứ không quân Yokota tại Nhật Bản nhằm tăng cường hơn nữa hoạt động của Mỹ trong khu vực.


Đối với các chuyên gia, Quân Đội Mỹ đã tăng cường hoạt động trong khu vực để sẵn sàng đối phó với các động thái của Trung Quốc ở cả Biển Đông lẫn vùng eo biển Đài Loan, nơi đồng minh của Mỹ đang gặp sức ép nặng nề từ Bắc Kinh.


+++++++++++++++++++++++++++++++


Ba nhóm tác chiến Mẫu hạm Mỹ đang hoạt động ở cửa ngõ Biển Đông


Khánh An


21/06/20200 Thanh Niên Online


Hai nhóm tác chiến Mẫu hạm Mỹ phối hợp hoạt động song song ở biển Philippines, trong khi một nhóm tác chiến tàu sân bay khác cũng hiện diện.


image016

Mẫu hạm USS Theodore Roosevelt hiện đang ở vùng biển Philippines. Hải quân Mỹ


Trang web Hải quân Mỹ ngày 21.6 đưa tin hai nhóm tác chiến Mẫu hạm USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz vừa bắt đầu các chiến dịch bay song song ở vùng biển Philippines.


Theo đó, các tàu và máy bay thuộc 2 nhóm này bắt đầu các chiến dịch phối hợp ở vùng biển quốc tế cho thấy năng lực độc đáo của Mỹ trong việc vận hành các nhóm tác chiến tàu sân bay ở gần nhau.


Trên biển, 2 nhóm tàu sẽ hỗ trợ các cuộc diễn tập phòng không, trinh sát biển, tiếp tế, huấn luyện phòng thủ khi tác chiến trên không, tấn công tầm xa, thao tác phối hợp và nhiều bài tập khác.


“Đây là cơ hội tuyệt vời để chúng tôi huấn luyện cùng nhau theo kịch bản phức tạp. Phối hợp cùng nhau trong môi trường này giúp chúng tôi cải thiện các kỹ năng chiến thuật và sự sẵn sàng trong khu vực có áp lực đang gia tăng và Covid-19”, theo Đề Đốc Doug Verissimo chỉ huy nhóm Mẫu hạm số 9.


image017

Các tiêm kích F/A-18 bay bên trên Mẫu hạm USS Theodore Roosevelt. Ảnh: DVIDS


Theo Hải quân Mỹ, là một quốc gia Thái Bình Dương, Mỹ có mối quan tâm trong việc duy trì an ninh, thịnh vượng, giải pháp hòa bình đối với tranh chấp, thương mại hợp pháp không bị cản trở, và sự tôn trọng tự do hàng hải, hàng không trên khắp các khu vực chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.


Hải quân Mỹ nêu rõ rằng trong hơn 75 năm, lực lượng này hiện diện thường trực và ổn định nhằm tiến hành các chiến dịch khắp khu vực hằng ngày.


“Hải quân Mỹ có lịch sử lâu đời vận hành nhiều nhóm tác chiến tàu sân bay thành một lực lượng kết hợp ở Thái Bình Dương. Hoạt động của chúng tôi thể hiện sức bật và sự sẵn sàng của quân chủng Hải quân và là thông điệp mạnh mẽ đối với cam kết vì khu vực an ninh, ổn định khi chúng tôi bảo vệ các quyền trọng yếu, sự tự do và việc sử dụng hợp pháp vùng biển vì lợi ích của tất cả các nước”, theo Đề Đốc James Kirk, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay số 11.


3 nhóm tàu sân bay


Hải quân Mỹ cho biết đã tiến hành các chiến dịch song song 2 nhóm tác chiến Mẫu hạm ở Tây Thái Bình Dương trong vài năm qua, bao gồm ở Biển Đông, biển Hoa Đông và biển Philippines.


Cụ thể, các chiến dịch này được thực hiện khi nhóm tác chiến từ Bờ Tây Mỹ được điều động đến khu vực hoạt động của Hạm đội 7 và tham gia cùng với các nhóm tác chiến tàu sân bay đóng tại Nhật.


Nhóm tác chiến Mẫu hạm USS Theodore Roosevelt rời San Diego (California, Mỹ) hôm 17.1để đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trước khi nhóm Mẫu hạm USS Nimitz rời cảng hôm 8.6 cũng để đến khu vực này.


image018

Tiêm kích F/A-18E cất cánh trên tàu sân bay USS Ronald Reagan ở vùng biển Philippines ngày 20.6. Ảnh chụp màn hình Twitter Winston Gin


Trong khi đó, trang Twitter của Hải quân Mỹ hôm 20.6 cho hay nhóm tác chiến Mẫu hạm USS Ronald Reagan vừa tiến hành các chiến dịch bay của lực lượng sẵn sàng chiến đấu nhằm bảo vệ các lợi ích hàng hải chung của đồng minh, đối tác ở vùng biển Philippines.


Theo tờ The Japan Times, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2017 Hải quân Mỹ đưa 3 nhóm tác chiến Mẫu hạm đến cửa ngõ Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục diễn biến xấu./