Human Rights Watch đòi trả tự do cho sinh viên Phan Kim Khánh

24 Tháng Mười 20178:46 CH(Xem: 4656)

VĂN HÓA ONLINE - NHÂN QUYỀN  - THỨ  TƯ  25  OCT  2017


image049

Bản quyền hình ảnh FB Ha Huy Son Image caption Luật sư Hà Huy Sơn (bìa phải) cùng bố mẹ Phan Kim Khánh tại nhà của sinh viên này. Nguồn BBC


Human Rights Watch đòi trả tự do cho sinh viên Phan Kim Khánh


image050Ảnh chụp sinh viên Phan Kim Khánh.@hrw.org


Trong thông cáo được công bố hôm nay 24/10/2017, tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch yêu cầu Việt Nam hủy bỏ mọi cáo buộc và trả tự do ngay lập tức cho blogger Phan Kim Khánh, sẽ bị đưa ra xét xử tại Thái Nguyên vào ngày mai vì tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước » theo điều 88 Luật Hình sự.


Phan Kim Khánh, 24 tuổi, là sinh viên khoa Quốc tế trường đại học Thái Nguyên, bị bắt vào tháng 3/2017, vì đã thành lập và điều hành hai trang blog « Báo Tham Nhũng », « Tuần Việt Nam » từ năm 2015. Ngoài ra anh còn bị cho là đã mở ba tài khoản Facebook, hai tài khoản YouTube. Chính quyền cáo buộc anh « liên tục đăng nhiều thông tin có nội dung bịa đặt, xuyên tạc nhằm chống Nhà nước, phần lớn lấy từ các trang mạng phản động khác ».


Ông Brad Adams, giám đốc ban Á châu của Human Rights Watch cho rằng : « Tội duy nhất của Phan Kim Khánh là thể hiện quan điểm chính trị trái ý chính quyền ». Ông nói thêm, sinh viên này từng thành lập một câu lạc bộ tình nguyện trong trường, từng tham gia khóa đào tạo của Đại sứ quán Hoa Kỳ dành cho thành viên Chương trình thủ lãnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI). Phan Kim Khánh có nguy cơ lãnh bản án lên đến 12 năm tù.


Trong bối cảnh sắp diễn ra hội nghị thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng (6-11/11/2017), Human Rights Watch kêu gọi các nhà tài trợ cho Việt Nam và các lãnh đạo trong vùng nên yêu cầu Hà Nội phóng thích tất cả các tù nhân chính trị.


Cũng theo Human Rights Watch, trong vòng một năm qua, đã có 28 blogger và nhà hoạt động bị bắt tại Việt Nam vì các tội danh « được diễn giải một cách mơ hồ »./(Thụy My 24-10-2017)
19 Tháng Bảy 2017(Xem: 4439)
Hội sinh viên Nhân quyền Việt Nam, một nhóm sinh viên có ước nguyện cải cách giảng đường và tự do học thuật ở Việt Nam, và nhân quyền cho các sinh viên, trong tuần này công khai tuyên bố thành lập.