Mỹ - Trung bất đồng về Đức Đạt Lai Lạt Ma

07 Tháng Hai 20177:22 CH(Xem: 4906)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  08  FEB  2017


Mỹ - Trung bất đồng về Đức Đạt Lai Lạt Ma


 


image054

Lãnh tụ tinh thần Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma.


Một quan chức cấp cao của Trung Quốc vừa lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt sử dụng lãnh tụ tinh thần Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma để gây bất ổn cho Bắc Kinh, theo Reuters.


Tờ Hoàn cầu Thời báo dẫn lời ông Chu Duy Quần, quan chức đứng đầu Ủy ban các vấn đề dân tộc và tôn giáo thuộc cơ quan cố vấn hàng đầu cho Quốc hội Trung Quốc, nói rằng việc làm của Mỹ sẽ không mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ mà thay vào đó, gây tổn hại cho quan hệ Bắc Kinh – Washington.


Đức Đạt Lai Lạt Ma bỏ chạy sang sống lưu vong ở Ấn Độ sau cuộc nổi dậy chống Trung Quốc bất thành năm 1959.


Bắc Kinh cáo buộc lãnh tụ tinh thần này tìm cách kích động người Tây Tạng ly khai, nhưng Đức Đạt Lai Lạt Ma bác bỏ chỉ trích cho rằng ông kích động bạo lực, đồng thời tuyên bố chỉ đòi quyền tự trị cho Tây Tạng.


Đáp lại các câu hỏi bằng văn bản mới đây từ Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, tân Ngoại trưởng Rex Tillerson có câu trả lời khẳng định, khi được hỏi rằng liệu ông có sẽ đón tiếp và gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma hay không.


Ông Tillerson cũng nói rằng ông sẽ tiếp tục khuyến khích đối thoại giữa Bắc Kinh và các đại diện của chính quyền lưu vong Tây Tạng và Đức Đạt Lai Lạt Ma, Reuters dẫn lời trang web thetibetpost.com đưa tin tuần trước.


Đáp lại, ông Chu nói với tờ Global Times rằng không thể có chuyện chính phủ Trung Quốc “đối thoại” với một nhóm bất hợp pháp nhằm tìm cách chia rẽ Trung Quốc.


Quan chức này cũng cho rằng những lời phát biểu của ông Tillerson cho thấy ông là người “hoàn toàn thiếu chuyên nghiệp” về các vấn đề liên quan tới Tây Tạng.


Ông Chu cũng tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ không thay đổi chính sách hỗ trợ phát triển xã hội Tây Tạng, hay sẽ không ngưng bảo vệ chủ quyền đối với khu vực này.


Trung Quốc không công nhận chính quyền lưu vong Tây Tạng ở Dharamsala, Ấn Độ./(theo VOA 06.02.2017)
19 Tháng Bảy 2017(Xem: 4866)
Hội sinh viên Nhân quyền Việt Nam, một nhóm sinh viên có ước nguyện cải cách giảng đường và tự do học thuật ở Việt Nam, và nhân quyền cho các sinh viên, trong tuần này công khai tuyên bố thành lập.