Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

06 Tháng Mười Hai 20158:00 CH(Xem: 5079)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ HAI 07 DEC 2015

 

Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

Cập nhựt ngày 6 tháng Mười Hai năm 2015

BÁO EPOCH TIMES (VIỆT ĐẠI KỶ NGUYÊN). VIẾT CHO NHỮNG NGƯỜI CẦM BÚT,

NHỮNG VĂN NGHỆ SĨ, NHỮNG HỌA SĨ, NHẠC SĨ BỊ ĐÀN ÁP, TRA TẤN, SÁT HẠI...

Ở VIỆT NAM VÀ TRÊN THẾ GIỚI.

Một bài báo trên EPOCH Times (Việt Đại Kỷ Nguyên) của nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt nhân dịp thế giới cử hành ‘’Ngày Quốc Tế (UNESCO) Vận động Chấm dứt sự Miễn tố những thủ phạm gây ra Tội ác đối với các nhà báo’’ (Ngày 2 Tháng Mười Một) và Ngày Văn Bút Quốc Tế Vận động Bênh vực Nhà Văn bị đàn áp và cầm tù’’ (Ngày 15 Tháng Mười Một).

Bài báo viết bằng tiếng Pháp và tiếng Anh đã được đăng trước nhứt trong Bản Tin của Trung Tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại << BULLETIN DES ECRIVAINS EN PRISON . PEN INTERNATIONAL . CENTRE PEN SUISSE ROMAND>>. Tiếp theo, bài báo được phổ biến đến các cơ quan thông tin và truyền thông Thụy Sĩ và quốc tế.

 Sau đây là tên một số nhựt báo và tạp chí thời sự và văn hóa đã cho đăng bài báo của nhà thơ Việt Nam tị nạn cộng sản :

 AL ActuaLitté Paris, L’Express Paris, CNN USA, DiaCRITICS USA, Arabic Literature (English) Egypte, Liban, Moyen & Proche Orient, Pays arabes, Afrique, Huffington Post USA, Open Democracy UK, Gabon Review, Le Quotidien Sénégal, La Gazette Sénégal,  EPOCH Times France, Le Temps Suisse, La Tribune de Genève Suisse, Blogs & Facebook…

 

Vì khuôn khổ bản tin giới hạn, chúng tôi xin được đăng toàn văn bài báo viết bằng tiếng Anh tiếp theo tiếng Pháp trong một bản tin sau.

 Thêm một đêm, một ngày còn sống sót, qua bài viết của nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt, chúng tôi mong nói lên được tiếng nói của những người cầm bút, giới truyền thông đại chúng, họa sĩ, nhạc sĩ, nhà luật học, người tranh đấu bảo vệ nhân quyền bị đàn áp, tra tấn, khủng bố, sát hại trên khắp thế giới.

Cũng để tưởng nhớ đến những nhà văn, nhà thơ, nhà báo yêu nước Việt Nam cùng với có thể hàng trăm ngàn hàng triệu đồng bào hiền lương, bị cộng sản việt nam thảm sát trên quê hương yêu dấu. Và để không bao giờ quên một số nhà báo, nhà cầm bút Việt Nam tị nạn cộng sản tại Hoa Kỳ đã bị quân khủng bố ám sát dù những kẻ giấu mặt giết người chưa bị truy tố trước Công lý.

Sau hết, tuy nhiều thập niên đã trôi qua, chúng tôi vẫn muốn gởi lời thành thật chia buồn với những người thân của các nạn nhân tị nạn cộng sản vốn là những người Việt Nam yêu nước, thương dân, quý tự do, trọng sự thật và chống bất công.

 Genève ngày 6 tháng Mười Hai năm 2015

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

Ligue vietnamienne des Droits de l’Homme en Suisse

Vietnamese League for Human Rights in Switzerland

image071

------------------------------------------------------------

UNE PENSÉE POUR NOS CONSOEURS ET CONFRÈRES MALCHANCEUX ET MALHEUREUX , ASSASSINÉS EN TOUTE IMPUNITÉ ...

A QUAND UNE VÉRITABLE JUSTICE et PAIX POUR LES VICTIMES ET LEURS FAMILLES ENDEUILLÉES ET SOUFFRANTES ?

UNE PENSÉE AUSSI POUR NOS CONSOEURS ET CONFRÈRES MALCHANCEUX ET MALHEUREUX ,

EN HAILLONS, AVEC UN BRIN D'ESPOIR AU BOUT DE LEURS DOIGTS, ET UNE PLUME DE MOINEAU,

ET UNE LUEUR DE CONFIANCE EN L'HUMANITE AU FOND DE LEURS YEUX.

Amitiés,

Nguyên Hoàng Bảo Viêt

Poète et journaliste vietnamien en exil

http://www.epochtimes.fr/persecutes-menaces-de-mort-prives-de-liberte-les-ecrivains-et-journalistes-sur-les-routes-de-lexil-9288.html
26 Tháng Sáu 2014(Xem: 5760)
HOA THỊNH ĐỐN - Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal hôm Thứ Ba đã tuyên bố việc ông nhận “đỡ đầu” cho một người tù nhân lương tâm Việt Nam đó là Mục sư Nguyễn Công Chính qua “Dự Án Bảo Vệ Tự Do” (Defending Freedoms Project) của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ.
22 Tháng Sáu 2014(Xem: 5882)
Các nhà hoạt động đại diện cho 10 tổ chức xã hội dân sự độc lập trong nước đang có mặt tại Geneva (Thụy Sĩ) để tham dự phiên họp thông qua báo cáo Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát UPR của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc chiều nay 20/6.
02 Tháng Sáu 2014(Xem: 5970)
Trưa thứ Bảy 17/5, trước Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc và trên phố San Francisco đã có một sự kiện chưa từng xảy ra trong sinh hoạt người Việt ở Bắc California. Đó là cuộc biểu tình do phe Cờ Đỏ tổ chức.
06 Tháng Ba 2014(Xem: 5960)
Thảo luận cà phê nhân quyền được tổ chức tại Sài Gòn sáng ngày 01/3/2014. Cơ quan công an và an ninh Việt Nam đã không cử người tham dự chính thức một cuộc gặp gỡ 'Cà phê Nhân quyền' do Mạng lưới Blogger Việt Nam tổ chức và công khai Bấm ngỏ lời mời, tuy buổi thảo luận vẫn diễn ra ở Tp HCM, theo đại diện Ban tổ chức.
02 Tháng Ba 2014(Xem: 5489)
Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry công bố phúc trình thường niên về nhân quyền của Bộ Ngoại giao 27/2/14 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong thủ đô Washington
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 5823)
Trong tuần qua Luật Sư Nelson Mandela Nguyên Tổng Thống Nam Phi đã ra người thiên cổ. Ông sinh năm 1918 khi Thế Chiến I kết thúc. Ông tốt nghiệp Trường Đại Học Luật Khoa Nam Phi năm 24 tuổi. Mười năm sau, năm 34 tuổi ông đứng ra phụ trách Đoàn Thanh Niên trong Liên Đoàn Quốc Gia Châu Phi để khởi sự đấu tranh cho độc lập tự do, nhân quyền chống chế độ Kỳ Thị Chủng Tộc.
21 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5933)
“Cộng sản kỵ nhất hai mẫu người: lỗi lạc trong đảng và bất khuất trong tù. Lỗi lạc sẽ tái hiện một Gorbachev, bất khuất sẽ tái hiện một Mandela. Cả hai mẫu người này đều có ở Việt Nam.” (LKT)
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5521)
Sau thời gian tự ứng cử và thực hiện chiến dịch vận động tranh cử trên trường quốc tế để trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ, VN đạt được kết quả như mong muốn vào hôm thứ Ba, 12/11/13. Câu hỏi đặt ra là Đại hội đồng LHQ dựa vào những tiêu chuẩn nào để bầu chọn VN vào danh sách 14 thành viên mới cho nhiệm kỳ 3 trong khi những tổ chức đánh giá nhân quyền độc lập như Human Rights Watch (Theo dõi Nhân Quyền), Amnesty International (Ân xá Quốc Tế), RSF (Tổ chức Phóng viên Không biên giới)…liên tục tỏ ý quan ngại về tình hình vi phạm nhân quyền tại VN.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 8022)
Một tổ chức Cao Đài ở Hoa Kỳ đã báo cáo Liên Hiệp Quốc về vụ đàn áp tín đồ Cao Đài ở Xã Bầu Năng, Tây Ninh. “Đây là lần đầu tiên một tổ chức Cao Đài sử dụng thủ tục đặc biệt của LHQ để báo cáo hành động vi phạm tự do tôn giáo và tín ngưỡng”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, nhận định.
01 Tháng Mười 2013(Xem: 6843)
Vào đầu tháng 7 năm 2013, một số tín hữu Công Giáo trên khắp Thế giới đổ về Rome để tham dự lễ trình hồ sơ phong Chân Phước cho Cố Hồng Y Phanxicô Xavier Nguyễn văn Thuận, khởi đầu vào sáng thứ 5 ngày 04 tháng 07 năm 2013 là thánh lễ khai mạc được cử hành dưới hầm đền Thánh Phêrô, nơi có mộ của các cố Giáo Hoàng, thánh lễ chủ tế bởi Đức Giám Mục Võ Đức Minh địa phận Nha Trang và Đức Giám Mục Nguyễn Như Thể, nguyên Giám Mục địạ phận Huế và một số linh mục cùng đồng tế, số giáo dân được mời tham dự khoảng 100 người.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 5945)
Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Ba 4/6 đã nghe điều trần tình trạng nhân quyền ở Việt Nam, trong đó đề cập nhiều tới các vi phạm. Đây là phiên điều trần thứ hai liên tiếp trong chưa đầy một tháng về chủ đề này sau phiên họp tương tự hồi tháng Tư. Phiên điều trần kéo dài hai ngày diễn ra dưới sự điều khiển của dân biểu Chris Smith, ủy viên của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện và là chủ tịch Tiểu ban châu Phi, Y tế, Nhân quyền toàn cầu và Các tổ chức quốc tế trực thuộc ủy ban này.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 7336)
Trịnh Kim Tiến đặt vấn đề "công an trị" ở Việt Nam Nói, nói nữa và nói mãi, tất cả sự phản đối dường như vô tác dụng đối với ngành tư pháp và công an Việt Nam trong vấn nạn công an sử dụng bạo lực với người dân.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 5974)
Hôm thứ Năm mùng 9 tháng Năm (2013) này, Cộng đồng VN vùng Thủ đô Washington, Maryland và Virginia phối hợp với Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản cùng Hệ Thống Đài Truyền Hình SBTN tổ chức Lễ Kỷ Niệm Năm Thứ 19 "Ngày Nhân Quyền Cho VN".
07 Tháng Năm 2013(Xem: 21991)
Hôm qua, 26/04/2013, bà Nguyễn Thị Nhung – mẹ của sinh viên Nguyễn Phương Uyên, 20 tuổi -, vào trại giam Long An thăm con, bị tạm giam từ cuối tháng 10/2012, để chờ đưa ra xét xử, vì bị cáo buộc « Tuyên truyền chống Nhà nước », sau vụ rải truyền đơn tại khu vực cầu vượt An Sương (Sài Gòn) ngày 10/10/2012, lên án các bất công trong vấn đề đất đai cũng như việc Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông. Khi gặp con, bà Nhung rất bất ngờ vì thấy nhiều thương tích trên cơ thể con mình.
06 Tháng Năm 2013(Xem: 5983)
Buổi dã ngoại ôn hòa để trao đổi kiến thức về nhân quyền đầu tiên tại Việt Nam sáng 5/5 theo lời kêu gọi của nhóm Công dân Tự do lan truyền trên mạng internet bị chính quyền cản trở, nhiều người tham gia bị lực lượng an ninh bắt giữ và hành hung.
05 Tháng Năm 2013(Xem: 5479)
Trong tuần này, nhiều tổ chức tôn giáo và đoàn thể người Việt hải ngoại từ mọi nơi về thủ đô Washington DC để vận động với hành pháp và điều trần trước Quốc hội về tình trạng nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Vũ Hoàng thực hiện cuộc phỏng vấn sau đây với cựu dân biểu Cao Quang Ánh.