Dân Biểu Lowenthal Nhận “Đỡ Đầu” Mục Sư Nguyễn Công Chính

26 Tháng Sáu 201412:00 SA(Xem: 6558)

Dân Biểu Liên Bang Lowenthal Nhận “Đỡ Đầu” Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam Mục Sư Nguyễn Công Chính

image016
XIN PHỖ BIẾN


Dân Biểu Liên Bang Lowenthal Nhận “Đỡ Đầu” Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam Mục Sư Nguyễn Công Chính

 HOA THỊNH ĐỐN - Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal hôm Thứ Ba đã tuyên bố việc ông nhận “đỡ đầu” cho một người tù nhân lương tâm Việt Nam đó là Mục sư Nguyễn Công Chính qua “Dự Án Bảo Vệ Tự Do” (Defending Freedoms Project) của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ.

 

Là một mục sư Tin Lành tại Việt Nam, vào năm 2012, Mục sư Chính đã bị kết án vô căn cớ với mức án 11 năm tù dưới tội danh “phá hoại tinh thần đoàn kết quốc gia” theo Điều 87 Bộ Luật Hình Sự của Việt Nam.

 “Trên thật tế, Mục sư Nguyễn Công Chính đã bị bắt giam một cách tùy tiện chỉ vì ông làm việc theo đức tin và thực thi quyền tự do tôn giáo của mình - đây là một trong những quyền căn bản của con người được công nhận bởi chính Hiến Pháp Việt Nam. Những hoạt động ôn hòa của Mục sư Chính trong việc chỉ trích những chính sách nhà nước không thể là lý do cho sự tiếp tục giam cầm của ông cũng như sự tấn công và sách nhiễu liên tục của nhà cầm quyền đối với cá nhân và gia đình của ông.” Dân Biểu Lowenthal đã nói.

 Vào Tháng Ba, 2014, Mục sư Nguyễn Công Chính đã viết một Đơn Tố Cáo từ trong nhà tù, lên án việc sau 3 năm giam cầm, ông vẫn chưa nhận được báo cáo điều tra liên quan đến các tội danh mà ông bị cáo buộc. Thêm vào đó, gia đình và người thân của ông vẫn chưa được phép vào thăm ông trong trại giam. Theo Đơn Tố Cáo, Mục sư Chính đã nhiều lần bị tấn công ngay trong phòng giam của ông bởi cán bộ trại giam trong những lúc ông cầu nguyện.

 Với việc nhận “đỡ đầu” cho tù nhân lương tâm Mục sư Nguyễn Công Chính qua Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos, Dân Biểu Lowenthal sẽ cùng đồng bước với Mục sư Chính trên mặt tin thần và sẽ lên tiếng đòi hỏi trả tự do cho ông.

Gần đây vào ngày 23 tháng 4 vừa qua, Dân Biểu Lowenthal đã gửi thư đến Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, kêu gọi ông trả tự do cho Mục sư Chính và tất cả những người tù nhân lương tâm khác.

 “Tôi sẽ tiếp tục kêu gọi sự quan tâm đến những sự vi phạm nhân quyền tại Việt Nam và sẽ tiếp tục đòi hỏi việc trả tự do cho Mục sư Nguyễn Công Chính và những người tù nhân lương tâm khác. Tôi cũng sẽ đòi hỏi những quốc gia như Việt Nam, nếu muốn giảm thiểu những trở ngại về mậu dịch với Hoa Kỳ, thì các nước đó phải tôn trọng và bảo vệ những quyền căn bản con người cho tất cả người dân của họ.” Dân Biểu Lowenthal đã phát biểu.

 Mục sư Nguyễn Công Chính là người tù nhân lương tâm thứ nhì được Dân Biểu Lowenthal nhận “đỡ đầu”. Năm trước, ông đã nhận “đỡ đầu” cho nhà tranh đấu trẻ tại Việt Nam, Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung, người đã từng bị tuyên án 7 năm tù vì những hoạt động chính trị ôn hoà của anh. Sau những sự lên tiếng không ngừng của Dân Biểu Lowenthal và những chính giới khác cũng như áp lực từ cộng đồng quốc tế, Thạc sĩ Trung đã được trả tự do vào Tháng Tư vừa qua.

 

CONTACT:

Keith Higginbotham

Communications Director | Congressman Alan Lowenthal

515 Cannon Office Building Washington, D.C. 20515

(202) 740-2517 cell (202) 225-7924 office

 Join the online conversation:

13 Tháng Mười Một 2019(Xem: 3320)