Kỷ niệm 10 năm Quan họ được UNESCO vinh danh

24 Tháng Hai 201911:59 CH(Xem: 2037)

VĂN HÓA ONLINE - VĂN HÓA LỊCH SỬ - THỨ HAI 25 FEB 2019


23/02/2019


Kỷ niệm 10 năm Quan họ được UNESCO vinh danh


TPO - Trong chương trình kỷ niệm 10 năm Quan họ được UNESCO vinh danh, khán giả đã được thưởng thức những làn điệu Quan họ mượt mà, những màn pháo hoa đặc sắc.

image083

Những liền anh, liền chị Quan họ trên sân khấu.


Tối 23/2, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình kỷ niệm 10 năm dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại (2009 - 2019) với chủ đề “Rạng rỡ miền Quan họ”. Tới dự chương trình có ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an; Phó thủ tướng Vũ Đức Đam...


Ngay từ sớm, hàng nghìn người dân đã tập trung trước khu vực Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc để theo dõi chương trình. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Festival “Về miền Quan họ” năm 2019.


Tại buổi lễ, ông Nguyễn Tử Quỳnh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định, Bắc Ninh đã hành động quyết liệt để thực hiện các cam kết với UNESCO, tích cực gìn giữ, bảo tồn và làm lan tỏa dân ca Quan họ liên tục trong một thập kỷ qua. “Từ 49 làng Quan họ cổ, đến nay đã có 369 làng Quan họ thực hành, 381 câu lạc bộ Quan họ với hàng vạn hội viên... Đặc biệt, có hơn 140 câu lạc bộ Quan họ ở các tỉnh khác và của người Việt ở nước ngoài... Quan họ đã mang một sức sống mới, hòa trong nhịp thở của thời đại. Tình người Quan họ luôn được nhắc đến như một bản sắc của vùng Bắc Ninh - Kinh Bắc” - ông Quỳnh nói.

image084

Quan chức tỉnh Bắc Ninh và các nghệ nhân Quan họ nhận bằng khen từ Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.


Trong khuôn khổ chương trình, các nghệ nhân Quan họ và tỉnh Bắc Ninh đã vinh dự đón nhận bằng khen của Nhà nước do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng. Phó thủ tướng cho rằng, dân ca Quan họ xuất xứ từ vùng Kinh Bắc - nơi mỹ tục khả phong, giàu truyền thống lịch sử. Những làn điệu Quan họ mượt mà là loại hình nghệ thuật giá trị cao về diễn xướng, lời ca, âm nhạc... đậm chất trữ tình, hào hoa.


Phó thủ tướng chỉ đạo, để Quan họ được bảo tồn, lan tỏa, một trong những giải pháp quan trọng là để loại hình nghệ thuật này sống đời sống như từng có với cái hồn từ cây đa, giếng nước, sân đình. “Chúng ta cùng tin tưởng, với tình yêu cái đẹp, các nghệ nhân sẽ tiếp tục gìn giữ, bảo tồn để Quan họ tiếp tục được trao truyền lan tỏa, góp phần đưa văn hóa Việt Nam mở rộng trong dòng chảy văn minh của nhân loại” - Phó thủ tướng nói.


Tham gia chương trình, ngoài các làn điệu Quan họ kèm những màn pháo hoa đặc sắc, khán giả còn được thưởng thức nhiều loại hình nghệ thuật đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đến từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Bạc Liêu, Quảng Nam, Đắk Lắc; Phú Thọ.


Một số hình ảnh tại chương trình:


 image085image086image087


Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, những làn điệu Quan họ mượt mà là loại hình nghệ thuật giá trị cao về diễn xướng, lời ca, âm nhạc... đậm chất trữ tình, hào hoa.

image088

Những màn pháo hoa nghệ thuật trong chương trình rất thu hút sự chú ý của khán giả.

image089

Hàng nghìn người dân Bắc Ninh và các tỉnh khác đã tập trung tại quảng trường để theo dõi chương trình.

image090

 Đoàn nghệ thuật biểu diễn Đờn ca tài tử đến từ tỉnh Bạc Liêu tham gia biểu diễn tại Bắc Ninh.

image091

Nghệ thuật cồng chiêng Tây Nguyên.


 image092image093


Biểu diễn Nhã nhạc Cung đình Huế.


Như Ý - Xuân Ân
13 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 5354)
03 Tháng Mười Một 2015(Xem: 4720)
08 Tháng Sáu 2015(Xem: 5301)
01 Tháng Ba 2015(Xem: 5757)
Làng Mai là một mô hình thiền học phật giáo Việt Nam thành công ở nước Pháp, quốc tế, mặc dù chưa được hoàn toàn thừa nhận ở Việt Nam do các lý do khác nhau, theo một nhà nghiên cứu sử học đương đại và văn hóa tôn giáo tại Pháp.
12 Tháng Hai 2015(Xem: 6322)
Có những điều không thể ngờ, hay không thể tin mà có thể xảy ra. Ví dụ chúng tôi có tạp chí Vấn Đề số 52 – số bị tịch thu - ở xứ Mỹ này khi mà 43 năm về trước trên số 53 đăng lời cáo lỗi cùa Ban Chủ trương nguyệt san Vấn Đề như sau:
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7008)
Điều làm du khách không khỏi ngạc nhiên là nhiều hạng mục cổ của các di tích này bị phá đi và xây mới lại. Không gian đỉnh Yên Tử những ngày này trở nên ồn ào bởi hàng loạt công trình dở dang cùng tiếng máy xây dựng vang vọng khắp vùng núi.
23 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7156)
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6679)
Xuân Tân Mùi-791-Phùng Hưng (người Đường Lâm-Sơn Tây) dấy binh đánh đuổi quân xâm lược nhà Đường, làm chủ đất nước, nhân dân tôn là bố cái đại vương Kỷ Mùi-889-Năm sinh Ngô Quyền , anh hùng dân tộc, lãnh đạo cuộc kháng chiến chống nam Hán năm 938, lập nhà Ngô mở đầu giai đoạn quốc gia độc lập
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 13736)
Hồ Trường là một thi phẩm nổi tiếng của nhà cách mạng Nguyễn Bá Trác vào đầu thập niên hai mươi. Tác giả người làng Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, từng theo Cụ Phan Bội Châu trong phong trào Đông Du và hưởng ứng phong trào Đông Kinh của Cụ Phan Chau Trinh. Từng làm quan dưới triều Nguyễn, Ông cũng là nhà biên khảo cho Phủ Toàn Quyền Đông Dương và là chủ bút ( phần Hán Văn) của tờ Nam Phong Tạp Chí do Phạm Quỳnh sáng lập.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8660)
Hát Quan Họ là một lối Hát Thơ rất đặc thù nổi tiếng vùng Kinh Bắc ( gồm Bắc Ninh và Bắc Giang). hay còn gọi là Dân Ca Quan Họ. Hằng năm cứ dip Xuân về vào tháng Giêng Âm Lịch là Hội Làng mở các Lễ Hội đầy mầu sắc văn hóa dân gian, trong đó Lễ Hội Lim làng Tiên Du là lễ hội lớn và hoành tráng nhất.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 5742)
Chiều 27-9, ông Nguyễn Đức Kiếm - phó giám đốc bảo tàng tỉnh Nghệ An cho biết, bảo tàng đã tổ chức trao thưởng của UBND tỉnh cho ông Nguyễn Văn Bình (ngụ ở xóm 9, xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) - người đã có công phát hiện và giao nộp 2 khẩu súng thần công cho bảo tàng.