Bạch ốc treo tranh vẽ Trump và các cựu TT Mỹ

16 Tháng Mười 20188:24 CH(Xem: 4211)

VĂN HÓA ONLINE - VĂN HÓA LỊCH SỬ  - THỨ TƯ 17 OCT 2018


Bạch ốc treo tranh vẽ Trump và các cựu TT Mỹ


Chris Bell BBC News 16/10/2018

image023

Bản quyền hình ảnh ANDY THOMAS ARTIST Image caption Bức tranh vẽ ông Trump ngồi cùng các cựu Tổng thống Mỹ được phát hiện treo trên tường tòa Bạch Ốc.


Bức tranh vẽ ông Trump treo trên tường Nhà Trắng ngay lập tức nhận được các lời khen, chê.


Nghệ thuật, giống như cái đẹp, nằm trong mắt kẻ si tình.


Một tác phẩm nghệ thuật treo trên tường Nhà Trắng bỗng lọt vào mắt hàng triệu khán giả đang theo dõi chương trình phỏng vấn tổng thống Donald Trump của đài CBS News hôm Chủ Nhật 14/10.


Tổng thống Trump, như khán giả phát hiện, được vẽ đang ngồi cùng một số cựu Tổng thống Mỹ thuộc phe Cộng hòa như Abraham Lincoln, Ronald Reagan và Richard Nixon.


Biên tập viên của Review Journal, Josh Billinson, là một trong số những người viết trên Twitter về sự hiện diện của bức tranh.


"Ôi Chúa ơi! Nó được treo trên tường Nhà Trắng!" ông viết.


Bức tranh có tên gọi Câu lạc bộ đảng Cộng hòa (The Republican Club) của Andy Thomas. Nghệ sỹ này sống ở Missouri, Hoa Kỳ, đã "ngây ngất" khám phá ra rằng tác phẩm nghệ thuật của mình được trưng bày tại Nhà Trắng, ông nói với Time.


Thượng nghị sỹ Darrell Issa của đảng Cộng hòa đã tặng bức tranh này cho Tổng thống Trump.


"Rất nhiều lần các món quà như vậy không được treo lên mà bị cất vào tủ ở đâu đó," ông Thomas nói.


"Phát hiện ra bức tranh này đang được treo ở Nhà Trắng thực sự là một niềm vui mừng khôn xiết."


Ông Thomas đã vẽ hàng loạt tranh về các nhân vật và sự kiện lịch sử của nước Mỹ, bao gồm các cuộc nội chiến, và tranh vẽ các cựu Tổng thống Mỹ đang trò chuyện với nhau. Ông cũng vẽ một phiên bản tương ứng các cựu Tổng thống Mỹ đảng Dân chủ đang ngồi cùng nhau và cũng được treo trên tường Nhà Trắng.


Giới chỉ trích nghệ thuật có vẻ rất nhanh đưa ra các bình luận trên mạng xã hội về tranh vẽ này. Một số cho rằng bức vẽ 'lòe loẹt', số khác lại ca ngợi tài năng của họa sỹ. Một người dùng mạng xã hội thậm chí còn so sánh nó với nhân vật truyền hình nổi tiếng của Anh, Alan Partridge.


"Bức tranh mà ông Trump treo trong Nhà Trắng chính xác là loại tranh mà Alan Partridge sẽ treo nếu ông ta là tổng thống," tài khoản Nick Pettigrew viết.


Và, cũng không thể tránh khỏi việc một số người lập tức chế ảnh.


image024

Bản quyền hình ảnh Twitter Image caption Tranh vẽ Donald Trump bị 'chế'


Vào tháng Một, ông Trump đã hỏi mượn bức họa "Landscape with Snow" của danh họa Van Gogh từ bảo tàng Guggenheim ở New York.


Bảo tàng này từ chối, thay vào đó gợi ý cho ông Trump mượn một bồn cầu làm bằng vàng thật.


Ai ngồi quanh bàn với ông Trump trong bức tranh?


Abraham Lincoln là một trong những nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Sau khi trở thành tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ vào năm 1861, ông đã công bố Tuyên ngôn Giải phóng Nô lệ năm 1863, nhằm trả tự do cho nô lệ khỏi các khu vực bị phe Liên minh miền Nam kiểm soát trong Nội chiến Hoa Kỳ. Ông bị ám sát năm 1865.


Theodore 'Teddy' Roosevelt trở thành tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ vào tháng 9/1901 khi Tổng thống William McKinley bị ám sát. Ông được bầu lại vào năm 1904. Năm 1906, ông được trao giải Nobel Hòa bình vì vai trò của ông trong việc chấm dứt chiến tranh Nga-Nhật.


Dwight Eisenhower là Tư lệnh tối cao của quân đồng minh ở châu Âu trong Thế chiến thứ hai. Ông trở thành tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ năm 1953.


Richard Nixon là phó Tổng thống của Eisenhower. Được bầu làm tổng thống năm 1968, ông là người duy nhất từ chức, sau vụ bê bối Watergate.


Gerald Ford là người kế nhiệm Nixon, và là Tổng thống Mỹ duy nhất không bao giờ thắng một cuộc bầu cử quốc gia dưới bất kỳ hình thức nào. Ông trở thành phó Tổng thống năm 1973 khi Spiro Agnew từ chức giữa các cáo buộc tham nhũng. Sau khi Nixon từ chức vào năm sau, ông trở thành tổng thống thứ 38 của Hoa Kỳ.


Ronald Reagan được bầu làm tổng thống thứ 40 của Hoa Kỳ vào năm 1980. Reagan được xem như một nhân vật chủ chốt trong sự sụp đổ của Liên Xô và sự kết thúc Chiến tranh Lạnh.


George HW Bush đã phục vụ với vai trò phó Tổng thống của Reagan hai nhiệm kỳ trước khi ông được bầu làm người kế nhiệm vào năm 1988. Cùng Mikhail Gorbachev của Nga, hai nhà lãnh đạo tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Lạnh vào năm 1989.


Donald Trump đã đánh bại Hillary Clinton để trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ vào năm 2016. Tỷ phú và cựu ngôi sao truyền hình thực tế là một nhân vật gây chia rẽ, ông được ủng hộ rộng rãi trong đảng Cộng hòa nhưng cũng nhận mức độ phản đối tương đương từ phe Dân chủ.