Xuất bản truyện ngắn chưa từng công bố của Ernest Hemingway

06 Tháng Tám 201812:16 SA(Xem: 2827)

VĂN HÓA ONLINE - VĂN HÓA LỊCH SỬ  - THỨ HAI 06 AUG 2018


Xuất bản truyện ngắn chưa từng công bố của Ernest Hemingway


05/08/2018


"A Room on the Garden Side" (tạm dịch Căn phòng cạnh vườn), được viết vào năm 1956, trong khách sạn Ritz quen thuộc, nơi Ernest Hemingway hay lui tới khi ở Paris.


Truyện ngắn có nhiều nét tương đồng với chủ đề sáng tác xuyên suốt của Ernest Hemingway: Thành phố Paris, ám ảnh thời chiến và những trận chiếm đóng cuối cùng của Đức Quốc xã.


image027

Truyện ngắn mới phát hiện của Hemingway được đăng trên tạp chí Strand.


Bối cảnh chính tại khách sạn Ritz, đó là đêm cuối cùng của Robert ở Paris, anh cùng những người lính khác dùng rượu vang. Khi ngà ngà say, họ bắt đầu bình thơ của Baudelaire, tranh luận về buôn bán vũ khí chiến tranh dơ bẩn và khai thác thuộc địa của các nước phương Tây núp dưới chiêu bài khai hóa.


“Tôi đã làm mọi thứ hết sức để có thể cứu mạng sống của những người bị kéo vào cuộc chiến mà họ không mong muốn”, Robert tiếp, “Tôi phải bắt đầu việc đó bằng cách trở thành người lính bộ binh thuần thục, tuân phục nó để dần dà tôi có thể điều khiển nó, phục vụ cho những điều lợi ích mà tôi ngầm mong muốn… Trên con đường chinh chiến, tôi có niềm yêu mến bất ngờ với Pháp và Tây Ban Nha, hai đất nước sát cạnh bên, láng giềng quê hương tôi.


Ngoài ra tôi cũng có tình cảm thân tình với những đất nước khác mà tôi đi qua, nhưng biết làm sao được, sau cùng, tôi vẫn đang chinh chiến phụng sự cho một đất nước đi gây nợ với những nước khác”.


Nếu đọc nhiều truyện khác của Hemingway, bạn sẽ nhận thấy sự yêu mến đặc biệt của ông với khách sạn Ritz. Nó từng xuất hiện trong truyện The Sun Also Rises. "Khi tôi mơ về thế giới bên kia trên thiên đàng, tôi luôn biết nó sẽ giống với những gì đã từng diễn ra ở Ritz, Paris", Hemingway đã nói như vậy trong một ghi chép sau này.


A Room on the Garden Side và nhiều ghi chép rời rạc của nhà văn Hemingway được cất giữ trong một căn phòng trong thư viện và bảo tàng John F. Kennedy ở thành phố Massachusetts.


Sau 62 năm chìm lắng dưới đáy của bí mật, truyện được xuất bản lần đầu tiên trong ấn bản mùa hè của tạp chí Strand, tạp chí văn học có truyền thống công bố các di cảo của các tác gia lớn trước đây như Raymond Chandler, John Steinbeck và HG Wells.


“Hemingway biến Paris, thành phố yêu thích nhất của mình trở thành một nhân vật sống động xuyên suốt trong các tác phẩm sau này. Trên đống hoang tàn của thành phố sau chiến tranh, ông vỗ về và xoa dịu đi những cơn đau mà nơi ấy phải gánh chịu”, Andrew F Gulli , tổng biên tập của tờ Strand đã viết trong lời giới thiệu khi xuất bản truyện ngắn này.


image026

Hemingway đoạt giải Nobel văn chương năm 1954.“Câu chuyện thể hiện bút pháp và phong cách đặc trưng trong cách viết của Hemingway”, Kirk Curnutt, thành viên hiệp hội nghiên cứu Hemingway cho biết. A Room on the Garden Side vọng lên một câu hỏi: Liệu toàn bộ di sản văn hóa Paris có thể phục hồi sau cơn cuồng phong đen tối của Đức Quốc xã hay không?


Chiến tranh là một đề tài ngân dài trong suy nghĩ của Hemingway, ông đã làm nhiều công việc trong chiến tranh, ngoài phóng viên chiến trường ở thế chiến thứ hai, có dạo ông còn làm tài xế cho xe cứu thương ở thế chiến thứ nhất. Những trải nghiệm quý báu đó luôn ám ảnh ông, thúc giục ông viết nên A Farewell to Arms (Giã từ vũ khí), Whom the Bell Tolls (Chuông nguyện hồn ai…


Ông cũng chính là phóng viên viết bài tường thuật về sự chiếm đóng và rút quân của Đức Quốc xã vào tháng 8 năm 1944 cho tạp chí Collier.


Hengmingway đã để lại nhiều công trình và ghi chép khi ông tự sát vào năm 1961, vài tuần trước ngày sinh nhật tuổi 62. (Truyền thống gia đình của Hemingway cũng đã chứng kiến rất nhiều vụ tự sát. Người ta cho hay có lẽ gia đình ông có chứng bệnh di truyền haemochromatosis, một biến dạng của bệnh tiểu đường. Họ có sự dư thừa về tập trung sắt trong máu gây tổn thương tuyến tụy, từ đó gây ra sự suy nhược hay bất ổn trong não bộ).


Sau khi ông mất, các di cảo lần lượt được xuất bản, đầu tiên là quyển hồi ký về những ngày ông ở Paris năm 1920, xuất bản năm 1964, Novel Island in the Stream, The Garden of Eden được xuất bản năm 1970 và 1986, và tác phẩm phi hư cấu The Dangerous Summer (Hội hè miên man) xuất bản 1985.


image028

Chuông nguyện hồn ai, cuốn tiểu thuyết gây nhiều ám ảnh về chiến tranh của Hemingway.


Thời hoàng kim nhất của Hemingway là mười năm cuối đời khi ông đoạt 2 giải thưởng văn chương lớn nhất của nhân loại, giải Pulitzer năm 1953 và Nobel Văn chương năm 1954, tuy nhiên đó cũng là 10 năm đem tối trong tâm hồn ông.


Hemingway đã viết nhiều truyện ngắn lấy bối cảnh chiến tranh thế giới thứ hai. Năm 1956, ông hoàn thành năm truyện ngắn: Room on the Garden Side, Black Ass at the Cross Roads, Indian Country and the White Army, The Monument. Cho đến nay, chỉ Black Ass at the Cross Roads mới được xuất bản.


Trong một lá thư gửi nhà xuất bản Charles Scribner Jr, Hemingway viết: "Tôi nghĩ rằng đây là những câu chuyện gây sốc, vì nó thuật lại tâm lý bất thường của những người đối phó với một trong những đội quân giết người nguy hiểm nhất trong lịch sử nhân loại". Ông tiếp: "Dù sao, quý ngài luôn có thể xuất bản chúng sau khi tôi đã chết". T.S
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7142)
Xuân Tân Mùi-791-Phùng Hưng (người Đường Lâm-Sơn Tây) dấy binh đánh đuổi quân xâm lược nhà Đường, làm chủ đất nước, nhân dân tôn là bố cái đại vương Kỷ Mùi-889-Năm sinh Ngô Quyền , anh hùng dân tộc, lãnh đạo cuộc kháng chiến chống nam Hán năm 938, lập nhà Ngô mở đầu giai đoạn quốc gia độc lập
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 14509)
Hồ Trường là một thi phẩm nổi tiếng của nhà cách mạng Nguyễn Bá Trác vào đầu thập niên hai mươi. Tác giả người làng Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, từng theo Cụ Phan Bội Châu trong phong trào Đông Du và hưởng ứng phong trào Đông Kinh của Cụ Phan Chau Trinh. Từng làm quan dưới triều Nguyễn, Ông cũng là nhà biên khảo cho Phủ Toàn Quyền Đông Dương và là chủ bút ( phần Hán Văn) của tờ Nam Phong Tạp Chí do Phạm Quỳnh sáng lập.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 9472)
Hát Quan Họ là một lối Hát Thơ rất đặc thù nổi tiếng vùng Kinh Bắc ( gồm Bắc Ninh và Bắc Giang). hay còn gọi là Dân Ca Quan Họ. Hằng năm cứ dip Xuân về vào tháng Giêng Âm Lịch là Hội Làng mở các Lễ Hội đầy mầu sắc văn hóa dân gian, trong đó Lễ Hội Lim làng Tiên Du là lễ hội lớn và hoành tráng nhất.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 6226)
Chiều 27-9, ông Nguyễn Đức Kiếm - phó giám đốc bảo tàng tỉnh Nghệ An cho biết, bảo tàng đã tổ chức trao thưởng của UBND tỉnh cho ông Nguyễn Văn Bình (ngụ ở xóm 9, xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) - người đã có công phát hiện và giao nộp 2 khẩu súng thần công cho bảo tàng.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 6531)
(Dân trí) - Ngày 6/10, TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế (TTBTDTCĐH) cho biết chiếc xe kéo của vua Thành Thái đang làm một số thủ tục, chuẩn bị được đưa về cố hương.
01 Tháng Mười 2014(Xem: 7104)
Dân ca Ví, Giặm là “thổ sản” độc đáo trong kho tàng dân ca Nghệ Tĩnh, thể hiện đậm nét bản sắc riêng của con người xứ Nghệ. Hát Ví, hát Giặm đã tồn tại hàng trăm năm nay trong đời sống nhân dân xứ Nghệ, được lưu truyền qua nhiều thế hệ cho đến ngày nay.
08 Tháng Chín 2014(Xem: 9921)
Doãn Quốc Sỹ là một nhà văn, nhà giáo nổi tiếng tại miền Nam Việt Nam từ trước 1975. Ông đã dậy học tại các trường Trung học như Nguyễn Khuyến (Nam Định) Chu Văn An (Hà Nội) Trần Lục (Sài Gòn). Làm Hiệu trưởng trường Trung học Hà Tiên, Giáo sư trường Trung học Hồ Ngọc Cẩn, Giáo sư trường Đại học Văn khoa Sài Gòn và Đại học Sư phạm Sài Gòn Giữa thập niên 60, ông du học tại Hoa Kỳ về ngành Giáo dục và trở về nước dậy học cho tới 1975.
28 Tháng Tám 2014(Xem: 6675)
Một giá hầu bóng đang cử hành giá “Quan lớn Tuần Tranh” tại đền ngã Năm Sàigon. Khởi động cho giá hầu là ban nhạc Cung Văn gồm đàn nguyệt, đàn đáy, phách, trống chầu, trống con, sáo, ngâm hát những bài ca vinh danh vị tướng “Trấn thủ Lưu đồn” trong lịch sử Việt Nam.
21 Tháng Tám 2014(Xem: 7962)
Trước mắt tôi là sưu tập Văn Nghệ số 40 ra 3-1953. Lúc này cơ quan Hội văn nghệ đang đóng ở rừng Việt Bắc. Nhân cái chết của Stalin, tạp chí của Hội ra một số đặc biệt, không chỉ Tố Hữu mà nhiều tác giả khác có bài liên quan tới sự kiện này.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 6893)
Nhân câu chuyện bầu chọn, đề cử và chỉ định cán bộ tại Việt Nam trước Đại hội Đảng Cộng sản dự kiến vào năm 2016 đang thu hút sự chú ý của dư luận, BBC Tiếng Việt xin giới thiệu một số trích dẫn lịch sử liên quan đến chế độ quan tước và thế tập thời phong kiến để bạn đọc tham khảo:
20 Tháng Ba 2014(Xem: 7582)
Kể từ ngày 20 tháng Ba cho đến 20 tháng Năm năm 2014, Viện Lưu trữ Quốc Gia (Archives Nationales) tổ chức cuộc triển lãm với tựa đề ‘‘Quan hệ Việt-Pháp qua bốn thế kỷ’’. Sau khi được trưng bày ở Hà Nội và Sài Gòn, nay cuộc triển lãm được đưa sang Paris, trong khuôn khổ chương trình Năm Việt Nam tại Pháp.
06 Tháng Ba 2014(Xem: 7781)
Chùa Hương (Hà Nội), đến hẹn lại lên, sau Tết Nguyên đán Canh Dần 2010, chỉ trong duy nhất cái ngày khai hội thôi, đất Phật đã đông đến kỷ lục: 6 vạn lượt khách/ngày! Bên cạnh tắc đường, trộm cắp, chèn ép khách..., nạn xả thịt thú rừng diễn ra ngang nhiên và kinh hoàng.
23 Tháng Hai 2014(Xem: 5782)
Dưới đây là bài nói chuyện có ghi âm của Ls Lâm Lễ Trinh trong buổi giới thiệu sách “Tuyết Xưa, Viết về Văn học” của Gs Trần Ngọc Ninh ngày 29.9.2002 tại Viện Việt Học, Intitute of Vietnamese Studies, ở số 15355 Đại lộ Brookhurst, Westminster, Californie
06 Tháng Hai 2014(Xem: 10502)
Vào những ngày đầu xuân, Người Việt có thú vui là đi xem quẻ đầu năm, xem gia đạo có được yên lành ấm no trong năm mới hay không? Cũng vì thế, mời quý thính giả cùng đến với Hòa Ái và chiêm tinh gia Phước Lộc để nghe chia sẻ về quẻ “kỳ môn độn giác” của năm Giáp Ngọ.
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8685)
Đờn ca tài tử Nam Bộ của Việt Nam vừa được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) chính thức công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Quyết định trên được đưa ra tại phiên họp ngày 5/12 của Ủy ban Liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 8 của UNESCO diễn ra ở Baku, Azerbaijan, từ ngày 2/12-7/12, Thông tấn xã Việt Nam đưa tin.
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 7120)
Theo ông, Tổng thống Eisenhower (Jan1953-Jan 1961) cho rằng nếu Đông dương mất về tay CS sẽ là mối đe dọa Mỹ nhưng người Mỹ không muốn đưa quân vào (1). Năm 1954 Eisenhower nói nếu Đông Dương mất, Đông Nam Á sẽ mất theo y như ván cờ Domino, Mỹ đã thỏa thuận với khối SEATO (2) để bảo vệ Đông Dương và đã bơm 7 tỷ viện trợ quân sự kinh tế cho Việt Nam Cộng Hòa từ 1955-1961.
21 Tháng Mười Một 2013(Xem: 8021)
Ngày 19 tháng 11 năm 1863, Abraham Lincoln, đứng trên một cánh đồng ở Pennsylvania đã đọc bài diễn văn ngắn trước đám đông mà có lẽ chính những người có mặt cũng khó có thể nghe được từng lời ông nói.
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 7262)
Theo các nhà ngữ học thì tiếng Mỹ là thứ tiếng nói vay mượn rất nhiều từ ngữ của các tiếng khác trên khắp thế giới, vì vậy mà nó rất dồi dào và sống động, nó là tiếng nói số một của loài người hiện nay Theo tôi thì tiếng Việt cũng không thua kém chi. Nó đang đứng thứ 12 về số đông người nói [83 triệu] và đang lan ra khắp thế giới tự do từ cái biến cố 1975.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 6409)
Trong lịch sử phong kiến Việt Nam, có rất ít phụ nữ nổi bật trên chính trường. Đấy không phải là bởi vì phụ nữ nước ta không có tài làm chính trị, mà bởi vì ngày xưa phụ nữ luôn bị kềm kẹp trong cái câu “tam tòng tứ đức”, luôn sống trong cái cảnh “khuê môn bất xuất”. Chính vì thế, nhân vật nữ nào được nổi bật thì ất phải là kiệt xuất lắm. Và cách đây hơn 800 năm, lịch sử Đại Việt đã biết đến một phụ nữ kiệt xuất có tài kinh bang tế thế: Thái Hậu Ỷ Lan.
24 Tháng Mười 2013(Xem: 8558)
Từ sự kiện: “Thỏa thuận về việc thành lập Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Quốc gia Hà Nội” được đề cập đến trong tuyên bố chung ngày 15/10/2013 sau chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, nhiều nhân sỹ trí thức trong nước đã lên tiếng lo ngại về mục đích thật sự của nó.