Nguyễn Phước tộc không chấp nhận di dời mộ vợ vua Tự Đức

08 Tháng Hai 20187:50 CH(Xem: 6936)

VĂN HÓA ONLINE - VĂN HÓA LỊCH SỬ  - THỨ  SÁU 09 FEB  2018

Nguyễn Phước tộc không chấp nhận di dời mộ vợ vua Tự Đức

08/02/2018


Theo ông Tôn Thất Giáp, Nguyễn Phước tộc vẫn không chấp thuận di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức đi nơi khác sau cuộc làm việc với thành phố Huế.


Liên quan đến vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi, ngày 8/2, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế (Thừa Thiên - Huế) đã có buổi làm việc với đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cùng các bên liên quan về việc thu hồi đất để thực hiện dự án bãi đỗ xe.


Buổi làm việc được tổ chức để xem xét phương án di dời phần mộ bà Tài Nhân khi chính quyền thu hồi đất thực hiện dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh. Tuy nhiên cuộc họp đã không đi đến thống nhất khi đại diện hội đồng Nguyễn Phước tộc không đồng ý với ý kiến của tỉnh.


image070

Con cháu Nguyễn Phước tộc tìm ra tấm bia lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi. Ảnh: Điền Quang.


Sau khi nghe ý kiến của các đơn vị liên quan, ông Tôn Thất Giáp, đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết từ khi xảy ra vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi, Hội đồng đã nhiều lần có đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đến nay, Hội đồng chưa nhận được văn bản hồi âm của chính quyền tỉnh.


Ông Giáp nói rằng Hội đồng Nguyễn Phước tộc không đồng ý với phương án di dời. Con cháu Nguyễn Phước tộc cũng như các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử ở Huế mong muốn xây lại lăng mộ tại vị trí cũ.


image071

Lăng mộ vợ vua Tự Đức được đắp tạm tại vị trí cũ. Ảnh: Điền Quang.


"Ngay từ đầu chúng tôi đã quyết tâm khôi phục lại lăng mộ tại vị trí phát hiện huyệt mộ. Chính quyền vận động như thế nào đi nữa Nguyễn Phước tộc cũng không chấp thuận di dời", ông Giáp nói.


Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Huế, cho biết cuộc họp với các bên liên quan đến vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức được hoãn đến ra Tết.


Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 5/2, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết tỉnh vẫn quyết di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức để tiếp tục thực hiện dự án bãi đỗ xe.


Theo ông Cao, UBND tỉnh đã giao UBND TP Huế vận động, thuyết phục những người liên quan trong Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đồng ý để di dời ngôi mộ đến vị trí mới. Nếu Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc vẫn không chịu di dời thì cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.


image072

Lăng mộ vợ vua Tự Đức ở phường Thủy Xuân (TP Huế). Ảnh: Google Maps.


Ngày 21/6, người dân phường Thủy Xuân (TP Huế) phản ánh việc chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức - Đồng Khánh (Công ty TNHH TMDV Chuỗi Giá Trị) san ủi lăng mộ vợ vua.


Chiều 24/6, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc tìm thấy tấm bia bà Tài nhân họ Lê (vợ vua) dưới lớp đất san ủi dự án. Chủ đầu tư thừa nhận đã san ủi lăng mộ cổ.


Ngày 3/7, bài vị của bà Tài nhân họ Lê được tìm thấy và thờ trong lăng vua Tự Đức. Sáng 6/7, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc (con cháu nhà Nguyễn) đã phát hiện ra nền móng của kim tĩnh (huyệt mộ chôn thi hài).


Ngày 11/7, Nguyễn Phước Tộc đã gửi đơn kiến nghị lên UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, yêu cầu giữ lại lăng mộ ở vị trí cũ.

01 Tháng Mười 2013(Xem: 11208)
Hai năm trước, khi đến thăm Bảo tàng Quốc gia Malaysia ở Kualar Lumpur, tôi đã thấy nhà rông, cồng chiêng và cột nhà mồ như ở Tây Nguyên, Việt Nam và hiểu rằng văn minh Đông Nam Á cổ đã trải rộng thế nào ở châu Á lục địa.
04 Tháng Bảy 2013(Xem: 10082)
Hoa Kỳ lập quốc 1776 có 4 triệu dân, ngày nay 2013 có 314 triệu. Qua hai trăm ba mươi năm gia tăng 310 triệu.-- Năm 1976 người Việt tại Mỹ có 170 ngàn, ngày nay có 1 triệu 700 ngàn.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 12269)
Non nước hữu tình với cảnh ngư dân và bầy trâu, bãi biển thơ mộng với làn nước trong xanh như ngọc đổ ra biển Đông đã tạo cho phố cổ Hội An một nét đẹp yên bình quyến rũ du khách.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 14105)
Ngay từ đầu, khi đặt vấn đề xây dựng nhà Quốc Hội, tôi đã có ý kiến đề nghị với đồng chí Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đồng chí Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Phú Trọng là cần bảo tồn toàn bộ khu di tích 18 Hoàng Diệu và Hội trường Ba Đình - một di tích không thể thiếu của bề dày di tích lịch sử 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và tôi có đề nghị hai phương án:
16 Tháng Năm 2013(Xem: 13557)
Ngày 19/04, tức ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, nghi thức dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng đã diễn ra tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng Phú Thọ. Trước đó vào tối 13/04, tức mồng 4 tháng 3 Âm lịch, UBND tỉnh Phú Thọ đã chính thức đón Bằng công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 11602)
Đối với ai quan tâm về Việt Nam, Viện Bảo Tàng Albert Kahn vùng ngoại ô Hauts-de-Seine sát cạnh Paris là một địa chỉ không thể bỏ qua. Đây là nơi lưu trữ một bộ sưu tập hiếm hoi ảnh màu về Việt Nam chụp ngay từ đầu thế kỷ 20, thời ngành nhiếp ảnh vẫn còn sơ khai. Giá trị của bộ sưu tập này rất lớn vì nó giúp cho các thế hệ hiện nay thấy rõ được bằng hình ảnh, với màu sắc rõ ràng, một phần diện mạo của Việt Nam cách nay một thế kỷ.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 15071)
Một triển lãm ảnh mang tên "Hanoi: Spirit of Place", với bộ ảnh do một nhà cựu ngoại giao Anh, Sir John Ramsden, chụp trong thời gian ông làm việc ở Hà Nội từ năm 1980-83 vừa được khai trương tại London nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Anh Việt.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 11533)
LTS: Bài viết dưới đây của Luật gia Trần Thanh Hiệp được trích từ sách: “Việt Nam Trên Đường Dân Chủ Hóa” do Nhà Xuất Bản Thái Bình Dương ở Paris ấn hành. Tòa soạn VănHoáMagazineOnline.com trân trọng cám ơn tác giả.